Cách nấu sốt vang là công thức nước sốt độc đáo giúp một số món ngon mỗi ngày thêm ngon và hấp dẫn. Với cách chế biến này, bạn có thể áp dụng với nhiều loại thịt khác nhau. Dù là bò, gà, vịt hay cá đều có thể nấu theo kiểu này. Tuy nhiên, ở mỗi loại thịt sẽ có cách sơ chế cũng như kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Theo chân trangnauan.com vào bếp để xem chúng được chế biến như thế nào nhé.

1. Cách nấu sốt vang hầm thịt bò cà rốt khoai tây

1.1. Nguyên liệu

  • 400 gram thịt nạm bò
  • 1 gói sốt gia vị
  • 40 ml rượu vang
  • 200 gram cà rốt
  • 100 gram hành tây
  • 30 gram hành tím
  • 30 gram gừng
  • 20 gram bột năng
  • 2 muỗng canh dầu ăn
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò sốt vang.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò sốt vang. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách nấu bò sốt vang

  • Bước 1: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Hành tây bóc vỏ, cắt miếng vừa ăn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập. Tỏi, hành lá bóc vỏ, băm nhỏ. Thịt bò rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, cho nước sốt gia vị và gừng đập dập vào ướp thịt bò khoảng 30.
  • Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng. Sau đó trút hành tím và tỏi vào phi thơm. Khi hành tỏi vàng đều thì cho thịt bò xào đều tay. Xào đến khi thịt săn lại thì châm vào 1 lít nước sôi để nguôi. Đun lửa to cho nồi thịt sôi, vớt phần bọt cặn ở trên rồi vặn lửa liêu riêu khoảng 1 tiếng.
  • Bước 3: Khi thịt bò mềm, cho cà rốt vào hầm chung. Để lửa nhỏ khoảng 40 phút thì cho hành tây, rượu vang cùng bột năng đã pha sẵn với nước vào. Khuấy đều, đun thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
Các bước thực hiện món bò sốt vang.
Các bước thực hiện món bò sốt vang. Ảnh: Internet

2. Cách nấu sốt rượu vang ức vịt

2.1. Nguyên liệu

  • 300 gram ức vịt
  • 500 gram cà rốt
  • 3 củ khoai tây
  • 30 gram bơ lạt
  • 200 ml rượu vang
  • 1 muỗng canh dầu oliu
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 100 ml sữa tươi
  • 200 ml nước dùng bò
  • 2 tép tỏi
Ức vịt
Ức vịt để nấu sốt vang nên chọn những miếng nhiều thịt, ít mỡ. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn cách nấu ức gà sốt rượu vang

