Cách làm pate gan lợn bằng nồi cơm điện là phương pháp có thể giữ được trọn vẹn dưỡng chất, độ mềm xốp thơm ngon cho món ăn. Ngoài ra, cách làm pate gan heo bằng nồi cơm điện còn giúp tiết kiệm thời gian, dễ thực hiện. Thế nên, công thức này được nhiều chị em chọn lựa. Hôm nay, webnauan.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm pate gan lợn siêu đơn giản, lại rất ngon bằng nồi cơm điện nhé!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm pate gan lợn bằng nồi cơm điện, hay pate gan gà cũng đều trải qua các bước tương tự nhau. Nguyên liệu bạn cần có gồm:

  • 700g gan lợn. Bạn nên chọn gan lợn còn tươi mới, không nên chọn gan đã sẫm màu.
  • 300g thịt ba chỉ hoặc thịt vai nhiều mỡ
  • 200g mỡ lợn
  • 1/2 củ hành tây
  • Hành tím và tỏi băm nhuyễn
  • 2 ổ bánh mì đặc ruột
  • 1 bịch sữa tươi không đường
  • Gia vị để nêm nếm gồm có: tiêu, đường, hạt nêm, muối
Nguyên liệu làm pate gan heo
Các nguyên liệu không thể thiếu khi làm pate gan heo. Ảnh Internet

2. Hướng dẫn cách làm pate gan lợn bằng nồi cơm điện cực nhanh và đơn giản

2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn rửa gan lợn thật sạch rồi đem ngâm với sữa tươi từ 30 – 45 phút. Nhờ cách làm này, gan lợn sẽ được khử sạch độc tố, đồng thời, không còn mùi tanh.
  • Sau đó, bạn rửa gan lợn một lần nữa, thái thành từng lát mỏng, rồi cho vào rổ để ráo.
  • Với hành tây, bạn lột vỏ, rửa sach rồi thái hạt lựu thật nhuyễn. Cách làm pate gan lợn bằng nồi cơm điện có thêm hành tây sẽ giúp thành phẩm mềm, thơm, ngon hơn.
  • Với mỡ lợn, bạn hãy thái lát dài, dày cỡ 2 – 3 cm. Mỡ lợn sẽ làm pate béo ngậy và không bị khô trong lúc hấp.
  • Còn thịt lợn, bạn rửa với nước rồi sau đó xay nhuyễn.
  • Kế đến, bạn lấy ruột bánh mì đem ngâm với một ít sữa tươi cho mềm. Nên nhớ đừng ngâm quá lâu, sẽ khiến ruột bánh mì nhão và pate không còn độ tơi xốp nữa.
gan ngâm sữa tươi
Nên ngâm gan lợn trong sữa tươi khoảng 30 phút để khử độc tố. Ảnh Internet

2.2. Ướp gia vị

  • Lần lượt cho gan lợn cùng với thịt heo xay nhuyễn, các gia vị còn lại (trừ ruột bánh mì, mỡ lợn và tỏi băm) vào một cái tô to. Bạn bắt đầu trộn đều các nguyên liệu lên.
  • Bạn nên ướp hỗn hợp trên khoảng 20 -30 phút để ngấm gia vị.
gan heo ướp gia vị
Ướp gia vị hỗn hợp gan, thịt heo khoảng nửa tiếng để thấm đều.

2.3. Xào hỗn hợp gan lợn cùng với nguyên liệu khác

  • Trước hết, bạn bắc chảo lên bếp phi vàng hành tỏi đã băm nhuyễn.
  • Sau đó, bạn lần lượt cho hỗn hợp đã ướp cùng với ruột bánh mì đã ngâm sữa tươi vào xào.
  • Trong lúc xào, bạn nên đảo đều tay, nêm nếm thêm gia vị sao cho thật vừa miệng rồi tắt bếp.
chảo gan heo xào với thịt và gia vị
Xào gan lợn cùng với thịt và các nguyên liệu khác. Ảnh Internet

2.4. Xay hỗn hợp pate gan lợn

  • Để hỗn hợp gan lợn cùng các nguyên liệu trên thật nguội rồi cho vào máy sinh tố xay nhuyễn ra.

