Cách làm tương ớt xí muội chua ngọt chấm đồ chiên, nướng ngon

Cách làm tương ớt xí muội rất đơn giản, chỉ mất 15 phút để chế biến nếu bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện đúng thao tác. Tự làm tương xí muội tại nhà giúp bạn đảm bảo được các tỷ lệ nguyên liệu phù hợp với khẩu vị của mình hơn. Ngoài ra, điều này còn giúp kiểm soát được nguồn gốc, chất lượng nguyên liệu sử dụng, thời gian bảo quản để dùng lâu, tận dụng những lợi ích của xí muội đối với sức khỏe. Đừng chần chừ gì nữa, hãy đến ngay với 3 công thức nấu tương ớt xí muội dưới đây để làm nước chấm ngon, sạch cho cả nhà cùng sử dụng khi thưởng thức đồ chiên, nướng nhé!

1. Cách làm tương xí muội chua ngọt chấm đồ chiên ngon

1.1. Nguyên liệu

Cách làm tương ớt xí muội đúng chuẩn sử dụng phần nước và trái mơ ngâm đường chua ngọt. Không chỉ là món kẹo mứt ăn vặt, đây còn là một món ngon bài thuốc cổ truyền theo Đông y. Để chế biến thành tương xí muội, bạn cần chuẩn bị:

  • Trái mơ muối (xí muội): 2 thìa súp (đã bỏ hột)
  • Nước mơ ngâm: 100 gram
  • Đường cát trắng: khoảng 200 gram
  • Nước lọc lạnh: 100 gram
  • Gừng bằm nhuyễn: 1 thìa súp
  • Tỏi băm nhuyễn: 1 thìa cà phê
  • Ớt tươi băm nhuyễn: 1 thìa cà phê
  • Nước đun sôi
  • Các dụng cụ cần thiết: Rây, muỗng, nồi, dụng cụ đựng tương ớt bằng thủy tinh.
3 hũ mơ ngâm

Mơ ngâm chua ngọt là nguyên liệu chính tạo nên vị ngon đặc trưng của tương ớt xí muội. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm tương ớt xí muội chua ngọt chấm đồ chiên

1.2.1. Cách sơ chế gừng làm tương xí muội không bị đắng
  • Cho toàn bộ gừng đã băm vào rây, lót một chén sạch bên dưới.
  • Đổ nước sôi qua rây để chần sơ gừng. Cách này giúp món tương ớt xí muội thành phẩm không còn vị đắng do bột gừng gây nên.
gừng xắt nhỏ và chần nước sôi

Chần nước sôi gừng để loại bot bột gừng đắng.

Loading...

Mẹo: Nếu bạn muốn làm tương xí muội với số lượng lớn để bán, hoặc dự trữ sử dụng lâu ngày thì khoan băm nhuyễn gừng nhé. Trước tiên, gọt vỏ và thái gừng thành từng lát. Bạn cẩn thận chần sơ từng lát, đợi ráo nước rồi mới đem băm nhỏ. Cách này vừa giúp nguyên liệu không bị nát, lại thực hiện công đoạn khử bột gừng nhanh, hiệu quả hơn.

1.2.2. Cách nấu tương ớt xí muội
  • Trong một cái nồi sạch, cho nước mơ ngâm vào.
  • Sau đó, thêm đường, gừng băm đã chần chín, trái mơ ngâm, cùng với ớt và tỏi băm vào, trộn cho hòa quyện.
  • Bật bếp, nấu lửa vừa cho đến khi tạo thành hỗn hợp kẹo sệt lại vừa ăn thì tắt bếp.
cách nấu tương ớt xí muội

Nấu hỗn hợp tương ớt xí muội cho đến khi kẹo sệt. Ảnh: Internet

tương ớt xí muội chấm đồ chiên

Dùng tương ớt xí muội chấm đồ chiên rất ngon đấy nhé! Ảnh: Internet

1.2.3. Cách bảo quản tương ớt xí muội tự làm để được lâu

Để bảo quản tương xí muội để được lâu, bạn nên sử dụng chất liệu vật chứa bằng thủy tinh, hoặc sành, sứ là tốt nhất. Sau khi nấu xong, đợi hỗn hợp tương xí muội nguội dần thì bạn cho vào hũ, đậy nắp kín là hoàn tất.

