1. Cách nấu chè trôi nước ba màu (tam sắc) ngon thơm phưng phức

Cách nấu chè trôi nước ba màu sẽ đem lại mùi vị thanh mát, lạ miệng cùng với những viên bánh nhiều sắc màu xinh xắn càng khiến cho người thưởng thức thêm cảm giác thú vị khó quên. Món chè mềm mịn tan ngay vào trong miệng với nhân đậu xanh thơm bùi, nước đường màu nâu nâu hấp dẫn thêm ít gừng thái sợi, điểm chút vị béo của nước cốt dừa, rắc thêm ít mè rang hay đậu phộng rang giã nhỏ là hấp dẫn khó đỡ đấy nhé!

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè trôi nước ba màu tại nhà

Nguyên liệu phần nhân bánh:

  • 150 gram đậu xanh không vỏ
  • 1 chút muối
  • 1 chút vani
  • 50 gram đường

Nguyên liệu phần vỏ bánh:

  • 60 gram đường
  • 4 gram bột cacao
  • 4 gram bột trà xanh
  • 300 gram bột nếp
  • 1 chút muối
  • Nước nóng già

Nguyên liệu phần nước đường:

  • 100 gram đường nâu
  • 1 củ gừng
  • 500 ml nước
  • Vừng (mè) trắng rang chín
nguyên liệu nấu chè trôi nước ba màu
Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè trôi nước ba màu. Ảnh: internet.

1.2. Hướng dẫn cách nấu chè trôi nước ba màu ngon hấp dẫn ai cũng mê

1.2.1. Cách làm phần nhân chè trôi nước tam sắc ba màu

  • Đậu xanh đem vo sạch rồi ngâm nước 1 tiếng sau đó đổ ra sả lại cho sạch, đổ đậu vào nồi và cho nước ngập đậu.
  • Bật bếp nấu cho đậu sôi thì để lửa vừa, không cần đậy vung tránh cho đậu bị trào ra ngoài.
  • Nấu cho tới khi hạt đậu chín mềm và nước trong nồi vừa rút cạn là tắt bếp.
  • Đổ đậu vào máy xay hoặc cối xay cho đậu nhỏ mịn. Cho đậu vào chảo cùng với 50 gram đường + 1 xíu muối.
  • Tiếp theo, sên đậu ở lửa nhỏ và đảo liên tục cho tới khi nhân đậu xanh khô ráo, có thể vo viên được là tắt bếp.
  • Để cho nhân nguội bớt thì đem chia đều thành các viên nhân to hay nhỏ tùy theo sở thích. Vo viên lại cho tròn đều và đậy kín để nhân không bị khô.
nhân đậu xanh
Làm phần nhân đậu xanh cho bánh trôi nước. Ảnh: internet.

1.2.2. Cách làm phần vỏ ngoài nấu chè trôi nước ba màu

Bạn chia đều bột nếp làm 3 phần đều nhau cho ra 3 chén.

  • Làm vỏ màu trắng – Chén bột 1: cho 1 chút xíu muối cùng với 20 gram đường trộn đều rồi chế từ từ từng ít nước nóng vào, vừa trộn vừa cho nước tới khi thấy bột có độ ẩm đủ để nhồi bột thì dừng lại. Dùng tay nhồi cho khối bột trở nên mềm dẻo, mịn và không dính tay là được, bọc kín khối bột để bột không bị khô.
  • Làm vỏ màu nâu – Chén bột 2: bạn cũng làm tương tự như phần bột màu trắng, chỉ cho thêm bột cacao vào nước nhồi bột
  • Làm vỏ màu xanh – Chén bột 3: tương tự như trên, cho bột trà xanh vào nhồi cùng là bạn có thêm 1 khối bột màu xanh.
làm vỏ bánh trôi nước ba màu
Chia phần bột ra nhào nặn tạo thành ba màu khác nhau. Ảnh: internet.
  • Bạn ngắt 1 miếng bột vừa phải vo tròn rồi ấn cho miếng bột dẹt lại.
  • Đặt viên nhân đậu xanh vào giữa sau đó gói kín lại cho tròn đều.
  • Lặp lại thao tác như vậy cho tới khi bạn gói cho hết nguyên liệu còn lại.
viên chè trôi nước ba màu
Tạo hình cho viên chè trôi nước tam sắc. Ảnh: internet.

1.2.3. Cách nấu chè trôi nước ba màu tam sắc ngày Tết Hàn thực

  • Đặt 1 nồi nước lên bếp đun sôi để luộc bánh, khi nước sôi bạn cho tất cả chỗ bánh vừa gói được vào nồi nước, luộc khoảng 5-7 phút là bánh chín.
  • Gừng đem gọt vỏ rồi thái sợi, đổ 500 ml nước vào nồi để nấu nước đường. Thêm đường nâu và bật bếp nấu cho đường tan hết.
  • Nước đường sôi lên bạn cho gừng thái sợi vào cùng cho thơm.
  • Sau đó, vớt bánh trôi nước đã chín sang nồi nước đường, nấu thêm vài phút cho bánh ngấm nước đường là tắt bếp.
  • Khi ăn bạn rắc thêm chút ít mè trắng rang lên mặt từng viên bánh trông sẽ đẹp mắt cuốn hút vô cùng.
  • Múc chè trôi nước 3 màu ra chén, thưởng thức khi chè còn nóng hổi là tuyệt vời nhất.
Cách nấu chè trôi nước ba màu
Chè trôi nước 3 màu thơm ngon và bắt mắt với những màu sắc cuốn hút. Ảnh: internet.

