Mục lục

1. Tổng hợp các công thức nấu súp thủy, hải sản ngon hảo hạng tại nhà

Cách nấu súp của nhiều đầu bếp nhà hàng cao cấp thường xuyên sử dụng đến nguyên liệu thủy, hải sản như cua, tôm, hay cá hồi để mang tới độ ngọt tự nhiên cho nước dùng. Mỗi một loài tươi sống lại có cách xử lý vi khuẩn và nêm nếm khác nhau, do vậy, những gợi mở bên dưới sẽ rất cần thiết cho việc nâng cao kỹ năng vào bếp của bạn.

1.1. Hướng dẫn cách nấu súp cua thập cẩm truyền thống đơn giản nhất

1.1.1. Nguyên liệu chính
  • 1 con cua, 200 gram ức gà
  • 2 trứng gà, 10 trứng cút
  • 1 trứng bách thảo, 150 gram bắp Mỹ
  • 20 gram nấm hương đã ngâm nở, 100 gram cà rốt
  • Vài nhánh ngò rí và hành lá
  • 50 gram bông tuyết
  • 5 muỗng canh bột năng, 1 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường
1.1.2. Cách thực hiện món súp cua thập cẩm hương vị truyền thống
1.1.2.1. Sơ chế thịt cua và các phụ liệu khác
  • Bạn bắc 1 nồi nước sôi và luộc chín cua trong khoảng 5 phút, vớt ra để ráo. Bắc 1 nồi bước sôi khác và luộc chín ức gà trong 5 phút.Trong khi chờ đợi, tách thịt cua bằng cách dùng búa làm bếp chuyên dụng để đập bỏ các phần vỏ cứng. Thịt ức gà chín thì bạn mang ra để nguội rồi tiến hành xé sợi nhuyễn.
sơ chế thịt cua với thịt ức gà
Sơ chế thịt cua với thịt ức gà. Ảnh Internet.
  • Cho tất cả chỗ trứng cút và trứng bách thảo vào nồi luộc chín, vớt ráo và bóc vỏ. Cà rốt thì bạn cắt hạt lựu, nấm hương xắt nhỏ, hành lá và ngò rí băm nhuyễn. Bông tuyết rửa sạch, cắt thành nhiều miếng nhỏ, bỏ đi phần cùi ngả vàng.
luộc trứng và cắt nhỏ các nguyên liệu phụ để cho vào súp
Thao tác luộc trứng và cắt nhỏ các nguyên liệu phụ để cho vào súp. Ảnh Internet.
1.1.2.2. Nấu hỗn hợp súp cua thập cẩm
  • Bạn tiếp tục bắc 1 nồi nước sạch lên bếp, thả cà rốt kèm bắp Mỹ và nấm vào luộc trong 5 phút. Sau đó, lại chuẩn bị 1 nồi nước mới, đổ hỗn hợp cà, nấm, bắp cùng thịt gà xé sợi, thịt cua vào, khuấy đều. Đợi nồi nước sôi, bạn nhanh tay đánh tay 2 quả trứng gà, hòa 50 ml nước sôi vào chén đựng bột năng.
  • Lúc này, bạn hỗn hợp đã sôi, bạn cho bông tuyết và nêm hạt nêm, đường, muối vào. Kế đến, bạn đổ từ từ bột năng vào, vừa đổ vừa khuấy để súp có độ sánh đều. Khuấy nồi khoảng 3 phút thì bạn cho trứng vào qua rây lọc tới khi trứng chảy xuống hết là được. Bạn bổ sung thêm trứng cút rồi điều chỉnh lại gia vị sao cho vừa miệng.
cho tất cả các nguyên liệu đã qua sơ chế vào nồi nấu súp
Công đoạn cho tất cả các nguyên liệu đã qua sơ chế vào nồi súp. Ảnh Internet.
  • Tắt bếp, múc súp ra chén, rắc hành ngò lên kèm chút tiêu xay với hành phi cho dậy mùi thơm, đặt cùng trứng bách thảo với 2 miếng thịt càng cua và sẵn sàng thưởng thức.
cách nấu súp cua thập cẩm lôi cuốn
Cách nấu súp cua thập cẩm lôi cuốn. Ảnh Internet.

