Cách làm vỏ bánh trung thu nướng mềm mặc dù khá đơn giản, nhưng nếu không để ý, các bạn rất dễ “phạm sai lầm”. Đôi khi, những chiếc bánh trung thu do bạn dày công chế biến có màu sắc bắt mắt, mùi thơm hấp dẫn, nhưng vỏ ngoài lại cứng đơ, rời rạc. Ngay cả khi đã cố gắng thay đổi công thức, liều lượng, thành phần nguyên liệu thì vẫn không thể làm vỏ bánh mềm hơn. Đừng quá lo lắng, Webnauan.vn sẽ giúp các bạn “biến hóa” hoàn hảo, khiến những chiếc bánh có vỏ ngoài khô ran trở nên dẻo mềm như ý!

1. Cách chọn nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu nướng mềm

1.1. Thành phần nguyên liệu làm vỏ bánh nướng

Bí quyết đầu tiên trong cách làm vỏ bánh trung thu nướng mềm chính là ở khâu chọn nguyên liệu. Để tạo nên một chiếc bánh trung thu nướng có vỏ bánh mềm mịn như ý muốn, bạn phải đảm bảo được thành phần của vỏ bánh. Nguyên liệu làm bánh gồm có: nước đường, bột mì, dầu ăn, lòng đỏ trứng và bơ đậu phộng. Nếu như bạn làm vỏ bánh mà thiếu 1 trong 5 thành phần kể trên, vỏ bánh xem như chưa đạt chuẩn.

 bột làm vỏ bánh trung thu
Thành phần nguyên liệu ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng vỏ bánh trung thu nướng. Ảnh: Internet

1.2. Cách chọn các loại bột làm vỏ bánh nướng

  • Trong số 5 thành phần làm vỏ bánh kể trên, thì bột làm bánh trung thu (thường dùng bột mì đa dụng) là yếu tố vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng vỏ bánh nướng. Tuy nhiên, nếu sử dụng bột mì, thì bạn phải chờ khoảng 3 – 4 ngày sau khi nướng thì vỏ bánh mới mềm xuống. Vì thế, nếu muốn bánh mềm nhanh hơn, thì khi làm bánh trung thu nướng bạn nên cho thêm 1/4 – 1/2 tsp baking soda (1tsp = 5ml).
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bột bánh ngọt (cake flour) để làm vỏ bánh. Đây được xem là cách làm vỏ bánh trung thu nướng mềm cực nhanh. Tuy nhiên, cách này lại khiến bánh nhanh bị xuống dầu, không bảo quản được lâu. Do đó, bạn có thể linh hoạt thay đổi công thức làm vỏ bánh nướng, bằng cách sử dụng 1/2 lượng bột mì + 1/2 lượng bột bánh ngọt (không cần sử dụng baking soda). Như thế, vỏ bánh trung thu nướng của bạn vừa mềm, thơm ngon, lại không bị xuống dầu.
  • Hiện nay, nhiều chị em vẫn thường sử dụng loại bột làm vỏ bánh trung thu nướng được trộn sẵn. Đây là loại bột được nêm nếm gia vị sẵn, có những chất phụ gia để tạo độ xốp mềm cho vỏ bánh nướng. Tuy nhiên, điều này cũng lại là nhược điểm mà bạn nên lưu ý. Bạn rất khó điều chỉnh độ mặn ngọt của vỏ bánh theo khẩu vị của cá nhân. Hãy cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn loại bột để vỏ bánh nướng đạt như yêu cầu nhé!
bột cake flour
Bạn có thể kết hợp giữa bột mì và bột cake flour để làm vỏ bánh trung thu nướng mềm. Ảnh: Internet

2. Cách nấu nước đường làm vỏ bánh trung thu nướng mềm

Khâu nấu nước đường làm bánh trung thu cũng là yếu tố quyết định cách làm vỏ bánh trung thu mềm hay cứng theo ý muốn của bạn. Nước đường nấu ít ngày, hoặc nấu loãng, sẽ làm cho vỏ bánh trung thu nướng bị ướt, mềm và nhanh bị mốc hơn so với loại được nấu lâu ngày. Thông thường, sau khi nấu nước đường xong, các bạn nên để nước đường ít nhất 14 ngày rồi hãy đem ra sử dụng. Nhờ vậy, vỏ bánh nướng sẽ dẻo mềm, thơm ngon, đạt chất lượng tốt nhất.

cách nấu nước đường bánh trung thu
Nấu nước đường chính là bí quyết quan trọng trong cách làm vỏ bánh trung thu nướng mềm, ngon. Ảnh: Internet

3. Cân chỉnh lượng bột trong cách làm vỏ bánh trung thu nướng mềm, cứng

3.1. Cách làm vỏ bánh trung thu nướng mềm, dẻo khi bị khô, cứng

Nếu vỏ bánh quá cứng hoặc khô, bạn làm như sau:

  • Trước hết, các bạn hãy dùng loại bột có protein thấp hoặc có độ hút nước thấp. Sau đó, bạn dùng lòng đỏ trứng, thêm bơ đậu phộng và dầu ăn.
  • Lưu ý là bạn phải nướng bánh ở nhiệt độ cao trong khoảng thời gian vừa đủ. Thông thường, việc nướng ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài là nguyên nhân chính khiến cho vỏ bánh bị khô cứng.
nướng bánh trung thu
Không nên nướng bánh trung thu ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài. Ảnh: Internet

3.2. Cách làm vỏ bánh trung thu nướng mềm, ướt trở nên khô ráo, se mặt

Nếu những chiếc bánh nướng trung thu của bạn bị ướt hoặc nhão, bạn hãy thực hiện như hướng dẫn dưới đây:

  • Bạn hãy cho thêm bột bánh dẻo hoặc bột mì khi sên nhân bánh. Đồng thời, nên giảm bớt lượng dầu ăn.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên đổi dùng loại bột có hàm lượng protein cao (số 11, 13).
  • Bỏ trứng, bớt bơ đậu phộng, dầu ăn trong thành phần. Đồng thời, có thể giảm bớt 1 số nguyên liệu nhưng tối thiểu nên dùng bột mì, nước đường và một ít dầu ăn. Nếu sau khi đã giảm bớt mà vỏ bánh quá khô và rời rạc thì có thể thêm chút xíu nước.
  • Nướng đủ thời gian và lưu ý là chỉ xịt nước thật nhẹ với lượng vừa phải. Lần cuối cùng có thể nướng bánh lâu thêm khoảng 5 phút ở mức 150 độ C, hoặc nhiệt độ thấp hơn. Khi nướng phải che mặt bánh trung thu lại bằng giấy bạc nếu thấy mặt bánh đã đủ độ vàng.
xịt nước lên bánh trung thu
Bạn chỉ nên xịt nước thật nhẹ lên bánh trung thu, tránh để bánh quá ướt. Ảnh: Internet

Trên đây là cách làm vỏ bánh trung thu nướng mềm dẻo như ý muốn đơn giản. Hy vọng bí quyết này có thể giúp ích cho các bạn trong việc trổ tài nội trợ. Nhất là đối với những chị em lần đầu làm bánh nướng, rất dễ xảy ra sơ suất khiến vỏ bánh không đạt chất lượng tốt nhất. Chúc các bạn có thể tự tay làm ra những chiếc bánh trung thu ngon tuyệt để chiêu đãi gia đình và người thân. Hãy nâng niu món bánh thành quả như là một món quà ý nghĩa trong ngày Tết sum vầy nhé!

Tiên Phạm tổng hợp