hũ thủy tinh bảo quản tương ớt xí muội

Cho tương xí muội vào hũ thủy tinh để bảo quản sử dụng được lâu. Ảnh: Internet

2. Cách làm tương ớt xí muội không đường

Chỉ với 2 thành phần sau đây, bạn đã có thể làm nên một chén nước chấm, hoặc sốt ướp đồ nướng không đường mà vẫn chua ngọt đậm đà: 1 muỗng canh quả mơ chua ngâm (ô mai), 2 muỗng canh tương ớt ngọt.

Cách làm tương xí muội không đường:

  • Mơ ngâm bỏ hột, lấy thịt cho vào máy sinh tố, xay nhuyễn.
  • Đổ hỗn hợp mơ vừa xay vào chén, trộn với tương ớt ngọt là xong.
chén tương ớt xí muội

Chén tương ớt xí muội chế biến từ 2 nguyên liệu dễ tìm. Ảnh: Internet

3. Cách làm sốt tương ớt xí muội từ cà chua

3.1. Nguyên liệu

  • Tương cà chua Cholimex: 2 thìa cà phê
  • Ớt sừng: 1 trái xắt nhỏ
  • Tương ớt cay: 1 thìa cà phê
  • Nước xí muội ngâm chua ngọt: 1 muỗng súp
  • Dụng cụ: Nồi, muỗng.
chén tương cà chua

Tương cà chua làm nguyên liệu nấu tương ớt xí muội có độ chua ngọt đậm đà hơn. Ảnh: Internet

3.2. Cách làm tương ớt xí muội bằng cà chua

  • Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, khuấy thật đều.
  • Bật bếp, nấu lửa vừa cho hỗn hợp sôi thì giảm lửa liu riu.
  • Nấu đến khi hỗn hợp đạt độ kẹo sệt như mong muốn thì tắt bếp.
tương ớt xí muội làm từ tương cà chua

Chén tương ớt xí muội làm từ tương cà chua cực ngon. Ảnh: Internet

4. Tương xí muội là gì?

Tương ớt xí muội là một loại nước chấm tương ớt có màu đỏ hơi cam. Cách làm tương ớt xí muội dùng nguyên liệu chủ yếu từ nước mơ ngâm chua ngọt nên cũng mang hương vị đặc trưng này, và hơi cay tùy thuộc vào khẩu vị người chế biến. Tương xí muội được dùng nhiều nhất khi ăn kèm các món chiên, nướng. Chẳng hạn như: khoai tây chiên, cút chiên bơ, ếch chiên, tôm tẩm bột chiên xù,…

cách làm tương ớt xí muội

Tương ớt xí muội có vị chua ngọt đặc trưng, màu đỏ hơi cam.

Tương xí muội là một trong những công thức nước chấm chua ngọt không thể thiếu khi ăn kèm với các món chiên, hoặc ướp đồ nướng để tăng hương vị. Xí muội trong y học là bài thuốc có tính mát, tác dụng giảm ho, chữa khàn tiếng và sinh tân dịch rất hiệu quả. Thế nên, bạn cần tự học cách làm tương ớt xí muội tại nhà để chủ động trong việc chọn lựa nguyên liệu tươi, sạch, có nguồn gốc rõ ràng, chế biến thành phẩm ngon và lưu giữ những lợi ích tốt cho sức khỏe nhé.

Thùy Trâm tổng hợp

Tóm tắt
recipe image
Cách làm tương ớt xí muội chua ngọt
Tác giả
Ngày viết
Thời gian chuẩn bị
Thời gian nấu
Tổng thời gian
All original content on these pages is fingerprinted and certified by Digiprove
Nội dung website đã được đăng ký DMCA vui lòng không copy.