1. Cách ngâm dưa hành tím chưa ngọt giòn ngon mà không bị hăng

1.1. Cách muối dưa hành tím đơn giản nhất tại nhà với giấm đường

Làm thế nào để muối dưa hành tím chua ngọt đúng cách vừa ngon miệng, vừa đẹp mắt, mà lại không có mùi hăng là thắc mắc của rất nhiều chị em nội trợ. Bởi vì, đa số chúng ta đều biết rằng củ hành tím có vị cay nồng và mùi hăng hơn hẳn củ hành trắng. Để làm được điều đó, các bạn hãy theo dõi công thức mà Webnauan.vn giới thiệu cho bạn ngay sau đây nha!

1.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Củ hành tím (khô hoặc tươi): 500 gram
  • Đường trắng: 100 gram
  • Muối ăn: 3 muỗng ăn cơm
  • Giấm gạo: 50 ml
  • Nước vo gạo: 500 ml
  • Nước lọc
nguyên liệu củ hành tím lý sơn
Nên chọn củ hành tím Lý Sơn để món dưa hành ngon giòn hơn. Ảnh: Internet

1.1.2. Ngâm hành tím với nước vo gạo khử mùi hăng

  • Cho hành tím đã mua vào thau nước vo gạo ngâm qua đêm, hoặc canh 8 – 12 tiếng. Bước này sẽ giúp củ hành tím giữ độ giòn, chắc, khử mùi hăng rất tốt và giữ được lâu. Hơn nữa, nước vo gạo còn giúp lớp vỏ ngoài của hành dễ bong tróc, giúp công đoạn sơ chế nhanh hơn rất nhiều.
ngâm hành tím với nước vo gạo khử mùi hăng trước khi ngâm dưa muối chua ngọt
Nước vo gạo ngâm giúp khử mùi hăng hành tím hiệu quả, lại khử được độc tố cực tốt. Ảnh: Kênh YT Cô Ba Bình Dương

Lưu ý: Tỷ lệ dùng nước vo gạo với số lượng hành tím ngâm khử mùi cũng rất quan trọng đó nha. Theo đó, với 1 kg hành, bạn cần 1 lít nước vo gạo. Nếu lần vo gạo đầu không đủ, bạn có thể cộng thêm phần nước vo gạo lần 2 để đong cho đủ 1 lít nhé.

bóc vỏ hành tím và rửa nước sạch, cắt gốc hành sau khi ngâm nước vo gạo
Hành tím sau khi ngâm nước vo gạo rất dễ bong tróc vỏ, bạn cắt gốc hành và rửa nước sạch là được. Ảnh: Kênh YT Cô Ba Bình Dương
  • Bóc sạch vỏ hành tím, rồi rửa với nước lạnh khoảng vài lần và đợi hành ráo nước. Dùng dao cắt sơ phần gốc hành, không cắt sâu quá nhé.
lột vỏ hành tím
Phần hành tím đã sơ chế với nước vo gạo. Ảnh: Internet

1.1.3. Cách nấu nước giấm đường muối dưa

  • Chuẩn bị 1 cái tô lớn, cho vào khoảng 1 lít nước lọc.
  • Tiếp tục thêm vào đường, muối và giấm vào rồi khuấy đều.
  • Đổ hỗn hợp nước ngâm hành vào nồi, bắc lên bếp và đun sôi lửa vừa. Khi đường, muối tan hết thì tắt bếp, bắc nồi xuống và chờ nước nguội hoàn toàn.
nấu nước muối giấm đường ngâm hành tím chua ngọt
Bước nấu nước muối giấm đường ngâm hành tím chua ngọt. Ảnh: Internet
  • Rửa sạch lọ thủy tinh dùng để ngâm hành, nhớ tráng qua bằng nước nấu sôi để khử vi khuẩn và phơi khô ngoài trời nắng.

Mẹo: Để lọ dưa hành không bị nổi váng nhớt hoặc không để được lâu, bạn cần đảm bảo lọ ngâm hành phải sạch và khô nhé! Với tỷ lệ giấm, đường và muối này, bạn cũngcó thể áp dụng cho cách muối củ kiệu chua ngọt nữa đấy!

1.1.4. Cách muối dưa hành tím với giấm đường chua ngọt

  • Xếp hành tím vào lọ thủy tinh, rồi đổ hỗn hợp nước ngâm hành đã chuẩn bị trước đó cho đến khi ngập hết mặt hành tím.
ngâm hành tím trong hỗn hợp nước ngâm hành
Ngâm hành tím trong hỗn hợp nước ngâm hành. Ảnh: Internet
  • Dùng nắp đậy kín lọ và bảo quản ở nhiệt độ thường khoảng 7 ngày là có thể lấy ra dùng.

