1. Các công thức làm nước chấm gỏi cuốn vị mặn

1.1. Cách làm nước mắm chấm phở cuốn thịt bò chuẩn vị Hà Nội

1.1.1. Nguyên liệu

Cách làm nước mắm chấm phở cuốn nói chung cũng giống như nước chấm ăn kèm bún thịt nướng, hoặc bún chả Hà Nội. Để thực hiện công thức nước mắm tỏi ớt đơn giản nhất tại nhà, bạn cần các nguyên liệu sau:

  • Tỏi bóc vỏ: 1 củ
  • Ớt tươi: 2 trái (điều chỉnh theo khẩu vị)
  • Nước cốt chanh: 1 trái, bỏ hột
  • Nước mắm loại ngon: nửa chén
  • Giấm ăn (nếu có giấm táo sẽ ngon và thơm hơn): nửa chén nhỏ
  • Đường trắng: 2/3 chén nhỏ
  • Nước ấm (đun sôi, để bớt nóng): 2 chén

Lưu ý: Bạn có thể thêm ít cà rốt, su hào thái lát hòa nước chấm phở cuốn để món ăn ngon hơn nhé.

1.1.2. Cách làm nước mắm chấm phở cuốn bò

  • Đầu tiên, bạn cho tỏi và ớt vào cối, giã cho nhuyễn.
giã nhuyễn tỏi ớt bằng cối
Bước giã nhuyễn tỏi, ớt. Ảnh: Internet
  • Trong một cái chén sạch, cho đường và nước ấm vào, khuấy tan.
  • Từ từ đổ nước mắm vào chén nước đường, đồng thời, quấy đều tay.
  • Thêm nước chanh, giấm vào một cái chén khác, khuấy đều và điều chỉnh độ chua vừa miệng.
cách làm nước mắm chua ngọt tỏi ớt
Các bước pha nước mắm tỏi ớt giấm chua ngọt ăn với phở cuốn.
  • Đổ hỗn hợp giấm – chanh vào tô nước mắm, khuấy nhẹ, nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Cuối cùng, thêm tỏi, ớt bằm nhuyễn vào là hòa nước chấm phở cuốn ngon đúng vị Hà Nội.
cách làm nước chấm phở cuốn ngon
Có thể thêm vài lát cà rốt, su hào hòa nước mắm chấm phở cuốn bò ngon hơn. Ảnh: Internet

1.1.3. Tỷ lệ chuẩn nguyên liệu làm nước mắm chua ngọt chấm phở cuốn đúng cách

Tiêu chuẩn để đong nguyên liệu pha nước mắm chua ngọt ngon là: cứ 2 phần nước, dùng 2 phần nước mắm tương ứng, 1 phần đường, 1 phần nước cốt chanh. Tuy nhiên, tùy theo khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh lại tỷ lệ này để hòa nước chấm phở cuốn có hương vị thơm ngon, đúng ý mình nhất nhé.

1.2. Hướng dẫn cách làm nước mắm dứa cay nồng chấm ăn phở cuốn

1.2.1. Nguyên liệu

  • 1 muỗng canh đường
  • 5 muỗng canh nước ấm
  • 3 muỗng canh nước mắm loại ngon
  • 3 tép tỏi băm
  • 2 trái ớt băm (tùy chọn)
  • 50 gram dứa (thơm) cắt nhuyễn

1.2.2. Cách làm nước mắm cay chấm phở cuốn từ dứa

  • Hòa tan đường với nước ấm trong một cái chén sạch.
  • Đổ nước mắm vào chén nước, khuấy đều.
cách làm nước mắm dứa chấm phở cuốn
Các bước pha nước mắm tỏi ớt với dứa.
  • Thêm tỏi, ớt băm cùng với dứa xắt nhuyễn vào quấy chung với nước mắm là hoàn tất.
nước mắm dứa cay nồng chấm phở cuốn
Nước mắm dứa cay nồng, mặn ngọt tự nhiên cho món cuốn thêm ngon.