1.2. Chia sẻ cách nấu súp cua khoai lang tím ngon “hết sảy”

1.2.1. Nguyên liệu cần dùng
  • 1 con cua, 500 gram khoai lang tím
  • 1 muỗng canh xốt nêm thịt gà Knorr
  • 10 gram bơ lạt, 20 gram hành tây
  • 50 ml kem tươi Whipping cream (Xem cách làm kem tươi béo mịn tại nhà)
  • 50 ml sữa tươi không đường
1.2.2. Cách tiến hành nấu súp cua biển với khoai lang tím
  • Cua biển rửa sạch, cho vào xoong nấu chín cùng một chút muối. Cua chín vớt ra để nguội, xé thịt cua rồi cho riêng vào tô, lọc lại phần nước luộc cua để làm nước dùng nấu súp.
  • Khoai lang tím rửa sạch, cắt khúc. Hành tây thái hạt lựu. Bắc nồi lên bếp, cho bơ lạt vào, phi thơm hành tây, khi hành chuyển trong thì cho khoai lang tím vào, xào sơ khoảng 3 phút.
tách lấy thịt cua đã luộc và xào sơ hỗn hợp khoai lang tím
Tách lấy thịt cua đã luộc và xào sơ hỗn hợp khoai lang tím. Ảnh Internet.
  • Kế đến cho nước luộc cua đã lọc vào nồi nấu khoảng 15 phút đến khi khoai mềm. Khi khoai gần chín, cho thêm 50 ml Whipping cream và 50 ml sữa tươi vào để tạo vị thơm béo, nấu thêm 3 phút thì tắt bếp. Dùng máy xay thực phẩm xay mịn hỗn hợp khoai lang, sau đó, nấu sôi lại phần khoai xay nhuyễn.
  • Cho khoảng 3/4 phần thịt cua vào nồi khuấy đều rồi đun sôi. Cuối cùng, nêm gia vị với 1 muỗng canh xốt nêm thịt gà Knorr, khuấy lên lần nữa rồi tắt bếp.
đun nước dùng súp cùng khoai lang và thịt cua kết hợp với các phụ liệu khác
Công đoạn đun nước dùng súp cùng khoai lang và thịt cua kết hợp với các phụ liệu khác. Ảnh Internet.
  • Múc súp cua khoai lang tím ra tô, trang trí phần thịt cua còn lại và ngò tây lên trên mặt cho đẹp mắt, dùng khi còn nóng.
cách làm súp cua khoai lang tím thơm bùi
Cách làm súp cua khoai lang tím thơm bùi. Ảnh Internet.

1.3. Bật mí cách nấu súp Tom Yum kiểu Thái gây nghiện

1.3.1. Nguyên liệu cơ bản
  • 50 gram sả cây, 5 lá chanh
  • 150 gram củ riềng, 150 gram hành tây
  • 10 gram ớt trái, 150 gram nấm rơm
  •  120 gram tôm sú, 4 tép tỏi
  • 1 lít nước lọc, 1/2 muỗng canh sốt cà chua
  • 80 ml nước cốt dừa, 4 muỗng canh nước mắm
  • 4 muỗng canh nước me, 1 miếng chanh tươi
1.3.2. Các bước nấu súp Tom Yum kiểu Thái
  • Sả cây đập dập, cắt nhỏ, lá chanh cắt sợi, củ riềng và hành tây cắt lát, ớt cắt nhỏ. Sau đó, bạn cho nấm rơm vào ngâm với chén nước muối loãng trong 15 phút.
  • Tách riêng phần đầu và thân tôm sú, lột bỏ vỏ thân tôm. Phi thơm tỏi trong nồi đã làm nóng dầu, rồi bạn xào hành tây với đầu tôm đến khi vừa chín tới thì thêm 1 lít nước lọc cùng nấm rơm vào. Nêm thêm 1/2 muỗng canh sốt cà chua, thả kèm sả, riềng, ớt, lá chanh.
sơ chế tôm sống và nấu hỗn hợp nước dùng súp đầu tôm với nấm cùng các phụ liệu tạo mùi thơm cay
Thao tác sơ chế tôm sống và đun hỗn hợp nước dùng đầu tôm với nấm cùng các phụ liệu tạo mùi thơm cay. Ảnh Internet.
  • Sau đó, bạn cho nước cốt dừa vào cùng nước mắm và nước cốt me, khuấy đều. Cho tôm sú vào, vắt thêm miếng nước cốt chanh nữa, đun khoảng 2 phút nữa thì bạn tắt bếp.
thêm hỗn hợp gia vị và thân tôm vào nồi súp
Thao tác thêm hỗn hợp gia vị và thân tôm vào nồi súp. Ảnh Internet.
  • Múc ra tô và bày trí theo sở thích bạn và tận hưởng mùi vị một cách thong thả.
cách nấu súp Tom Yum kiểu Thái đặc sắc
Món súp Tom Yum chua cay kiểu Thái đặc sắc. Ảnh Internet.

