1. Hướng dẫn làm nước dừa trân châu sầu riêng dai ngon tại nhà

1.1. Nguyên liệu

Để làm nước dừa trân châu sầu riêng lên màu vàng đẹp, bạn có thể thêm ít màu thực phẩm như cách hướng dẫn dưới đây. Bạn nên sử dụng hương liệu tạo màu tự nhiên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé. Các thành phần nguyên liệu cần chuẩn bị pha nước dừa gồm có:

  • 120 ml sữa tươi
  • Màu vàng thực phẩm
  • 200 gram bột năng
  • 100 gram sầu riêng
  • Nước dừa tươi: 1 trái
3 múi sầu riêng nằm trên dĩa gỗ
Bạn chọn sầu riêng tươi, ngon, không bị sượng để làm trân châu nhé. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm nước dừa trân châu sầu riêng dai ngon uống trà sữa

1.2.1. Cách làm thạch trân châu sầu riêng

  • Nhỏ 2 giọt màu vàng thực phẩm vào 200 ml sữa tươi rồi khuấy đều.
  • Cho 100 gram sầu riêng (đã bỏ hột) vào 200 gram bột năng trong một cái tô lớn khác. Trộn đều hỗn hợp với nhau rồi đổ từ từ sữa tươi màu vàng vào tô bột.
  • Dùng tay nhào đến khi bột thành khối mịn dẻo. Sau đó, cho một chút bột dẻo vào tay, vò thành viên trân châu nhỏ cỡ ngón tay út. Áo 1 lớp bột năng bên ngoài để giúp trân châu không dính vào nhau. Bạn làm trân châu bằng bột năng vo viên như vậy cho đến khi hết bột là hoàn tất.
các bước chế biến thạch trân châu sầu riêng bằng bột năng
Cách nhào bột năng với sầu riêng làm thạch trân châu. Ảnh: Cooky VN
  • Sau đó, đem trân châu đã vo vào nồi nước đun sôi, luộc trong 30 phút. Vớt trân châu đã luộc chín mềm dai ra, rồi xả sạch với nước.
luộc chín trân châu sầu riêng
Bạn luộc chín trân châu sầu riêng đã vo viên tròn. Ảnh: Cooky VN

1.2.2. Cách làm nước dừa thạch trân châu sầu riêng dai ngọt

  • Ngâm thạch trân châu trong chén nước đường khoảng 10 phút cho ngấm vị ngọt.
ngâm thạch trân châu sầu riêng trong nước đường
Công đoạn ngâm thạch trân châu sầu riêng trong nước đường. Ảnh: Cooky VN
  • Cho một chút trân châu vào ly có sẵn nước dừa (hoặc trái dừa), thêm đá viên vào và thưởng thức.
cách làm nước dừa trân châu sầu riêng
Trân châu sầu riêng vàng dai, ngọt mềm ăn kèm với nước dừa thanh mát tạo nên vị tráng miệng thanh mát. Ảnh: Cooky VN

2. Hướng dẫn cách làm chè nước dừa trân châu dừa

2.1. Nguyên liệu

Với công thức món chè này, bạn có thể làm trân châu nhân dừa theo các hướng dẫn trước đây của trangnauan.com. Hoặc, bạn cũng có thể biến tấu món thạch giòn ngon này với màu đỏ tím hấp dẫn và kích thích ngon miệng hơn như công thức dưới đây.

  • 100 gram cùi dừa non đã nạo lớp vỏ nâu
  • Nửa lít nước ép củ dền tươi
  • 100 gram bột năng (hoặc bạn có thể làm trân châu bằng bột mì cũng được)
  • 100 ml nước đun sôi
  • 1 chén nước đường pha theo khẩu vị
  • 1 trái dừa tươi (chặt lấy nước)
cốc nước ép củ dền
Chuẩn bị sẵn cốc nước ép củ dền nguyên chất để tạo màu trân châu tự nhiên. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm chè nước dừa trân châu nhân dừa màu đỏ củ dền