2. Những cách làm nước chấm phở cuốn chay ngon tại nhà

2.1. Cách làm nước sốt bơ đậu phộng, tương hột chấm phở cuốn chay

2.1.1. Nguyên liệu

  • Tương hột làm từ đậu nành: 300 gram
  • Nước lọc: 50 ml
  • Bơ đậu phộng ngon: 2 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • 1 thìa cà phê giấm gạo
  • Tỏi, ớt bằm (tùy chọn)
  • Hành tím bằm: 1 củ
  • Lạc rang giã nhỏ: một ít
  • Dầu thực vật

2.1.2. Hướng dẫn cách làm sốt tương hột, bơ đậu phộng làm nước chấm phở cuốn

  • Lấy máy xay sinh tố ra, cho nước lọc cùng với tương hột vào, xay tốc độ cao cho nhuyễn.
xay tương hột đậu nành bằng máy sinh tố
Bước xay tương hột đậu nành bằng máy sinh tố.
  • Bắc nồi nhỏ lên bếp, đổ dầu ăn vào và bật bếp đun cho nóng.
  • Cho hành tím băm, với tỏi băm vào nồi, đảo đều, phi thơm.
  • Đổ tương hột vừa xay vào nồi, hạ lửa nhỏ.
  • Tiếp đến, cho bơ đậu phộng với đường vào chung, khuấy đều cho nguyên liệu hòa tan ra.
  • Nấu đến khi sốt tương hột đặc và sệt lại thì cho giấm vào khuấy cùng.
cách nấu tương hột bơ đậu phộng chấm phở cuốn
Các bước nấu sốt tương hột bơ đậu phộng béo thơm.
  • Nêm nếm gia vị nước chấm vừa ăn thì tắt bếp, múc ra chén.
  • Thêm ớt xắt, lạc rang đã giã lên trên và chấm kèm phở cuốn.
chén nước sốt bơ đậu phộng tương hột
Nước sốt bơ đậu phộng tương hột thích hợp với cả phở cuốn chay, mặn. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm nước tương bơ đậu phộng chấm phở cuốn chay, mặn đều ngon

2.2.1. Nguyên liệu

  • 50 ml nước tương
  • 50 gram bơ đậu phộng loại ngon
  • Ít ớt tươi xắt nhỏ

2.2.2. Cách làm sốt nước tương bơ đậu phộng chấm phở cuốn

  • Cắt cuống ớt, rồi dùng dao rạch đôi trái ớt theo chiều dọc, tách bỏ hột ớt để bớt cay.
  • Bắc nồi nhỏ sạch lên bếp, nấu lửa liu riu.
  • Nồi nóng, cho bơ đậu phộng vào với nước tương, quấy đều cho hòa quyện.
  • Nấu cho hỗn hợp nước sốt sánh mịn, vừa miệng thì tắt bếp.
cách làm nước tương bơ đậu phộng chấm phở cuốn chay
Cách pha nước tương bơ đậu phộng vị mặn, ngọt.
  • Múc nước chấm phở cuốn ra chén, xắt ớt lên trên là hoàn tất.
nước tương bơ đậu phộng ăn phở cuốn
Nước tương bơ đậu phộng chấm gỏi cuốn, hoặc phở cuốn đều được. Ảnh: Internet

2.3. Cách làm nước sốt bơ đậu phộng gừng chấm phở cuốn kiểu Thái

2.3.1. Nguyên liệu

Điểm đặc biệt của nước chấm Thái này là có độ axit cao, nhưng cực kì cân bằng giữa vị mặn, ngọt, cay nồng, dày mịn. Nước sốt dùng vị cay của gừng tạo nên điểm nhấn vô cùng đặc biệt, ăn kèm phở cuốn lại phù hợp đến lạ. Chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây là bạn có thể dễ dàng thực hiện nước sốt bơ đậu phộng gừng này:

