1. Cách làm sô đa sữa trứng hột gà giúp người gầy tăng cân

1.1. Nguyên liệu

Để làm soda sữa hột gà thơm ngon, bạn cần pha chế đúng cách để không còn mùi tanh trứng. Trước khi bật mí kỹ thuật pha chế soda sữa trứng gà mới lạ này, bạn hãy cùng webnauan.vn chuẩn bị nguyên liệu như sau nhé.

  • 1 quả trứng gà tươi
  • 4 thìa cà phê sữa đặc có đường
  • 1 lon nước club soda
  • 1 chén đá viên lạnh
  • Dụng cụ: nĩa, muỗng hoặc máy đánh trứng/ máy trộn cầm tay

1.2. Cách làm soda trứng sữa hột gà không cần máy

Với công thức pha soda trứng sữa này, bạn chỉ cần khuấy đều nguyên liệu cho hòa quyện với nhau là được. Do đó, bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp thủ công để thực hiện. Những gì bạn cần là một cái muỗng hoặc nĩa để dễ đánh. Nếu nhà có bình lắc thì bạn tận dụng để pha chế nhanh hơn nhé. Các bước tiến hành như sau:

  • Tách riêng lấy lòng đỏ, cho phần lòng đỏ trứng này vào ly/ bình.
  • Thêm 4 thìa cà phê sữa đặc vào ly. Dùng nĩa khuấy đều hỗn hợp trứng sữa cho hòa tan.
cách pha soda lòng đỏ trứng với sữa đặc
Các bước pha lòng đỏ trứng với sữa đặc kết hợp soda. Ảnh: HorecaVN
  • Sau đó, chế soda vào đầy bình, tiếp tục dùng muỗng hoặc nĩa khuấy đều.
  • Khi hỗn hợp sữa trứng soda đã hòa quyện, bạn cho đá viên vào, khuấy đều. Bây giờ thì thưởng thức ngay thức uống mới lạ này ngay nhé.
ly soda sữa đặc trứng hột gà
Hoàn tất ly soda sữa đặc trứng hột gà hương vị mới lạ mà không hề tanh. Ảnh: HorecaVN

1.3. Cách làm soda sữa đặc hột gà bằng máy đánh trứng

Mặc dù đơn giản, nhưng nếu có chiếc máy đánh trứng tiện dụng thì việc pha chế soda trứng sữa của bạn sẽ trở nên nhanh hơn, hương vị cũng hài hòa hơn đấy. Với máy đánh trứng, khi trộn lòng đỏ với sữa đặc, bạn chỉ chỉnh tốc độ vừa thôi nhé. Đánh hỗn hợp trứng sữa khoảng 30 giây cho hòa quyện sánh mịn là đạt. Nếu bạn đánh với tốc độ cao thì lòng đỏ trứng sẽ lên bọt khí luôn đấy! Sau cùng, thực hiện các bước pha soda, đá lạnh nữa là hoàn tất rồi.

đánh lòng đỏ trứng và sữa đặc bằng máy đánh trứng
Cách pha chế soda trứng gà sữa đặc bằng máy đánh trứng. Ảnh: Feedy VN

1.4. Uống soda sữa hột gà có tốt không?

Nếu miền Bắc có món cà phê trứng nổi tiếng mang thương hiệu Giảng, thì miền Nam cũng có món soda sữa hột gà độc đáo không kém. Theo một số tài liệu ghi chép lại thì soda hột gà đã xuất hiện ở miền Nam Việt Nam từ rất lâu. Món tráng miệng độc, lạ này cũng được tiêu thụ phổ biến ở Campuchia nữa, và nguồn gốc có từ đâu thì dường như không có lịch sử chính xác. Có nhiều biến thể của cách làm soda trứng sữa, nhưng theo kiểu pha chế truyền thống thì loại trứng được dùng là trứng cút.

Với nhiều người, nếu chỉ mới nghe qua tên thì có lẽ sẽ cảm thấy sợ khi nghĩ đến việc uống trứng sống. Thế nhưng, ít ai biết rằng, soda sữa hột gà là một thức uống giàu protein. Với vị ngọt kem hấp dẫn, đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo để bổ sung thực đơn tăng cân dành cho người gầy. Bạn đừng lo lắng về việc uống trứng sống. Bởi vì, rõ ràng phản ứng hóa học xảy ra giữa soda và lòng đỏ khiến nó trở nên an toàn hơn để hấp thụ.

uống soda sữa hột gà có tốt không
Soda sữa hột gà kết hợp đúng kỹ thuật sẽ tăng cường protein, chất béo lành mạnh cho cơ thể. Ảnh: South China Morning Post

Soda có tính axit nên khi kết hợp với lòng đỏ trứng sẽ làm cho protein đông lại mà không bị tanh. Khi kết hợp sữa đặc, soda, lòng đỏ với nhau, chỉ cần bạn đánh mạnh và nhanh tay thì sẽ tăng hiệu quả loại bỏ chất Avidire – thành phần có hại trong trứng. Những gì còn lại sau đó là protein bổ dưỡng và chất béo lành mạnh của trứng, sữa và vị soda kích thích tiêu hóa mà thôi. Giờ thì bạn yên tâm thưởng thức món soda này nhé.

