1. Vì sao nên ăn salad trộn từ rau củ, hoa quả?

Cách làm salad từ các loại rau củ, hoa quả vốn vô cùng đơn giản mà không tốn nhiều giai đoạn chế biến. Đây đều là những nguyên liệu tươi ngon được các bác sĩ khuyến cáo nên bổ sung vào thực đơn ăn uống lành mạnh hàng ngày của mỗi gia đình. Dưới đây là những lý do bạn nên thưởng thức salad trộn kết hợp rau củ và trái cây mỗi ngày:

  • Bổ sung nhiều chất xơ cho cơ thể, cùng nhiều dưỡng chất, vitamin thiết yếu khác. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn uống nhiều rau củ giúp làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ bệnh tim và ngăn ngừa một số bệnh ung thư nguy hiểm.
  • Giúp giảm cân nhờ kiểm soát lượng chất béo tuyệt vời
  • Giúp xây dựng hệ xương chắc khỏe
  • Tăng cường thị lực nhờ các carotenoit được tìm thấy trong nhiều loại rau quả xanh. Chẳng hạn như rau bina, cải xoăn kale, xà lách,…
  • Cải thiện cơ bắp
  • Cải thiện tông màu da nhờ giúp thúc đẩy quá trình hydrate hóa trong cơ thể
lợi ích của việc ăn salad hoa quả mỗi ngày
Ăn salad trộn từ nhiều loại hoa quả đa dạng mỗi ngày giúp tăng cường sức khỏe tuyệt vời. Ảnh: Self.com

2. Những cách làm salad hoa quả trộn rau củ tươi mát, thơm ngon giúp giảm cân

2.1. Cách làm salad rau củ từ cà chua, xoài

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2,5 muỗng canh đường nâu nhạt
  • 1 muỗng canh nước mắm loại ngon
  • 2 muỗng canh nước ép chanh tươi bỏ hạt
  • 1 tép tỏi bóc vỏ và băm nhỏ
  • 1 trái ớt đỏ, 1 trái ớt xanh cắt nhỏ
  • 1 quả xoài chín vừa nhỏ đã cắt vỏ, bỏ hột, thái miếng dài
  • 375 gram cà chua rửa sạch, thái múi cau
  • 3 củ hành tây bóc vỏ, thái khoanh mỏng
  • Ít lá bạc hà, húng quế, lá rau mùi đã rửa sạch
  • 1 muỗng canh đậu phộng rang bóc vỏ (hoặc thay thế bằng nửa muỗng canh hạt mè rang chín)
xoài cắt sợi mỏng
Thái xoài chín hường thành các miếng dài nhỏ để trộn salad. Ảnh: Internet

2.1.2. Cách làm salad hoa quả từ xoài và cà chua

  • Làm nước sốt trộn salad rau: Khuấy đường với 2 muỗng canh nước ấm trong chén nhỏ, quấy nhẹ cho đường tan. Sau đó, thêm nước mắm, nước chanh, tỏi, ớt, điều chỉnh gia vị lại cho vừa miệng. Để hỗn hợp nước sốt này qua một bên.
  • Cho xoài, cà chua và các loại rau quả còn lại vào một cái thau sạch.
  • Rưới đều nước mắm chua ngọt vào thau rau quả, trộn thật đều lên cho thấm vị. Để yên khoảng 5 phút thì dọn salad lên dĩa, rắc lạc rang lên trên để trang trí món ăn thêm đẹp mắt và ngon miệng. Giờ thì bạn có thể thưởng thức salad chua ngọt vừa giòn, vừa mềm và có tác dụng giảm cân “thần sầu” rồi đấy!
salad hoa quả trộn từ cà chua và xoài
Dĩa salad hoa quả trộn từ cà chua và xoài lên màu siêu hấp dẫn. Ảnh: Telegraph

