1. Nguyên liệu

Trước khi thực hiện cách nấu thịt kho tàu với trứng vịt, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

  • 500 gram thịt ba chỉ
  • 5 quả trứng vịt (hoặc trứng cút, trứng gà,..)
  • Hành khô, ớt cay
  • Gia vị: 3 muỗng đường, 1 muỗng hạt tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng nước mắm.
nguyên liệu để làm thịt kho tàu với trứng vịt
Đây là những nguyên liệu cần thiết để làm món thịt kho tàu với trứng vịt. Ảnh Internet

2. Hướng dẫn cách nấu thịt kho tàu với trứng vịt tại nhà

2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ sau khi mua về bạn hãy đem đi rửa sạch. Sau đó, dùng dao thái miếng vuông vừa ăn, tầm 5 x 5 cm.
  • Khi chọn mua thịt, bạn nhớ chọn miếng thịt có màu tươi nhé, tránh mua thịt đã để lâu ngày.
sơ chế nguyên liệu
Cách nấu thịt kho tàu với trứng vịt sơ chế thịt ba chỉ với nước sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Ảnh Internet
  • Đối với hành khô và ớt, bạn đem rửa sạch rồi cắt nhỏ.

2.2. Bước 2: Luộc thịt và trứng vịt

  • Đặt một nồi nước lên bếp, khi nước sôi, bạn cho thịt ba chỉ vào luộc cùng với 1 muỗng muối nhỏ.
  • Chờ cho nước sôi tầm 1 phút rồi bạn tắt bếp, vớt thịt ra thau nước lạnh và rửa sạch.
  • Bạn tiếp tục đặt nồi nước khác lên bếp để luộc trứng vịt. Sau khi trứng chín, bạn hãy vớt ra và cho vào bát nước lạnh, chờ cho trứng nguội rồi bóc bỏ vỏ.
  • Tiếp đến, bạn dùng dao khứa vài đường theo chiều dọc quả trứng để giúp trứng ngấm đều gia vị.
luộc thịt và trứng vịt
Cách nấu thịt kho tàu với trứng vịt luộc trứng thì nên dùng dao khứa vài đường để ngấm gia vị đậm đà. Ảnh Internet

2.3. Bước 3: Thắng nước màu

  • Đặt nồi lên bếp và bật lửa nhỏ, cho vào nồi 2 muỗng đường và nhớ trải thật đều.
  • Khi đường tan, bạn dùng đũa khuấy đều liên tục cho đến khi đường chuyển màu cánh gián đậm.
  • Đổ tiếp 1 bát nước nóng nhỏ vào nồi, dùng đũa khuấy đều rồi tắt bếp.
  • Khi nước màu đã nguội, bạn hãy đổ vào tô thịt để ướp tầm 30 phút.
làm nước màu
Làm nước màu là bước quan trọng giúp món thịt kho tàu có màu sắc hấp dẫn. Ảnh Internet

2.4. Bước 4: Cách nấu thịt kho tàu với trứng vịt

  • Sau khi ướp xong, bạn đổ tô thịt vào nồi và đặt lên bếp đun với lửa vừa.
  • Khi nồi thịt sôi, bạn đổ nước nóng vào xâm xấp mặt thịt. Nhớ vặn lửa nhỏ để thịt chín đều nhé.
  • Cho tiếp trứng vịt vào nồi nấu cùng với thịt, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Bạn đừng quên thêm chút ớt để món ăn có vị cay nồng.
  • Cách nấu thịt kho tàu với trứng vịt đun đến khi nước còn khoảng 1 – 2 bát thì tắt bếp.
  • Giờ bạn dọn món ngon ra thưởng thức được rồi.
nấu thịt kho tàu với trứng vịt
Khi nấu món thịt kho tàu bạn đừng nên để nước quá cạn nhé. Ảnh Internet

3. Lưu ý khi nấu thịt kho tàu với trứng vịt

Để thực hiện cách nấu thịt kho tàu với trứng vịt thơm ngon đậm đà và bảo quản được lâu ngày, thì bạn không được bỏ qua những lưu ý quan trọng trong chế biến. Cụ thể:

  • Nếu muốn làm món thịt kho tàu mà không có trứng vịt thì bạn có thể dùng trứng cút hoặc trứng gà luộc để thay thế. Với cách nấu thịt kho tàu với trứng gà, bạn hãy khứa vài đường như với trứng vịt. Còn trứng cút khá nhỏ nên bạn không cần phải khứa nhé.
  • Khi nấu món thịt kho tàu, bạn không nên nấu cạn nước. Bởi vì, thịt có thể để được lâu ngày, bạn sẽ phải hâm đi hâm lại nhiều lần. Điều này sẽ giúp cách nấu thịt kho tàu nhanh mềm hơn.
lưu ý trong cách nấu thịt kho tàu với trứng vịt
Bạn có thể dùng trứng cút hoặc trứng gà để thay thế cho trứng vịt. Ảnh Internet
  • Ngoài việc dùng nước màu, bạn cũng có thể dùng nước dừa tươi để kho thịt. Cách nấu thịt kho tàu với trứng vịt, nước dừa sẽ không cần phải thắng nước màu nữa. Thay vào đó, chỉ cần cho nước dừa tươi và một chút nước mắm vào nồi thịt mà thôi. Khi nấu, nước dừa sẽ tạo màu đẹp cho thịt và tạo mùi thơm hấp dẫn cho món ăn.
  • Khi dọn ra ăn, bạn hãy múc cả thịt và trứng ra một chiếc đĩa lòng sâu, chan nước ngập thịt, rồi thêm vài cọng rau ngò lên trên để trang trí, có thể rắc thêm ít tiêu để món ăn có mùi thơm. Thịt kho tàu thường được ăn kèm với nhân đậu bánh chưng, cơm nóng, bánh tráng, kim chi cải chua Việt Nam,…

4. Cách bảo quản thịt kho tàu với trứng vịt

Sau khi hoàn thành cách nấu thịt kho tàu với trứng vịt, bạn hãy cho thịt vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Món kho được chế biến thế này có thể dùng từ 2 – 3 ngày. Nếu muốn thịt vẫn giữ nguyên được mùi vị thì sau khi nấu, bạn hãy chia thịt ra từng bát nhỏ. Chờ cho thịt nguội rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và cho vào tủ lạnh. Khi ăn, bạn chỉ cần lấy thịt ra và hâm nóng lại. Như vậy, món ăn sẽ không bị hâm đi hâm lại nhiều lần gây mất chất. Ngoài ra, để bảo quản thịt được lâu hơn thì trong khi nấu bạn không nên cho quá nhiều hành tỏi.

cách bảo quản thịt kho tàu với trứng vịt
Ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp bảo quản thịt kho tàu từ 2 – 3 ngày. Ảnh Internet

Chỉ với vài thao tác đơn giản, chúng ta đã hoàn thành cách nấu thịt kho tàu với trứng vịt thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà. Vị dai ngọt của thịt kết hợp với vị béo ngậy của trứng vịt sẽ khiến cho món ăn có hương vị hấp dẫn đặc biệt. Thưởng thức món thịt kho tàu với trứng vịt cùng nồi cơm nóng hổi sẽ khiến cả nhà bạn phải xuýt xoa. Bạn nhớ chuẩn bị thêm một đĩa dưa cải muối chua hoặc dưa giá để ăn kèm nhé.

Nguyễn Diên tổng hợp