1.4. Lạ miệng với cách nấu súp Clam chowder từ thịt ngao kiểu Anh

1.4.1. Nguyên liệu chuẩn bị
  • 1 kí ngao, 150 gram thịt xông khói (Xem cách làm thịt xông khói ngon, không chất bảo quản)
  • 50 gram hành tây băm, 45 gram tỏi tây băm
  • 30 gram cần tây băm, 100 gram cà rốt
  • 1/4 muỗng canh muối, 300 ml nước ngao luộc
  • 300 gram khoai tây, 400 ml sữa tươi
  • 30 gram bơ, 30 gram bột mì, 1/4 muỗng canh hạt tiêu
  • 1/4 muỗng canh ớt bột (Xem công thức chế biến ớt bột ngon tại nhà)
  • 35 ml kem sữa tươi
1.4.2. Cách nấu súp Clam chowder kiểu Anh chi tiết
  • Thoạt đầu, bạn luộc chín ngao và tách lấy thịt, loại bỏ vỏ, giữ nước luộc ngao lại. Cho dầu ăn vào nồi, xào sơ thịt xông khói với hành tây, tỏi tây và cần tây băm.
  • Sau đó, thêm cà rốt với 1/4 muỗng canh muối, 300 ml nước luộc ngao. Cho 300 gram khoai tây theo cùng 400 ml sữa tươi khuấy đều. Kế đến, bạn cho ngao vào đun ở lửa nhỏ khoảng 5 phút.
xào hỗn hợp thịt rau củ và nấu súp cùng thịt ngao đã luộc chín
Công đoạn xào hỗn hợp thịt rau củ và đun thành súp cùng thịt ngao đã luộc chín. Ảnh Internet.
  • Tranh thủ đổ 30 gram bơ vào chảo đun đến khi tan chảy thì hòa với 30 gram bột mì. Bổ sung 1/4 muỗng canh tiêu, 1/4 muỗng canh ớt bột và chỗ bơ vừa đun vào nồi súp, khuấy đều.
đun bơ tan chảy với bột mì và cho vào súp cùng tiêu ớt
Bước đun bơ tan chảy với bột mì và cho vào súp cùng tiêu ớt. Ảnh Internet.
  • Bạn chỉ cần cho thêm 35 ml kem sữa tươi vào nồi, khuấy tới lúc hỗn hợp có độ sánh sệt nhất định là có thể múc ra chén thưởng thức.
hòa trộn kem tươi vào nồi nấu súp và trình bày súp trên chén kiểu
Khâu hòa trộn kem tươi vào nồi súp và trình bày súp trên chén kiểu. Ảnh Internet.