2.2. Cách làm salad hoa quả trộn từ dưa hấu, táo, xoài, chuối sốt mayonnaise

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nửa trái dưa hấu ngon
  • 1 trái dứa vừa đã gọt bỏ vỏ
  • 1 trái xoài chín
  • 1 trái chuối chín bóc vỏ
  • 1 quả táo đỏ
  • 5 trái cà chua bi
  • 1 trái dưa leo đã gọt vỏ
  • Nguyên liệu làm nước sốt: 3 thìa cà phê sốt mayonnaise, 2 thìa cà phê mật ong nguyên chất, nước ép nửa trái chanh tươi bỏ hạt
  • Vài nhánh lá xà lách đã nhặt và rửa sạch
chuẩn bị dưa hấu, cà chua bi, táo, xoài, chuối, dưa leo
Bước chuẩn bị dưa hấu, cà chua bi, táo, xoài, chuối, dưa leo làm salad. Ảnh: Feedy VN

2.2.2. Cách làm salad dưa hấu, táo, xoài, chuối trộn cà chua bi sốt mayonnaise

  • Tách ruột dưa hấu ra khỏi vỏ, bỏ hột và thái ô vuông. Giữ lại phần vỏ dưa hấu để đựng salad nhé.
  • Tương tự, bạn thái xoài, dưa chuột, chuối, dứa, táo đỏ thành các khối vuông nhỏ vừa ăn. Cà chua bi rửa sạch, để nguyên quả hoặc cắt đôi.
nguyên liệu trái cây và dưa leo, cà chua bi thái khối vuông
Phần hoa quả thái khối vuông nhỏ vừa ăn. Ảnh: Feedy VN
  • Cho toàn bộ hoa quả vào một tô sạch.
  • Khuấy đều các gia vị làm sốt mayonnaise vào một chén nhỏ. Điều chỉnh và gia giảm tỷ lệ gia vị cho nước sốt vừa miệng. Sau đó, đổ phần sốt mayonnaise này vào tô hoa quả, trộn thật đều lên.
cách làm nước sốt mayonnaise trộn salad hoa quả
Các bước trộn nước sốt mayonnaise. Ảnh: Feedy VN
trộn salad dưa hấu táo xoài chuối với sốt mayonnaise
Sau đó, trộn sốt mayonnaise với nguyên liệu hoa quả. Ảnh: Feedy VN
salad hoa quả trộn salad sốt mayonnaise trong vỏ trái dưa hấu
Chuyển phần salad qua vỏ trái dưa hấu và trang trí với xà lách cho đẹp mắt. Ảnh: Feedy VN

2.3. Cách làm salad hoa quả trộn sốt mayonnaise sữa chua

2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Dưa chuột đã gọt vỏ: 1 quả
  • Dứa gọt vỏ, cắt mắt: 1 trái
  • Xoài chín: 1 trái
  • Nho: 100 gram (rửa sạch)
  • Táo chín: 1 trái vừa, đã gọt vỏ
  • Sữa chua loại ít đường: 1 hũ
  • 1 chai sốt mayonnaise Kewpie
  • Ít hạt Chia để ăn kèm

2.3.2. Cách trộn salad hoa quả sốt mayonnaise sữa chua lạ miệng

  • Với các loại hoa quả, bạn đem thái khối vuông nhỏ hoặc hạt lựu.
hoa quả thái hạt lựu
Phần hoa quả đã thái nhỏ hạt lựu. Ảnh: FB/imblue07
  • Xếp hoa quả vào dĩa hoặc tô sạch, rồi rưới sữa chua, sốt mayonnaise lên theo khẩu vị. Trộn đều hỗn hợp, rắc hạt Chia lên trên, rồi dùng màng nilon bọc tô salad lại.
  • Cho salad vào tủ lạnh ít nhất 15 phút để các thành phần hòa quyện với nước sốt. Khi này bạn mới thưởng thức được hương vị thơm ngon, đầy đủ nhất của món ăn có thể giúp giảm cân này đấy!
cách làm salad hoa quả trộn sốt sữa chua mayonnaise
Món salad hoa quả trộn sữa chua mayonnaise mang vị beo béo, chua ngọt cực lạ miệng. Ảnh: FB/imblue07