2. Cách nấu chè trôi nước truyền thống cho Tết đoàn viên

2.1. Nguyên liệu nấu chè trôi nước truyền thống

  • Đậu xanh tách vỏ: 300 gram
  • Bột nếp: 550 gram
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Đường thốt nốt: 400 gram
  • Dầu ăn
  • Mè rang: 50 gram
  • Hành tím: 2 củ 
Nguyên liệu nấu chè trôi nước
Nguyên liệu nấu chè trôi nước truyền thống. Ảnh: internet.

2.2. Các bước làm nhân bánh nấu chè trôi nước

  • Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 2 tiếng để đậu nở đều, nhanh nhừ.
  • Vớt ra để ráo nước rồi cho vào nồi hấp chín hoặc nấu bằng nồi cơm điện, cho nước xâm xấp mặt như nấu cơm.
  • Khi sôi dùng đũa đảo đều rồi nấu đến khi chín thì lấy ra. Cho đậu xanh vào máy xay, thêm 100 ml nước + 2 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê muối vào rồi xay nhuyễn sau đó đổ ra tô.
  • Để thơm ngon hơn, bạn có thể cho thêm nước cốt dừa thay vì nước lọc lúc xay nhân đậu xanh.
  • Hành tím đập dập băm nhỏ. Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa nhỏ dầu ăn vào rồi bật bếp cho hành vào phi thơm.
  • Sau đó, đổ bột đậu xanh đã xay vào dùng thìa đảo đều đến khi sền sệt, đặc quánh lại thì tắt bếp.
  • Khi sên đậu nên vặn nhỏ lửa, đảo liên tục để không bị khê. Cuối cùng, múc đậu ra tô để nguội sau đó vo tròn thành từng viên làm nhân bánh.
làm đậu xanh nấu chè trôi nước
Đậu xanh ngâm nước ấm rồi hấp chín, xay nhuyễn, sên chín rồi vo tròn thành từng viên để làm nhân bánh trôi nước. Ảnh: internet.

2.3. Cách làm vỏ bánh và nặn hình bánh trôi nước nấu chè ba màu

  • Cho 500 gram bột nếp vào tô, đeo bao tay rồi bóp cho bột không bị vón cục, cho thêm 1 chút muối.
  • Đổ nước ấm từ từ vào tô, vừa đổ vừa dùng tay nhào bột cho dẻo. Đậy nắp kín, ủ bột trong 3 phút để bột nở đều, dẻo hơn khi nặn bánh.
  • Lấy bột ra, nhào liên tục, nếu hơi nát thì chấm với 50 gram bột còn lại tiếp tục nhào đến khi dẻo thì chia đều thành các viên nhỏ, vo tròn cỡ quả bóng bàn.

Lưu ý: Nếu muốn bánh trôi nước 3 màu, bạn có thể chia bột làm 3 phần bằng nhau. Trộn mỗi phần với màu thực phẩm tùy thích là được nhé.

Nhào bột
Nhào bột liên tục cho dẻo. Ảnh: internet
  • Cán dẹt các viên bột đã vo với độ dày vừa phải, đặt nhân đậu xanh vào giữa rồi ve kín lại.
  • Lưu ý ve kỹ viên bánh không được để hở vì khi nấu nhân sẽ bị bục ra khỏi bánh.
  • Lặp lại thao tác và làm cho đến hết bột hoặc nhân đậu xanh thì thôi.
  • Phần bột còn thừa nặn thành các viên nhỏ, khi ăn thả vào bát ăn kèm.
nặn bánh nấu chè trôi nước
Chia bột thành từng phần nhỏ rồi vo tròn. Ảnh: internet.
  • Bắc nồi nước lên bếp, đổ khoảng 2.5 lít nước vào đun sôi, nặn bánh xong thả nhẹ vào nồi nước đang sôi.
  • Khi đun dùng đũa khuấy nhẹ để bánh không dính và bị cháy ở đáy xoong.
  • Đun đến khi bánh nổi lên là chín, vớt ra thả vào thau nước đá lạnh để bánh co lại và có độ dẻo quánh, không bị cứng khô dính vào nhau.
Luộc bánh trôi nước
Luộc bánh trôi nổi lên là chín thì vớt ra âu nước đá lạnh. Ảnh: internet

2.4. Cách nấu nước đường ăn chè trôi nước

  • Đem gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch nạo sợi. Cho 500 ml nước vào nồi, cho thêm đường thốt nốt vào rồi bật bếp, đun sôi thì cho gừng vào. Trong lúc đun, dùng đũa khuấy đều liên tục đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
  • Múc bánh trôi ra bát con, dùng thìa múc nước đường gừng chan đều lên sau đó rắc chút hạt mè vừng lên trên.
nấu chè trôi nước truyền thống
Món chè trôi nước truyền thống không thể thiếu cho tết đoàn viên. Ảnh: internet.

