1. Công thức nấu chè đậu trắng cúng đầy tháng dẻo ngon

Thôi nôi là ngày bé tròn 12 tháng tuổi, hầu hết gia đình Việt đều có phong tục nấu chè đậu trắng làm lễ cúng như một cách cảm ơn Bà Mụ đỡ đẻ cho bé yêu nhà mình. Cho đến ngày nay, phong tục cúng Thôi nôi vẫn còn ở nhiều gia đình. Theo đó, chè đậu trắng đạt chuẩn là hạt đậu phải dẻo mềm thơm ngon, không bị sượng, ăn vào tan ngọt trong miệng. Cùng với đó là lớp nước cốt dừa beo béo, làm dậy hương vị món chè ngon tuyệt vời.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu trắng: 400 gram
  • Gạo nếp: 100 gram
  • Dừa khô nạo: 200 gram
  • Đường cát trắng: 500 gram
  • Bột nổi (baking soda): 1 thìa
  • Bột năng: 1 thìa
  • Lá dứa tươi: 3 – 4 lá
Nguyên liệu làm chè đậu trắng
Nguyên liệu cơ bản làm chè đậu trắng. Ảnh: Internet

1.2. Cách nấu chè đậu trắng đơn giản để cúng Thôi nôi

  • Đậu trắng bạn đem vo sạch, loại bỏ hạt lép, hạt hỏng và ngâm qua đêm. Vớt phần đậu đã ngâm ra rổ để ráo nước. Cho đậu vào nồi luộc trong thời gian 20 phút tới khi chín mềm bạn thêm đường. Đun đậu trong 15 phút cho tới khi đường thấm đều vào đậu. Lưu ý không nên cho đường vào đậu khi còn cứng vì chúng khiến hạt đậu bị sượng.
Nấu đậu trắng cùng đường
Nấu đậu trắng với đường tới khi phần đậu thấm đều đường. Ảnh: Internet
  • Cho nước ấm vào bát đựng dừa khô, nhào dừa trong vài phút thì dùng khăn mỏng vắt lấy phần nước cốt. Cho vào bát 4 thìa bột năng, 1 thìa muối, 2 thìa đường. Bắc lên bếp khuấy đều tới khi nước dừa mịn đều thì dừng.
  • Gạo bếp đem vo sạch, nấu chín hơi nhão. Sau khi cháo chín, bạn cho lá dứa vào nấu để lấy hương thơm. Cho gạo nếp chín trộn đều với đậu trắng đã rim đường. Khi trộn cần nhẹ tay để đậu không bị nát. Để chè mang vị ngọt thanh, bạn có thể cho thêm vào nồi một chút muối.
Nồi chè đậu trắng
Nấu cháo và đậu trắng, đường trắng tới khi chín đều. Ảnh: Internet
  • Cho chè ra bát, thêm nước cốt dừa là đã có thể thưởng thức món chè đậu trắng.
Bát chè đậu trắng
Thêm nước cốt dừa là đã hoàn thành món chè đậu trắng thơm ngon. Ảnh: Internet

2. Cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa cúng Thôi nôi

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu trắng: 200 gram
  • Gạo nếp: 1/2 bát
  • Bột năng: 1 thìa
  • Nước cốt dừa: 1 bát nhỏ
  • Đường: 200 gram
  • Dừa nạo: 150 gram

2.2. Cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa cúng Thôi nôi, đầy tháng

  • Gạo nếp sau khi mua về, bạn vo sạch bụi bẩn rồi ngâm trong 4 giờ cho gạo nở đều. Phần đậu trắng cũng thực hiện vo sạch, ngâm trong 4 giờ trước khi nấu cho đậu nở mềm.
Ngâm đậu trắng
Ngâm đậu trắng với nước trong 4 giờ giúp loại bỏ bụi bẩn. Ảnh: Internet
  • Cho dừa nạo vào chậu nhỏ, thêm nước ấm vắt lấy phần nước cốt. Cho nước cốt dừa nạo và nồi đun cùng nước cốt dừa. Đun tới khi nước sôi lăn tăn, bạn cho đường, muối vào khuấy đều. Cho bột năng vào cùng nước, khuấy đều tay tới khi nước cốt dừa sánh lại.
Nấu bột năng và nước cốt dừa
Thực hiện nấu bột năng và nước cốt dừa tới khi đặc lại. Ảnh: Internet
  • Cho đậu trắng vào nồi nấu tới chín mềm. Cho gạo bếp vào nồi đun tới khi hạt nở đều,  bạn cho tiếp phần đậu trắng vào và nấu cùng. Cho thêm đường, muối vào nồi nấu chè tới khi chè đặc lại.
Nấu cháo và đậu trắng
Thực hiện nấu chín cháo và đậu trắng. Ảnh: Internet

3. Cách nấu chè đậu trắng khoai môn dẻo ngon béo bùi

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai môn: 300 gram
  • Đậu trắng: 300 gram
  • Đường: 200 gram
  • Bột năng: 50 gram
  • Vani: 2 ống
  • Dừa nạo: 200 gram
Nguyên liệu làm chè đậu trắng khoai môn
Nguyên liệu cơ bản chế biến món chè đậu trắng khoai môn. Ảnh: Internet

