1. Tổng hợp các cách ướp thịt nướng sa tế đơn giản tại nhà

Cách ướp thịt nướng sa tế sao cho đậm đà và hết mùi tanh khi nướng không hề khó, chỉ cần bạn kiên nhẫn để thịt thấm vị trong khoảng thời gian nhất định. Việc nướng liền khi vừa mới thoa gia vị lên thịt hay đã ướp đủ thì giờ mà lại nướng quá lâu đều khiến bạn không thể thưởng thức hương vị món ăn thật trọn vẹn. Do đó, Webnauan.vn sẽ trình bày các cách chế biến đồ nướng tùy theo từng loại thịt cho bạn vào bếp thành công qua những gợi ý bên dưới.

1.1. Hướng dẫn cách ướp thịt bò nướng sa tế

1.1.1. Nguyên liệu chính

  • 500 gram thịt ba chỉ bò cắt lát mỏng
  • 20 gram hành tím
  • 20 gram tỏi, 20 gram sả
  • 10 gram rễ rau mùi, 20 ml nước tương
  • 30 gram sa tế, 15 ml mật ong
  • 1/3 muỗng canh hạt nêm
  • 1/3 muỗng canh hạt tiêu
  • 20 gram ớt đỏ, 20 gram ớt xanh
  • 30 ml nước mắm, 30 ml nước cốt chanh
  • 30 gram đường, 20 ml siro bắp
  • 1 chén thân rau mùi băm
  • 1 củ hành tây, 1/2 chén kim chi cải thảo

1.1.2. Cách thực hiện món thịt bò nướng ướp với sa tế

  • Cho sả, tỏi, hành tím, rễ rau mùi vào cối xay nhuyễn rồi bạn trộn hỗn hợp với 20 ml nước tương, 30 gram sa tế, 15 ml mật ong. Cho thêm 1/3 muỗng cà phê tiêu và 1/3 muỗng cà phê hạt nêm.
  • Hòa 30 ml nước mắm với 30 ml nước cốt chanh cùng 30 gram đường, 20 ml siro bắp rồi bạn cho hỗn hợp sa tế vừa trộn vào, thêm thân rau mùi băm.
hòa trộn 2 hỗn hợp nước sốt với thân rau mùi băm để đem ướp thịt
Công đoạn hòa trộn 2 hỗn hợp nước sốt với thân rau mùi băm để đem ướp thịt. Ảnh Internet.
  • Quét 1 lớp dầu ăn vào đáy khay nướng rồi bạn cho thịt lên, phết thêm hỗn hợp sốt ướp thịt bò nướng vừa pha vào. Nướng đến khi thịt nướng chín có màu vàng nâu.
xếp thịt bò lên khay quết kèm lớp nước sốt và nướng chín
Công đoạn xếp thịt bò lên khay quết kèm lớp nước sốt và nướng chín. Ảnh Internet.
  • Cho hành tây với kim chi vào khay khi khay nướng còn nóng rồi bạn gắp thịt ra cuốn với rau sống và chấm kèm phần sốt còn dư.
món thịt bò nướng sa tế thơm cay
Món thịt bò nướng sa tế thơm cay. Ảnh Internet.

1.2. Bật mí cách ướp thịt ếch nướng sa tế

1.2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 800 gram thịt ếch
  • 1/2 muỗng canh hạt nêm
  • 1/3 muỗng canh bột ngọt
  • 1/3 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh mật ong
  • 1 muỗng canh dầu hào, 40 gram sa tế
  • 45 gram hỗn hợp riềng tỏi ớt sả xay

1.2.2. Các bước ướp thịt ếch nướng sa tế

  • Ướp thịt ếch với 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh mật ong.
  • Thêm 1 muỗng canh dầu hào, 40 gram sa tế, 45 gram hỗn hợp riềng tỏi ớt sả xay rồi bạn để thịt thấm vị khoảng 1 tiếng.
ướp hỗn hợp gia vị vào thịt ếch rồi trộn đều cho thịt ngấm vị
Công đoạn ướp hỗn hợp gia vị vào thịt ếch rồi trộn đều cho thịt ngấm vị. Ảnh Internet.
  • Thoa dầu ăn lên khay nướng để chống dính, sau đó bạn mới xếp thịt vào. Trong khi nướng, bạn phết thêm phần nước ướp dư lên bề mặt thịt và nướng trở đều các mặt.
cho thịt ếch đã ướp vào khay nướng có phết sẵn dầu bên dưới đáy
Khâu cho thịt ếch đã ướp vào khay nướng có phết sẵn dầu bên dưới đáy. Ảnh Internet.
  • Thịt chín, mang ra dĩa và thưởng thức cùng muối tiêu chanh pha ớt băm.
món thịt ếch nướng sa tế hoàn hảo
Món thịt ếch nướng sa tế hoàn hảo. Ảnh Internet.