Lưu ý: Bí quyết cho cách làm pate gan lợn bằng nồi cơm điện là bạn nên chia nhỏ hỗn hợp pate gan heo để xay. Điều này giúp pate vừa dễ dàng đông kết, vừa không lợn cợn khi ra thành phẩm.

xay pate
Xay hỗn hợp pate gan lợn 3 -5 phút sao cho thật mịn. Ảnh Internet

2.5. Cách làm pate gan lợn bằng nồi cơm điện với phương pháp hấp

  • Bạn dùng một cái nồi hay khuôn inox có đường kính nhỏ hơn nồi cơm điện, để thực hiện cách làm pate gan heo hấp ngon đúng chuẩn.

Lưu ý, bạn nhớ dùng vật liệu bằng inox hoặc nhôm để hỗn hợp pate hấp thụ nhiệt dễ dàng và mau chín hơn.

  • Trước khi hấp, bạn cho mỡ lợn đã thái sợi lót ở đáy nồi. Với cách làm pate gan lợn như vậy, thành phẩm của bạn được mềm mại và dễ lấy ra khỏi khuôn.
  • Xong bước chuẩn bị, bạn cho hỗn hợp pate gan lợn đã xay nhuyễn vào khuôn. Nên bọc thêm một lớp giấy bạc quanh miệng khuôn để hơi nước không vào pate trong lúc hấp.
  • Tiếp đến, bạn cho nước vào nồi cơm điện rồi đặt khuôn pate vào. Mặt nước chỉ độ 1/2 khuôn thôi nhé!
  • Bước quan trọng tiếp theo đó là hấp pate lợn. Trước tiên, bạn nhấn nút cook rồi hấp pate trong 30 phút. Sau đó, bạn nhấn nút warm 30 phút rồi quay lại từ nút cook đến nút warm. Lặp đi lặp lại thao tác này khoảng 2 lần là hoàn tất cách làm pate heo bằng nồi cơm điện.
hấp pate gan heo trong nồi cơm điện
Pate gan lợn xay nhuyễn rồi cho nồi cơm điện hấp. Ảnh Internet

3. Cách bảo quản pate gan lợn hấp bằng nồi cơm điện

Sau khi hấp, bạn nên để pate nguội rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản. Thông thường, khi bảo quản ở ngăn mát, pate gan heo sẽ để được 3 – 4 ngày. Còn muốn dùng lâu, bạn nên cho pate vào ngăn đông nhé!

Bảo quản pate gan heo trong hộp
Nên cho pate gan lợn vào hộp để bảo quản. Ảnh Internet

4.  Thưởng thức thành phẩm pate gan heo hấp bằng nồi cơm điện

Cách làm pate gan lợn bằng nồi cơm điện cho thành phẩm thường có màu sắc hơi hồng, vị béo ngậy. Nhưng món ngon vẫn có độ xốp và không hề khô cứng, trông rất hấp dẫn. Bạn có thể kết hợp cách làm pate gan heo ăn bánh mì vào điểm tâm sáng hoặc kèm với xôi. Ngoài ra, pate gan heo còn là nguyên liệu quen thuộc cho các món lagu bò, giúp lagu thơm và béo hơn rất nhiều.

bánh mì ăn với pate gan heo
Pate gan lợn thường được ăn kèm với bánh mì. Ảnh Internet

Hy vọng cách làm pate gan lợn bằng nồi cơm điện vô cùng đơn giản, mới mẻ này sẽ giúp bạn bổ sung thêm một công thức nấu ăn mới để gia đình và bạn bè cùng thưởng thức. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm các công thức món pate khác cũng hấp dẫn không kém tại webnauan.vn.

Trương Như tổng hợp