3. Cách nấu trôi nước nhân thịt ba màu đậm đà ngon lạ cho bữa sáng

3.1. Nguyên liệu nấu món trôi nước nhân mặn

Nguyên liệu phần nhân bánh:

  • 200 gram thịt lợn xay
  • 20 ml nước
  • 5 ml nước tương
  • 1 gram muối
  • 5 gram tinh bột khoai tây hoặc bột ngô
  • 5 ml dầu vừng
  • 10 gram gừng

Nguyên liệu phần vỏ bánh:

  • 300 gram bột gạo nếp (có thể thêm 3 màu thực phẩm nếu muốn làm bánh tam sắc)
  • 1 gram muối
  • 150ml nước lọc
  • 150ml nước đun sôi

Nguyên liệu phần nước dùng:

  • 1 cây hẹ
  • 1 cây tỏi tây
  • 1 cây cần tây
  • 5 tai nấm hương khô
  • 10 gram tôm khô
  • 2 gram hạt tiêu trắng hoặc đen
  • Một ít muối
  • 1000 ml nước lọc

3.2. Hướng dẫn cách nấu chè trôi nước nhân thịt vị ngon mới mẻ

3.2.1. Chế biến phần nhân thịt và nặn viên bánh

  • Gừng băm nhỏ, thịt rửa sạch băm hoặc xay nhỏ.
  • Cho thịt băm vào bát với 20ml nước trộn đều sau đó thêm gừng băm, nước tương, muối, dầu vừng, tinh bột khoai tây vào trộn đều.
làm nhân bánh trôi mặn
Trộn gia vị nhân thịt. Ảnh: internet.
  • Viên thịt đã trộn thành 20 phần bằng nhau, để thịt đã viên vào tủ lạnh khoảng 30 phút.
  • Cho bột gạo nếp vào âu, thêm chút muối và đổ 150 ml nước vào trộn đều sau đó đổ 150ml nước sôi vào trộn chung.
  • Nhào bột thành khối bột đồng nhất dẻo mịn rồi chia khối bột thành 20 phần bằng nhau.
Nặn hình bánh trôi nước nhân mặn
Nặn hình bánh trôi nhân mặn. Ảnh: internet.

3.2.2. Gói nhân và luộc bánh trôi mặn

  • Lấy từng khối bột ra cán thành tấm mỏng, cho nhân thịt vào giữa và viên tròn lại.
  • Đun sôi một nồi nước rồi cho bánh trôi vào luộc ở lửa nhỏ khoảng 10 phút cho đến khi chín nổi lên trên.
  • Vớt bánh ra thau nước lạnh cho khỏi dính.
Luộc bánh trôi nước nhân thịt
Luộc bánh trôi nước nhân thịt. Ảnh: internet.
  • Hẹ, cần tây, tỏi tây cắt khúc. Nấm hương ngâm nở thái lát, tôm khô ngâm mềm.
  • Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho tỏi, hẹ, nấm, tôm khô, cần tây vào xào chín sau đó đổ 1 lít nước vào đun sôi khoảng 10 phút.
  • Nêm thêm muối và hạt tiêu cho đậm đà rồi trút bánh trôi đã luộc vào đun sôi trở lại là xong.
Nấu nước dùng
Nấu nước dùng ăn bánh trôi. Ảnh: internet.
  • Bánh trôi mặn với lớp vỏ ngoài dẻo dẻo cùng phần nhân thịt đậm đà ăn kèm với nước dùng ngọt thơm.
  • Món ăn vừa quen thuộc nhưng lại khá mới mẻ, thích hợp cho bữa ăn sáng lẫn các bữa ăn nhẹ của cả gia đình.
Bánh trôi nước nhân thịt
Bánh trôi nước nhân thịt thơm ngon dai dẻo với nước dùng ngon ngọt đậm vị. Ảnh: internet.

Thật quá dễ dàng với cách nấu chè trôi nước ba màu tam sắc độc đáo, phải không nào các bạn! Giờ đây các bạn đã có thể tự tay mình thực hiện các món bánh trôi nước ngon để chiêu đãi người thân và gia đình mình rồi. Cùng với bánh trôi bánh chay, bánh trôi nước tam sắc là những món ngon cúng Tết Hàn thực mang ý nghĩa đoàn viên. Chúc các bạn thành công và có những phút giây làm bếp thú vị với những chia sẻ công thức nấu ăn ngon từ webnauan.vn nhé!

Bích Tuyền