1.3. Chia sẻ cách làm món thịt mực nướng ướp với sa tế

1.3.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 muỗng canh sả băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng cà phê hành băm, 1 muỗng cà phê mật ong
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh sa tế
  • 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu
  • 1 con mực ống to

1.3.2. Các bước làm thịt mực nướng ướp với sa tế

  • Hòa trộn 1 muỗng canh sả băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cà phê dầu ăn. Thêm vào chén 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh sa tế, 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu.
pha hỗn hợp nước sốt để ướp mực
Thao tác pha hỗn hợp nước sốt để ướp mực. Ảnh Internet.
  • Kế tiêu bạn rửa sạch mực, cắt phần râu mực và vây để riêng, lật bụng mực lên rạch theo chiều dọc để mực bung ra thành miếng dẹp to, loại bỏ phần ruột bên trong mực. Sau đó, bạn khía thành các đường nhỏ cho mực dễ thấm vị.
sơ chế mực tươi
Công đoạn sơ chế mực tươi. Ảnh Internet.
  • Đổ hỗn hợp gia vị vừa trộn vào thịt mực, ướp trong khoảng 30 phút. Cho mực lên khay, xỏ xiên que vào và đem nướng trong lò ử nhiệt độ 180 độ C khoảng 10-12 phút là bạn có thể bày ra dĩa với rau sống và thưởng thức.
cách ướp thịt mực nướng sa tế chất lượng
Cách ướp thịt mực nướng sa tế chất lượng. Ảnh Internet.

1.4. Tuyệt chiêu ướp thịt lươn nướng sa tế

1.4.1. Nguyên liệu chủ yếu

  • 20 gram sả cây, 5 gram ớt tươi
  • 10 gram tỏi, 10 gram hành tím
  • 1 kí lươn đồng tươi
  • 1/4 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng canh bột ngọt
  • 1/2 muỗng canh bột ớt
  • 1/2 muỗng canh tương ớt
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh sốt ướp thịt nướng
  • 1/2 muỗng canh sa tế, 1/4 muỗng canh nước mắm
  • 1/3 muỗng canh đường

Lưu ý: Bạn có thể tham khảo cách làm ớt bột, hoặc cách làm tương ớt ngon để kết hợp ướp thịt nướng tại nhà.

1.4.2. Cách làm món thịt lươn nướng ướp với sa tế

  • GIã nhuyễn hỗn sả cây với tỏi, hành tím, ớt tươi rồi bạn cho vào tô đựng thịt lươn. Ướp vào thịt lươn 1/4 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh bột ớt, 1/2 muỗng canh tương ớt.
giã nhuyễn hỗn hợp hành sả tỏi pứt và ướp vào thịt lươn cùng với một số phụ liệu khác
Bước giã nhuyễn hỗn hợp hành sả tỏi pứt và ướp vào thịt lươn cùng với một số phụ liệu khác. Ảnh Internet.
  • Bổ sung thêm 1 muỗng canh dầu hào vào với 1 muỗng canh sốt ướp thịt nướng, 1/4 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh đường. Đợi thịt thấm vị trong khoảng 1 tiếng.
đeo bao tay trộn đều thịt lươn sau khi tẩm đầy đủ gia vị
Công đoạn đeo bao tay trộn đều thịt lươn sau khi tẩm đầy đủ gia vị. Ảnh Internet.
  • Cho thịt lươn lên vỉ, nướng bằng bếp củi, trong khi nướng bạn phết thêm nước ướp lên thịt lươn rồi trở đều khắp các mặt đến khi chín thì mời mọi người cùng thưởng thức.
cách ướp thịt lươn nướng sa tế lên màu đúng chuẩn
Cách ướp thịt lươn nướng sa tế lên màu đúng chuẩn. Ảnh Internet.