Bước 1: Sơ chế khoai tây và làm sốt vang
  • Khoai tây gọt vỏ, cắt làm bốn và cho vào thau nước lạnh để khoai không bị thâm. Sau đó cho vào nồi luộc chín. Khoai vừa mềm thì vớt ra, không để quá nhừ.
  • Dùng một nồi khác, bắc lên bếp, cho bơ và 100 ml sữa tươi vào. Đun lửa để bơ tan hết thì tắt bếp.
  • Kế đến bạn dùng một nồi sạch mới, cho 200 ml nước dùng bò cùng 200 ml rượu vang vào nấu sôi. Sau đó cho lửa nhỏ để hỗn hợp rượu cạn khoảng một nửa thì tắt bếp.
Các bước sơ chế khoai tây và làm sốt vang
Các bước sơ chế khoai tây và làm sốt vang. Ảnh: Internet
Bước 2: Nướng cà rốt và chiên ức vịt
  • Trong lúc sơ chế nguyên liệu, vặn lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C và để khoảng 10 phút cho lò nóng. Cà rốt mang đi rửa sạch, để ráo sau đó xếp lên khay nướng. Bạn rưới lên một muỗng canh dầu oliu và rắc thêm chút muối, cho vào lò nướng khoảng 20 phút.
  • Ức vịt rửa sạch, dùng giấy ăn thấm cho ráo nước. Dùng dao khía vài đường để ức vịt dễ ngấm gia vị và nhanh chín.
  • Bắc chảo lên bếp, đặt miếng vịt vào chiên để mỡ ra bớt. Vặn lửa nhỏ, trong quá trình chiên, bạn thường xuyên chắt mỡ vịt ra ngoài, chiên đến khi hết mỡ và vàng đều hai mặt thì tắt bếp.
  • Khoai tây sau khi luộc chín, cho vào nồi hỗn hợp bơ sữa và nghiền nát. Sau đó cho thêm 5 gram bơ lạt vào và dùng màng thực phẩm bao lại.
Thực hiện nướng cà rốt và chiên ức gà.
Thực hiện nướng cà rốt và chiên ức gà. Ảnh: Internet
Bước 3: Hầm ức vịt vớt sốt vang
  • Đặt chảo lên bếp, cho 10 gram bơ và 2 tép tỏi đập dập vào phi thơm. Bạn có thể dùng thêm rau húng để món ăn thêm hấp dẫn. Khi bơ tan, cho ức vịt vào đảo cùng. Đun khoảng 3 đến 4 phút ở nhiệt độ cao thì tắt bếp, cho thịt ra ngoài.
  • Chờ thịt nguội thì cắt thành những miếng vừa ăn, đặt lên đĩa rồi lần lượt cho thêm cà rốt và khoai tây nghiền nhuyễn lên. Sau đó lấy hỗn hợp bơ và rượu vang nấu ban đầu (hâm nóng lại nếu bơ bị vón cục) rưới lên bề mặt thịt và thưởng thức.
Ức vịt sốt vang
Rưới nước sốt vang lên đĩa ức vịt. Ảnh: Internet

3. Cách nấu gà sốt vang hầm thịt gà kiểu Hàn

3.1. Nguyên liệu

  • 500 gram thịt gà
  • 2 củ khoai tây
  • 2 cây hành lá
  • 2 muỗng cà phê tỏi băm
  • 2 cây hành lá
  • 2 muỗng cà phê gừng băm
  • 20 ml rượu vang
  • 3 muỗng canh nước tương
  • 3 muỗng canh tương ớt (Xem cách làm tương ớt ngon đúng chuẩn tại nhà)
  • 1/2 muỗng cà phê muối
Thịt gà
Thịt gà bạn có thể chọn mua tùy vào khẩu phần ăn của gia đình. Ảnh: Internet

3.2. Hướng dẫn cách nấu gà sốt vang kiểu Hàn

  • Bước 1: Thịt gà rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn, để ráo nước. Hành tây bóc vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Khoai tây gọt vỏ, cắt miếng to, ngâm trong thau nước lạnh để không bị thâm, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Bước 2: Làm nóng chảo dầu, cho gà vào chiên với lửa to. Khi thịt gà xém cạnh thì nhanh tay đổ rượu vang vào.
  • Bước 3: Kế đến bạn cho khoai tây, gừng tỏi băm và hành lá cắt nhuyễn vào đảo cùng. Khoảng 1 đến 2 phút thì châm nước vào ngập gà. Vặn lửa to để nồi nước gà sôi thì nêm nếm gia vị 1,5 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh tương ớt. Khuấy đều, vặn lửa nhỏ vừa và đun khoảng 40 phút cho thịt mềm, ngấm gia vị thì tắt bếp. Bạn có thể ăn kèm món hầm sốt vang này với bánh mì.
Cách nấu món gà sốt vang kiểu Hàn
Cách nấu món gà sốt vang kiểu Hàn. Ảnh:Internet

4. Cách nấu bò bít tết sốt vang kiểu Nhật

4.1. Nguyên liệu

  • 700 gram thịt bò xay
  • 200 gram hành tây
  • 4 gram tỏi băm
  • 140 gram đậu hũ trắng (Xem cách làm đậu phụ đơn giản nhất)
  • 1 quả trứng gà
  • 50 gram bột chiên xù
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 1/4 muỗng cà phê bột nhục đậu khấu
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 120 ml rượu vang đỏ
  • 1 muỗng canh dầu hảo
  • 90 ml sốt cà chua (Tham khảo cách làm sốt cà chua ngọt tại nhà)
  • 3 muỗng sốt chuno
Thịt bò xay
Với cách sốt vang kiểu Nhật bạn nên sử dụng thịt bò xay. Ảnh: Internet

