Cách làm pate gan gà ngon là sự biến tấu món ăn có nguồn gốc từ các nước phương Tây. Sau này, pate được du nhập vào nước ta vào thời Pháp thuộc. Món ăn nhanh chóng trở thành món ăn ưa thích của nhiều người cho đến ngày nay. Các công thức làm pate gan gà kiểu Pháp luôn được cải tiến cho phù hợp với khẩu vị của người Việt, ăn kèm với bánh mì, cơm, xôi, …tùy theo sở thích của mỗi người.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm pate gan gà ngon không thể bỏ qua bước chuẩn bị nguyên liệu. Hãy lựa chọn các nguyên liệu tươi ngon nhất để món pate thêm ngon và hấp dẫn nhé. Nguyên liệu gồm:

  • 400g gà
  • 300g mỡ phần
  • 400g thịt nạc vai
  • 100g tỏi băm
  • 35g bột ngọt
  • 40g tiêu xay
  • 40g đường cát
  • 100g bơ thực vật
  • 180 ml sữa tươi không đường
  • 1 chút muối
  • 1 củ hành tây vừa
  • 2 củ hành khô.
Nguyên liệu làm pate gan gà
Nguyên liệu làm pate gan gà hấp dẫn. Ảnh Internet

2. Hướng dẫn cách làm pate gan gà ngon đơn giản

2.1. Bước 1: Sơ chế gan gà

  • Gan gà rửa sạch ngâm vào sữa tươi từ 30-60 để khử mùi hôi của gan. Cách này cũng giúp cho gan thơm hơn.
  • Sau đó, vớt ra rửa sạch lại lần nữa với nước muối. Vớt ra rổ, để ráo nước.
ngâm gan gà với sữa tươi
Ngâm gan gà với sữa tươi để khử mùi. Ảnh Internet

2.2. Bước 2: Ướp gia vị

  • Một số công thức làm pate gan gà không có bước này. Tuy nhiên, để thực hiện cách làm pate gan ga ngon nhất, bạn nên ướp gan khoảng 20 phút để cho các gia vị ngấm đều gan, hương thơm đậm đà.
  • Cho gan, thịt vai đã băm và mỡ vào cho thêm các gia vị ở phần nguyên liệu vào (trừ tỏi và bơ thực vật) trộn đều và ướp từ 20 phút để các nguyên liệu thấm đều.

2.3. Bước 3: Xào hỗn hợp

  • Bắc chảo lên cho vào 1 thìa bơ, đun cho bơ tan chảy.
  • Cho thêm tỏi vào phi cho thơm, cho hành tây vào xào chín.
  • Sau đó cho thịt và gan gà vào xào cho thịt vừa chín tới, thêm bớt gia vị sao cho vừa ăn.
xào pate gan gà ngon bằng chảo gang
Cách làm pate gan gà ngon cần chọn chảo gang xào hỗn hợp thịt. Ảnh Internet

Lưu ý: Không xào quá kỹ khiến gan mất đi màu hồng không đẹp mắt.

2.4. Bước 4: Xay hỗn lợp làm pate

  • Khi hỗn hợp nguội thì đổ vào máy xay, đậy nắp, xay cho hỗn hợp nhuyễn mịn. Nếu làm pate gan gà cho bé ăn thì nên xay thật nhuyễn mịn nhé.

2.5. Bước 5: Hấp cách thủy (hoặc nướng)

  • Bôi 1 lớp mỏng bơ thực vật lên khay đựng pate. Công đoạn này có tác dụng giúp cho pate không dính vào khuôn, dễ dàng tách ra.
hỗn hợp pate gan gà nướng
Khuôn hỗn hợp pate gan gà nướng.
  • Cho hỗn hợp đã xay vào, dàn đều cho bằng phẳng rồi cho vào lò nướng cách thủy 20 phút.
  • Lấy ra cho thêm 2 thìa bơ lên mặt và nướng thêm 2-3 phút nữa cho bơ tan chảy thì lấy ra.
  • Bạn có thể ăn pate ngay sau khi hấp hoặc để trong tủ lạnh dùng dần.
  • Pate gan gà ngon ăn kèm với xôi bánh mì vài cọng xà lách ngò rí sẽ rất tuyệt.
pate gan gà ăn kèm với bánh mì
Món pate gan gà ngon nhất khi ăn kèm với bánh mì cho điểm tâm gia đình rất hấp dẫn. Ảnh Internet

Vậy là bạn vừa hoàn thành một đĩa pate gan thơm phức vô cùng hấp dẫn, đầy bổ dưỡng. Đây sẽ là món ăn không thể thiếu cho cả nhà trong mỗi bữa sáng. Với cách làm pate gan gà ngon này, hi vọng sẽ đem đến cho các chị em thêm một công thức nấu ăn thật sự bổ ích. Nhờ đó, giúp cho căn bếp gia đình luôn tràn đầy ấm áp nhờ vào những món ăn đậm đà hương vị yêu thương thế này.

Ngọc Trằm tổng hợp