Cách làm yaourt ngay tại nhà thơm ngon dẻo mịn

Cách làm yaourt dẻo mịn thực ra rất đơn giản nếu chị em nắm rõ công thức và nguyên lý làm món này. Chỉ cần đọc qua bài này là bạn đã biết cách làm yaourt thành thạo như ngoài hàng rồi. Không chỉ là cách làm sữa chua truyền thống, bài viết còn hướng dẫn bạn cách làm món thạch yaourt và kem yaourt trái cây để đổi vị.

1. Cách làm yaourt dẻo cực ngon

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món yaourt

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món yaourt – Ảnh Internet

Cách làm yaourt ngon, mịn dẻo yêu cầu bạn phải biết cân đong và pha các loại nguyên liệu theo một tỉ lệ phù hợp. Để làm món này thì bạn cần chuẩn bị:

  • 1 hộp sữa đặc
  • 2 bịch sữa tươi không đường
  • 2 hộp Sữa chua có đường
  • 1 chiếc thố lớn, nồi lớn hoặc thùng đựng đá
  • Ly thủy tinh hoặc hũ dùng để đựng yaourt (khoảng 14 chiếc)

1.2. Hướng dẫn chi tiết cách làm yaourt dẻo mịn và ngon

1.2.1. Làm nước sữa chua
Cho sữa đặc hòa đều với nước, sau đó cho sữa tươi vào tiếp túc khuấy đều

Cho sữa đặc hòa đều với nước, sau đó cho sữa tươi vào tiếp túc khuấy đều – Ảnh Internet

Đầu tiên bạn mở và đổ hộp sữa đặc vào trong thố. Cho nước sôi vào trong hộp sữa đặc, khuấy rồi đổ tiếp xuống thố. Khuấy đều để nước sôi làm chín sữa. Cho sữa tươi vào tiếp khi sữa đã chín đều và tiếp tục khuấy cho hỗn hợp hòa lẫn lại với nhau. Mở hộp sữa chua và cho thêm vào, vừa cho vào vừa khuấy thật đều.

Cho hỗn sữa vừa khuấy đều vào trong một cái ca để cho dễ rót (hoặc có thể dùng vá để rót). Đổ hỗn hợp sữa vào trong các ly thủy tinh rồi bịt kín nắp lại. Cho các hũ sữa chua vào trong một chiếc thùng đựng đá hoặc một chiếc nồi to.

1.2.1. Ủ sữa chua
Rót nước vào trong thùng tới cổ bình là vừa

Rót nước vào trong thùng tới cổ bình là vừa – Ảnh Internet

Công đoạn thứ 2 trong cách làm yaourt dẻo mịn này là pha nước để ủ sữa chua theo tỉ lệ 2 sôi 1 nguội. Bạn có thể lấy chính lon sữa đặc để đong nước. Nước pha xong bạn đổ nhẹ nhàng vào trong thùng đá mình đã để các hũ sữa chua. Nước ngập đến cổ của những chiếc hũ thì bạn ngưng rót. Đậy kín thùng đá và ủ trong vòng 8 tiếng. Trong thời gian ủ bạn không nên xê dịch sữa chua để tránh làm vỡ sữa chua. Cũng không để các hũ sữa chua va chạm vào nhau thì sữa chua mới lên men đều được. Ủ xong 8 tiếng bạn cho yaourt vào trong ngăn mát tủ lạnh. Kết quả là bạn đã có một mẻ yaourt nhà làm ngon, dẻo, sánh mịn, đạt yêu cầu.