2.2.1. Cách làm trân châu nhân dừa màu đỏ tím

  • Rửa cùi dừa bằng nước lạnh nhiều lần để làm sạch dầu dừa. Sau đó, đem cùi dừa cắt thành các khối vuông như hạt lựu nhỏ.
  • Cho các hạt cùi dừa vào tô sạch, chế nước ép củ dền vào ngâm cho ngập dừa. Bước này ủ khoảng 20 phút cho dừa ngấm màu.
ngâm cùi dừa hạt lựu trong nước ép củ dền và lọc rây
Các bước ngâm cùi dừa hạt lựu trong nước ép củ dền và lọc rây. Ảnh: Cooky VN
  • Sau thời gian ngâm, đổ cùi dừa qua rây để lọc bỏ nước củ dền.
  • Cho bột năng vào một thau lớn. Chia nước sôi thành 2 phần, đổ trước 1 phần vào tô bột, khuấy đều. Đợi nước bớt nóng, bạn dùng tay nhào cho bột dẻo dính lại. Chế tiếp phần nước nóng còn lại vào tô bột, nhào đều tay cho khối bột dẻo dính và có độ đàn hồi tốt là hoàn tất.
  • Ngắt bột năng thành các phần nhỏ, nhấn dẹt, rồi bọc cùi dừa đã ngâm củ dền bên trong, se kín bột lại thành viên tròn. Thực hiện tương tự đến khi hết cùi dừa và hết bột.
nhào bột năng bọc cùi dừa ngâm củ dền làm trân châu
Hướng dẫn nhào bột năng bọc cùi dừa ngâm củ dền làm trân châu. Ảnh: Cooky VN

2.2.2. Cách làm chè nước dừa với trân châu nhân dừa

  • Luộc chín thạch trân châu nhân dừa trong nồi nước đun sôi khoảng 20 – 25 phút.
luộc trân châu nhân dừa
Bước luộc trân châu nhân dừa. Ảnh: Cooky VN
  • Trân châu chín, vớt ra, xả nước lạnh cho dai. Sau đó, thả trân châu vào chén nước đường, ngâm thêm 5 – 10 phút nữa để tạo vị ngọt.
ngâm trân châu nhân dừa đã luộc trong chén nước đường
Công đoạn ngâm trân châu nhân dừa đã luộc trong chén nước đường. Ảnh: Cooky VN
  • Chế nước dừa tươi ra ly, thêm đá lạnh.
  • Gắp ít trân châu nhân dừa vào ly nước dừa và thưởng thức ngay cho mát lạnh. Bạn có thể bào sợi ít cơm dừa ăn kèm như món chè để tăng vị giòn đỡ ngán nhé.
ly nước dừa trân châu dừa
Ly nước dừa trân châu dừa giòn ngon thơm mát, lên màu cực kích thích. Ảnh: Cooky VN
ly nước dừa tắc trân châu nhân dừa
Sáng tạo thêm một chút với nước dừa tắc trân châu cho ngon nhé. Ảnh: Internet

3. Cách pha nước mía trân châu cốt dừa

3.1. Nguyên liệu

  • 400 gram trân châu đóng gói (loại bán sẵn trong siêu thị, hoặc tham khảo cách làm trân châu đường đen tại nhà)
  • Đá bào
  • Nước mía ép nguyên chất
  • 1 trái quất tươi
  • Ít cơm dừa nạo sợi, mứt dừa khô để trang trí

3.2. Hướng dẫn cách làm nước mía trân châu cốt dừa béo thơm ngon

  • Bắc nồi nước đun sôi, cho trân châu vào luộc 20 phút cho chín. Sau đó, vớt trân châu cho vào chén nước sạch, ngâm 3 phút, vớt ra trộn với ít đường nâu hoặc đường trắng cho chảy thành nước đường. Ngâm trân châu trong nước đường 5 phút.
cách làm nước mía tắc trân châu cốt dừa
Các bước pha nước mía tắc với trân châu cơm dừa. Ảnh: Feedy VN
  • Chế nước mía ép ra ly, thêm trân châu, cơm dừa và mứt dừa khô lên trên. Vắt nước ép tắc vào, khuấy nhẹ với đá bào và thưởng thức. Để thức uống tăng hương vị, bạn có thể thêm 1 muỗng canh nước cốt dừa vào khuấy đều nhé.
cách làm nước mía trân châu cốt dừa
Ly nước mía trân châu cốt dừa vừa béo vừa ngọt, uống vào thơm ngon lạ miệng.