2.4. Cách trộn salad hoa quả với yến mạch, sữa tươi mật ong

2.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sữa tươi loại không đường (để có vị béo thơm nhất): 1 bịch (khoảng 220 ml)
  • Yến mạch: 30 gram
  • Các loại hoa quả ăn kèm (tùy chọn): 1 quả chuối chín, 1 quả đào rửa sạch, 1 trái xoài chín, 1 quả dưa chuột, 1 quả cam,…(Tất cả đều được thái khối vuông)
  • Mật ong nguyên chất: 2 thìa cà phê
  • Vài lát bánh mì nướng/ khoai lang luộc ăn kèm
nguyên liệu làm salad hoa quả với bột yến mạch
Chuẩn bị nguyên liệu làm salad hoa quả với bột yến mạch. Ảnh: Lan Anh (Cookpad)

2.4.2. Cách làm salad hoa quả sốt sữa tươi mật ong với yến mạch

  • Với bột yến mạch, bên trút vào một tô sạch. Sau đó, đun ít nước sôi, chế vào tô yến mạch ngâm ít nhất 5 phút cho bột nở ra mềm ngon.
ngâm bột yến mạch trong nước nóng cho nở ra
Bạn ngâm bột yến mạch trong nước nóng 15 phút là nở. Ảnh: Internet
  • Cho hoa quả đã thái hạt lựu vào một tô lớn. Thêm bột yến mạch đã ngâm nở cùng với mật ong, sữa tươi vào tô, trộn nhẹ và đều lên.
  • Bọc tô salad lại bằng màng thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp. Khoảng 15 phút sau là có thể lấy salad ra ăn kèm với bánh mì/ khoai lang được rồi. Bạn có thể tận dụng món ăn này làm bữa ăn sáng nhanh và vô cùng dinh dưỡng cho cả nhà đấy!
cách trộn salad hoa quả sốt sữa tươi mật ong bột yến mạch
Các bước trộn salad hoa quả với bột yến mạch sữa tươi, mật ong. Ảnh: Lan Anh (Cookpad)

2.5. Cách làm salad hoa quả với thịt bò trộn giấm phô mai sốt chua ngọt

2.5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cải xoăn kale: 300 gram (rửa sạch, để ráo)
  • Giấm đen Basamic: 4 muỗng canh
  • Thịt thăn bò tươi (rửa sạch, để ráo): 250 gram
  • Nấm mỡ nâu (ngâm nước muối 10 phút, cắt gốc, xả nước lạnh rồi để ráo): 1 lạng
  • Dâu tây tươi rửa sạch, cắt nhỏ: 10 trái (tùy chọn)
  • Hạt rang tùy chọn: 3 muỗng canh
  • Phô mai tươi bào sợi nhuyễn: 3 muỗng canh
  • Gia vị: bột nêm, nước sốt bò bít tết beefsteak tự làm hoặc loại đóng gói
  • Gia vị pha sốt chua ngọt: 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 3 thìa canh dầu oliu, 2 thìa cà phê mật ong nguyên chất, 1 thìa cà phê bột nêm, 2 tép tỏi băm nhuyễn và 1 trái ớt đỏ thái chỉ.

2.5.2. Cách làm dầu oliu chua ngọt trộn salad hoa quả

  • Bắc nồi nhỏ lên bếp. Thêm dầu oliu và nước ép chanh, bột nêm cùng với mật ong, tỏi băm vào nồi, khuấy đều.
  • Bật bếp, đun hỗn hợp sốt dầu oliu trên sôi lên thì cho ớt thái chỉ vào, xào đều. Điều chỉnh gia vị lại cho nước sốt vừa miệng thì tắt bếp.