Lưu ý: Dùng đũa sạch, khô để gắp hành ra ăn để bảo quản lọ dưa hành lâu hơn.

dưa hành tím cực kì thơm ngon
Món dưa hành tím cực ngon chiêu đãi cả nhà. Ảnh Internet

1.2. Cách muối dưa hành tím chua ngọt giòn ngon với phèn chua kiểu miền Nam

1.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg hành tím (loại khô hoặc tươi đều được)
  • Sơ chế hành: 1 lít nước vo gạo, 1/2 muỗng canh phèn chua, 1 muỗng canh + 9 gram muối ăn, 2 lít nước sạch
  • Nguyên liệu nấu nước ngâm: 400 ml nước lọc, 200 ml giấm trắng 5%, 200 gram đường trắng và 2 thìa cà phê muối ăn (10 gram)
  • Vài trái ớt tươi đã bỏ cuống, rửa sạch và để ráo nước (số lượng tùy khẩu vị)
  • Các thanh tre nhỏ, 1 hũ thủy tinh sạch đã khử trùng (dung tích đủ để chứa các thành phần nguyên liệu)
khay hành tím khô
Bạn có thể chọn hành tím khô để muối dưa chua ngọt cũng được. Ảnh: Kênh YT Cô Ba Bình Dương

1.2.2. Cách sơ chế hành tím với phèn chua, phơi khô làm dưa muối chua ngọt

  • Ngâm hành tím lần 1: Bạn cũng thực hiện bước ngâm hành trong nước vo gạo tương tự mục 1.1.2. ở trên. Sau đó, bóc lớp vỏ ngoài, cắt gốc hành tím, rửa lại nước sạch nhiều lần, vớt qua rổ cho ráo bớt nước.
ngâm hành tím lần 1 với nước vo gạo kiểu miền nam
Bước ngâm hành tím lần 1 với nước vo gạo. Ảnh: Kênh YT Cô Ba Bình Dương
  • Ngâm hành tím lần 2: Pha phèn chua với 1 lít nước sạch, 1 muỗng canh muối ăn trong một cái thau vừa. Khuấy đều hỗn hợp, thả hành tím vào thau phèn chua ngâm thêm 4 giờ nữa. Bước này giúp hành tím trở nên giòn ngon hơn rất nhiều, giảm bớt vị cay nồng.
ngâm hành tím lần 2 với nước phèn chua khử vị cay muối dưa chua ngọt
Bước ngâm hành tím lần 2 với phèn chua để giữ độ giòn, bớt vị cay nồng. Ảnh: Kênh YT Cô Ba Bình Dương
  • Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt hành tím ra rổ cho ráo nước. Sau đó, rải hành tím lên khay/ mẹt sạch, đem ra ngoài nắng nhẹ phơi 2 giờ. Nếu nắng to, bạn phơi hành trong bóng râm nhé.
phới hành tím đã sơ chế ngoài nắng nhẹ
Bạn phới hành tím đã sơ chế ngoài nắng nhẹ 2 tiếng là có thể muối dưa. Ảnh: Kênh YT Cô Ba Bình Dương

1.2.3. Cách làm nước giấm đường ngâm hành muối chua ngọt

  • Bạn hòa tan hỗn hợp nước ngâm đã chuẩn bị trong một cái nồi vừa, bắc lên bếp và đun cho sôi. Nước muối giấm đường sôi, bạn tắt bếp. Để nồi nước ngâm qua một bên, đợi thật nguội mới bắt đầu muối hành tím.
  • Xếp hành tím vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị. Đến khi gần hết hũ, bạn xếp xen kẽ ớt tươi với hành.
  • Đổ nước giấm đường đã nguội vào hũ hành tím sao cho ngập hết các nguyên liệu.
cách ngâm dưa hành chua ngọt kiểu miền nam
Các bước kết hợp hành tím và nước ngâm vào hũ. Ảnh: Kênh YT Cô Ba Bình Dương
  • Dùng que gài lại bên trên để nén hành và ớt cố định ngập nước ngâm. Ở bước này, bạn có thể dùng khúc mía chẻ thành que nhỏ gài lại để muối dưa hành với mía thơm và ngon nồng kiểu mới nhé.
dùng que tre nén hành tím ngập nước ngâm trong hũ thủy tinh
Cách gài que tre để nén hành tím ngập nước ngâm. Ảnh: Kênh YT Cô Ba Bình Dương
  • Đậy nắp hũ dưa hành lại, để ở nơi thoáng mát. Khoảng 3 đến 5 ngày nữa là bạn có thể kết hợp dưa hành ngâm chua ngọt này với các món ăn ngon hàng ngày được rồi.
dĩa hành tím ngâm chua ngọt kiểu miền nam
Dĩa hành tím ngâm giấm đường kiểu miền Nam có vị chua ngọt và độ giòn rất đặc biệt. Ảnh: Kênh YT Cô Ba Bình Dương