1.5. Tuyệt chiêu nấu súp tôm mực nha đam ngọt thanh

1.5.1. Các nguyên liệu quan trọng
  • 100 gram nha đam tươi, 1 muỗng canh muối
  • 1 quả chanh, 100 gram mực
  • 100 gram tôm, 10 gram hỗn hợp gừng tỏi băm
  • 1/2 muỗng canh muối, 3 muỗng canh hạt nêm
  • 500 ml nước hầm xương, 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 chén nước bột năng, 1 lòng trắng trứng
1.5.2. Cách nấu súp tôm mực nha đam chi tiết
  • Loại bỏ phần vỏ xanh bên ngoài miếng nha đam, tách lấy phần thịt và cắt hạt lựu. Hòa đều 1 muỗng canh muối trong chén nước và vắt vào 1 quả chanh rồi ngâm nha đam trong 30 phút để khử độc. Sau đó bạn xả sạch nhiều lần với nước.
  • Lần lượt cắt nhỏ tôm mực, kế tiếp bạn phi thơm hỗn hợp gừng tỏi băm rồi cho tôm mực vào xào chín. Nêm với 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm.
sơ chế nha đam và xào hỗn hợp tôm thịt
Thao tác sơ chế nha đam và xào hỗn hợp tôm thịt. Ảnh Internet.
  • Đun 500 ml nước hầm xương cùng 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm. Sau đó, bạn đổ tôm mực và nha đam vào nồi, đợi nước sôi thi chế từ từ nước bột năng, lòng trắng trứng và khuấy đều.
đun súp với hỗn hợp tôm mực và nha đam kèm các phụ liệu khác
Khâu đun súp với hỗn hợp tôm mực và nha đam kèm các phụ liệu khác. Ảnh Internet.
  • Tắt bếp, múc súp ra chén, rắc lên chút tiêu cho thơm thì bạn đã hoàn tất món ăn.
cách nấu súp tôm mực nha đam hoàn hảo
Công thức nấu súp tôm mực nha đam hoàn hảo. Ảnh Internet.

1.6. Đổi vị với cách nấu súp nấm lươn giàu dinh dưỡng cho bé

1.6.1. Yêu cầu về nguyên liệu
  • 1 lít nước lọc, 400 gram xương heo
  • 10 gram sả, 10 gram gừng, 1 củ hành tím
  • 400 gram lươn, 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu, 10 gram nấm đông cô
  • 50 gram giò lụa, 50 gram, 10 gram hành tím
  • 10 gram mộc nhĩ, 50 gram hạt sen
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm, 50 ml nước bột năng
  • 2 lòng trắng trứng
1.6.2. Quá trình nấu súp nấm lươn bổ dưỡng cho bé
  • Đổ lít nước vào nồi với xương heo kèm sả cây, gừng cắt lát, và hành tím ninh trong 30 phút. Nước sôi bạn cho lươn vào nồi luộc chín khoảng 10 phút. Lươn chín vớt riêng ra, lóc lấy thịt, xé sợi, loại bỏ phần da dư và xương. Bạn duy trì nồi nước hầm trên lửa nhỏ để tranh thủ làm các công đoạn khác.
luộc chín lươn trong nồi nước xương heo hầm lọc lấy thịt luôn đã chín
Khâu luộc chín lươn trong nồi nước xương heo hầm lọc lấy thịt luôn đã chín. Ảnh Internet.
  • Sau đó, bạn ướp lươn với 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút. Trong khi chờ lươn thấm vị, bạn cắt nhỏ nấm đông cô, cắt sợi giò lụa. Chuẩn bị 1 chảo dầu nóng, phi thơm hành và xào chín lươn với nấm và mộc nhĩ.
  • Vớt xương heo ra khỏi nồi nước hầm ban đầu, rồi bạn đổ thịt lươn vào với nấm đông cô, giò lụa, hạt sen tươi. Nêm kèm 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều. Kế tiếp, bạn chế từ từ nước bột năng để súp có độ sánh cùng với 2 lòng trắng trứng.
vớt xương heo ra ngoài để cho hỗn hợp lươn xào cùng các phụ liệu khác vào đun thành súp
Khâu vớt xương heo ra ngoài để cho hỗn hợp lươn xào cùng các phụ liệu khác vào đun thành súp. Ảnh Internet.
  • Nồi súp sôi mạnh thì bạn tắt bếp, múc ra chén và thưởng thức.
phần cháo nấm lươn chất lượng
Phần cháo nấm lươn chất lượng. Ảnh Internet.

