1. Chuẩn bị nguyên liệu làm pate gan heo Pháp

Cách làm pate gan heo kiểu Pháp đúng chuẩn cần nguyên liệu sau:

  • 500g gan heo. Nên chọn loại gan nếp có lá gan nhỏ, ít hôi tanh và có màu hồng nhạt.
  • 250 ml sữa tươi không đường
  • 4 thìa súp đầy bơ
  • 2 củ hành tây
  • 1 thìa đầy cà phê muối biển
  • 4 tép tỏi, băm nhỏ
  • 1/4 chén rượu vang đỏ hoặc rượu brandy
  • 1/2 chén Heavy cream (giống whipping nhưng thường dùng để nấu ăn chứ không phải làm bánh)
  • 1 thìa đầy cà phê hạt tiêu đen
  • Lá Rosemary hoặc Oregano
nguyên liệu làm pate kiểu pháp
Nguyên liệu không thể thiếu của món pate kiểu Pháp. Ảnh Internet

2. Hướng dẫn cách làm pate gan heo kiểu Pháp đúng chuẩn

2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn rửa gan heo sạch đem ngâm với sữa tươi, để lạnh trong ít nhất một giờ để khử sạch mùi tanh và độc tố của gan.
  • Sau đó, bạn xả gan lại 1 lần nữa bằng nước sạch rồi bắt đầu thái mỏng gan.
  • Về phần hành tây, bạn bóc vỏ rồi rửa sạch và dùng dao thái lát mỏng. Bạn lấy dao ngâm nước nóng trước khi thái để không bị cay mắt nhé!
  • Còn heavy cream, bạn lấy máy đánh trứng hoặc dùng phới lồng đánh thành mouse siêu mịn.

Lưu ý: Với cách làm pate gan heo kiểu Pháp này, để kem dễ bông lên, trước khi đánh, bạn cho que đánh trứng hoặc phới lồng, âu đánh kem vào ngăn đông 30 phút nhé!

tô gan heo ngâm sữa tươi
Ngâm gan tỏng sữa tươi giúp loại trừ mùi tanh và độc tố. Ảnh Internet

2.2. Xào nguyên liệu

  • Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng bạn cho bơ và hành tây vào. Bạn xào hỗn hợp với lửa nhỏ trong 1 giờ để hành tiết ra các loại đường tự nhiên. Đây là bí quyết cách làm pate gan heo kiểu Pháp thơm ngon hơn. Bạn nhớ khuấy đều tay để chúng có màu nâu, nhưng không cháy.
  • Khi thấy hành tây chuyển thành màu caramel nhừ ra, bạn tắt beeso và cho ra dĩa.
  • Sau đó, bạn cho tỏi băm vào chảo xào mềm một chút, rồi cho gan và hành tây đã xào nhừ vào đảo đều tay. Đồng thời, dùng thìa tán gan thật mịn.
  • Gan xào xong, bạn cho ra dĩa và làm sạch chảo xào lúc nãy bằng ¼ chén rượu vang hoặc brandy, rồi chế rượu đó vào dĩa hỗn hợp pate gan vừa xào.
chảo hỗn hợp pate gan heo
Nên xào hỗn hợp pate gan heo thật mềm trên lửa nhỏ. Ảnh iInternet

2.3. Xay hỗn hợp pate

  • Lần lượt bạn cho hỗn hợp pate đã xào cùng với heavy cream đã đánh bông vào máy xay, xay nhuyễn ra.
  • Xay xong, bạn cho tất cả hỗn hợp qua rây, rồi cho vào 1 chiếc hộp. Sau đó, dùng muỗng nén chặt pate sao cho hỗn hợp dẻo mịn và đều nhé!
cối xay pate
Cách làm pate gan heo kiểu Pháp thường xay nguyên liệu 3 – 5 lần cho thật nhuyễn mịn. Ảnh Internet

3. Cách bảo quản và thưởng thức pate gan heo kiểu Pháp đúng điệu

Đợi pate gan lợn nguội hẳn, bạn cho vào tủ lạnh để bảo quản và dùng trong 3 – 4 ngày. Nếu để lâu, bạn nên bảo quản pate trong ngăn đông. Khi muốn ăn, bạn chỉ cần cho vào lò vi sóng hâm nóng lại sẽ dùng được ngay. Ngoài công thức trên đây, bạn cũng có thể làm pate gan lợn bằng nồi cơm điện heo phương pháp hấp để tăng độ béo, ngon cho món ăn.

Cách làm pate gan heo kiểu Pháp sẽ hấp dẫn hơn khi bạn kết hợp với thịt nguội, hay sandwich trứng thơm ngon. Hoặc, bạn cũng có thể áp dụng công thức này để làm pate gan heo ăn bánh mì cho bữa điểm tâm. Bên cạnh đó, bạn có thể thưởng thức pate theo đúng phong cách Pháp cùng với ly rượu vang, cùng vài lát mì đen phết mứt để bữa ăn của gia đình bạn thêm phần đa dạng.

pate pháp
Pate chuẩn vị Pháp thường được ăn kèm bánh mì phết thêm mứt. Ảnh internet

Với cách làm pate gan heo kiểu Pháp mà webnauan.vn hướng dẫn, bạn có thể bổ sung thêm công thức hấp dẫn này vào sổ tay món ngon mỗi ngày của gia đình mình. Pate vốn là món ngon có xuất xứ từ Pháp. Nhưng với nguồn nguyên liệu được biến tấu trên đây, bạn hoàn toàn có thể tự làm để thưởng thức ngay món Âu này tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công để “nâng cấp” hương vị cho bữa ăn nhà mình nhé!

Trương Như tổng hợp