1.3. Cách muối dưa hành tím với khế chua ngọt để ăn liền

1.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Khế có vị chua tự nhiên, giúp đẩy nhanh quá trình lên men khi kết hợp ngâm cùng nguyên liệu. Hơn nữa, thành phần này còn giúp hương vị món ăn trở nên ngon, hấp dẫn hơn, đặc biệt là phần nước ngâm. Ngày Tết, nhiều gia đình thích pha nước mắm chua ngọt từ nước ngâm lên men củ kiệu, dưa hành,…để chấm thịt luộc cuốn bánh tráng rất ngon. Nếu gia đình bạn cũng thích thưởng thức các món ăn ngon ngày Tết kiểu này thì công thức dưới đây là sự lựa chọn tuyệt vời.

  • 600 gram khế chín
  • 200 gram muối hạt
  • 1 chai giấm trắng
  • 1/2 thìa cà phê muối ăn
  • 250 gram đường cát trắng
  • 700 gram hành tím khô hoặc tươi đã sơ chế (bạn thực hiện sơ chế theo công thức 1 hoặc 2 ở trên đều được nhé)
  • 1 hũ nhựa hoặc thủy tinh đã được khử trùng, có nắp đậy
dĩa khế chín thái lát
Nên chọn khế chín để chắt được nhiều nước cốt ngâm hành. Ảnh: Internet

1.3.2. Ngâm hành tím với nước ép khế và giấm

  • Đem khế chín đi rửa sạch, rồi dùng khăn giấy hoặc vải sạch lau khô khế. Dùng dao thái khế thành các lát dày khoảng 0,3 cm theo chiều ngang của quả. Sau đó, bạn đem khế đi xay nhuyễn để chắt lấy nước cốt, để xác khế qua một bên.
chai nước ép khế và các lát khế chín trên thớt gỗ
Phần nước cốt khế chín vừa ép. Ảnh: Internet
  • Trong một cái tô lớn, bạn lần lượt cho hành tím, muối hột xen kẽ với nhau vào tô, đến khi hết nguyên liệu.
  • Đổ nước ép khế chín vào tô cho ngập xâm xấp hành tím, rải đều xác khế xay lên trên. Dùng một cái nắp vừa tô đậy kín lại, ủ 24 giờ để hành ngấm vị. Trong lúc ngâm, lâu lâu nhớ mở nắp ra, dùng đũa đảo hành để phủ đều nước khế nhé.
ngâm hành tím với muối hột, nước ép khế qua đêm
Bước ngâm hành tím với muối hột, nước ép khế qua đêm.
  • Hôm sau, bạn vớt riêng hành tím ra ngoài. Đổ nước giấm vào một cái tô khác, cho hành tím vào ngâm 5 phút, rồi vớt ra xả nước lạnh. Lặp lại bước này 1 lần nữa, rồi xả nước lạnh 2 – 3 lần cho hành sạch hoàn toàn, để ráo nước hoàn toàn.

1.3.3. Cách làm dưa hành tím muối chua ngọt ăn ngay với khế chín

  • Trong một cái nồi vừa, bạn khuấy đường trắng cùng muối ăn, 300 ml giấm vào, đun sôi. Sau đó, tắt bếp và để nước giấm đường nguội hoàn toàn.
  • Xếp hành tím vào hũ chứa, rồi đổ nước ngâm vào cho ngập hành. Gài các thanh tre mỏng bên trên để cố định hành tím ngập trong giấm đường. Đậy nắp lại, đặt hũ dưa hành ở nơi có nhiệt độ ổn định và thoáng mát, ít nhất 3 ngày sau là có thể dùng được.
hành tím ngâm khế chua ngọt
Hũ hành tím ngâm khế chua ngọt cực ngon. Ảnh: Kênh YT Bếp của vợ

2. Cách muối dưa hành tây chua ngọt dễ làm, không cần để qua đêm

Nếu bạn đang thèm thuồng món dưa hành tây chua ngọt, thì hãy tiến hành ngay theo các bước hướng dẫn cực kỳ đơn giản trong phần này nhé. Bạn sẽ có ngay hũ dưa hành tây ngon tuyệt cú mèo chỉ sau 2 giờ đồng hồ thôi!

