Cách làm nước sốt mì Ý sao cho thơm ngon, có màu sắc đẹp mắt và sánh đặc rất đơn giản. Nước sốt ngon sẽ quyết định món ăn đó có ngon hay không. Hãy cùng webnauan.vn tìm hiểu công thức làm nước sốt mỳ Ý chuẩn vị nhà hàng ngay dưới đây nhé.

1. Cách làm tương ớt sốt mì Ý trộn cay

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 3 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh dầu mè
  • 10 ml giấm
  • 2 muỗng cà phê tỏi băm

1.2. Cách làm nước sốt tương ớt ăn mỳ Ý trộn cay kiểu Thái

  • Nước sốt này có cách làm rất đơn giản và nhanh chóng vì không phải thực hiện thao tác nấu nào.
  • Cho toàn bộ tương ớt, nước tương, dầu mè vào chén và trộn đều lên.
  • Mì Ý luộc chín, xả qua nước lạnh cho sợi mì săn lại và không bị nát. Sau đó vớt mì ra đĩa.
  • Cho 1/2 củ hành tây thái lát mỏng và 1 nắm rau húng, dưa leo cắt nhỏ vào đĩa mì.
  • Cuối cùng cho nước sốt vào đĩa mì và trộn đều tay, rắc thêm chút mè rang và cho trứng luộc lên trên là bạn đã hoàn thành rồi.
cách làm nước sốt mì ý trộn cay
Cách làm nước sốt mì Ý trộn cay kiểu Thái. Ảnh: Internet.

2. Hướng dẫn cách làm nước sốt cà chua mì Ý bò bằm truyền thống

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200 gram thịt bò băm
  • 6 quả cà chua
  • Bơ lạt, dầu ăn, muối, đường

2.2. Cách làm nước sốt mì Ý cà chua bò bằm truyền thống

  • Thịt bò băm mua về bạn ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê dầu ăn. Trộn đều các nguyên liệu và ướp trong khoảng 15 phút cho ngấm đều.
  • Cà chua rửa sạch, khứa vỏ cà thành hình chữ thập. Sau đó luộc trong nồi nước sôi khoảng 4 – 5 phút cho chín, vỏ cà chua cũng dễ bóc hơn. Khi đã bóc vỏ cà chua, bạn đem thái thật nhỏ.
  • Tiếp đến bắc một cái chảo lên bếp, cho 1/2 muỗng canh bơ lạt vào đun chảy. Cho vào chảo 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 chén hành tây thái hạt lựu vào xào khoảng 1 phút. Sau đó cho cà chua vào đảo đều và nêm thêm một ít muối.
  • Cuối cùng bạn cho thịt bò băm đã ướp vào xào cho săn lại. Thêm vào chảo 2 muỗng canh whipping cream để nước sốt cà chua ăn mì Ý thơm hơn và béo ngậy hơn.
  • Vậy là bạn đã hoàn thành nước sốt bò bằm chuẩn vị truyền thống cực thơm ngon rồi.
cách làm nước sốt mì ý cà chua bò bằm
Nước sốt mì Ý cà chua bò bằm truyền thống. Ảnh: Internet.

3. Công thức làm nước sốt kem mì Ý Carbonara

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 50 gram thịt ba chỉ hun khói (Tham khảo cách làm thịt xông khói tại nhà)
  • 1/4 củ hành tây
  • 100 gram sữa tươi không đường
  • 100 gram whipping cream
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 1 nhánh mùi tây

3.2. Cách làm nước sốt kem sữa tươi ăn mì Ý Carbonara

  • Thịt hun khói thái thành từng miếng nhỏ, mỏng.
  • Mùi tây cắt nhỏ, hành tây thái hạt lựu.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Sau đó cho thịt vào xào đến khi hơi xém vàng thì cho hành tây vào đảo đều.
  • Khi hành tây đã chín, bạn cho mì Ý đã luộc vào thêm sữa tươi, whipping cream và ít muối trộn đều lên.
  • Trong quá trình nấu sốt kem ăn mì Ý, bạn nên để lửa vừa và nấu cho đến khi nước sốt cô đặc và sệt lại thì cho lòng đỏ trứng vào.
  • Trứng gà chín bạn tắt bếp và cho ra đĩa, trang trí món ăn thêm ít mùi tây và thưởng thức.
cách làm nước sốt mì ý carnonara
Cách làm nước sốt mì Ý carbonara. Ảnh: Internet.

