Cách làm tôm đồng rang chua ngọt, mặn mà thơm ngon không khó, lại chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tôm đồng thường sinh sống ở vùng sông, ao, đầm… tuy không nhiều thịt bằng tôm biển nhưng giá trị dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời. Tôm chứa nhiều canxi, protein, omega 3… rất tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Vì vậy, hãy cùng vào bếp trổ tài nấu nướng với những cách làm tép đồng rang thơm ngon tuyệt, đơn giản dưới đây.

1. Hướng dẫn cách rang tôm đồng mặn ngọt

Chỉ cần một dĩa tôm rang với màu đỏ đẹp mắt, hương vị mặn mặn ngọt ngọt thích hợp ăn với cơm nóng sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300 gram tôm đồng tươi. Nên chọn mua những con tôm còn tươi, đầu còn dính chặt vào thân. Không nên chọn con quá to hoặc quá nhỏ, những con tôm vừa phải sẽ ngấm gia vị đều và ngon hơn.
  • 1 muỗng hành, tỏi băm
  • Nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn
  • Hành lá
nguyên liệu rang tôm
Cần lựa chọn tôm còn tươi, con vừa phải để làm tôm rang. Ảnh: Internet.

1.2. Cách rang tôm đồng mặn ngọt thơm ngon

  • Tôm mua về cắt bỏ râu, rửa sạch với ít nước muối pha loãng để khử mùi tanh. Sau đó vớt ra để ráo
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
  • Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa đường và đun nóng đến khi đường tan và xuất hiện màu nâu vàng thì cho 2 muỗng canh nước vào. Khuấy đều rồi tắt bếp, đây là bước thắng màu giúp món tôm rang có màu đẹp hơn.
  • Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng thì cho hành tỏi băm vào phi thơm. Sau khi phi tỏi, bạn cho tôm vào và đảo đều. Khi tôm săn lại, bạn cho 1 muỗng nước mắm và nước đường vào đảo đều cho tôm ngấm gia vị. Đến khi nước sốt cạn, bạn cho 1 muỗng bột ngọt, hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
cách rang tôm đồng ngon mặn ngọt
Khi rang tôm bạn cần phải đảo đều tay để tôm được ngấm đều gia vị. Ảnh: Internet.

Tôm có màu vàng nâu, mặn ngọt hài hoà, có thêm vài cọng hành lá điểm xuyến cho món ăn thêm hấp dẫn. Tôm chín săn chắc, thịt ngọt tự nhiên, giòn dai rất thơm, ăn cùng cơm trắng ngon vô cùng. Bạn có thể kết hợp thêm với món canh rau hoặc canh chua để bữa ăn thêm tròn vị, ngon miệng hơn nhé.

2. Cách làm tôm đồng rang tỏi ngon ngất ngây mà dễ thực hiện

Tôm là một loại hải sản cực ngon và bổ dưỡng, có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Trong đó, món tôm rang tỏi được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon mà cách làm thì nhanh chóng.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300 gram tôm
  • 2 củ tỏi
  • Hành lá
  • Gia vị: Nước mắm, bột nêm, đường, muối, dầu ăn

2.2. Cách làm tôm đồng rang tỏi thơm ngon không bị tanh

  • Với món ăn này có hai cách sơ chế tôm tuỳ thuộc vào sở thích của từng người. Một là để nguyên vỏ tôm, chỉ cắt râu sau đó rửa sạch, để ráo. Hai là bạn sẽ lột bỏ đầu, vỏ, rút chỉ đen trên sống lưng, tiếp theo rửa sạch để ráo.
  • Tôm sau khi sơ chế thì bạn ướp tôm với ít hạt nêm, dầu ăn, xóc đều lên cho ngấm gia vị.
  • Tỏi lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Đặt chảo lên bếp, cho 1 chút dầu ăn. Khi dầu nóng bạn cho tỏi băm vào phi đến khi vàng thơm thì cho tôm vào rang. Bạn nhớ đảo đều tay, nêm nước mắm, đường, một ít muối sao cho vị mặn ngọt được như ý muốn. khi thấy tôm săn lại thì tắt bếp.
  • Cho tôm rang tỏi ra đĩa, rắc thêm ít hành lá cắt nhỏ, tiêu và ớt cắt lát để món ăn thêm đẹp mắt. Tôm sẽ có vị mặn hài hoà, cùng với hương thơm của tỏi và tôm sẽ khiến tất cả thành viên trong gia đình thích mê.
cách rang tôm đồng ngon với tỏi
Món tôm rim nhưng được chế biến thêm sốt tỏi mang lại hương vị mới. Ảnh: Internet.

3. Cách làm món tôm đồng rang thịt ba chỉ dân dã ngon giòn

Món tôm đồng rang thịt ba chỉ với vị béo ngậy của thịt, vị ngọt của tôm hoà quyện với gia vị ướp đậm đà là món ăn tuổi thơ của nhiều người. Cách làm tôm rang thịt ba chỉ ngon này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300 gram thịt ba chỉ
  • 200 gram tôm đồng
  • Hành khô, tỏi
  • Hành lá
  • Nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu…
tôm và thịt ba chỉ
Món tôm rang thịt ba chỉ có nguyên liệu đơn giản. Ảnh: Internet.

3.2. Cách làm tôm đồng rang thịt ba chỉ ngon

  • Tôm rửa sạch, cắt râu, để ráo. Ướp tôm với ½ muỗng muối, 1 muỗng bột nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, dầu điều (nếu thích).
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt với ½ muỗng muối, 1 muỗng mắm, 1 muỗng đường. Tất cả ướp trong vòng 15 phút để ngấm gia vị.
  • Tiếp theo, đem thịt ba chỉ đi áp chảo cho cháy cạnh và có màu vàng đẹp mắt.
  • Phi thơm tỏi với dầu ăn rồi cho tôm vào đảo đều đến khi tôm chín và có màu vàng thì cho thịt vào, đảo đều cho chín. Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho hành khô băm nhỏ vào đảo đều. Cuối cùng rắc thêm hành lá cắt nhỏ lên trên tôm rang thịt rồi tắt bếp.
nấu với thịt ba chỉ
Các bước thực hiện món tôm rang thịt ba chỉ. Ảnh: Internet.

4. Những lưu ý để rang tôm đồng giòn ngon không bị tanh

  • Để làm món tôm rang, bạn có thể chọn mua tôm đồng, tôm bạc, tôm đất hay tôm sú loại nhỏ nhưng phải đảm bảo tôm còn tươi ngon. Nếu chọn phải những con tôm chết thì khi rang sẽ bị nhũn. Hoặc, bạn cũng có thể nấu tép đồng cũng được.
  • Khi rang tôm bạn không đậy nắp để tôm nhanh cạn nước và không bị tanh.
  • Khi thắng đường, bạn cần cho nước vào ngay sau khi đường tan hết nếu không sẽ bị cháy.
  • Bí quyết rang tôm ngon bạn cần chú ý đến lửa khi nấu. Lúc đầu rang lửa lớn, sau đó cho lửa vừa và nhỏ hơn. Khi rang cần đảo đều, liền tay.

Bạn thấy cách làm tôm rang đồng ngon đơn giản không nào, đừng quên lưu lại những công thức trên để bổ sung thêm vào thực đơn bữa cơm hằng ngày của gia đình. Món tôm rang bổ dưỡng, có màu sắc hấp dẫn, hương vị đậm đà sẽ là món ăn được tất cả các thành viên trong gia đình yêu thích.

Hồng Ngọc