  • 1/4 cốc bơ đậu phộng tự nhiên
  • 2 muỗng canh dầu mè
  • 2 muỗng canh nước tương đậu nành
  • 1 muỗng canh giấm gạo
  • 2 thìa cà phê gừng gọt vỏ, nghiền nhuyễn
  • 1 – 2 tép tỏi băm nhỏ
  • 1 thìa cà phê siro hương vị yêu thích (để tạo độ ngọt cho nước chấm)
  • Nước cốt nửa quả chanh tươi
  • Ít ớt bột
  • 2 muỗng canh nước (điều chỉnh nếu cần)
nguyên liệu làm nước tương bơ đậu phộng gừng
Chuẩn bị các nguyên liệu làm nước tương bơ đậu phộng gừng kiểu Thái. Ảnh: Internet

2.3.2. Hướng dẫn cách làm nước chấm phở cuốn chay từ bơ đậu phộng, gừng

  • Trong một cái chén nhỏ, cho toàn bộ nguyên liệu vào khuấy đều, trừ nước.
  • Dùng máy đánh trứng cầm tay, hoặc đổ hỗn hợp vào máy sinh tố đánh cho hòa quyện và sánh mịn.
  • Từ từ thêm nước vào nước sốt, khuấy đều, đến khi đạt độ thống nhất mong muốn thì ngưng.
cách làm nước sốt tương bơ đậu phộng gừng chấm phở cuốn kiểu Thái
Các bước pha nước sốt tương bơ đậu phộng với gừng.
  • Ngoài việc là một nước chấm phở cuốn, bạn có thể dùng tương bơ đậu phộng gừng này quết ăn với bánh mì. Đây cũng là một cách làm nước sốt trộn salad mới lạ và cực kì ngon đấy nhé.
nước sốt tương bơ đậu phộng gừng
Cùng thưởng thức món phở cuốn chấm sốt bơ đậu phộng gừng kiểu Thái để khám phá hương vị độc đáo nhé!

3. Bí quyết pha nước chấm phở cuốn ngon tại nhà

  • Mặc dù cần đảm bảo dùng đúng tỷ lệ nguyên liệu pha nước chấm phở cuốn để có hương vị ngon nhất, nhưng đây chỉ là tỷ lệ tương đối. Tùy khẩu vị, bạn vẫn có thể điều chỉnh lại liều lượng các thành phần. Miễn sao, món nước chấm cuối cùng vẫn hài hòa độ mặn, ngọt để tăng hương vị cho món cuốn là được.
  • Nếu muốn pha nước mắm chấm phở cuốn sệt hơn, bạn dùng ít nước lọc nhé. Ngoài ra, bạn có thể học thêm nhiều cách làm nước mắm chua ngọt để khám phá hương vị phù hợp với mình nhé.
  • Ngoài nước mắm, và các công thức nước chấm ăn phở cuốn đã giới thiệu trên đây, bạn còn có thể dùng mắm nêm nếu thích. Cùng tham khảo cách pha mắm nêm ăn bánh tráng để tự làm nước sốt ngon của mình nhé.
cách làm nước mắm sệt chấm phở cuốn bò ngon
Dùng ít nước ấm để pha mắm chấm phở cuốn đậm vị hơn.

4. Cách bảo quản nước chấm phở cuốn để được lâu tại nhà

Hầu hết các loại nước chấm phở cuốn được hướng dẫn trên đây đều có thể được lưu trữ trong hộp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh lên đến 1 tuần. Để hâm nóng nước sốt, bạn có thể cho chén nước chấm vào lò vi sóng. Hoặc, đổ nước sốt vào nồi và nấu cho sôi nhẹ lại là có thể dùng được. Riêng với nước tương bơ đậu phộng, bạn có thể lưu trữ trong tủ đông đến 2 tháng. Một ngày trước khi sử dụng, bạn cho chén tương xuống ngăn mát để rã đông dần là được.

Không như gỏi cuốn, cách làm phở cuốn của người Hà Nội thường chỉ dùng nước mắm để chấm ăn kèm. Về cơ bản, công thức gỏi cuốn cũng không khác món phở cuốn là mấy. Thế nên, nếu bạn muốn thử nghiệm thêm nhiều cách làm nước chấm phở cuốn mới lạ, hãy tham khảo cách làm nước chấm gỏi cuốn đầy sáng tạo nhé.

Thùy Trâm tổng hợp