1. Cách sơ chế cá kèo sạch nấu lẩu thơm ngon

Cách nấu lẩu cá kèo muốn thành công và cho ra món ăn thơm ngon thì bước sơ chế cực kỳ quan trọng. Bởi cá kèo nếu không được sơ chế kỹ sẽ có mùi tanh và nhớt rất khó chịu. Vì thế bạn hãy dành nhiều thời gian làm kỹ công đoạn này nhé!

Dùng tro bếp

  • Đây là phương cách dân gian được nhiều ông bà ta áp dụng. Nếu bạn nhà bạn đang có sử dụng bếp củi thì hãy lấy tro bếp bỏ vào tay sau đó đổ cá kèo vào lăn và chuốt bỏ sạch nhớt.
  • Tiếp theo bạn mang chúng rửa sạch lại với nước rồi cắt đầu, đuôi, vây và lấy phần mật đắng trong bụng cá ra là xong.
Dùng tro bếp
Dùng tro bếp làm sạch nhớt cá kèo là cách dân gian quen thuộc và hiệu quả. Ảnh: Internet

Dùng muối và giấm: Muối và giấm là hỗn hợp khử mùi tanh và loại bỏ được phần nhớt của cá. bạn hãy trộn chúng lại chà xát lên thân cá sau đó rửa thật thạch lại với nước.

Cách nấu lẩu cá kèo sơ chế bằng muối và giấm
Muối và giấm sẽ giúp làm sạch nhớ và khử mùi tanh của cá. Ảnh: Internet

Dùng nước nóng

  • Bạn hãy đun sôi nước ở nhiệt độ khoảng 70 – 80 độ C sau đó đổ vào thao cá kèo.
  • Trước khi đổ bạn nên lấy rõ lưới úp lại để tránh chúng nhảy.
  • Sau đó cho vào 1 thìa canh muối chời cho nước nguội bớt thì dùng tay vuốt sạch nhớt. Sau đó rửa sạch chúng với nước lạnh vài lần.
Rửa nước nóng
Nước nóng sẽ giúp nhớt cá và các vi khuẩn nhanh chóng được tẩy sạch. Ảnh: Internet

Dùng lá chuối: Bạn có thể lấy lá chuối tươi vò thật nát rồi chà sát nhiều lần trên thân cá. Nhựa của lá chuối sẽ giúp loại bỏ phần nhớt trên thân cá hữu ít. Tiếp theo bạn rửa cá với nước cho sạch rồi chế biến.

Cách nấu lẩu cá kèo rửa cá bằng lá chuối
Mủ lá chuối sẽ giúp cạo sạch nhớt của cá kèo nhanh chóng. Ảnh: Internet

2. Công thức nấu lẩu cá kèo ngon theo nhiều hương vị

Lẩu cá kèo có thể kết hợp với những loại thực phẩm khác nhau để tạo ra nhiều hương vị. Chúng có thể kết hợp với rau đắng, măng chua, lá giang tùy theo sở thích người dùng. Chúng hứa hẹn sẽ là món ăn dinh dưỡng, giúp bạn không còn ngán ngấy với những bữa cơm đầy thịt mỡ.

2.1. Cách nấu lẩu cá kèo rau đắng chuẩn Nam bộ

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram cá kèo
  • 500gram rau đắng
  • 1 kg bún tươi
  • 4 miếng đậu hủ trắng
  • Ngò om, ngò gai
  • Hành, tỏi, me
  • 3 quả cà chua
  • Các rau ăn lẩu khác như rau muống, mồng tơi, rau nhút…
  • Các gia vị nấu bếp đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn…
Nguyên liệu nấu lẩu cá kèo
Nguyên liệu cần thiết nấu lẩu cá kèo. Ảnh: Internet

