1. Hướng dẫn nấu nước lá tía tô cho bầu dễ sinh đẻ

1.1. Cách nấu nước lá tía tô cho bà bầu uống dễ sinh

Nước lá tía tô này chỉ nên cho bà bầu trực tiếp uống khi bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ, với cách nấu khá đơn giản. Bạn thực hiện như sau:

  • Bạn cho khoảng 500 gram, cho vào nồi đun sôi trong thời gian 15 phút cùng 1 lít nước.
  • Nước sau khi đun sôi, bạn để nguội và chắt nước ra bình cho mẹ bầu uống.
  • Phương pháp này cho bà bầu uống trước khi sinh đảm bảo quá trình sinh diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.
Nước lá tía tô
Nước lá tía tô giúp mẹ bầu dễ sinh hơn theo kinh nghiệm dân gian. Ảnh: Internet

1.2. Lưu ý khi nấu nước lá tía tô cho bà bầu

Tuy có công dụng hỗ trợ bà bầu trong sinh đẻ, nhưng nếu dùng lá tía tô sai cách sẽ gây phản tác dụng. Những lưu ý bà bầu cần ghi nhớ là:

  • Không uống quá nhiều nước tía tô bởi chúng khiến huyết áp tăng. Tình trạng này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và thai nhi do tính nóng và khả năng giải biểu của tía tô lớn.
  • Nhiều trường hợp uống nhiều tía tô trong quá trình mang thai dẫn tới chuyển dạ nhanh gây băng huyết. Do đó, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng cách nấu lá tía tô cho bà bầu.

2. Cách nấu cháo trứng gà lá tía tô cho bà bầu giải cảm

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gạo trắng: 1/3 bát con
  • Trứng gà ta: 2 – 3 quả
  • Tía tô tươi: 1 nắm lá
  • Hành tím, gia vị
Nguyên liệu cháo trứng gà tía tô
Nguyên liệu thực hiện món cháo trứng gà tía tô giải cảm cho mẹ bầu. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu cháo trứng với lá tía tô cho bà bầu giải cảm

  • Vo sạch gạo thêm nước vừa đủ rồi bắc bếp nấu nhừ cháo trong thời gian 30 phút. Tùy thuộc sở thích bạn dùng cháo đặc hay loãng để thêm giảm lượng nước phù hợp.
  • Lá tía đô đem rửa sạch, để khô ráo. Để đảm bảo lá sạch tạp chất, hãy dùng nước vo gạo rửa lá tía tô. Sau đó thực hiện rửa lại tía tô với nước sạch, thái nhỏ.
  • Chờ cháo sôi, hạt gạo nở mềm thực hiện cho hành tím băm vào, thêm gia vị vừa ăn. Cho lần lượt 3 quả trứng gà ta vào, khuấy đều tay cho trứng nhanh tan và màu sắc bắt mắt.
  • Cho lá tía tô đã thái nhỏ và nồi, thêm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp. Cho thành phẩm ra bát rồi thưởng thức.
  • Để phát huy công dụng giải cảm, mẹ bầu nên thưởng thức món cháo trứng tía tô này ngay khi chúng còn nóng. Món ăn giàu dinh dưỡng này hỗ trợ bồi bổi, trị cảm cúm đồng thời nâng cao sức đề kháng. Tránh ăn quá nóng khiến niêm mạc cổ họng và lưỡi bị tổn thương.
tô cháo trứng gà ta lá tía tô cho bà bầu giải cảm
Tô cháo trứng gà ta lá tía tô bổ dưỡng cho bà bầu giải cảm. Ảnh: Mẹ Mỹ (Cookpad)

3. Cách nấu canh cá diếc tía tô cho bà bầu

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Món cá diếc nấu tía tô giúp bà bầu thoải mái tinh thần, hạn chế tình trạng căng thẳng mệt mỏi. Cách nấu cá diếc này đơn giản nhưng nếu không biết cách dễ khiến món ăn bị tanh. Cùng tham khảo nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá diếc tía tô này gồm những gì nhé.