2. Cách làm soda hột gà với bia không tanh

2.1. Nguyên liệu

  • 2 lòng đỏ trứng gà ta
  • 30 gram đường cát trắng
  • 1 lon bia
  • Ít bột quế (để trang trí món ăn)

2.2. Cách pha chế soda trứng sữa hột gà với bia không bị tanh

  • Cho lòng đỏ trứng và đường vào ly sạch. Chế bia vào ly, rồi dùng phới lồng hoặc muỗng khuấy nhanh, đều tay cho hỗn hợp hòa quyện. Ở bước này, bạn có thể dùng máy đánh trứng để tiết kiệm thời gian thực hiện nhé.
cách pha chế soda trứng gà với bia
Hướng dẫn cách pha chế soda trứng gà với bia. Ảnh: Cooky TV
  • Các thành phần hòa quyện thì bạn thêm đá lạnh vào thưởng thức. Đừng quên rắc bột quế lên trên để kích thích vị giác và tăng mùi thơm cho thức uống nhé.
ly bột gà pha bia tăng cần cho người gầy
Hoàn tất ly hột gà pha bia giàu protein tăng cần cho người gầy. Ảnh: Cooky TV

3. Cách làm soda bia hột gà mật ong với rượu Vodka

3.1. Nguyên liệu

  • 2 lòng đỏ trứng gà ta
  • Bia 333
  • 4 giọt rượu trắng Vodka
  • 4 ml mật ong nguyên chất
  • 4 gram đường cát trắng
  • Ít bột cacao
  • Dụng cụ: muỗng, ly, máy đánh trứng

3.2. Cách làm soda trứng sữa hột gà với mật ong, rượu Vodka

  • Cho lòng đỏ trứng cùng với mật ong, đường, rượu Vodka vào trong ly lớn. Để nghiêng ly, dùng máy đánh trứng đánh cho hỗn hợp hòa quyện với nhau. Có thể đánh bông một chút cũng được, nhớ chỉnh máy đánh tốc độ vừa thôi nhé.
đánh lòng đỏ trứng với rượu Vodka và mật ong, đường
Kỹ thuật đánh lòng đỏ trứng với rượu Vodka và mật ong, đường. Ảnh: Barista Skills
  • Đánh cho hỗn hợp trứng mật ong quánh sệt lại như kem thì ngưng máy trộn.
  • Rót bia vào ly trứng mật ong cho đầy, rắc bột cacao lên trên cho đẹp mắt và thưởng thức ngon miệng hơn.
rót bia vào ly soda hột gà mật ong và rắc bột cacao
Sau đó, rót bia vào ly soda hột gà mật ong và rắc bột cacao. Ảnh: Barista Skills
ly soda bia trứng mật ong cacao
Thành phẩm là ly soda bia trứng mật ong cacao biến tấu theo ẩm thực Hà Nội hấp dẫn thế này đây! Ảnh: Barista Skills

4. Bí quyết pha sô đa hột gà ngon đúng cách không bị tanh

  • Nên chọn trứng gà ta để có phần lòng đỏ to. Hơn nữa, loại trứng này cũng đặc biệt chứa nhiều dinh dưỡng, thích hợp làm món ăn tăng cân dành cho người gầy.
  • Bia có tác dụng và tạo hương vị gần giống với soda. Thế nên, bạn có thể thay thế 2 nguyên liệu này cho nhau tùy theo khẩu vị. Với ẩm thực Hà Nội thì người dân thích vị của bia hơn.
  • Khi khuấy lòng đỏ trứng và với sữa, soda/ bia, bạn nên thực hiện nhanh, khá mạnh và đều tay nhé. Không chỉ giúp loại bỏ chất gây hại trong trứng, việc thực hiện đúng kỹ thuật này còn giúp soda sữa hột gà không bị tanh.
  • Đánh trứng cho đến khi chín để không còn mùi tanh nhé. Bạn có thể cảm nhận trứng đánh đã chín chưa dựa vào kết cấu trứng sau khi đánh. Nếu trứng sánh dẻo lại và mịn như kem nghĩa là trứng đã chín. Bước này cần thực hiện kỹ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nha.
kỹ thuật đánh lòng đỏ trứng với sữa, soda không bị tanh
Đánh lòng đỏ trứng với soda, sữa nhanh, mạnh tay để không bị tanh và có vị béo ngọt tốt cho sức khỏe. Ảnh: Pinterest

Có nhiều cách làm soda hột gà biến tấu với sữa đặc, bia, mật ong tùy theo khẩu vị của mỗi người. Tất cả công thức đều được tổng hợp đầy đủ trên đây, bạn có thể tham khảo và tự pha chế ngay tại nhà mà chỉ mất khoảng 10 phút. Dù bổ dưỡng, giúp tăng cân hiệu quả, nhưng nếu uống thức ăn vặt lạ miệng này mỗi ngày sẽ không tốt. Theo khuyến cáo từ chuyên gia dinh dưỡng, mỗi tuần, bạn chỉ nên uống soda trứng khoảng 2 lần để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.

Bích Tuyền