2.1.2. Cách nấu lẩu cá kèo rau đắng miền Tây chua ngọt cay ngon

  • Cá kèo mua về mang đi rửa thật sạch loại bỏ phần nhớt tanh theo cách sơ chế đã hướng dẫn phía trên.
  • Cà chua rửa sạch thái múi cau, đậu hũ non cắt miếng hình vuông để vào đĩa. Tỏi và hành tím băm nhỏ để sẵn.
  • Rau đang mang đi nhặt sạch gốc rễ, giữ lại phần lá non để để cho ráo nước.
Cách nấu lẩu cá kèo sơ chế cá
Mang tất cả các nguyên liệu đi sơ chế kỹ. Ảnh: Internet
  • Đầu tiên bạn bắt nồi lên đổ dầu ăn vào và phi thơm hành tỏi. Tiếp theo cho cà chua vào xào để chúng ra màu. Sau khi cà chua chín mềm thì cho khoảng 2 lít nước vào đun sôi, vớt bọt.
  • Vắt lấy nước me cho vào nồi nước sau đó nêm nếm gia vị muối, hạt nêm, đường, bột ngọt cho vừa ăn.
  • Sau đó bạn tắt bếp cắt ngò om, ngò gai đã rửa sạch vào trông nồi để tạo mùi thơm chuẩn của lẩu.
Cách nấu lẩu cá kèo nấu nước lẩu
Khi nước lẫu sôi hãy nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Ảnh: Internet
  • Bạn hãy múc nước lẩu ra một cái nồi nhỏ bắt lên bếp ga. Chuẩn bị rau nhúng lẩu đã rửa sạch để lên đĩa. Rót một chén nước mắm ớt. Bỏ cá kèo vào nấu chín, nhúng rau là có thể thưởng thức ngay.
  • Cách nấu lẩu cá kèo ăn với rau đắng sẽ khiến bạn bồi hồi cảm nhận hương vị quê hương. Chắc chắn món ăn sẽ làm bạn và gia đình thích thú, tấm tắc khen ngợi.
Lẩu cá kèo rau đắng
Lẩu cá kèo rau đắng món ăn quen thuộc gợi nhớ quê nhà. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu lẩu cá kèo lá giang chua ngọt

2.2.1. Chẩn bị nguyên liệu

  • 1kg cá kèo sống
  • 500gram xương ống
  • 200gram lá giang
  • 3 quả cà chua
  • 1kg bún tươi
  • Rau om, ngò gai
  • Rau sống các loại như rau đắng, rau muống, hoa chuối bào, rau nhút…
Nguyên liệu nấu cá kè
Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu. Ảnh: Internet

2.2.2. Cách sơ chế nguyên liệu nấu lẩu cá kèo lá giang chua cay ngon miệng

  • Đầu tiên bạn mang xương ống ngâm nước muối sau đó trụng sơ với nước sôi và rửa sạch. Bỏ xương vào nồi hầm khoảng 2-3 tiếng để lấy nước dùng ngọt xương làm nước lẩu. Khi hầm xương bạn nên vớt bọt thường xuyên để nước được trong trẻo.
  • Cá kèo mang đi sơ chết sạch nhớt, mùi tanh sau đó rắc lên ít tiêu, ít muối ướp.
  • Các loại rau sống đem nhặt, ngắt khúc vừa ăn sau đó mang đi ngâm nước muối và rửa sạch.
  • Rau om, ngò gai rửa sạch cắt nhỏ. Phần lá giang rửa sạch, vò nát sau đó để ráo nước.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, cà chua rửa sạch thái múi cau.
Sơ chế nấu lẩu cá
Xương sau khi ninh xong hãy vớt ra lấy nước dùng nấu nước lẩu. Ảnh: Internet