3.2. Cách làm chè đậu trắng khoai môn

  • Đậu trắng bạn đem đãi sạch, ngâm mềm. Cho vào nồi nấu tới khi đậu chín mềm thì vớt ra rổ.
  • Khoai môn bỏ vỏ, cắt thành các miếng vừa ăn. Bạn ngâm khoai môn cùng nước muối pha loãng để bớt nhựa. Vớt khoai ra rổ, để ráo nước rồi đem hấp chín.
Hấp khoai môn
Thực hiện hấp khoai môn. Ảnh: Internet
  • Cho dừa nạo vào bát, cho thêm nước ấm vắt lấy nước cốt. Bạn cho nước cốt dừa đun cùng muối rồi tắt bếp. Hòa bột năng với 3 thìa nước, cho hỗn hợp vào nước cốt và khuấy đều tay.
  • Đun sôi đậu trắng, khoai môn cùng 200 gram đường khuấy đều cho ngấm nguyên liệu. Nấu tới khi hỗn hợp này sôi, bạn cho vani vào rồi tắt bếp. Múc ra bát và thưởng thức ngay thôi!
Bát chè đậu trắng khoai môn
Bát chè đậu trắng khoai môn thành phẩm. Ảnh: Internet

4. Cách nấu chè đậu trắng nếp cúng Thôi nôi ý nghĩa

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu trắng: 200 gram
  • Gạo nếp: 1/2 bát
  • Muối, đường
  • Bột năng: 1 thìa, muối: 1/2 thìa, đường trắng: 1 thìa, nước dừa tươi: 200 ml

4.2. Cách nấu chè nếp đậu trắng cúng Thôi nôi, đầy tháng

  • Gạo nếp đãi qua nhiều lần cho sạch, ngâm gạo vào âu nước lạnh pha muối rồi ngâm qua đêm. Đậu trắng nhặt sạch, bỏ các hạt hỏng đồng thời ngâm đậu qua đêm từ 4 đến 5 tiếng đồng hồ.
Vo và ngâm gạo nếp
Thực hiện vo và ngâm gạo nếp cho sạch. Ảnh: Internet
  • Cho đậu vào nồi, thêm nước ninh tới khi chín mềm. Để tiết kiệm thời gian nấu, bạn có thể nấu với nồi áp suất. Đun tới khi đậu chín, bạn đổ đậu ra rổ cho ráo.
  • Cho bột năng đã hòa nước, đường, nước cốt dừa, muối vào đun sôi. Đun tới khi nước  cốt dừa sánh đặc thì tắt bếp.
  • Gạo nếp sau ngâm để ráo nước. Cho vào nồi đun sôi. Dùng đũa khuấy cho hạt gạo không bị dính vào đáy nồi. Đun tới khi gạo nở bung, bạn cho đường trắng vào đun.
Ninh gạo nếp và nước dừa
Thực hiện ninh gạo nếp với nước dừa. Ảnh: Internet
  • Cho đậu trắng vào ninh cùng, vừa đun vừa khuấy đều. Khi đun lưu ý để lửa nhỏ cho đậu thấm đường. Đun trong thời gian từ 15 đến 20 phút, nêm nếm lại đường theo khẩu vị. Đun tới khi phần gạo nếp hơi sánh đặc thì tắt bếp.
  • Chờ tới khi chè nguội, đặc lại bạn múc ra bát, thêm nước cốt dừa lên trên. Đậu kết hợp nếp dẻo cùng nước cốt dừa hòa quyện mang tới hương vị cực kỳ khó quên.
Bát chè đậu trắng nếp
Thành phẩm chè đậu trắng nếp. Ảnh: Internet

5. Cách nấu chè đậu trắng cúng thôi nôi với bột báng

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu trắng: 200 gram
  • Đường phèn: 50 gram
  • Nước cốt dừa: 30 ml
  • Sữa tươi: 300 ml
  • Bột báng: 10 gram
  • Bột năng: 3 thìa
Nguyên liệu làm chè đậu trắng bột báng
Nguyên liệu làm chè đậu trắng bột bánh. Ảnh: Internet

5.2. Cách nấu chè đậu trắng bột báng cúng Thôi nôi

  • Đậu trắng đem ngâm trong 4 tiếng, khi thấy hạt đậu mềm, vỏ căng là được. Lưu ý cơ thể ngâm lâu hơn hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh nếu thời tiết ngoài trời khá nóng bức.
  • Cho đậu trắng vào nồi đun sôi với nước. Bạn cho thêm 1 chút muối cùng 1 chiếc lá nếp vào đun cùng. Đun tới khi chè sôi thì bạn hạ lửa đun lửa nhỏ.
  • Cho 30ml nước cốt dừa vào bát cùng 1 thìa đường bột năng, 1 thìa đường và đun nhỏ tới khi nước cốt dừa có độ sền sệt là được.
  • Ngâm khoảng 10 gram bột báng vào bát nước trước 30 phút. Đun nồi nước, luộc bột báng tới khi bột có màu trong là được. Đổ phần bột báng ra rổ cho ráo nước.
  • Đậu trắng khi chín tới, hạt mềm, bạn cho nước cốt dừa, bột báng và sữa vào khuấy đều. Thêm đường cho vừa ăn vào là được. Đun tới khi hỗn hợp chè đậu trắng có độ hơi sánh thì tắt bếp.
Bát chè đậu trắng bột báng
Bát chè đậu trắng bột báng thành phẩm. Ảnh: Internet
  • Cho phần chè đậu trắng ra bát, thêm nước cốt dừa lên và thưởng thức. Để thêm phần hấp dẫn cho món chè, bạn có thể cho thêm vani hoặc dầu chuối vào cũng rất ngon.

Cách nấu chè đậu trắng cúng thôi nôi hiện có nhiều cách biến tấu cho phù hợp với khẩu vị mỗi gia đình. Tuy nhiên, đây vẫn là món chè không thể thiếu trong những ngày đầy tháng các bé. Bạn hãy lưu lại công thức nấu ăn này và thực hiện ngay cho bé yêu, hoặc làm món ngon cuối tuần cho cả gia đình thưởng thức nhé!

Phạm Dịu