1. Các bước nấu cháo thịt bằm cà rốt thơm ngon đơn giản nhất

1.1. Nguyên liệu

Với cách nấu cháo thịt heo bằm cà rốt này, bạn nên để riêng hành lá chứ không cho nguyên liệu này vào nấu cùng nhé. Nếu nấu cháo thịt bằm cho người bệnh ăn thì bạn có thể cho hành vào nồi nấu chung. Còn trẻ em thì thường không thích ăn hành. Nếu nhà bạn có trẻ con ăn hành được thì hãy thêm một ít vào chén của bé. Các nguyên liệu bạn cần gồm có:

  • Gạo trắng: 1 chén
  • Thịt heo nạc bằm nhuyễn: 100 gram
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Giá sống
  • Nước mắm, hạt nêm
  • Tiêu xay nhuyễn
hành lá xắt nhỏ
Xắt nhỏ hành lá để riêng. Ảnh: Internet

1.2. Cách thực hiện món cháo thịt bằm nấu với cà rốt thơm ngon

1.2.1. Bước ướp thịt bằm và nấu cháo trắng với cà rốt
  • Vo sạch gạo như nấu cơm thường ngày, để ráo nước.
  • Lấy chảo đặt lên bếp, cho gạo vào rang đến khi gạo nóng và hơi chuyển sang màu vàng. Lửa để nhỏ tránh trường hợp gạo bị cháy nám.
rang gạo nấu cháo
Rang gạo hơi vàng, nở thơm để nấu cháo ngon. Ảnh: Internet
  • Sau khi rang gạo xong thì cho gạo vào nồi, đổ nước vào nấu đến khi hột gạo nở bung.
  • Cà rốt gọt sạch vỏ, sau đó cắt thành miếng rồi thái nhỏ hột lựu. Sau khi đã thái hột lựu xong cho vào nồi hầm cùng nồi cháo.
hầm cháo với cà rốt
Bước hầm cháo với cà rốt. Ảnh: Internet
  • Cho thịt heo bằm nhuyễn vào chén nhỏ, nêm thịt với một ít hạt nêm và tiêu xay nhuyễn, ướp thịt trong khoảng 15 phút cho thịt thấm. Ngoài thịt heo, bạn cũng có thể thay bằng thịt bò. Cách nấu cháo thịt bò bằm ướp gia vị tương tự.
tô thịt heo xay ướp gia vị
Ướp gia vị thịt lợn xay khoảng 15 – 20 phút. Ảnh: Internet

Mẹo: Có thể dùng 1 ít nước cho vào để thịt không bị vón cục.

1.2.2. Cách nấu cháo thịt nạc bằm với cà rốt
  • Sau khi thịt nạc băm đã được ướp thấm thì cho thịt vào nồi cháo nấu khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
  • Múc cháo thịt bằm cà rốt ra tô, sau đó rắc một ít giá và tiêu xay nhuyễn, hành lá xắt nhỏ lên và ăn ngay cho nóng.
cách nấu cháo thịt heo bằm cà rốt
Tô cháo thịt heo bằm cà rốt ăn với hành lá giúp giải cảm cho người ốm rất tốt. Ảnh: Internet

2. Cách nấu cháo thịt lợn bằm cà rốt với bí đỏ, rau củ

2.1. Nguyên liệu

Cách nấu cháo thịt bằm rau củ và bí đỏ có thể thay đổi nguyên liệu tùy theo sở thích mỗi người. Trong công thức này, bạn dùng các nguyên liệu sau:

  • Bí đỏ
  • Khoai tây
  • Cà rốt
  • Thịt heo nạc
  • Hành
  • Tiêu xay nhuyễn
  • Hạt nêm, muối hột
2 nửa trái bí đỏ
Bí đỏ nấu với cháo thịt bằm vừa ngon miệng, vừa bổ sung dinh dưỡng. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu cháo thịt bằm cà rốt với bí đỏ rau củ

  • Cà rốt sơ chế như đã hướng dẫn ở bước 1.2.
  • Bí đỏ, khoai tây gọt sạch vỏ sau đó xắt thành miếng. Cuối cùng, cắt thành hạt lựu tương tự như cà rốt.
bí đỏ thái nhỏ
Cắt bí đỏ thành khối nhỏ cho dễ nấu chín mềm. Ảnh: Internet.
  • Thịt heo rửa sạch với nước muối sau đó bằm nhuyễn. Ướp thịt đã bằm nhuyễn với hạt nêm, muối trong khoảng 15 phút.
  • Gạo đem vo sạch sau đó cho vào nồi. Chế nước nhiều sau đó nấu đến khi hạt gạo nở bung thì cho thịt, bí đỏ, khoai tây, cà rốt vào. Nấu đến khi các nguyên liệu chín đều thì đổ cháo ra tô.
cách nấu cháo thịt bằm cà rốt bí đỏ
Cách nấu cháo thịt heo bằm với bí đỏ, rau củ, cà rốt.