2.2.3. Bí quyết nấu nước dùng lẩu cá kèo lá giang

  • Lấy một chiếc nồi bắt lên bếp cho nóng. Tiếp theo đổ dầu ăn vào phi thơm hành tỏi. Bỏ cà chua vào xào đến khi chín mềm thì đổ nước ninh xương vào đun sôi lên.
  • Khi thấy nước sôi bạn hãy bỏ lá giang vào nêm nếm gia vị muối, nước mắm, hạt nêm, bọt ngọt, đường cho vừa ăn.
Nước lẩu ngon
Dùng nước ninh xương làm nước lẩu sau đó vò nát lá giang bỏ vào. Ảnh: Internet
  • Bạn múc nước lẩu dùng ra cái nồi nhỏ rắc vào ngò om, ngò gai đã chuẩn bị vào nồi. Ngoài ra bạn có thể thêm ít sa tế, ớt cho món lẩu thêm đậm đà chua chua, cay cay.
  • Sau đó bạn mang rau sống, bún tươi, chuẩn bị 1 chén nước mắm ớt nữa là nhập tiệc.
  • Cách nấu món lẩu cá kèo lá giang hết sức đơn giản tạo sự nhẹ nhàng cho chị em. Chúng vừa thơm ngon lại bổ dưỡng rất thích hợp để bạn chăm sóc gia đình. Chúng giúp bạn tiết kiệm thời gian để làm những việc khác hiệu quả hơn.
Cách nấu lẩu cá kèo lá giang
Cách nấu lẩu cá kèo lá giang đơn giản lại tiết kiệm thời gian. Ảnh: Internet

2.3. Cách nấu món lẩu cá kèo măng chua đậm đà, tròn vị

2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg cá kèo
  • 500gram măng chua
  • 500gram bún tươi
  • 2 quả cà chua
  • 1 củ hành tím, 1 củ tỏi
  • Chanh, ớt, thì là, ngò gai, ngò om
  • Rau ăn kèm như hoa chuối, rau muống, rau nhút, rau đắng…
Nguyên liệu nấu lẩu cá kèo măng
Các nguyên liệu nên được chọn tươi ngon nhất. Ảnh: Internet

2.3.2. Cách sơ chế cá kèo và măng chua

  • Cá kèo mang đi sơ chế sạch như hướng dẫn ở phía trên
  • Cà chua rửa sạch cắt múi cau. Hành tỏi bóc vỏ, rửa sạch đập dập băm nhuyễn.
  • Thì là nhặt bỏ gốc già, hành lá ngò gai, ngò ôm, ớt mang đi rửa sạch cắt nhỏ.
  • Rau ăn kèm nhặt sạch, mang đi ngâm nước muối 10 phút sau đó rửa sạch để ráo.
  • Măng chua mang đi ngâm nước muối sau đó luộc và rửa sạch qua nhiều nước rồi vớt lên.
Cách nấu lẩu cá kèo sơ chế măng
Măng bạn có thể mang luộc trước sao đó rửa lại bằng nước lạnh. Ảnh: Internet

2.3.3. Cách nấu nước dùng lẩu măng chua cá kèo

  • Bạn hãy bắt nồi lên bếp cho nóng, phi thơm hành tỏi sau đó bỏ cà chua vào xào chín. Khi cà chín bạn đổ lượng nước vừa đủ vào nồi đun sôi. Sau khi nước sôi bạn hãy cho 1/2 lượng măng chua vào. Sau đó nêm nếm gia vị cho nước lèo lẩu cá kèo vừa ăn nhất.
  • Cũng như phía trên bạn hãy múc nước lẩu ra nồi nhỏ vừa ăn, rắc ngò, thì là đã chuẩn bị vào nồi. Bắt bếp đun sôi sau đó bỏ cá kèo, nhúng rau, măng chua vào. Khi tất cả chín là bạn có thể ăn kèm bún và nước mắm ớt sẽ rất tuyệt vời.
  • Vào những ngày mưa cách nấu lẩu cá kèo sẽ càng được ưa chuộng. Bởi chúng tạo ra không khí ấm áp, gia đình quây quần bên nhau ăn bữa cơm hạnh phúc. Món ăn sẽ giúp câu chuyện của các thành viên thêm vui vẻ, gian bếp trở nên ấm cúng.
Cách nấu lẩu cá kèo măng chua
Cách nấu lẩu cá kèo măng chua mang đến bữa cơm ấm áp cho gia đình. Ảnh: Internet

Cách nấu lẩu cá kèo chuẩn vị miền Tây sông nước sẽ không còn là thách thức khi bạn thực hiện theo hướng dẫn phía trên. Hơn thế món ăn còn mang đến nguồn dưỡng chất tích cực giúp bạn chăm sóc tốt cho sức khỏe gia đình. Một hương vị mới lạ lại càng kích thích sự thèm ăn. Chúc bạn và gia đình có được bữa cơm ngon miệng với món lẩu cá nóng hỏi này nhé!

Ngọc Hân