1. Công dụng của trà matcha với sức khoẻ

Cách làm trà matcha trải qua đầy đủ các bước hái lá trà, hấp, sấy, sẽ cho ra đời bột trà xanh. Trà matcha hay trà xanh dạng bột được làm từ lá trà tươi. Những cây trà thu hoạch lá thường được trồng dưới mái che, không bị ánh nắng mặt trời thiêu nóng. Lượng chất diệp lục, các chất dinh dưỡng khác như axit amin, I-theanine nhờ đó tăng lên, bột trà xanh được hoàn thành với nhiều công dụng đặc biệt.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, thường xuyên sử dụng trà matcha sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ:

  • Tốt cho não bộ
  • Giảm căng thẳng
  • Hỗ trợ trao đổi chất, giảm cân
  • Giàu chất chống oxy hoá
  • Răng chắc khoẻ, hơi thơ thơm tho
cách làm trà matcha minh hoạ
Trà xanh matcha có nhiều công dụng đặc biệt tốt cho sức khoẻ mọi người. Ảnh: Internet.
  • Tốt cho hệ xương
  • Giải độc cơ thể
  • Tốt cho hệ tiêu hoá
  • Ngừa nhiễm trùng
  • Tăng cường hệ miễn dịch

2. Hướng dẫn cách làm trà matcha ngon tại nhà

2.1. Cách làm trà matcha đá truyền thống

2.1.1. Nguyên liệu

  • Bột matcha
  • Nước sôi để nguội
  • Đá viên

2.1.2. Cách pha trà từ bột trà xanh matcha truyền thống

Cách làm trà matcha đá là công thức cơ bản nhất với nguyên liệu dễ tìm. Bạn có thể học cách pha chế theo các bước đơn giản: Đầu tiên, hoà tan bột matcha với nước ấm, khuấy đều. Cho nước lọc, đá viên vào tiếp tục quấy đều. Bạn cũng có thể cho toàn bộ bào bình lắc, thêm đường theo khẩu vị. Sau cùng, đổ ra ly và thưởng thức.

cách làm trà matcha đá truyền thống
Trà matcha đá truyền thống cực dễ làm với nguyên liệu đơn giản. Ảnh: Internet.

2.2. Cách làm trà matcha chanh, lá bạc hà

2.2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bột trà xanh matcha
  • Lá bạc hà tươi: 10 lá
  • Nước cốt chanh tươi: 1 muỗng cà phê
  • Nước lọc: 300ml
  • Đá viên

2.2.2. Cách pha trà xanh matcha với lá bạc hà thơm mát

Bột trà xanh đem hoà tan vào nước sôi, khuấy đều rồi cho vào bình lắc. Thêm lá bạc hà, chanh tươi, đường hoặc mật ong nếu thích uống ngọt. Thêm một lượng đá viên và nước lọc vừa phải. Đậy kín nắp bình, lắc đều tay trong vòng 5 phút. Đổ trà ra ly, trang trí bằng vài lát chanh tươi, lá bạc hà và thưởng thức hương vị thơm ngon của thức uống này.

 cách làm trà matcha
Trời nắng nóng oi bức, một ly trà matcha thêm chanh, lá bạc hà sẽ giúp bạn giảm ngay cơn khát. Ảnh: Internet.

2.3. Cách pha trà matcha macchiato

2.3.1. Nguyên liệu

  • Sữa tươi không đường: 300 ml
  • Kem tươi topping Base: 80 ml
  • Kem béo thực vật Rich’s: 200 ml
  • Bột Frappe hoặc dung dịch Frappe Choice: 20 ml
  • Muối biển tạo màng vị Vani: 20ml
  • Bột béo B’one hoặc bột béo Kievit: 60 ml
  • Bột trà xanh matcha
  • Đường cát
  • Nước sôi
  • Muối ăn: 3 – 5 ml