1.5. Học cách ướp thịt chân gà nướng với sa tế

1.5.1. Yêu cầu về nguyên liệu

  • 1 quả trứng gà, 11 cái chân gà
  • 3 muỗng canh mật ong
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 4 muỗng canh sa tế, 3 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh muối tôm
  • 1/2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm
  • 2 muỗng canh dầu ăn

1.5.2. Các bước ướp thịt chân gà nướng sa tế muối tôm

  • Đập 1 quả trứng gà vào tô rồi bạn cho 3 muỗng canh mật ong vào, 2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh sa tế, 3 muỗng canh dầu hào. Cho thêm1 muỗng canh muối tôm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm,  muỗng cà phê hành tím băm, 2 muỗng canh dầu ăn, trộn đều.
lần lượt cho trứng gà với các gia vị khác vào trộn đều
Thao tác lần lượt cho trứng gà với các gia vị khác vào trộn đều. Ảnh Internet.
  • Chân gà rửa sạch, cắt móng rồi bạn đổ hỗn hợp vừa trộn vào chân gà, ướp thịt gà cho thấm vị khoảng 2 tiếng.
ướp thịt chân gà đã làm sạch với hỗn hợp gia vị
Khâu ướp thịt chân gà đã làm sạch với hỗn hợp gia vị. Ảnh Internet. Ảnh Internet.
  • Xếp chân gà đã ướp ra khay nướng có lót sẵn giấy nến và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 20 – 30 phút thì bạn có thể lấy ra dùng thử. Nếu không có lò, bạn có thể ướp gà nướng than kiểu truyền thống.
thành phẩm chân gà nướng sa tế cuốn hút
Thành phẩm chân gà nướng sa tế cuốn hút. Ảnh Internet.

1.6. Bí kíp ướp thịt heo nướng sa tế

1.6.1. Nguyên liệu cơ bản

  • 2 kí thịt ba chỉ heo
  • 100 gram sa tế
  • 1/2 muỗng cà phê bột ớt
  • 1 muỗng canh bột tỏi,1/4 muỗng canh muối
  • 1/4 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước tương
  • 1/3 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh tương cà (Xem cách làm tương cà sử dụng được lâu tại nhà)
  • 1,5 muỗng canh tương ớt

1.6.2. Các bước thịt heo nướng sa tế

  • Chần sơ thịt heo đã rửa qua nước sôi cho thịt săn lại rồi bạn ướp 100 gram sa tế với 1/2 muỗng cà phê bột ớt. Thêm 1 muỗng canh bột tỏi. 1/4 muỗng canh muối, 1/4 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng canh nước mắm.
  • Tiếp tục ướp thịt với 1 muỗng canh tương cà, 1,5 muỗng canh tương ớt. Sau đó, bạn đeo bao tay vào bóp đều, đặt trong ngăn mát tủ lạnh cho thịt thấm vị trong 3 tiếng hoặc qua đêm.
trụng sơ thịt heo qua nước sôi và bọc màng thực phẩm sau khi tẩm gia vị vào thịt đợi thấm vị
Khâu trụng sơ thịt heo qua nước sôi và bọc màng thực phẩm sau khi tẩm gia vị vào thịt đợi thấm vị. Ảnh Internet.
  • Xếp thịt đã ướp vào lò nướng thủy tinh, rồi bạn nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong 15 phút. Lấy ra, trở mặt thịt rồi nướng tiếp thêm 15 phút nữa.
cho thịt vào lò nướng thủy tinh và phết thêm nước ướp giữa thời gian nướng
Công đoạn cho thịt vào lò nướng thủy tinh và phết thêm nước ướp giữa thời gian nướng. Ảnh Internet.
cách ướp thịt nướng sa tế đặc sắc
Cách ướp thịt nướng sa tế đặc sắc. Ảnh Internet.

1.7. Sáng tạo với cách ướp thịt dê nướng sa tế

1.7.1. Nguyên liệu chính

Kết hợp với chao là cách ướp thịt dê nướng hoàn hảo được nhiều người yêu thích nhất. Thêm chút ớt xào cay nồng nữa thì món ăn này ngon “bá cháy”! Nào, cùng chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây để nướng thịt nhé:

  • 400 gram thịt dê
  • 4,5 muỗng canh sa tế, 1 trái cà tím
  • 200 gram đậu bắp non, 1 trái ớt hiểm
  • 1 nhánh sả cây, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước chao
  • 1/4 muỗng cà phê ngũ vị hương, 6 viên chao
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • 1,5 muỗng cà phê bột ngọt
  • 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh dầu mè
  • Hỗn hợp rau sống