1.7. Bí kíp nấu súp phô mai măng tây cá hồi thơm béo cho bé vui tiệc

1.7.1. Tập hợp nguyên liệu
  • 150 gram cá hồi, 400 ml nước dùng gà
  • 1100 ml sữa tươi, 50 gram cần tây
  • 50 gram hành tây, 150 gram măng tây
  • 45 gram phô mai con bò cười
  • 1/2 muỗng hạt nêm Knorr tự nhiên vị gà
1.7.2. Cách nấu súp phô mai măng tây cá hồi cho bé
  • Đổ sữa tươi và tô ngâm thịt cá hồi trong 15 phút. Ướp thịt cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm Knorr vị gà và đem hấp chín trong 10 phút. Hấp xong, dùng nĩa xé nhỏ miếng cá.
ướp cá với sữa cùng hạt nêm vị gà và xé nhỏ thịt sau khi hấp chín
Công đoạn ướp cá với sữa cùng hạt nêm vị gà và xé nhỏ thịt sau khi hấp chín. Ảnh Internet.
  • Hành tây và cần tây thì bạn cắt khúc nhỏ, măng tây cắt khúc ngắn khoảng 4-5 cm. Cho chút dầu ăn và hỗn hợp vừa cắt vào nồi, đảo vài lần đến khi măng tây chuyển sang màu xanh đậm thì bạn chế nước dùng gà vào đun trong 20 phút.
  • Tắt bếp, bạn trút phô mai ra nồi, có thể dùng máy xay cầm tay xay nhuyễn hỗn hợp và đun sôi lại trong 3 phút. Sau đó bạn cho 1/2 lượng thịt cá hồi vào, nêm 1 muối hạt nêm vị gà nữa  cho vừa ăn.
xay nhuyễn hỗn hợp nước măng tây với phô mai và đun thành súp kèm cá hồi
Bước xay nhuyễn hỗn hợp nước măng tây với phô mai và đun thành súp kèm cá hồi. Ảnh Internet.
  • Súp chín, bạn múc ra ngoài, trang trí với ngò rí, 1/2 cá hồi hấp và phô mai tươi lên trên.
cách nấu phô mai măng tây cá hồi bổ dưỡng
Cách nấu phô mai măng tây cá hồi bổ dưỡng. Ảnh Internet.

2. Giới thiệu các cách nấu súp heo, gà, bò ngon khó cưỡng

Nếu bữa tiệc của bạn không may rơi vào mùa thủy, hải sản khan hiếm với số lượng lớn, đừng bỏ lỡ các công thức nấu súp chỉ với thịt heo, gà hay bò điển hình dưới đây. Nó cũng không kém phần ngon miệng giúp bạn chinh phục kể cả những vị khách khó tính nhất.

2.1. Học cách làm súp Borshch từ thịt bò kiểu Nga đúng chuẩn

2.1.1. Nguyên liệu cốt yếu
  • 350 gram thịt bò, 1,5 lít nước lọc
  • 150 gram bắp cải, 600 gram hỗn hợp củ dền, khoai tây và cà rốt
  • 60 gram hành tây, 20 ml dàu ăn
  • 2 muỗng canh sốt cà chua, 5 gram lá nguyệt quế
  • 1/2 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh tiêu
  • 1  giá sữa chua không đường
2.1.2. Cách thực hiện món súp Borshch kiểu Nga
  • Ninh 350 gram thịt bò trong 1,5 lít nước lọ trong 70 phút. Nước sôi, bạn vớt riêng thịt ra.
  • Đổ dầu ăn vào chảo phi thơm hành tây cắt hạt lựu. Kế đến, bạn bỏ hỗn hợp củ dền, khoai tây và cà rốt cắt hạt lựu vào cùng bắp cải. Nêm 2 muỗng canh sốt cà chua, đảo đều.
đun nước dùng súp và xào hỗn hợp rau củ với gia vị
Thao tác đun nước dùng súp và xào hỗn hợp rau củ với gia vị. Ảnh Internet.
  • Thả hỗn hợp rau củ vào nồi nước hầm thịt ban đầu. Nêm 1/2 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh tiêu và đậy nắp ninh trong 20-25 phút, rồi thêm lá nguyệt quế. Lúc rau củ mới chín tới, thì bạn cho thịt bò cắt nhỏ.
cho hỗn hợp rau củ với thịt bò vào nồi súp cùng gia vị
Khâu cho hỗn hợp rau củ với thịt bò vào nồi súp cùng gia vị. Ảnh Internet.
  • Súp chín, bạn múc ra dùng kèm với 1 muỗng sữa chua không đường.
thành phẩm súp Borshch bắt mắt về màu sắc
Thành phẩm súp Borshch bắt mắt về màu sắc. Ảnh Internet.