2. Cách làm thạch yaourt

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm thạch

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm thạch yaourt

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm thạch yaourt – Ảnh Internet

  • Sữa tươi có đường: 1 bịch
  • 150ml sữa đặc
  • 10 gr bột rau câu
  • 220 ml sữa tươi
  • 50 ml nước
  • 1 hộp sữa chua
  • Nồi lớn, bát, kéo, hộp, ly đong nước, thớt, bao bọc thực phẩm

2.2. Cách làm yaourt thạch

Đầu tiên bạn cắt bột rau câu ra, đổ vào chén. Cho 50ml nước vào chén bột rau câu. Mở bịch sữa tươi và đổ vào nồi. Mở hộp sữa chua rồi cho tiếp vào trong nồi, cho tiếp nửa hộp sữa đặc vào. Khuấy đều hỗn hợp rồi cho chén đựng bột rau câu vào luôn. Khuấy đều và đem hỗn hợp bắc lên bếp, vừa đun vừa khuấy. Bí quyết cách làm yaourt dẻo mịn ngon là nên để lửa nhỏ chờ cho hỗn hợp sôi lăn tăn mới tắt bếp.

Cho sữa tươi, sữa chua vào nồi, sau đó bạn cho tiếp sữa đặc vào khuấy đều

Cho sữa tươi, sữa chua vào nồi, sau đó bạn cho tiếp sữa đặc vào khuấy đều – Ảnh Internet

Để sữa chua được mịn, bạn nên cho hỗn hợp vừa đun lọc qua rây vào trong một chiếc hộp. Đậy nặp hộp lại, đêm cho vào trong lòng nồi. Chế nước ấm vào lòng nồi với tỉ lệ 2 sôi 1 nguội. Đậy nắp nồi lại và ủ trong khoảng 8 tiếng trong bóng râm (hoặc để lâu hơn nếu bạn muốn ăn chua), nếu là mùa đông thì bạn nên lấy khăn ấm bao quanh lòng nồi. Sau khi ủ 8 tiếng, bạn đem hũ sữa chua bỏ vào ngăn mát tủ lạnh và để 2 tiếng.

Cắt miếng thạch yaourt ra thành nhiều miếng hình vuông rồi bỏ lên dĩa

Cắt miếng thạch yaourt ra thành nhiều miếng hình vuông rồi bỏ lên dĩa – Ảnh Internet

Dán miếng bọc thực phẩm lên một cái thớt để xắt sữa chua. Mang hộp sữa chua sau khi để 2 tiếng trong tủ lạnh ra, dùng dao viền quanh hộp để dễ lột miếng sữa chua ra. Úp ngược hộp sữa chua xuống chiếc thớt đã được bọc bao nilong. Cắt miếng sữa chua ra thành nhiều miếng vuông nhỏ rồi cho vào dĩa. Vậy là bạn đac có một dĩa thạch yaourt thơm ngon rồi. Tùy khẩu vị mà bạn có thể rắc thêm các loại bột lên miếng thạch để gia tăng hương vị như bọt cacao, bột trà xanh,…

3. Cách làm yaourt kem trái cây mát lạnh

3.1. Thành phần nguyên liệu cần dùng để làm món kem yaourt trái cây

Sữa chua, sữa tươi, sữa đặc là những thành phần cần thiết để làm kem yaourt

Sữa chua, sữa tươi, sữa đặc là những thành phần cần thiết để làm kem yaourt – Ảnh Internet

  • Trứng gà: 5 quả
  • Sữa tươi có đường: 1 bịch
  • Sữa chua: 2 hũ
  • Sữa đặc: 100 ml
  • Đường cát
  • Rượu: 1 chén
  • Muối: 1 thìa con
  • kem tươi (hay topping): 300 ml

3.2. Cách làm yaourt kem trái cây

3.2.1. Cách làm hỗn hợp trứng tươi
Đánh trứng làm kem yaourt

Đánh trứng làm kem yaourt – Ảnh Internet

Đầu tiên bạn tách lòng đỏ trứng ra khỏi lòng trắng trứng. Nhớ rửa sạch trứng trước khi đập để tránh tình trạng tạp chất bên ngoài trứng dính vào trong lòng đỏ. Nên đạp trứng ra một tô riêng để tránh tình trạng trứng hư ảnh hưởng đến các trứng lành khác. Đập trứng xong bạn tiến hành cho 75 gr đường vào, rồi đánh đều trứng lên, khuấy đều hỗn hợp trứng. Khi thấy hỗn hợp trứng bắt đầu bông lên và chuyển qua màu vàng nhạt thì bạn ngừng đánh. Cho thêm một ít rượu vào trong hỗn hợp đánh tiếp từ 2 đến 3 phút cho rượu quyện vào hỗn hợp trứng.