4.2. Hướng dẫn cách nấu bò bít tết sốt vang kiểu Nhật

  • Bước 1: Hành tây bóc vỏ, cắt nhỏ, cho vào tô đậy kín và đem quay trong lò vi sóng khoảng 4 thì thì lấy ra để nguội.
    Cho thịt bò xay cùng với tỏi băm, đậu hũ, trứng gà, bột chiên xù, 2 muỗng canh dầu hào, 1/4 muỗng cà phê bột nhục đậu khấu, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay vào tô, trộn đều. Ướp khoảng 15 phút để ngấm gia vị.
  • Bước 2: Mang bao tay, lần lượt chia thịt thành nhiều miếng nhỏ bằng nhau. Sau đó cho vào chảo dầu và chiên chín. Khi hai mặt vàng đều thì bạn chắt hết dầu trong chảo ra ngoài.
  • Bước 3: Trút 120 ml rượu vang đỏ vào chảo thịt bò, đậy kín nắp và đun khoảng 3 phút thì cho thịt bò ra ngoài.
  • Bước 4: Dùng chảo cũ, cho vào 90 ml nước sốt cà chua, 1 muỗng dầu hào và 3 muỗng sốt chuno, đun lửa vừa và khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt lại thì cho thịt bò vào. Đun thêm khoảng 2 phút để phần nước sốt áo vào thịt bò thì tắt bếp, cho ra đĩa. Với cách làm bò bít tết cực ngon và đơn giản này, bạn có thể ăn kèm bánh mì nhé.
Cách làm bò bít tết sốt vang kiểu Nhật.
Cách làm bò bít tết sốt vang kiểu Nhật. Ảnh: Internet

5. Cách nấu pasta nấm đùi gà sốt vang

5.1. Nguyên liệu

  • 200 gram nui
  • 100 gram nấm đùi gà
  • 30 ml rượu vang
  • 5 gram tỏi băm
  • 10 gram bơ
  • 5 gram hành tím
  • 5 ml dầu mè
Nấm đùi gà
Nấm đùi gà dùng chế biến món ăn bạn nên chọn những củ nấm còn tươi. Ảnh: Internet

5.2. Hướng dẫn cách nấu pasta nấm đùi gà sốt vang

  • Bước 1: Nui mua về mang đi luộc chín, sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh, để ráo và trộn với một ít dầu mè hoặc dầu ăn để nui không bị dính vào nhau. Nấm đùi gà cắt bỏ gốc, rửa sạch và cắt lát vừa.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho bơ cùng tỏi băm cùng hành tím vào phi thơm. Sau đó thả nấm đùi gà vào xào nhanh. Khoảng 2 phút khi thịt nấm săn lại thì đổ rượu vang vào. Xào thêm khoảng 2 đến 3 phút thì tắt bếp.
  • Bước 3: Cho nui ra đĩa, rưới hỗn hợp nấm sốt rượu vang lên. Nếu thích, bạn có thể ăn kèm các món ăn chay ngon này với chút tương cà. Vài bước đơn giản bạn đã có được đĩa pasta nấm đùi gà sốt vang hấp dẫn.
Cách làm pasta nấm đùi gà sốt vang.
Cách làm pasta nấm đùi gà sốt vang. Ảnh:Internet

6. Cách nấu mì spaghetti sốt vang

6.1. Nguyên liệu

  • 300 gram mì ý
  • 300 gram thịt bò
  • 5 tép tỏi
  • 2 nhánh sả
  • 300 ml rượu vang
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 3 nhánh hành lá
  • 2 muỗng cà phê muối
  • 50 ml dầu hào