4. Cách làm nước dừa trân châu lá dứa ngon chuẩn vị Biên Hòa

4.1. Nguyên liệu

  • 300 gram bột năng (hoặc làm trân châu bằng bột sắn dây với độ dai mịn tương tự)
  • 3 muỗng canh nước cốt lá dứa nguyên chất
  • 200 ml nước đun sôi
  • 1 trái dừa tươi đã chặt lấy nước và giữ ít cơm dừa
  • 1 chén nước đường pha loãng

4.2. Cách làm nước dừa thạch trân châu lá dứa

4.2.1. Cách nhào bột năng làm thạch trân châu lá dứa dẻo dai

  • Cho bột năng, nước đun sôi và nước ép lá dứa vào một tô sạch.
  • Dùng tay đeo găng nilon nhào hỗn hợp trên thành khối bột dẻo mịn màu xanh nhẹ. Bước này bạn nhớ thực hiện đều tay để bột dẻo mịn và còn độ dính nhé.
nhào bột năng làm thạch trân châu lá dứa
Các bước nhào bột năng làm thạch trân châu lá dứa. Ảnh: Feedy VN
  • Chia bột lá dứa thành các viên nhỏ cỡ đốt ngón tay, rồi vo cho tròn lại.

Lưu ý: Bạn cũng có thể làm trân châu lá dứa bọc nhân dừa như công thức số 2 hướng dẫn ở trên.

  • Bắc nồi nước lên bếp và đun sôi, lần lượt cho các viên trân châu lá dứa vào luộc. Nấu đến khi trân châu nổi lên bề mặt nồi nước là chín, bạn vớt ra, xả lại dưới vòi nước lạnh cho săn lại.
vớt trân châu lá dứa luộc chín vào ngâm nước đường
Sau khi luộc chín, cho trân châu lá dứa vào chén nước đường ngâm. Ảnh: Feedy VN
  • Chuyển trân châu vào ngâm nước đường từ 2 – 4 phút.

4.2.2. Cách làm chè nước dừa thạch trân châu lá dứa

  • Chế nước dừa và cơm dừa ra ly, thêm đá lạnh vào.
  • Gắp thêm ít trân châu lá dứa đã ngâm nước đường vào ly để thưởng thức. Với công thức món tráng miệng này, bạn không cần nêm đường nữa, vì đã có vị ngọt cho trân châu ngâm đường rồi nhé.
nước dừa trân châu lá dứa
Thưởng thức cốc chè nước dừa trân châu lá dứa xanh mát xua tan cái nóng mùa hè. Ảnh: Feedy VN

Nước dừa là loại nước trái cây tự nhiên có chứa nhiều chất xơ, vitamin C và một số khoáng chất quan trọng, cùng đặc tính chống oxy hóa tốt, giúp cơ thể loại thải các chất dư thừa, độc hại ra khỏi cơ thể. Nước dừa hỗ trợ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa sỏi thận rất tốt. Ngoài việc bổ sung nước dừa tươi vào cơ thể thường xuyên để tận dụng những lợi ích sức khỏe này, bạn cũng có thể đổi mới hương vị bằng những cách làm nước dừa trân châu đủ vị trên đây. Từng viên thạch trân châu dai mềm sần sật, kết hợp nguồn nước ngọt ngào tự nhiên chắc chắn sẽ khiến cơ thể bạn trở nên khoan khoái hơn sau những giờ học tập và làm việc mệt mỏi.

Trúc Nguyễn tổng hợp