2.2. Mách nhỏ cách làm súp khoai tây viên nhân thịt ngon mê ly

2.2.1. Các nguyên liệu quan trọng
  •  400 gram khoai tây, 100 gram bột nếp
  • 100 ml nước nóng, 200 gram thịt xay
  • 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu mè
  • 1/2 muỗng canh hành băm, 1 muỗng canh dầu hào
  • 1/3 muỗng canh hạt tiêu, 1 lít nước lọc
  • 200 gram xương heo
2.2.2. Các bước làm súp khoai tây viên nhân thịt
  • Khoai tây gọt vỏ, cắt khúc bỏ vào xửng luộc chín, rồi đem tán nhuyễn ra. Trộn khoai tây với 100 gram bột nếp để nhào sao cho bạn thu được khối bột khoai đặc mịn thì để bột nghỉ trong 20 phút.
trộn hỗn hợp khoai tây đã nghiền nhuyễn thành khối
Trộn hỗn hợp khoai tây đã nghiền nhuyễn thành khối. Ảnh Internet.
  • Nêm vào chén thịt xay 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu mè. Tiếp đến, bạn vo tròn phần thịt làm nhiều viên nhỏ. Ngắt chút xíu bột khoai ra vo tròn rồi miết dẹp, cho viên nhân vào giữa, nắn kín lại.
  • Cho 1 lít nước lọc vào nồi với xương heo hầm trong khoảng 1 giờ thì bạn vớt bỏ xương ra ngoài. Đổ các viên khoai tây vào đun chín trong 5 phút.
bọc vỏ khoai tây bên ngoài viên thịt và đun chín trong nước hầm xương
Công đoạn bọc vỏ khoai tây bên ngoài viên thịt và đun chín trong nước hầm xương. Ảnh Internet.
  • Súp chín, bạn múc ra chén rắc lên chút tiêu với ngò rí cho thơm là có thể dùng thử.
cách nấu súp khoai tây viên nhân thịt mới mẻ
Các bước nấu súp khoai tây viên nhân thịt mới lạ. Ảnh Internet.

2.3. Bổ sung cách nấu súp gà bắp trứng dễ tiêu mừng tiệc sinh nhật cho bé

2.3.1. Nguyên liệu chính
  • 100 gram ức gà, 100 gram bắp Mỹ băm
  • 1 lít nước dùng gà, 20 gram bắp Mỹ để nguyên hạt
  • 1 muỗng cà phê bột bắp
  • 1 muỗng cà phê nước lọc
  • 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê bột nghệ
  • 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê dầu mè
  • 50 ml chén nước bột năng, 2 lòng trắng trứng
2.3.2. Cách tiến hành nấu súp gà bắp trứng
  • Bạn cho ức gà cắt nhỏ vào tô trộn với 1 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng cà phê nước lọc, 1 muỗng canh dầu hào. Chờ thịt gà thấm vị trong khoảng 15 phút.
ướp các gia vị vào thịt ức gà
Công đoạn ướp các gia vị vào thịt ức gà. Ảnh Internet.
  • Trộn 1/2 muỗng cà phê bột nghệ vào 100 gram bắp Mỹ băm, rồi cho vào nồi đun cùng 1 lít nước dùng gà. Nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê dầu mè vào nồi, tới lượt thịt gà, khuấy đều.
đun hỗn hợp bắp băm với bắp hạt cùng nước dùng và thịt gà kèm gia vị
Thao tác đun hỗn hợp bắp băm với bắp hạt cùng nước dùng và thịt gà kèm gia vị. Ảnh Internet.
  • Sau đó, bạn đổ bột năng từng chút một vào, vừa khuấy nồi liên tục. Cuối cùng thì thêm lòng trắng trứng, đun trên bếp tầm 5 phút nữa là hoàn tất cách nấu súp gà thơm ngon sánh đặc. Múc súp ra chén, cho ngò rí băm lên.
trộn thêm nước bột năng và lòng trắng trứng vào nồi đun để hoàn chỉnh món súp
Khâu trộn thêm nước bột năng và lòng trắng trứng vào nồi đun để hoàn chỉnh món súp. Ảnh Internet.

3. Tiết lộ cách nấu súp chay từ bí đỏ thanh đạm

Việc chiêu đãi thực khách bằng các món ăn chay trở thành trào lưu ăn uống mới, khá thịnh hành trong nhiều năm gần đây. Món súp nấu từ bí đỏ ở đây cũng là một trong số ý tưởng thú vị đối với các “fan cứng” của ẩm thực chay.