2.1. Nguyên liệu

  • Hành tây: khoảng 3 củ
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 2 muỗng canh
  • Tương ớt: 120 gram (Xem cách làm tương ớt ngon để muối dưa tại nhà)
  • Giấm: 150 ml
nguyên liệu củ hành tây
Nguyên liệu chính cho món dưa hành tây chua ngọt. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm dưa hành tây muối giấm tương ớt chua cay ngọt

  • Hành tây mua về bóc vỏ, dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ vừa.
  • Pha dung dịch nước muối loãng, cho hành tây vào ngâm trong vòng 15 phút.
  • Rửa sạch hành tây bằng nước lạnh. Sau đó vớt hành tây ra chờ cho ráo hẳn.
cắt hành tây rồi rửa sạch
Cắt hành tây rồi rửa sạch để ráo. Ảnh: Internet
  • Cho đường, giấm và tương ớt vào trong một cái tô, rồi hòa tan với lượng nước lọc vừa đủ.
  • Đổ hỗn hợp nước ngâm hành vừa rồi vào tô hành tây đã sơ chế, rồi trộn thật đều tay cho ngấm gia vị.
các bước thực hiện muối dưa hành tây
Các bước thực hiện muối dưa hành tây chua ngọt. Ảnh: Internet
  • Dùng miếng bọc thực phẩm bọc trên mặt của tô. Rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ. Sau đó bạn có thể lấy ra ăn kèm với cơm hoặc các món khác.
món dưa hành tây siêu ngon tại nhà
Món dưa hành tây siêu ngon tại nhà. Ảnh: Internet

3. Bí quyết muối dưa hành ngon và giòn, để được lâu tại nhà

3.1. Cách chọn nguyên liệu muối dưa hành

  • Chọn củ hành to vừa phải, kích thước đều nhau, củ hành chắc tay khi cầm.
  • Không nên chọn củ hành tím quá non hoặc quá già.
  • Chọn củ hành không bị trầy xước, không chọn củ mềm, bị mốc và chảy nước. Vỏ ngoài của củ hành phải khô, còn lớp bên trong thì phải có màu tím tươi và đều màu.
  • Nên chọn mua củ hành tím Lý Sơn, vì loại này khi muối sẽ giòn và cay cay hơn các loại hành tím khác.

3.2. Cách sơ chế hành để muối dưa chua ngọt không cần nước vo gạo

  • Nếu không dùng nước vo gạo, bạn có thể ngâm 1 chén bột gạo nếp với 1 kg hành tím để làm sạch. Bột nếp còn có tác dụng hút ẩm rất tốt, giúp dưa hành giữ được độ giòn tốt hơn.
ngâm hành tím với bột gạo nếp để muối dưa chua ngọt
Ngâm hành tím với bột gạo nếp giúp giảm mùi hăng, độ cay khi muối dưa chua ngọt. Ảnh: Kênh YT Thanh Tâm Food

3.3. Cách bảo quản dưa hành muối chua ngọt tự làm tại nhà, để được lâu

  • Sau khi phơi nắng, bạn hòa tan phần muối cùng 1 lít nước sạch còn lại trong thau vừa. Cho hành đã phơi nắng vào ngâm hỗn hợp nước muối sinh lý cho sạch vi khuẩn. 30 giây sau là có thể vớt hành ra, để khô nước hoàn toàn, rồi tiến hành ngâm chua ngọt. Bước này giúp món ngâm giữ được lâu mà không bị đóng váng hay nổi mốc.
  • Sau khi ngâm chua ngọt như mong muốn, bạn cho hũ dưa hành vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần nhé.
cách bảo quản dưa hành ngâm chua ngọt trong tủ lạnh
Bảo quản hũ dưa hành muối chua ngọt trong tủ lạnh để ăn được lâu. Ảnh: Internet

Cách muối dưa hành chua ngọt và giữ được độ giòn ngon đơn giản hơn so với các loại dưa cải muối chua khác rất nhiều. Tuy nhiên, vì hành tím, hành tây có vị hăng, nồng khó ăn, nên thường phải trải qua giai đoạn sơ chế lâu hơn so với các loại nguyên liệu rau củ khác. Theo đó, bạn có thể dùng nước vo gạo, phèn chua, hoặc bột gạo nếp để ngâm hành tím theo các công thức đã hướng dẫn vô cùng chi tiết trên đây. Thông thường, dưa hành ngâm ít nhất 3 ngày mới có hương vị và màu sắc hoàn hảo nhất. Do đó, nếu dự định thực hiện món ngon này cho ngày Tết, bạn nên chuẩn bị sẵn nguyên liệu để làm trước nhé.

Bích Tuyền tổng hợp