3. Cách nấu cháo thịt bằm cà rốt nấm

3.1. Nguyên liệu

  • Rau mùi
  • Gạo tẻ: 1 chén
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Hạt nêm
  • Thịt heo nạc xay: 100 gram
  • Dầu ăn
  • Muối
  • Nấm đông cô (hay nấm hương)
  • Tiêu hạt đã xay nhuyễn
nấm đông cô
Nấm đông cô giúp tăng cường enzyme, khoáng chất có lợi cho cơ thể. Ảnh: Internet

3.2. Thực hiện cách nấu cháo thịt bằm cà rốt nấm hương

  • Nấm đông cô rửa sạch, sau đó ngâm với nước muối khoảng 10 phút cho sạch. Kế đến, bạn đem nấm cắt nhỏ (tuỳ vào sở thích ăn mà miếng xắt vừa phải).
nấm đông cô xắt nhỏ
Cắt nấm đông cô thành miếng nhỏ vừa ăn theo sở thích. Ảnh: Internet
  • Gạo tẻ sơ chế như đã hướng dẫn ở bước 1.2.
  • Sau khi gạo đã vo sạch, để ráo thì tiếp tục rang nóng như bước 1.2.
  • Chuẩn bị nồi nước và nấu cháo tương tự bước 1.2.
  • Thịt heo nạc sau khi bằm nhuyễn thì ướp với hạt nêm, tiêu hạt xay nhuyễn và 1 muỗng nhỏ (muỗng ăn cơm thường ngày)dầu ăn. Ướp trong khoảng 15 phút thì cho vào nồi cháo.
  • Sau khi cho thịt vào thì cho nấm đông cô đã thái nhỏ vào cháo. Nấu đến khi các nguyên liệu chín hẳn thì đổ cháo ra tô. Cho rau mùi trên phía bề mặt để trang trí.
tô cháo thịt bằm nấm đông cô với cà rốt
Món cháo thịt bằm cà rốt với nấm đông cô vừa mềm, vừa giòn rất thú vị. Ảnh: Internet

4. Hướng dẫn nấu cháo thịt bò bằm cà rốt cho bé biếng ăn

4.1. Nguyên liệu

  • Nửa củ cà rốt gọt vỏ, xắt nhỏ
  • 1 trái cà chua nhỏ xắt nhỏ
  • 2 tép tỏi băm nhuyễn
  • 1/2 chén gạo vo sạch
  • 250 gram thịt bò xay
  • 2 chén nước dùng gà (hoặc nước hầm xương)
  • Nửa chén nước sốt cà chua, hoặc cà chua tươi xay nhuyễn (Học cách làm sốt cà ngon tại nhà)
  • 3 thìa cà phê đường trắng

Lưu ý: Với cà chua, cà rốt, tỏi, bạn nên băm nhuyễn nhất có thể.

tỏi, cà rốt, cà chua băm nhuyễn
Đem tỏi, cà rốt, cà chua băm nhuyễn nhất có thể.

4.2. Các bước nấu cháo thịt bò bằm với cà rốt cho bé biếng ăn

  • Cho cà chua, cà rốt với tỏi vào nồi áp suất (hoặc tham khảo cách nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện tiện dụng), thêm nước dùng gà và thịt bò xay vào nấu trong 1 tiếng rưỡi cho mềm nhừ.
  • Trộn gạo đã vo sạch với sốt cà chua vào nồi áp suất nấu thêm 1,5 giờ nữa.
  • Sau thời gian trên, xả van áp, kiểm tra cháo và các nguyên liệu nhừ chưa. Nêm đường và khuấy đều. Cuối cùng, chỉ cần múc cháo ra chén và đợi bớt nóng thì cho bé ăn nhé.
cháo thịt bò bằm cà rốt cho bé
Món cháo thịt bò bằm cà rốt có sốt cà chua ngọt cho bé dễ ăn. Ảnh: Internet

Sau những cách nấu cháo thịt bằm cà rốt mà webnauan.vn đã giới thiệu cho bạn trên đây, có lẽ các bạn sẽ nhận ra một điều rằng, sao một món ăn ngon, giàu dinh dưỡng như vậy lại có thể dễ thực hiện đến khó ngờ. Không chỉ phù hợp với nhiều khẩu vị, món cháo thịt bằm cà rốt còn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của các mẹ bỉm sữa đang chăm con nhỏ. Chỉ cần bỏ ra khoảng thời gian ngắn trong bếp, các mẹ hoàn toàn có thể chăm sóc bé bằng món cháo vô cùng giàu dinh dưỡng này. Giờ thì cùng webnauan.vn thực hiện ngay món ngon mỗi ngày này nhé!

Thuỳ Trâm tổng hợp