6.2. Hướng dẫn cách nấu mì spaghetti sốt vang

  • Bước 1: Thịt bò rửa sạch, để ráo và cắt miếng nhỏ vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Sả lấy gốc, rửa sạch và đập dập. Sau khi thịt bò ráo nước, cho vào chén ướp với một ít tỏi băm, dầu hào, muối, tiêu xay khoảng 20 phút.
  • Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi thì cho mì Ý vào luộc sơ. Dùng tay bấm thử, sợi mì mềm thì vớt ra. Làm nóng chảo dầu, cho mì Ý đã luộc vào đun với lửa nhỏ. Sau đó đổ 200 ml rượu vang vào nấu cùng. Khoảng 2 đến 3 phút thì tắt bếp cho bơ và hành lá cắt nhuyễn vào trộn đều.
  • Bước 3: Phi hành tỏi thật thơm, trút thịt bò đã ướp vào xào nhanh. Sau đó đổ phần rượu vang còn lại vào xào cùng. Vặn lửa nhỏ đến khi rượu sôi thì tắt bếp. Kế đến cho mì Ý đã nấu vào nồi trộn đều cùng thịt bò. Ngấm gia vị thì múc ra đĩa và thưởng thức.
Cách nấu mì spaghetti sốt vang.
Cách nấu mì spaghetti sốt vang. Ảnh: Internet

7. Cách làm cánh gà luộc trộn sốt rượu vang

7.1. Nguyên liệu

  • 14 miếng cánh gà
  • 2/3 muỗng canh siro hoa hồng
  • 3 nhánh hành lá
  • 6 lát gừng
  • 2 củ hành tây
  • 2 muỗng canh muối
  • 1 muỗng canh đường trắng
  • 4 muỗng canh rượu vang
  • 1 muỗng cà phê nước hương thảo

7.2. Hướng dẫn cách nấu gà luộc sốt rượu vang

  • Cánh gà rửa sạch, chặt miếng nhỏ theo các khớp, sau đó để ráo. Đặt nồi lên bếp, cho vào 6 chén nước lọc cùng 1 củ hành tây cắt nhỏ, 1 muỗng canh muối, 3 lát gừng, 2/3 muỗng canh siro hoa hồng và phần đầu trắng hành lá. Đun đến khi sôi thì tắt bếp để nguội.
  • Mẹo luộc gà ngon da giòn: Đặt nồi nước mới lên bếp, cho vào 1 củ hành tây cắt nhỏ và 3 lát gừng tươi. Đun nước sôi thì cho cánh gà vào luộc khoảng 10 phút. Để thịt gà mềm thì vớt ra ngâm vào tô nước đá lạnh. Khoảng 10 đến 15 phút thì tiếp tục vớt ra và ngâm vào hỗn hợp nước hoa hồng nấu lúc đầu. Ngâm khoảng 3 tiếng cho ngấm gia vị rồi vớt ra, để ráo.
  • Cho vào chén 4 muỗng canh rượu vang cùng 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê nước hương thảo, khuấy tan gia vị. Xếp thịt gà ra đĩa và rưới phần nước sốt rượu vang lên là có thể dùng.
Cách nấu món gà luộc trộn sốt rượu vang.
Cách nấu món gà luộc trộn sốt rượu vang. Ảnh: Internet

8. Cách làm món nghêu sốt rượu vang

8.1. Nguyên liệu

  • 1 kg nghêu
  • 3 lát thịt xông khói (Xem cách làm thịt xông khói siêu ngon ở nhà)
  • 15 gram bơ
  • 6 tép tỏi
  • 1 củ hành tím
  • 2 nhánh ngò rí
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu
  • 300 ml rượu vang trắng
  • 1 muỗng canh dầu ăn

8.2. Hướng dẫn cách nấu nghêu sốt rượu vang

  • Bước 1: Nghêu mua về mang ngâm với nước vo gạo khoảng 2 đến 3 tiếng cho nhả sạch cát và bùn. Hành lá, ngò rí cắt gốc, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Thịt xông khói cắt miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành tím, tỏi và thịt hun khói vào xào trước.
  • Bước 3: Kế đến cho nghêu cùng 300 ml rượu vang trắng vào đun cùng khoảng 3 phút. Bạn thêm 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 15 gram bơ và ngò rí vào đảo đều. Đun thêm khoảng 3 đến 5 phút thì tắt bếp.
Cách làm nghêu sốt vang.
Cách làm nghêu sốt vang. Ảnh: Internet