Nguyên liệu món cá diếc nấu tía tô:

  • Cá diếc: 5 con
  • Tía tô: 1 nắm (15 gram)
  • Sa nhân: 6 gram
  • Gừng tươi: 1 củ nhỏ (6 lát)
Cá diếc
Ngoài tía tô là nguyên liệu không thể bỏ qua thì cá diếc là nguyên liệu chính. Ảnh: Internet

3.2. Cách nấu canh cá diếc lá tía tô cho bà đẻ

3.2.1. Sơ chế cá diếc khử mùi hôi tanh và các nguyên liệu

  • Cá diếc sau khi mua bạn thực hiện làm cá thật sạch, loại bỏ mùi hôi tanh của cá.
  • Mổ bụng cá, lấy hết nội tạng và rửa sạch cá, để ráo nước. Sa nhân đem rửa sạch, để ráo nước. Phần lá tía tô bạn cũng làm sạch, để ráo nước và thực hiện cắt nhỏ với kích thước 1 cm.
  • Gừng tươi thực hiện để cả vỏ, rửa sạch với nước và thái thành từng lát mỏng.
Cạo vảy cá diếc
Thực hiện làm sạch cá diếc giúp loại bỏ vảy, nội tạng bên trong cá. Ảnh: Internet

3.2.2. Đun hỗn hợp đường làm màu

  • Sử dụng nồi nhỏ, đun nóng với thìa đường, vừa đun vừa khuấy cho tới khi hỗn hợp bốc khói, đường bắt đầu chảy nước thì bắc ra.
  • Bạn cho thêm lưng bát nước lạnh vào đánh đều tới khi đường tan hết. Đổ hỗn hợp nước này ra bát con và để riêng. Điều này giúp cá diếc thành phẩm đảm bảo có màu vàng đẹp, cá không bị trắng và tanh.
Đun nóng đường tạo màu
Đun nóng hỗn hợp đường tạo màu món ăn. Ảnh: Internet

3.2.3. Cách rán cá diếc nấu lá tía tô cho bà bầu ăn bổ dưỡng

  • Bạn cho chảo lên bếp cùng dầu ăn, đợi dầu nóng già cho cá vào rán tới khi cá vàng là được.
  • Sử dụng chảo rán cá này thêm dầu ăn, phi thơm hành tím băm nhỏ.
  • Khi hành vàng thơm, bạn đổ cá cùng nước hàng, sa nhân, hạt nêm, gừng, bột canh xóc nhẹ cho thấm gia vị.
  • Đun nhỏ hỗn hợp này trong 5 phút tới khi hỗn hợp này quyện đều với nhau là được.
Rán cá diếc
Rán cá diếc cho vàng đều 2 mặt thì cho nước hàng, sa nhân, hạt nêm, gừng, bột canh xóc nhẹ cho thấm gia vị. Ảnh: Internet

3.2.4. Thưởng thức món cá diếc nấu lá tía tô thơm ngon dành cho mẹ bầu an thai

  • Cho rau tía tô vào xoong, đun với lửa nhỏ từ 2 – 3 tiếng là được. Khi đun nếu nồi cạn nước, bạn hãy chế nước sôi vào đun. Thực hiện liên tục cho tới khi cá được ninh nhừ tối thiểu 2 giờ.
  • Nếu bạn không có thời gian chế biến món cá diếc này trên bếp than hay bếp gas, bạn có thể cho cá nấu với nồi cơm điện. Khi thấy nước cá chuyển sang dạng sền sệt, cá diếc chín nhừ là được.
Cá diếc tía tô thành phẩm
Món canh cá diếc tía tô hỗ trợ giải cảm cho bà bầu. Ảnh: Internet
  • Cá diếc nấu tía tô có thể dùng trong bữa cơm hoặc ăn nhẹ như món điểm tâm cho bà bầu. Bạn có thể nấu nồi cá lớn rồi chia ra ăn vài lần trong ngày. Tuy nhiên trước mỗi lần thưởng thức, hãy hâm nóng lại để khi mẹ bầu thưởng thức không bị lạnh bụng nhé. Ngoài cá diếc, bạn có thể tham khảo cách nấu cháo cá chép cho bà bầu cũng vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.

Cách nấu lá tía tô cho bà bầu để uống giải cảm, hoặc giúp dễ sinh không khó. Theo một số y, bác sĩ khuyến cáo, bạn có thể cho bà bầu uống nước tía tô trực tiếp khi chuyển dạ hoặc nấu tía tô thành các món ăn ngon hàng ngày để bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng. Tuy nhiên lượng tía tô mỗi lần sử dụng nên vừa đủ, tránh tình trạng dùng quá nhiều tía tô dẫn tới gia tăng nguy cơ huyết áp cao ở bà bầu. Hãy tham khảo thêm các món ngon cho bà bầu để bổ sung thực đơn dinh dưỡng cho cả mẹ và bé nhé.

Phạm Dịu