1. Giá trị dinh dưỡng từ ốc móng tay

Cách làm ốc móng tay thành các món ăn ngon đặc biệt đơn giản, không cầu kỳ. Trước khi học cách sơ chế chúng, bạn hãy tìm hiểu thông tin về thực phẩm này. Ốc móng tay, hay còn lại là ốc mã đao, là động vật ngành thân mềm (nhuyễn thể), có 2 vỏ, thuộc họ ống. Loài sinh vật này sống ở vùng bãi biển nằm sâu trong lớp đất bùn hay cát, vùng cát bùn ở cửa biển, vùng biển gần cửa sông lớn.

Ốc móng tay phân bố ở vùng biển nhiệt đới và ôn đới. Thịt của chúng được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết thịt loài ốc móng tay tính mát, hàn, vị mặn, có tác dụng cải thiện sức khỏe. Ăn ốc móng tay có thể trị các chứng bứu khí, tiêu đàm, bạch đới.

cách làm ốc móng tay
Ốc móng tay có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Ảnh: Internet.

Ước tính, trong 100 gram ốc móng tay có chứa khoảng 25 gram protein. Dưỡng chất này chiếm đến 50% nhu cầu ở người bình thường. Ăn ốc móc tay giúp xây dựng cơ bắp, chữa lành các tế bào cơ bị hư tổn. Các axit amin có lợi cho não giúp cải thiện giấc ngủ, giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Vitamin B12, axit béo Omega – 3 trong ốc móng tay giúp chăm sóc tốt cho sức khỏe thần kinh. Người cao tuổi có thể ngăn ngừa các chứng Alzheimer, Parkinson, bệnh đa xơ cứng hay các nguy cơ thoái hóa của hệ thần kinh. Các tế bào hồng cầu cũng gia tăng sản sinh, ngừa nguy cơ thiếu máu, tăng năng lượng hiệu quả nhờ khả năng cung cấp đến 150% nguồn sắt.

2. Cách làm sạch ốc móng tay

Để chế biến những món ăn ngon từ ốc móng tay, công đoạn quan trọng là chọn loại tươi ngon và làm sạch đúng cách. Theo đó, ốc móng tay nên chọn những con tươi sống để giữ được vị ngọt tự nhiên, thịt săn chắc, giàu dinh dưỡng.

Tiếp theo là công đoạn làm sạch cát cẩn thận để món ăn không bị sạn. Bí quyết làm sạch ốc móng tay nhanh nhất là ngâm vào chậu nước vo gạo đã cắt sẵn vài lát ớt tươi. Cho ốc vào, trộn đều và ngâm trong vòng 30 phút đến vài giờ đồng hồ để ốc nhả hết cát. Vị cay của ớt kết hợp với nước vo gạo sẽ khiến ốc há miệng, bạn sẽ dễ dàng loại bỏ hết chất bẩn.

cách làm ốc móng tay ngâm ốc
Công đoạn đầu tiên trong cách làm ốc móng tay là ngâm ốc cùng nước gạo và ớt tươi cho sạch chất bẩn. Ảnh: Internet.

Bạn cũng có thể ngâm ốc móng tay trong nước muối khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ thay vì sử dụng nước vo gạo. Sau khi ngâm, rửa lại bằng nước sạch nhiều lần để làm sạch cát. Tiếp theo, dùng dao nhọn lách vào một bên thân ốc, tách đôi vỏ và lấy thịt chần qua nước sôi để dễ loại bỏ vỏ. Lúc này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn đặc sắc theo hướng dẫn dưới đây.

3. Cách làm các món ăn ngon từ ốc móng tay

3.1. Cách làm ốc móng tay xào bơ tỏi

3.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Ốc móng tay: 500 gram
  • Tỏi: 5 củ
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Bơ: 2 muỗng canh
  • Muối: 1/3 muỗng cà phê
  • Đường: Nửa muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1/3 muỗng cà phê

3.1.2. Cách chế biến ốc móng tay với bơ tỏi

  • Ốc móng tay mua về ngâm, rửa sạch cát. Hấp cùng 100 ml nước đến khi chín tới thì vớt ra, để ráo.
  • Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào chảo cùng tỏi, ớt đã băm nhỏ, phi thơm. Cho ốc móng tay vào đảo đều tay.
  • Nêm nếm gia vị theo tỉ lệ ¼ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường. Tiếp tục đảo đều tay rồi trút ra đĩa và thưởng thức nóng.
  • Bạn có thể ăn món ốc móng tay xào tỏi bơ cùng nước mắm kẹo vị hơi ngọt hoặc muối tiêu chanh. Để pha nước mắm, bạn chỉ cần thực hiện theo công thức: 2 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng cà phê tỏi băm + ớt băm + nước cốt chanh + 1 muỗng canh đường + 2 muỗng canh nước sôi. Sau cùng nêm nếm cho phù hợp khẩu vị gia đình.
ốc móng tay xào bơ tỏi ớt
Ốc móng tay xào bơ tỏi thơm ngon hơn khi ăn nóng. Ảnh: Internet.