4. Cách làm nước sốt mì Ý đa năng có thể dùng cho pizza hoặc bánh mì

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300 gram cà chua
  • 1 hộp cà chua cô đặc
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ hành tây
  • 1 cây cần tây
  • 5 tép tỏi
  • Các loại rau gia vị khô: Oregano, basil, parsley
  • Gia vị: đường, muối, tiêu xay, ớt bột, dầu oliu, bột tỏi

4.2. Cách làm nước sốt mì Ý spaghetti đa năng

  • Cho 2 muỗng canh dầu oliu vào chảo cho nóng rồi cho hành tím, hành tây thái hạt lựu vào xào.
  • Tiếp theo bạn cho cây hành tây vào xào để nước sốt thơm và ngon hơn.
  • Kế đến bạn cho cà chua hộp vào chảo để tạo màu cho nước sốt. Đun hỗn hợp nước sốt trên lửa nhỏ tránh làm cháy sốt.
  • Xào các nguyên liệu đến khi chín rồi nêm vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, 1/4 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê bột tỏi vào.
  • Bước tiếp theo bạn chuẩn bị một cái nồi và  cho vào 300 gram cà chua tươi xay nhuyễn cùng một lít nước lọc đun nhỏ lửa. Thêm vào 3 muỗng canh dầu ăn để cà chua tiết ra màu tự nhiên.
  • Khi các nguyên liệu bên chảo rau củ đã chín bạn cho vào nồi nước cà chua đang hầm.
  • Đun nhỏ lửa nồi nước sốt cà chua cho đến khi cạn nước và hơi sệt lại thì cho vào hộp đây kín nắp. Cho hộp nước sốt vào tủ đông và dùng được trong khoảng 3 tháng.
  • Khi lấy ra ăn, bạn mới cho các loại rau gia vị khô như oregano, basil, parsley vào để nước sốt thơm ngon hơn. Xào thêm thịt bò bằm để ăn cùng mì spaghetti nếu muốn.
  • Nước sốt này có mùi thơm và màu đỏ bắt mắt. Sốt có vị chua nhẹ, đậm đà có thể dùng để ăn pizza, bánh mì đều rất ngon.
sốt đa năng
Nước sốt mì Ý đa năng có thể dùng ăn pizza hoặc bánh mì đều được. Ảnh: Internet.

5. Mẹo làm nước sốt mì Ý sao cho đặc hơn, sánh hơn mà không đổi mùi vị

Để nấu mì Ý với sốt ăn kèm được ngon hơn, chuẩn vị nhà hàng hơn bạn phải biết cách làm cho nước sốt có độ sánh mịn, sền sền nhất định. Tuy nhiên không phải lúc nào nước sốt nấu ra cũng được sánh đặc như ý muốn, dẫn đến món ăn sẽ không còn ngon và chất lượng nữa. Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn “chữa cháy” ngay lập tức khi gặp tình trạng nước sốt bị loãng.

5.1. Dùng khoai tây nghiền

Khoai tây nghiền là một công cụ cứu cánh khi nước sốt mì Ý của bạn bị loãng. Sử dụng một củ khoai tây gọt vỏ, luộc chín và nghiền cho thật nhuyễn. Sau đó bạn cho vào nước sốt cùng với một chút kem hoặc bơ rồi trộn đều lên. Nước sốt của bạn sẽ đặc sánh và ngon hơn rất nhiều. Bạn có thể tham khảo các cách làm khoai tây nghiền chế biến nước sốt phong phú hơn.

khoai tây nghiền giúp nước sốt đặc
Sử dụng khoai tây nghiền giúp nước sốt mì Ý trở nên đặc hơn. Ảnh: Internet.

5.2. Dùng vụn bánh mì

Cũng như khoai tây nghiền, vụn bánh mì sẽ giúp cho nước sốt của bạn trở nên đặc sánh hơn mà không mất đi hương vị đặc trưng. Khi nấu sốt xong, bạn cho vụn bánh mì vào và đảo đều lên. Nước sốt của bạn lúc này sẽ trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn rất nhiều.

vụn bánh mì
Sử dụng vụn bánh mì cũng là mẹo giúp nước sốt mì Ý đặc hơn. Ảnh: Internet.

5.3. Dùng bột bắp

Bột bắp là nguyên liệu được dùng trong rất nhiều món ăn ngon hàng ngày có nước sốt. Công dụng của bột bắp không những giúp nước sốt có độ sệt nhất định, mùi vị không quá rõ ràng nên sẽ không làm mất vị món ăn. Do đó khi nấu nước sốt bị loãng, đặc biệt là nước sốt cà chua, bạn có thể cho bột bắp vào. Bột bắp sẽ không làm đổi hương vị của nước sốt lại giúp nước sốt trở nên sánh mịn và đẹp mắt hơn.

Như vậy với các cách làm nước sốt mì Ý đa dạng trên đây, hi vọng bạn sẽ có một đĩa mì Ý ngon xuất sắc như ngoài hàng. Còn chần chờ gì mà chưa vào bếp thử ngay các loại nước sốt thơm ngon này. Chúc các bạn thành công.

Hồng Ngọc