3.2.2. Cách làm hỗn hợp sữa tươi
Thêm muối để hỗn hợp kem có vị đầm hơn

Thêm muối để hỗn hợp kem có vị đầm hơn – Ảnh Internet

Bạn đem kem tươi, sữa đặc vào trong nồi. Cho thêm một ít muối để kem có vị đầm hơn. Bất bếp quấy đều và đun ấm nhẹ hỗn hợp lên. Nên khuấy đều lúc đun để trành tình trạng bị cháy hỗn hợp phần đáy. Chỉ đun hỗn hợp trong khoảng nhiệt độ từ 50 đến 60 độ, không đun quá nóng.

3.2.3. Pha hỗn hợp kem tươi với trứng

Tắt bếp và cho hỗn hợp kem tươi vào trong trứng. Lưu ý là không nên cho trứng đổ ngược lại vào trong kem tươi để trứng không bị chín. Sau đó bạn đánh đều hỗn hợp lên. Cho tiếp hỗn hợp vừa đánh vào trong nồi và tiếp tục đun. Khuấy đều hỗn hợp trong lúc đun để tránh tình trạng trứng kết tủa. Bạn đun rồi ước chừng cho dung dịch ấm từ 70 đến 80 độ rồi tắt bếp. Ở công đoạn cách làm yaourt này, không đun sôi hỗn hợp. Thời gian ước tính trong tầm từ một phút đến 1 phút 30 giây đun hỗn hợp. Tắt bếp, bạn cho tiếp vào dung dịch sữa  chua, vừa cho vào vừa khuấy.

Chỉ nên cho nước kem vào trong trứng mà không cho theo chiều ngược lại

Chỉ nên cho nước kem vào trong trứng mà không cho theo chiều ngược lại – Ảnh Internet

3.2.4. Cách làm yaourt kem – công đoạn cuối

Sau khi bạn đun ấp nhẹ hỗn hợp. Bạn cho dung dịch vào trong máy làm kem. Bật máy làm kem, bạn cho lần lượt một lớp đá và một lớp muối vào máy cho đến khi đầy thùng kem. Chờ cho hỗn hộp quay trong khoảng thơi gian từ 40 đến 45 phút là bạn đã có được hỗn hợp kem. Bạn đỗ hỗn hợp vào trong một chiếc hộp rồi cho vào trong tủ đông. Chờ trong vòng 2 tiếng là bạn đac có trong tay hộp kem tươi đúng điệu. Bạn cho kem ra dĩa và cùng với gia đình thưởng thức kem nhé.

Sau khi làm xong bạn sẽ có một ly kem yaourt ngon tuyệt

Sau khi làm xong bạn sẽ có một ly kem yaourt ngon tuyệt – Ảnh Internet

Vậy là bạn vừa mới ngó qua một loạt các công thức về cách làm yaourt dẻo mịn ngon hảo hạng. Từ cách làm sữa chua dẻo ngon, làm thạch yaourt đến làm kem yaourt. Món yaourt ngoài có vị thơm ngon mát bổ, còn có rất nhiều công dụng tuyệt với khác tốt cho dạ dày, làm da trắng, sáng và mịn hơn. Vì vậy, bạn thật là thông minh khi quyết định dành thời gian đọc bài viết này. Để tự tay làm ra cho mình món sữa chua thật ngon lành mát bổ.

Mẫu Đơn tổng hợp