3.2. Cách làm ốc móng tay xào rau muống

3.2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Ốc móng tay: 100 gram
  • Rau muống: 1 bó
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Đậu phộng rang: 1 chén nhỏ
  • Gia vị

3.2.2. Cách làm ốc móng tay xào rau muống

  • Chần sơ rau muống với nước sôi (không nhất thiết phải luộc rau cho mềm). Sau đó với ra cho ngày vào nước đã lạnh để rau xanh, giòn hơn khi ăn.
  • Ốc móng tay sau khi làm sạch bạn luộc sơ cho chín. Tiếp đến vớt ốc ra, khều thịt khỏi vỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành, tỏi cùng dầu ăn. Cho ốc móng tay vào đảo nhanh trên ngọn lửa lớn. Nêm lần lượt các gia vị muối, hạt nêm, nước mắm, ớt cho vừa miệng ăn.
  • Khi ốc móng tay đã chín, vặn nhỏ lửa, cho rau muống vào xào tỏi ốc đến khi mềm thì tắt bếp. Ốc móng tay xào rau muống là sự hòa quyện của hương vị thơm ngọt của thịt ốc và độ giòn của rau muống. Món ăn sẽ ngon hơn khi thưởng thức nóng ăn kèm muối tiêu chanh.
xào rau muống
Ốc móng tay xào rau muống hòa quyện vị ngọt tự nhiên của các nguyên liệu với nhau. Ảnh: Internet.

3.3. Cách làm ốc móng tay hấp sả

3.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu hấp ốc: Ốc móng tay: 100 gram; Sả cây: 2 nhánh; Ớt: 2 trái; Lá chanh: 5 lá; Gia vị

Nguyên liệu pha nước chấm ốc ngon:

  • Nước mắm ngon: 3 muỗng canh
  • Nước lọc: 2 muỗng canh
  • Nước tắc: 2 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Sả cây: 1 nhánh
  • Ớt: 1 trái
  • Gừng: Nửa củ
  • Lá chanh: 2 lá
nước mắm
Món ốc móng tay hấp sả sẽ tròn vị hơn khi có bát nước mắm chấm đậm đà. Ảnh: Internet.

3.3.2. Cách làm ốc móng tay hấp sả thơm lừng

  • Ốc móng tay làm sạch, loại bỏ cát, chất bẩn. Cho sả đã cắt khúc, ớt thái lát, ốc, sả, ớt, lá chanh xen kẽ vào khay hấp.
  • Bắc xửng lên bếp, thêm nước, đậy kín nắp và hấp ốc trong khoảng 10 phút, đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp.
  • Pha nước mắm chấm ốc móng tay hấp sả theo công thức: 3 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh đường + 2 muỗng canh nước tắc + 2 muỗng canh nước lọc, khuấy tan. Thêm sả, ớt đã băm nhỏ, gừng đã lái lát, lá chanh thái sợi vào.
  • Cho ống móng tay ra tô, ăn nóng cùng nước mắm gừng ớt thơm ngon.

3.4. Cách chế biến món ốc móng tay xào me

Ngoài bơ, tỏi, sả, ốc móng tay xào me là món ăn hấp dẫn, kích thích vị giác mọi người. Cùng học cách chế biến món ăn này theo công thức đơn giản sau.

3.4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Ốc móng tay: 100 gram
  • Me: 10 gram
  • Sả cây: 3 nhánh
  • Gừng: 10 gam
  • Rau răm: 10 gam
  • Tỏi: 1 củ
  • Bột sắn: 2 muỗng (Có thể thay thế bằng bột năng hoặc bột bắp)
  • Ớt bột: 1 muỗng
  • Ớt hiểm: 3 trái
  • Gia vị (hạt nêm, đường, nước mắm)

3.4.2. Cách chế biến ốc móng tay xào me chua ngọt

  • Ốc móng tay sau khi rửa sạch cát đem luộc khoảng 3 phút thì vớt ra, để ráo.
  • Me ngâm cùng nước ấm cho nở, dầm nát rồi lọc lấy nước cốt mẹ. Thêm vào khoảng một muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, 4 muỗng đường, 1 muỗng ớt bột để các gia vị thấm đẫm trong nước me.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi nóng già thì cho tỏi, sả, gừng, ớt vào phi thơm. Tiếp tục cho nước me vào đun sôi rồi cho ốc móng tay vào đảo đều khoảng 5 phút.
  • Hoà tan bột sắn với nước, đổ vào chảo ốc móng tay đang nấu, tiếp tục đảo đều cho các nguyên liệu thấm vị lần nữa rồi tắt bếp. Trút ốc móng tay xào me ra đĩa, trang trí món ăn và thưởng thức khi còn ấm nóng.
xào me
Nước mắm me hòa quyện cùng ốc móng tay sẽ khiến món ăn thêm phần hấp dẫn. Ảnh: Internet.

Có thể thấy, bạn có thể chế biến ốc móng tay với nhiều nguyên liệu như bơ tỏi, rau muống, sả, me để đa dạng hóa các món ăn ngon để nhậu, ăn chơi cùng gia đình, bạn bè. Chúc bạn thành công với cách làm ốc móng tay cực đơn giản nói trên!

Hồng Ngọc