1. Cách làm thịt heo muối bớt mặn bằng nước vo gạo

Ngâm thịt lợn muối trong nước vo gạo là một trong những cách làm giúp giảm bớt vị mặn của thịt một cách đáng kể. Khi vo gạo nấu cơm, bạn chừa lại một ít nước gạo nhé. Sau đó, bạn cho thịt heo vào ngâm khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo.

Lưu ý: Khi dùng nước gạo bạn nên lấy nước vo thứ hai, không nên lấy nước vo đầu tiên, để tránh bị bụi bẩn. Khi vớt thịt ra ngoài, cũng nên chần sơ qua nước sôi cho bớt mùi.

Làm thịt muối bớt mặn bằng nước vo gạo
Ngâm thịt muối trong nước vo gạo để bớt mặn. Ảnh: Internet

2. Cách làm thịt lợn muối bớt mặn bằng nước cốt chanh pha loãng

Dùng nước cốt chanh pha với nước theo tỉ lệ 1:1, tức là 100 ml nước cốt chanh sẽ tương ứng với 1 lít nước lọc. Sau đó, cho thịt muối vào ngâm khoảng 30 phút, vớt ra xả lại nước lạnh và để ráo.

Lưu ý: Cũng tùy vào độ mặn và kích thước của miếng thịt mà bạn có thể thay đổi tỷ lệ chanh và nước ngâm phù hợp. Vì nếu nước chanh quá đậm đặc có thể làm ảnh hưởng đến mùi vị của thịt muối. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ khi sử dụng phương án này nhé.

Ngâm thịt muối với nước cốt chanh
Dùng nước cốt chanh pha loãng để ngâm thịt muối cho bớt mặn. Ảnh: Internet

3. Cách làm thịt lợn muối giảm vị mặn bằng nước muối loãng

Cách này nghe có vẻ bất hợp lý nhưng thực ra lại vô cùng khoa học. Theo nguyên tắc thì nơi có nồng độ muối cao sẽ di chuyển đến nơi có nồng độ muối thấp để trung hoà dung dịch. Vì vậy, khi dùng muối pha loãng với nước ấm sẽ giúp độ mặn trong thịt được giảm bớt. Để áp dụng phương pháp này, bạn dùng 2 đến 3 muỗng cà phê muối ăn, cho vào thau nước ấm, khuấy đều để hỗn hợp tan ra. Sau đó cho thịt vào ngâm khoảng 25 đến 30 phút. Đủ thời gian, vớt thịt ra rửa với nước ấm một lần nữa để loại bỏ vị mặn của chúng.

Nước muối pha loãng
Đem thịt muối ngâm trong nước muối loãng cho bớt mặn – phương pháp nghe có vẻ vô lý nhưng lại khoa học và hiệu quả vô cùng. Ảnh: Internet

4. Cách làm thịt lợn muối bớt mặn bằng phương pháp nấu trong nước sôi

Với phương pháp nấu thịt muối trong nước sôi bạn chỉ áp dụng khi đã ngâm thịt với nước nóng 30 phút nhưng vẫn chưa hết mặn. Cho thịt vào nồi, đổ nước nóng ngập mặt thịt và đun khoảng 15 phút thì vớt ra.

Lưu ý: Không dùng nước lạnh để luộc tránh thịt muối bị rã và mất hết hương vị.

Luộc thịt muối trong nước sôi
Luộc thịt muối trong nước sôi cũng là cách giúp thịt bớt mặn. Ảnh: Internet

5. Cách làm thịt lợn muối bớt mặn khi chế biến thành món ăn ngon

Thịt muối sau khi vớt ra, đem chế biến thành món ăn mới phát hiện ra thịt quá mặn. Vậy, nên “chữa cháy” món mặn bằng cách nào là điều khiến các bà nội trợ khá băn khoăn. Dưới đây, webnauan.vn sẽ bật mí cho bạn vài mẹo nhỏ, đơn giản nhưng hiệu quả giúp lấy lại hương vị của món thịt.

5.1. Dùng đường hoặc mật ong

Bạn có thể thêm ít đường hoặc mật ong để cứu món thịt muối bị mặn khi chế biến. Độ ngọt của đường và mật ong sẽ giúp trung hòa, làm giảm vị mặn của thịt muối. Tuy nhiên cách này chỉ phù hợp với những trường hợp thịt muối không quá mặn, còn nếu đã mặn chát thì không mấy khả thi.

Đường cát trắng
Dùng đường cát trắng hoặc mật ong là nêm vào món thịt muối là cách nhanh nhất để vị mặn của thịt dịu lại. Ảnh: Internet

5.2. Dùng khoai tây sống

Chọn một củ khoai tây còn tươi, không bị hư, gọt sạch vỏ. Sau đó rửa với nước lạnh cho sạch nhựa, để ráo hẳn rồi mới cắt thành miếng và cho vào món thịt muối đã chế biến. Ngâm khoai tây trong khoảng 10 phút để chúng hút bớt lượng muối, đến khi ăn thì mới gắp bỏ ra ngoài. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thích hợp dùng khi chế biến thịt muối bằng cách hầm, nấu canh hoặc xào.

Khoai tây sống cắt lát
Khoai tây sống cắt lát cho vào món thịt muối đã chế biến để hút bớt vị mặn. Ảnh: Internet

5.3. Cách dùng sữa chua nguyên chất hoặc cà chua làm thịt heo muối bớt mặn

Dùng sữa chua nguyên chất hoặc cà chua là một phương pháp thông minh giúp vị mặn của thịt muối khi chế biến được dịu lại. Đặc biệt, cách này rất phù hợp khi chế biến thịt muối thành những món có thêm các thành phần như sữa, phomai, kem tươi,…Sữa chua còn là món tráng miệng giúp đẹp da và giữ dáng hiệu quả. Thế nên, bạn có thể học cách tự làm sữa chua tại nhà để ăn, hoặc “chữa mặn” cho các món ngon nhé.

Dùng sữa chua để làm thịt lợn muối bớt mặn
Dùng sữa chua để giảm vị mặn của thịt muối cũng là cách làm hiệu quả. Ảnh: Internet

5.4. Dùng giấm ăn

Trong giấm ăn có các thành phần giúp khử chất mặn từ muối. Vì thế mà khi món thịt muối bị mặn bạn có thể nhỏ thêm vào vài giọt giấm ăn. Quá trình cho giấm vào món ăn nên cho từng ít một. Sau mỗi lần đều nêm nếm lại để tránh trường hợp đổ quá nhiều làm món ăn mất mùi vị.

Dùng giấm ăn cũng là cách giúp thịt lợn muối bớt mặn
Dùng giấm ăn sẽ giúp món thịt muối bớt mặn. Ảnh: Internet

Trên đây, bài viết đã bật mí cho bạn những cách làm thịt lợn muối bớt mặn mà có hương vị hài hòa hơn với một số bí quyết, mẹo vặt cực kì đơn giản. Trong quá trình thực hiện không nên sử dụng cùng lúc tất cả các biện pháp đã nêu trên. Tùy thuộc vào độ mặn, cũng như cách chế biến, và nguyên liệu làm thịt chân giò ủ muối hay bằng thịt nạc, mà thay đổi phương pháp phù hợp. Nếu đồng thời áp dụng tất cả các cách sẽ khiến món thịt muối trở nên khó ăn, thậm chí là tồi tệ.

Mỹ Lệ tổng hợp