1. Hướng dẫn cách luộc gà ngon vàng ươm, căng bóng

Cách luộc gà ngon vàng ươm muốn lên màu đẹp mắt thì cần chú ý đến mực nước và nhiệt độ/ lửa trong suốt quá trình luộc gà chín. Các bước thực hiện lần lượt như sau:

  • Gà sau khi mua về đem làm sạch, rửa nước nhiều lần, xát muối khử mùi.
  • Để gà ráo nước hẳn rồi cho vào nồi luộc. Cho gà vào nồi ngay từ khi nước còn lạnh chứ không bỏ vào lúc nước sô để luộc gà ngon không bị nứt da.
  • Lựa chọn nồi luộc có kích cỡ vừa với trọng lượng, kích thước gà. Đồng thời, chỉ nên đổ nước xâm xấp, vừa ngập gà là được.
Cho gà vào nồi luộc
Cho gà vào nồi luộc cùng các nguyên liệu. Ảnh Internet
  • Muốn khử bớt mùi tanh, nên cho thêm củ gừng nướng, hành tím vào nước luộc gà.
  • Khi nước trong nồi vừa sôi, phải giảm lửa ngay.
  • Cách luộc gà ngon vàng ươm cần duy trì mức lửa riu riu, thường xuyên trở mặt để thịt chín đều.
dùng tăm kiểm tra độ chín của gà
Dùng tăm kiểm tra gà đã chín chưa. Ảnh Internet
  • Nước luộc sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp, đập kín nắp.
  • Để gà như vậy khoảng 20 phút rồi vớt ra, đem ngâm trong nước lạnh. Đây là bí quyết luộc gà ngon da giòn và săn lại rất hấp dẫn.
  • Pha hỗn hợp quét lên da gà luộc có màu vàng ươm: Giã nhuyễn nghệ vàng, trộn đều với mỡ gà rồi phết 1 lớp bên ngoài da gà. Cách luộc gà ngon da vàng ươm nhờ vào màu tự nhiên của nghệ sẽ giúp thành phẩm căng bóng, có màu sắc bắt mắt.
Pha nghệ với mỡ gà
Pha nghệ với mỡ gà quét lên sau khi luộc. ảnh Internet

2. Mẹo chọn gà ngon luộc lên màu vàng óng căng bóng

Cách luộc gà ngon vàng căng bóng hay không tùy thuộc vào yếu tố trước tiên là chọn nguyên liệu.

  • Nếu chọn mua gà còn sống về tự làm, tránh mua nhầm gà bệnh, gà già thịt dai.
  • Chọn mua gà có mào đỏ tươi, lông mềm mượt, thịt ấm, đôi mắt tinh anh, thịt ở đùi săn chắc, chân thon nhỏ, màu vàng, thịt vừa ăn không quá dai.
  • Tránh chọn gà có dấu hiệu miệng chảy nhớt, mắt lờ đờ, không đứng vững. Vì đây những con có dấu hiệu bị bệnh, ăn vào rất nguy hiểm cho sức khỏe.
chọn gà để luộc
Chọn gà tốt, khỏe để luộc ngon, vàng bóng. Ảnh Internet
  • Nếu chọn mua gà làm sẵn, cần quan sát chọn gà ngon có màu vàng nhạt tự nhiên, da mỏng bao phủ đều toàn bộ cơ thể, phần thịt ức săn chắc, phau câu nhỏ.
  • Cách luộc gà ngon vàng mềm yêu cầu không chọn mua gà thịt tím bầm, thịt không có độ đàn hồi. Vì đây có thể là dấu hiệu gà bệnh chết, bị bơm nước, hoặc tiêm hàn the.

3. Giá trị dinh dưỡng của thịt gà luộc ngon

Theo Tây y, thịt gà là thực phẩm giàu protein nhưng lại ít chất béo, rất có lợi cho sức khỏe con người. Một số thành phần khác như vitamin A, B1, B2, chất sắt,…giúp hỗ trợ việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hợp chất có trong ức là làm hạn chế quá trình sản sinh homoccysteine – nguyên nhân bệnh tim mạch ở người cao tuổi.

Gà luộc vàng ươm
Gà luộc vàng ươm, thơm ngon hấp dẫn. Ảnh Internet

Theo Đông y, thịt gà có tính ôn ngọt, bổ dưỡng, không độc hại. Thế nên, thịt gà thường được dùng làm món ngon cung cấp chất dinh dưỡng cho người bệnh. Đây còn là loại thực phẩm bổ khí, thông huyết. Nhờ đó, giúp hỗ trợ chữa khỏi các loại bệnh như: băng huyết, u nhọt, kiết lị,…

Cách luộc gà ngon vàng giống như mua ngoài tiệm thật sự rất đơn giản, chỉ cần nắm vững các mẹo vặt mà bài viết trên đã chia sẻ chi tiết. Thậm chí, nếu luộc gà ngon không cần nước thì vẫn có bí quyết giúp lên màu vàng cực đẹp. Món gà luộc vàng bóng đẹp mắt không chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ ẩm thực. Bằng cách kết hợp thêm màu nghệ tự nhiên, gà luộc vàng óng còn mang nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Bạn lưu lại ngay mẹo nấu ăn cực hữu ích này để có dịp thì lấy ra sử dụng nhé!

Nguyễn Như tổng hợp