9. Cách chế biến cá trê lại sốt rượu vang

9.1. Nguyên liệu

  • 400 gram cá trê loại lớn
  • 2 muỗng cà phê bơ
  • 40 ml rượu vang đỏ
  • 1 muỗng cà phê xạ hương
  • 10 ml mật ong nguyên chất
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
Cá trê
Cá trê sốt vang bạn có thể mua cả con hoặc vài lát, tùy vào khẩu phần ăn gia đình. Ảnh: Internet

9.2. Hướng dẫn cách nấu cá trê lai sốt vang

  • Cá trê mua về rửa sạch, sau đó ướp với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê xạ hương và 1/4 muỗng cà phê tiêu xay. Ướp khoảng 10 phút cho cá ngấm gia vị.
  • Đặt chảo lên bớp, cho bơ vào đun chảy, sau đó thả cá vào chiên áp chảo cho hai mặt chín vàng đều. Vớt cá ra đĩa.
  • Cho 10 ml mật ong cùng 40 ml rượu vang đỏ vào nồi đun sôi. Vặn lửa nhỏ để hỗn hợp sốt vang sệt lại thì tắt bếp, rưới lên lớp cá trê mới cho ra đĩa. Bạn có thể ăn kèm với rau xà lách và khoai tây chiên để món ăn thêm ngon hơn.
Cách thực hiện món cá trê lại sốt vang.
Cách thực hiện món cá trê sốt rượu vang. Ảnh: Internet

10. Cách làm phở bò sốt rượu vang

10.1. Nguyên liệu

  • 500 gram thịt bò
  • 300 gram cà chua
  • 1 củ hành tây
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 2 muỗng canh bột ngũ vị hương
  • 2 muỗng canh rượu vang
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê hạt tiêu
  • 1 muỗng canh bơ lạt
  • 500 gram bánh phở
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn
  • 2 lít nước
Bánh phở
Bạn có thể mua bánh phở tại chợ hoặc siêu thị. Ảnh: Internet

10.2. Hướng dẫn cách làm phở bò sốt rượu vang

  • Hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Thịt bò rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn. Sau đó cho vào tô ướp với tỏi băm, hạt nêm khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
  • Làm nóng chảo, cho bơ cùng hành tây vào phi thơm. Sau đó cho cà chua vào đảo cùng. Khi cà chua mềm thì tiếp tục trút thịt bò vào xào chung.
  • Thịt bò săn lại thì trút 2 lít nước sôi để nguội vào cùng với rượu vang đỏ và bột ngũ vị hương. Vặn lửa to đến khi nước trong nồi sôi thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Bắt đầu để lửa nhỏ khoảng 20 phút thì tắt bếp.
  • Bánh phở mua về nên trụng sơ qua nước sôi. Sau đó vớt ra ngoài để ráo. Bạn cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào bánh phở để chúng không dính vào nhau.
Cách làm phở bò sốt rượu vang
Cách làm phở bò sốt rượu vang. Ảnh: Internet
  • Cho phở ra rô, chan phần nước dùng vừa nấu. Để tăng thêm hương vị món ăn, bạn rắc ít hành lá và rau mùi thái nhỏ vào. Thưởng thức món ăn khi còn nóng nhé.

Trên đây là những cách nấu sốt vang hầm món ăn ngon đơn giản nhất tại nhà. Bạn có thể áp dụng chúng vào nhiều món thịt khác nhau. Nếu thích thịt bò nhưng chán ngấy với kiểu xào, kho, bạn có thể thử qua cách sốt vang. Hoặc nếu muốn thưởng thức hương vị hải sản mới lạ thì vẫn áp dụng được cách chế biến này. Nhanh tay vào bếp để xem tài nấu nướng của mình đến đâu nhé.

Mỹ Lệ tổng hợp