1. Công dụng của da heo khi kết hợp làm pate gan

Cách làm pate gan gà với da heo được xem là sự kết hợp tuyệt vời giúp món pate vốn quen thuộc trở nên dễ dàng kết dính khi chế biến và thưởng thức. Pate là món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích vì tính tiện lợi và dễ ăn. Để tăng thêm phần hấp dẫn, người ta sáng tạo ra rất nhiều món ăn kèm và cách chế biến pate phong phú hơn. Pate gan gà thêm da heo được xem là 1 món ăn sáng tạo được rất nhiều người yêu thích. Một số công dụng khi kết hợp làm pate gan gà với da heo như sau:

  • Da heo được thêm vào sẽ tăng độ kết dính cho pate. Bởi vì, trong da heo vẫn có mỡ – chất này giúp gan dễ dàng liên kết hơn. Pate sau khi đã chế biến xong không xảy ra tình trạng bị rời từng miếng.
  • Da heo có độ giòn dai nhất định khi được thêm vào gan gà. Nhờ đó, tạo 1 cảm giác mới lạ, pate không chỉ thơm béo mà còn giòn sần sật khiến người ăn không bị ngấy.
da heo ngâm nước
Da heo là nguyên liệu giúp món pate có độ kết dính và độ giòn cần thiết. Ảnh Internet

2. Hướng dẫn cách làm pate gan gà với da heo đơn giản

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm pate gan gà kiểu Pháp đúng chuẩn còn có thêm nguyên liệu rượu vang đỏ và kem tươi nữa. Tuy nhiên, để hợp với khẩu vị người Việt, công thức này không dùng các nguyên liệu trên. Thay vào đó, cách làm pate gan gà với da heo dùng nguyên liệu gan gà, da heo với tỷ lệ tương ứng 3:1. Với tỷ lệ này, món ăn vừa đủ mỡ từ da heo để kết dính mà không gây ngán ngấy. Thành phần cụ thể nguyên liệu cần dùng như sau:

  • Gan gà: 300 gram
  • Da heo: 100 gram
  • Thịt nạt xay: 100 gram
  • Bơ nhạt: 100 gram
  • Sandwich: 3 lát
  • Sữa tươi loại không đường: 200 ml
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Các gia vị: muối, đường, hạt nêm, rượu trắng

2.2. Cách làm pate gan gà với da heo chi tiết từng bước

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Gan gà sau khi mua về rửa sạch, lần lượt đem đi bóp muối và rượu trắng để khử mùi. Sau đó, ngâm gan gà vào 50ml sữa tươi không đường để gan không còn bị tanh nữa. Cuối cùng, đem thái gan gà ra làm đôi để dễ chế biến hơn.
sơ chế gan gà làm pate
Công đoạn sơ chế gan gà làm pate.
  • Da heo mua về cạo lông, rửa với nước muối để làm sạch và khử mùi, rồi đem đi luộc. Sau khi luộc chín, thì ngâm da heo vào đá lạnh, để ráo nước, rồi cắt hạt lựu vừa phải. Cách làm pate gan gà với da heo sơ chế thế này giúp thành phẩm có độ săn giòn nhờ da heo được ngâm nước lạnh.
sơ chế da heo làm pate
Công đoạn sơ chế da heo làm pate đúng cách để chế biến thực phẩm ngon, sạch.
  • Bánh mì sandwich lột bỏ vành ngoài, rồi đem ngâm với 1 lượng sữa tươi vừa phải đủ để bánh mềm.
  • Tỏi và hành tây lột bỏ vỏ, rồi băm nhuyễn. Hoặc, nhanh nhất là bạn cho vào máy xay xay nhuyễn.
xay nhuyễn tỏi hành
Xay nhuyễn tỏi, hành bằng máy xay nhanh hơn.
Bước 2: Xào nguyên liệu
  • Đặt chảo lên bếp, cho 50 gram bơ nhạt vào nấu sôi. Đồng thời, cho tỏi và hành vào chảo phi thơm.
  • Sau đó, cho thịt xay vào xào đều, đến khi thịt không còn màu đỏ nữa thì cho gan gà và da heo vào, đảo đều tay.
  • Nêm nếm thêm các gia vị cho món ăn thêm đậm đà, rồi cho bánh mì và lượng sữa tươi còn lại vào chảo.
xào pate gan gà cùng nguyên liệu
Xào pate gan gà cùng nguyên liệu, nêm nếm theo khẩu vị.
  • Đậy kín nắp, om lửa nhỏ.
  • Đến khi nước trong chảo cạn sền sệt lại, bắt đầu đảo đều các nguyên liệu trong chảo, rồi tắt bếp, nhấc chảo xuống.
Bước 3:  Xay hỗn hợp
  • Cho toàn bộ hỗn hợp vào cối xay sinh tố xay nhuyễn. Cách làm pate gan gà với da heo cần phải xay mịn nhuyễn để các nguyên liệu kết dính lại với nhau dễ dàng hơn. Nhất là khi bạn làm pate gan gà cho bé ăn thì đặc biệt xay nhuyễn nguyên liệu để con dễ tiêu hóa.
cách làm pate gan gà với da heo xay nhuyễn nguyên liệu
Xay nhuyễn nguyên liệu sau khi xào để pate mềm, mịn ngon hơn.
  • Tiếp theo, đổ hỗn hợp ra hộp đựng pate.
  • Để làm pate gan gà ngon hơn, bạn đun sôi phần bơ nhạt còn lại để phủ 1 lớp trên mặt của pate.
  • Chờ khi pate đã nguội hẳn thì cho vào trong tủ lạnh.
  • Khoảng 30 phút sau thì có thể lấy pate gan gà ra dùng được.
pate gan gà
Thành phẩm pate gan gà da heo giòn với lớp bơ béo ngậy nghe đến đã “phát thèm”. Ảnh Internet

3. Pate gan gà làm từ da heo ăn với gì ngon nhất?

Cũng như các món pate khác, cách làm pate gan gà với da heo có vị béo ngậy, ngon hấp dẫn. Điểm khác biệt duy nhất là thành phẩm làm từ công thức này có độ giòn sần sật độc đáo hơn. Thế nên, bạn vẫn có thể kết hợp ăn pate gan với bánh mì, xôi, hoặc sanwich cho bữa sáng nhanh, gọn, đầy đủ dưỡng chất.

pate gan gà ăn sáng với bánh mì
Thưởng thức pate gan gà ăn sáng với bánh mì đúng chuẩn kiểu Pháp. Ảnh Internet

Với cách làm pate gan gà với da heo trên đây, hy vọng chị em nội trợ lại “bỏ túi” thêm cho mình một công thức nấu ăn độc đáo, mới lạ. Nhờ đó, giúp bữa điểm tâm của gia đình thêm phần phong phú, đảm bảo dinh dưỡng hơn. Như đã nói ở trên, da heo là nguồn nguyên liệu giúp pate kết dính hơn. Đây cũng có thể xem là một mẹo nấu ăn để bạn làm giàu kinh nghiệm bếp núc của mình khi ứng dụng chế biến các món ăn khác tương tự pate. Chúc bạn thực hiện món ngon thành công, đừng quên chia sẻ thành quả hấp dẫn của mình với Webnauan.vn nhé!

Trương Như tổng hợp