1. Hướng dẫn nấu canh cua đồng bông thiên lý

1.1. Nguyên liệu

Cách nấu canh cua với hoa thiên lý không hề khó. Thậm chí, nếu bạn không biết cách sơ chế cua sống cũng không sao. Hiện nay, bạn có thể mua thịt cua đã được làm sẵn bên ngoài về, sơ chế lại cho sạch là có thể chế biến được rồi. Canh cua nấu với bông thiên lý là một món ngon ngày hè có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Thế nên, hãy chuẩn bị ngay các thành phần dưới đây để sẵn sàng chế biến một tô canh ngon cho bữa cơm gia đình hôm nay nhé:

  • 200 gram cua đồng tươi (hoặc mua thịt cua đồng đã làm sẵn)
  • 150 gram hoa thiên lý tươi rửa sạch
  • Gia vị: 1 muỗng canh bột nêm, nửa thìa cà phê muối ăn, nửa thìa cà phê bột ngọt.
  • Dụng cụ: rây, nồi, muỗng.

1.2. Cách chế biến canh cua đồng nấu hoa thiên lý

1.2.1. Cách sơ chế cua đồng sạch, không tanh
  • Cho toàn bộ cua vào thau, xả nước sạch nhiều lần để loại bỏ sình, bùn trên cua.
  • Dùng mũi dao tách riêng phần yếm và mai cua, rồi lấy tăm nhọn khều gạch trong mai ra, để dĩa riêng. Còn với phần thịt cua thì bạn cho vào chén sạch. Sau đó, thêm muối vào chén cua, trộn đều, rồi xả nước sạch lại.
cách sơ chế thịt cua đồng
Các bước sơ chế cua đồng và tách thịt, gạch cua.
1.2.2. Cách chế biến món canh cua đồng nấu với bông thiên lý
  • Cho thịt cua vào cối, dùng chày giã cho nhuyễn ra. Khi này, trộn thịt cua xay với 1 lít nước, rồi đổ toàn bộ hỗn hợp qua rây, lọc nước cốt. Hoặc, nếu có máy xay sinh tố, bạn cho thịt cua với 1 lít nước lọc vào đánh nhuyễn chung, rồi lọc nước cốt nhé.
  • Đổ phần nước cốt chắt từ thịt cua vào nồi, bắc lên bếp nấu. Nước cua sôi, bạn hạ xuống mức lửa vừa, nêm bột nêm và thêm gạch cua vào, khuấy đều.
  • Nấu đến khi gạch cua đóng lại thành từng mảng nhỏ, thì dùng muỗng múc riêng chúng ra một cái chén sạch.
cách nấu canh cua với hoa thiên lý
Hướng dẫn các bước nấu canh cua đồng với bông thiên lý.
  • Cho bông thiên lý đã sơ chế vào nồi, nấu khoảng 1 – 2 phút cho mềm. Nêm nếm gia vị cho món canh vừa miệng.
  • Cho gạch cua trở lại vào nồi, đun thêm 30 giây nữa thì tắt bếp.
  • Nhân lúc canh còn nóng, hãy múc ra tô, trang trí theo sở thích và ăn kèm với cơm nhé.
món canh cua bông thiên lý
Tô canh cua nấu với hoa thiên lý thơm mát ngày hè. Ảnh: Internet

1.3. Yêu cầu thành phẩm đối với món canh cua đồng nấu với bông thiên lý

Canh cua nấu thiên lý có phần nước ngọt thanh tự nhiên từ cua rất đặc trưng. Ngoài ra, bông thiên lý được nấu chín có vị thơm bùi, kết hợp cùng gạch cua ướp gia vị rất hài hòa.

2. Hướng dẫn cách nấu canh chả cua với hoa thiên lý

2.1. Nguyên liệu

  • 200 gram hoa thiên lý tươi (nhặt bông, rửa sạch và để rổ cho ráo nước)
  • 100 gram giò sống
  • 1 thìa cà phê hành tím bằm nhuyễn
  • 50 gram thịt cua đã làm sẵn
  • Ít tiêu xay, muối ăn (tùy theo khẩu vị)
chén bông thiên lý đã rửa sạch
Chén bông thiên lý đã sơ chế chuẩn bị nấu canh. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm chả cua nấu canh với bông thiên lý

  • Cho giò sống vào một cái tô, thêm thịt cua vào trộn đều. Rắc ít tiêu, muối vào quết chung với chả cua cho quánh dẻo và dính lại. Chia chả cua thành các phần nhỏ vừa ăn bằng nhau, vo viên lại, để qua một bên.
  • Bắc nồi lên bếp, đổ khoảng 1,25 lít nước vào, nấu sôi.
  • Sau đó, từ từ thả các viên chả cua vào nồi.
làm chả cua và nấu chín
Bước làm chả cua và nấu chín.
  • Nấu đến khi chả cua nổi lên trên bề mặt, nước sôi lần 2 thì cho hoa thiên lý vào.
  • Đun nước sôi lần nữa, thiên lý chín mềm, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi tắt bếp.
  • Múc canh ra tô, rắc ít tiêu xay lên trên và thưởng thức nhé.
nấu chả cua với bông thiên lý
Bước nấu canh chả cua với hoa thiên lý và thưởng thức.

3. Tác dụng của món canh cua hoa thiên lý

Ở Trung Quốc, dầu và hoa thiên lý được chế biến thành thuốc để điều trị viêm kết mạc. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng như một loại thuốc có khả năng giải độc, và làm giảm mệt mỏi. Đồng thời, hỗ trợ giảm đau xương sống, giảm bớt tình trạng tiểu ra máu. Riêng với bông thiên lý, nhiều nơi còn sử dụng thành phần này để làm nước hoa. Hoa thiên lý có màu vàng xanh, mọc thành chùm. Ngoài là một thành phần để làm thuốc, đây còn là nguyên liệu thường thấy trong nhiều công thức món ăn ngon hàng ngày của người Việt. Trong đó, có thể kể đến như trứng chiên, thịt bò xào bông thiên lý,…

chùm bông thiên lý
Bông thiên lý vừa là thành phần dược liệu, vừa là nguyên liệu nấu ăn phổ biến. Ảnh: Internet

Theo Giáo sư Đông y Đỗ Tất Lợi, món canh cua bông thiên lý có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Theo ông, món ăn ngon này có thể hỗ trợ nhiều bệnh, như cải thiện hệ thống miễn dịch, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, cải thiện giấc ngủ ở người già và người khó ngủ.

Với những lợi ích tuyệt vời thế nào, thật tuyệt vời nếu có thể thưởng thức món canh thanh mát này khi dịp hè nóng bức năm nay có xu hướng kéo dài hơn trước. Cách nấu canh cua thiên lý lại vô cùng đơn giản, hãy thử các công thức trên đây để chiêu đãi gia đình mình một món ngon bài thuốc cực kì bổ dưỡng nhé!

Bích Tuyền tổng hợp