2.3.2. Cách làm trà xanh matcha macchiato sủi bọt

2.3.2.1. Công đoạn 1: Làm Macchiato
  • Bước 1: Lần lượt cho vào cối các nguyên liệu theo lượng đã chuẩn bị, cụ thể: Sữa tươi, topping Base, kem béo Rich’s, bột Frappe, muối biển tạo màng vị Vani, bột béo, muối ăn.
  • Bước 2: Dùng máy đánh kem, chọn mức số 3 (tốc độ nhẹ) đánh hỗn hợp trong khoảng 2 phút sau đó tăng lên mức số 5 (tốc độ mạnh) từ 2 – 4 phút. Đánh đều tay đến khi hỗn hợp bắt đầu bông và hơi cứng thì dừng. Lớp màng sữa vị mặn, béo ngậy thơm ngon sẽ dùng để đổ lên phía trên bề mặt đồ uống.
mattcha macchiato trang trí
Trà mattcha macchiato là thức uống yêu thích của nhiều bạn trẻ. Ảnh: Internet.
2.3.2.2. Công đoạn 2: Pha trà matcha
  • Cho 2 – 3 gam bột matcha, thêm 100 ml nước sôi vào ly khuấy đều cho tan. Tiếp tục thêm 40 ml đường cát hoặc nước đường. Thêm đá cách miệng ly 2 cm, rót váng sữa macchiato lên mặt. Rắc thêm bột matcha lên trên để thức uống thêm đẹp mắt và thưởng thức.
  • Để món trà matcha macchiato thêm hấp dẫn, bạn có thể dùng kèm các topping phổ biến như đậu đỏ, nha đam, trân châu đen, trân châu trắng, thạch dừa, thạch trái cây, bánh flan…

2.4. Cách làm trà matcha sữa tươi (Matcha late)

2.4.1. Nguyên liệu:

  • Bột trà xanh
  • Sữa tươi: 300ml
  • Kem tươi
  • Đường cát trắng hoặc nước đường nấu loãng
  • Nước sôi để nguội
  • Đá viên

2.4.2. Các bước thực hiện:

Cách làm trà matcha sữa tươi tương tự với những cách làm nói trên. Bạn chỉ cần hoà tan bột matcha với nước ấm. Chú ý khuấy đều để bột trà tan toàn bộ. Tiếp đến cho nước trà matcha, đường, sữa tươi vào bình lắc. Thêm vừa phải đá viên và tiến hành lắc đều tay.  Sau cùng, đổ trà đã làm ra ly, xịt kem tươi (nếu thích) lên bề mặt và thưởng thức.

matcha sữa tươi
Vị thơm ngon, béo ngậy của matcha sữa tươi sẽ khiến bạn mê mẩn. Ảnh: Internet.

3. Cách làm trà sữa vị trà xanh matcha trân châu

3.1. Nguyên liệu

  • 5 – 8 gram bột trà xanh matcha nguyên chất
  • 30 ml sữa đặc Ông Thọ
  • 120 – 150 ml sữa tươi có đường
  • 20 ml nước đường
  • Nước đun sôi (từ 90 độ C trở lên)
  • 8 gram bột Frappe
  • Đá viên
  • Thạch trân châu tự làm hoặc mua đóng gói đã luộc chín trong 20 phút và ngâm nước đường

3.2. Cách pha trà sữa vị trà xanh matcha

  • Pha bột matcha với 20 ml nước đun sôi, dùng muỗng đánh cho bột tan và lên bọt khí.
  • Cho sữa tươi cùng với sữa đặc, nước đường, nước trà xanh pha loãng, bột Frappe vào máy sinh tố. Bật máy tốc độ cao, xay nhuyễn hỗn hợp matcha.
  • Rót hỗn hợp vừa xay ra ly, thêm đá lạnh và trân châu vào thưởng thức cùng. Vậy là bạn đã làm trà sữa trân châu trà xanh hoàn tất rồi đó!
cách làm trà sữa vị trà xanh matcha trân châu đen
Trà sữa vị matcha là thức uống xuất hiện trong hầu hết menu của các tiệm. Ảnh: Internet

4. Hướng dẫn làm bột trà xanh matcha từ lá trà xanh bánh tẻ truyền thống

Bột trà xanh matcha để pha đồ uống, làm bánh bạn có thể mua hoặc tự tay thực hiện. Để làm bột trà xanh matcha nguyên chất đạt chuẩn, bạn có thể chế biến theo hai cách.