1.7.2. Các bước làm thịt dê nướng tẩm ướp bằng sa tế

  • Thịt dê cắt nhỏ rồi bạn ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê ngũ vị hương. Thêm 2 muỗng canh dầu mè, 4 muỗng canh sa tế, 2 muỗng canh dầu ăn.
  • Cà tím cắt lát xéo dày cỡ 0,5 cm, Đậu bắp cắt xéo làm đôi rồi bạn cho cà tím với đậu bắp vào ướp cùng thịt dê. Rau sống rửa sạch, sả đập dập.
cắt nhỏ đậu bắp với cà tím để cho vào ướp với thịt dê đã tẩm gia vị
Công đoạn cho vào ướp với thịt dê đã tẩm gia vị. Ảnh Internet.
  • Phết 1 lớp dầu ăn lên khay nướng rồi bạn lần lượt xếp thịt dê, đậu bắp, cà tím vào nướng vàng đều 2 mặt. Pha 6 viên chao nhỏ với 2 muỗng canh nước chao, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh.
cho thịt lên vỉ nướng và pha nước chấm kèm
Khâu cho thịt lên vỉ nướng và pha nước chấm kèm. Ảnh Internet.
  • Thịt chín thì bạn dùng kèm với hỗn hợp nước chấm mới pha và rau sống khi thịt còn nóng.
cách bày trí món thịt dê nướng sa tế bắt mắt
Cách bày trí món thịt dê nướng sa tế bắt mắt. Ảnh Internet.

2. Loại sa tế ướp thịt nướng nào ngon?

2.1. Sa tế Vị Hảo

Hầu hết sản phẩm của Vị Hảo đều sản xuất theo công nghệ Mỹ, được chứng nhận về hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm do hai tổ chức uy tín thế giới là SGS và BRC cấp chứng nhận. Vị Hảo luôn đặt niềm tin của người tiêu dùng lên hàng đầu và mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, đảm bảo chất lượng. Sa tế Vị Hảo với nguồn nguyên liệu chính là những trái ớt tươi ngon từ nông trại Việt Nam. Sa tế Vị Hảo được bảo quản trong lọ kỹ càng, mang lại vị cay nồng và màu sắc sinh động cho đồ nướng lẫn các món lẩu nên bạn có thể yên tâm lựa chọn.

thương hiệu sa tế Vị Hảo
Thương hiệu sa tế Vị Hảo. Ảnh Internet.

2.2. Sa tế Cholimex

Với nguồn nguyên liệu chọn lọc, công thức pha chế bí truyền và hương vị đặc trưng thì sa tế của thương hiệu này xuất hiện phổ biến trong căn bếp của nhiều gia đình. Ngoài dùng ướp thịt nướng, Cholimex sản xuất ra cả dạng sa tế bằng ớt khô, sa tế tôm hay sa tế chay tạo điều kiện cho bạn tha hồ chế biến với đa dạng món ăn như phở, bún bò, bò kho hay lẩu Thái ngon như ý. Các sản phẩm sa tế Cholimex được đóng gói chủ yếu bằng lọ thủy tinh nên giúp hương vị ớt lưu giữ được tốt hơn.

sản phẩm ớt khô sa tế Cholimex
Sản phẩm ớt khô sa tế . Ảnh Internet.

2.3. Sa tế Thuận Phát

Sa tế Thuận Phát được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, dưới sự giám sát của các chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thực phẩm. Sa tế Thuận Phát là hỗn hợp gia vị cay gồm tôm, ớt, tỏi…dùng trực tiếp khi nấu món ăn ngon hàng ngày chín hay gia giảm vào các nguyên liệu thịt tươi sống đều mang đến màu sắc đẹp đẽ, hương vị mới lạ. Các thành phần làm ớt sa tế hoàn toàn tự nhiên, không lẫn các tạp chất độc hại, gây ảnh hưởng cho sức khỏe người tiêu dùng.

lọ sa tế tôm Thuận Phát
Lọ sa tế tôm Thuận Phát. Ảnh Internet.

Những cách ướp thịt nướng sa tế vừa nêu đều hứa hẹn khiến mọi người mãn nhãn trước vẻ ngoài của những thành phẩm sau cùng, và cũng sẽ làm bao “tín đồ” sành ăn mãi ngất ngây bởi hương vị cay thơm tê tê nơi đầu lưỡi. Nếu ăn phải quá nhiều ớt, bạn có thể uống một ngụm sữa, nước ấm hay nước chanh để chữa cay nhanh chóng. Thường xuyên ăn đồ cay nóng dễ làm hại đến bao tử nên bạn cũng nên điều chỉnh tần suất chế biến thức ăn với sa tế ở lượng vừa phải nhé!

Bảo Tiên tổng hợp