3.1. Các nguyên liệu cần thiết

  • 50 gram cần tây, 10 gram rau ngò tây
  • 10 gram lá thyme tươi Rosemary
  • 100 gram hành tây, 100 ml nước dùng rau củ
  • 1 trái bí hồ lô, 80 ml sữa tươi
  • 5 gram bơ

3.2. Cách nấu súp chay từ bí đỏ cơ bản

  • Cần tây, ngò tây bạn cắt khúc nhỏ, nắm lá thyme cắt làm đôi, còn hành tây thì cắt làm nhiều lát mỏng. Cắt bỏ 1 lát bí ở đầu cuống và dốc đầu bí hướng xuống, rồi khoét ở đáy 1 lỗ vuông nhỏ,
  • Sau đó bạn múc phần ruột ra đem bỏ. Nhồi các phụ liệu vừa cắt vào trong trái bí. Nướng bí đỏ ở nhiệt độ 250 độ C trong 30 phút cho dậy mùi thơm. Nướng xong, chờ nguội thì bạn bổ dọc bí, múc phần rau hành bỏ ra ngoài.
nhồi rau hành vào ruột bí đem nướng tạo mùi thơm và bổ bí ra để loại bỏ phần dư
Khâu nhồi rau hành vào ruột bí đem nướng tạo mùi thơm và bổ bí ra để loại bỏ phần dư. Ảnh Internet.
  • Kế đến, nạo hết các phần thịt bí đẻ làm súp, đun tan chảy 5 gram bơ trong nồi, rồi bạn cho phần thịt bí vừa nạo vào cùng 100 ml nước dùng rau củ, nêm với 1/3 muỗng cà phê muối.
  • Khi súp đạt độ hơi sền sệt thì bạn đưa vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn mịn và đun lại trên bếp, hòa trộn đều với 80 ml sữa tươi.
đun bí với nước dùng rau củ và đem xay nhuyễn để đun nóng lại với sữa tươi
Khâu đun bí với nước dùng rau củ và đem xay nhuyễn để đun nóng lại với sữa tươi. Ảnh Internet.
  • Bày súp ra tô rồi trang trí với một chút lá thyme băm và vài nét vẽ nghệ thuật bằng sữa tùy ý.
cách nấu súp chay từ bí đỏ chỉn chu
Cách nấu súp chay từ bí đỏ chỉn chu. Ảnh Internet.

4. Lợi ích của việc ăn súp đối với sức khỏe

Thói quen dùng súp khi còn nóng sẽ giúp bạn giảm triệu chứng cảm lạnh một cách hiệu quả. Nó có tác dụng giữ cho mũi ẩm, giảm chất dịch nhầy từ xoang, ngăn ngừa mất nước và làm dịu cơn đau họng. Hầu hết các món súp đều hỗ trợ  tăng cường miễn dịch và bổ sung chất điện giải sau khi đổ mồ hôi trong quá trình tập luyện. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Penn, những người ăn sáng với một món súp tiêu thụ hàm lượng calo ít hơn 20% lượng calo vào bữa trưa hơn khi họ ăn mà không có canh.

Việc dùng các loại nước detox như nước ép trái cây, nước chanh hay mật ong,…có phần làm ảnh hưởng đến sức khỏe, bởi điều này khiến cơ thể bạn không thể hấp thụ các dưỡng chất từ thức ăn đầy đủ. Do đó, biện pháp detox bằng súp sẽ là lựa chọn an toàn hơn để giảm cân.

Như vậy, ngoài là một món ngon đãi tiệc, bạn có thể áp dụng những cách nấu súp trên vào thực đơn món ngon mỗi ngày để sở hữu được một thể trạng khỏe mạnh. Đặc biệt là các cô nàng công sở và những bà mẹ sau sinh, nếu đang thực hiện kế hoạch giảm cân 3 hoặc 5 ngày, thì chị em chỉ cần 3 bát súp cho 3 bữa ăn chính. Đồng thời, cũng đừng quên cung cấp từ 2- 3 lít nước trong ngày nhằm tăng cường quá trình đào thải các chất độc bên trong cơ thể nhé.

Bảo Tiên tổng hợp