4.1. Phơi khô lá trà xanh rồi xay lấy bột matcha

4.1.1. Nguyên liệu

  • Lá trà xanh bánh tẻ: 1 kg
  • Rây bột (Nên sử dụng rây bột dày mắt)
  • Máy xanh

4.1.2. Cách làm bột matcha từ lá trà xanh bánh tẻ phơi khô

  • Lá trà xanh bánh tẻ sau khi mua về rửa sạch, ngâm cùng nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo. Bạn có thể dùng khăn thấm giúp lá trà khô nhanh hơn.
  • Phơi lá trà ngoài trời nắng to khoảng 3 ngày đến khi lá khô, giòn. Cần chú ý chỉ phơi lá trà khi đã ráo nước. Nếu phơi khi còn ướt, lá trà sẽ bị đổi màu và bị thối.
phơi khô lá trà xanh
Phơi lá trà xanh bánh tẻ ngoài trời nằng to. Ảnh: Internet.
  • Loại bỏ toàn bộ gân lá trước khi cho vào máy xay nhuyễn. Bạn cũng có thể sử dụng cối xay bằng đá để bột trà matcha mịn màng hơn. Xay liên tục khi lá trành thành bột mịn thì lọc qua rây. Nếu không có dụng cụ này, tham khảo cách làm bột trà xanh không cần máy xay nhé.
 xay lá trà
Lá trà sau khi phơi khô đem xay nhuyễn. Ảnh: Internet.
  • Lượng lá vừa lọc tiếp tục xay và lọc những lần thiếp theo. Bột trà đạt chất lượng khi bạn cho một lượng nhỏ vào nước, quan sát thấy bột tan chứng tỏ bạn đã xay bột mịn thành công.
 lọc bột trà xanh
Lọc bột trà xanh qua rây nhiều lần để có được bột mịn đạt tiêu chuẩn. Ảnh: Internet.

4.2. Cách làm bột matcha bằng phương pháp phơi nước cốt trà xanh rồi lọc lấy tinh bột

4.2.1. Nguyên liệu

  • Lá trà xanh matcha bánh tẻ: 1 kg
  • Vợt lọc bằng vải
  • Máy xay

4.2.2. Cách phơi nước cốt trà xanh làm bột matcha

  • Lá trà bánh tẻ sau khi mua về, rửa sạch, ngâm với nước muối trong khoảng 15 phút như cách làm trên.
  • Loại bỏ toàn bộ gân lá, để ráo nước hoặc dùng khăn lau sạch nước còn đọng trên lá.
  • Cho lá trà vào máy xay hoặc cối xay đá, thêm một ít nước và xay đến khi hỗn hợp nhuyễn.
nước cốt trà xanh
Thời gian phơi nước cốt trà xanh để lấy tinh bột matcha lâu hơn so với cách làm thứ nhất. Ảnh: Internet
  • Sử dụng vợt lọc bằng vải lọc trà kết hợp thao tác vắt nước cốt tiết ra từ lá trà. Để bột thật mịn, lọc thêm lần nữa để bột trà matcha mịn hơn.
  • Phần nước cốt trà xanh đã lọc phơi ngoài nắng đến khi nước bốc hơi, chỉ còn lại phần bột mịn. Nên phơi chỗ thoáng đãng, sạch sẽ kẻo bụi bẩn lẫn tạp vào bột trà.

Bạn thấy đấy, một ly trà xanh matcha nguyên chất bé nhỏ nhưng đem đến biết bao lợi ích tuyệt vời đối đến sức khỏe. Người thưởng thức trà matcha cũng được ví như một nghệ nhân vậy, nhất là trong văn hóa Nhật Bản. Với những cách làm trà matcha nói trên, bạn dễ dàng pha chế các món đồ uống tráng miệng thơm ngon, giàu dinh dưỡng ngay tại nhà.

Hồng Ngọc