2.5.3. Cách làm salad thịt bò trộn hoa quả sốt dầu giấm phô mai chua ngọt

  • Sau khi rửa sạch, bạn dùng dao rạch dọc 2 cạnh lá để bỏ phần đường sống của lá. Cho phần lá cải vào tô, thêm giấm đen vào trộn nhẹ nhàng. Bóp cải với giấm ít nhất 5 phút nhằm làm giảm mùi nồng hăng và tăng vị cho cải.
tô cải xoăn kale trộn giấm đen Balsamic
Phần cải xoăn kale trộn giấm đen Balsamic. Ảnh: All Recipes
  • Thái thịt bò thành các lát mỏng vừa ăn, cho vào tô sạch khác. Thêm nửa thìa cà phê bột nêm vào tô, trộn chung với thịt bò. Sau đó, bắc chảo vừa lên bếp, đun nóng. Bạn áp chảo thịt bò cho chín tái thì thêm 1 thìa cà phê sốt bò bít tết vào, xào cho phủ đều thịt bò. Bò vừa chín tới thì tắt bếp.
  • Nấm ráo nước thì thái lát, ướp 10 phút với nửa thìa cà phê bột nêm. Bắc chảo khác lên bếp, đun nóng. Sau đó, cho nấm vào áp chảo cho chín và hơi xém cạnh thì tắt bếp.
  • Xếp cải xoăn trộn giấm đen lên dĩa trước, rồi dàn thịt bò áp chảo lên trên. Trang trí nấm xào cùng dâu tây, các thành phần còn lại lên dĩa cho đẹp mắt. Cuối cùng, rưới sốt dầu oliu chua ngọt lên trên dĩa salad và thưởng thức.
dĩa salad thịt bò áp chảo trộn cải xoăn dâu tây sốt dầu giấm oliu chua ngọt
Thưởng thức ngay món salad thịt bò áp chảo trộn cải xoăn dâu tây sốt dầu giấm oliu chua ngọt cực hấp dẫn này nào! Ảnh: Thuy Tran (Cookpad)

2.6. Cách làm salad hoa quả từ củ cải, cà rốt, táo và đào, bơ

2.6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 củ cải đỏ đã gọt vỏ, thái lát mỏng
  • 1 củ cải vàng (sơ chế tương tự củ cải đỏ)
  • 4 củ cà rốt lớn gọt vỏ, thái sợi dài
  • 1 quả bí ngòi gọt vỏ, thái sợi dài
  • 1 trái táo lớn gọt vỏ, thái lát mỏng
  • Nửa trái bơ chín thái lát mỏng
  • 1/4 củ hành tím thái lát
  • 1/2 củ thì là thái lát mỏng
  • 1/4 chén lá thì là xắt nhỏ
  • 1 chén cải xoong thái nhỏ
  • 1 chén rau diếp
  • 5 trái đào chín rửa sạch, bỏ ruột và thái lát nhỏ
  • Nước sốt: nước ép 1 trái chanh tươi, 3 muỗng canh dầu oliu nguyên chất, 1/4 chén lá bạc hà xắt nhỏ, 1/2 thìa cà phê muối biển và ít tiêu đen xay. Xay nhuyễn các loại gia vị này trong máy sinh tố, và điều chỉnh lại tỷ lệ theo khẩu vị.
5 trái mơ trong tô vuông
Chọn đào chín, trái đẹp để trộn salad. Ảnh: Nutrition Stripped

2.6.2. Cách làm salad rau củ quả từ củ cải, táo, cà rốt, trái đào, bơ

  • Bạn luộc sơ cà rốt, bí ngòi trong nồi nước muối pha loãng đun sôi. Sau đó, vớt 2 loại củ này ra, để ráo nước.
  • Trộn cà rốt, bí ngòi với 2 loại củ cải, cùng trái cây trong tô lớn.
  • Rưới phần nước sốt đã xay nhuyễn mịn vào tô hoa quả, trộn đều lên. Bọc màng nilon và làm lạnh tô salad ít nhất 15 phút để thưởng thức hương vị thơm ngon nhất nhé.
salad hoa quả từ củ cải, cà rốt, táo, đào, bơ
Phần salad hoa quả mùa hè thơm mát đã sẵn sàng phục vụ. Ảnh: Nutrition Stripped

Giữa mùa hè nóng bức, chúng ta có xu hướng tìm đến những món ăn ngon hàng ngày có vị tươi mát, nhẹ bụng hơn để dễ tiêu hóa. Trong đó, cách làm salad hoa quả chính là ý tưởng tuyệt vời để bạn bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình. Không chỉ cung cấp nhiều chất xơ, cùng các vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe, vừa giúp giảm cân và làm đẹp hoàn hảo, salad rau củ quả còn là sự hòa trộn của nhiều màu sắc sặc sỡ tuyệt đẹp. Bạn cũng có thể tham khảo thêm món salad khoai tây kiểu Nhật, hoặc salad rau trộn với trứng để món ăn phong phú hương vị hơn. Hãy chọn ngay một công thức salad trên đây và tận hưởng mùa hè lành mạnh của bạn nhé!

Bích Tuyền lược dịch