1. Chuẩn bị nguyên liệu

Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để thực hiện nem chua thính:

  • Thịt lợn 200 gram bì lợn
  • Gạo để làm thính
  • Tỏi
  • Lá sung, lá đinh lăng, lá ổi
  • Các loại gia vị (bột ngọt, đường, tiêu, nước mắm,..)
nguyên liệu nem chua thính
Chuẩn bị thịt heo, bì, gạo, lá ổi…để làm món nem chua thính. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm nem chua thính đơn giản

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu thì chúng ta bắt tay vào làm thôi nào!

2.1. Bước 1: Sơ chế thịt heo và luộc sơ

  • Thịt lợn bạn mua về rửa sạch, rồi chuẩn bị một cái nồi nước đun sôi lên, cho thịt lợn vào luộc cho sạch bụi bẩn.
  • Sau đó, bạn vớt thịt ra để ráo. Khi thịt đã hoàn toàn ráo, bạn dùng dao băm nhuyễn thịt. Đối với cách làm nem chua thính này, bạn không nên băm quá nhuyễn thịt, vì làm như vậy sẽ thành món giò xay.
  • Sau khi thịt đã được băm nhuyễn, bạn cho thịt vào bản quản trong tủ lạnh.
luộc thịt heo
Luộc sơ thịt để loại sạch bụi bẩn. Ảnh: Internet

2.2. Bước 2: Sơ chế bì heo

  • Bạn làm sạch bì lợn với muối và giấm, sau đó cạo kỹ cho sạch lông.
  • Khi bì lợn đã sạch lông, bạn đem đi luộc, luộc cho chín tới thì vớt ra.
  • Bạn tiếp tục chuẩn bị một tô nước đá lạnh rồi cho bì lợn mới luộc vào ngâm. Cách làm nem chua thính thực hiện bước này giúp món bì của bạn dai và giòn hơn.
  • Sau đó bạn vớt ra, xắt sợi thật mỏng, càng mỏng ăn sẽ càng ngon và nem sẽ được mềm hơn.
luộc bì heo làm nem chua thính
Sau khi luộc chín, bì lợn được xắt thành từng sợi mỏng. Ảnh: Internet

2.3. Bước 3: Ngâm gạo rang làm thính

Cách làm nem chua thính dùng gạo nếp để rang thính giúp quá trình lên men thức ăn diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn. Ngoài ra, thính còn giúp cách làm nem chua không cần bột làm nem mà vẫn có vị bùi bùi rất đặc trưng, thơm ngon. Để tự làm thính gạo, bạn thực hiện như sau:

  • Gạo bạn nên ngâm vài tiếng trước khi chế biến. Sau khi ngâm, bạn vớt ra để ráo hoàn toàn.
  • Bạn bắc chảo lên bếp, khi chảo đã nóng, bạn cho gạo vào rang. Lưu ý, cách làm nem chua ngon nên rang gạo thính ở lửa nhỏ, đảo đều tay. Đồng thời, chờ đến khi gạo có màu vàng cháy thì tắt bếp.
  • Bạn dùng máy xay sinh tố để xay thính cho nhuyễn, rồi cho vào một cái tô để qua một bên.
  • Với tỏi, bạn lột vỏ, sau đó băm cho thật nhuyễn.
thính gạo
Gạo được rang và xay thành thính. Ảnh: Internet

2.4. Bước 4: Cách quấn nem chua thính

  • Bạn chuẩn bị một cái tô sạch, lau khô rồi thịt và bì heo vào. Bạn nêm gia vị theo sở thích của gia đình vào, rồi đảo đều lên. Sau đó, bạn cho thính, tiêu, tỏi vào và đảo đều một lần nữa. Bạn bóp cho tất cả nguyên liệu thấm gia vị. Cách làm nem chua thính ở công đoạn này nên dùng bao tay nilon để đảm bảo vệ sinh cho món ăn nhé.
  • Sau đó, bạn sẽ quấn nem với các thao tác như sau: Trước tiên, làm thành hình nem với kích thước khoảng 7cm, to bằng hai ngón tay cái. Bạn dùng lá đinh lăng hoặc lá ổi để quấn bên ngoài. Khi quấn xong, bạn cho vào tủ lạnh bảo quản khoảng hai ngày là có thể dùng được rồi nhé!
cuốn nem
Cuốn nem với lá sung hoặc lá ổi. Ảnh: Internet

3. Nem chua thính chấm với gì ngon nhất?

Cách làm nem chua thính cực kỳ đơn giản, lại không hề tốn nhiều thời gian của bạn. Thành phẩm thì cực kỳ bắt khẩu vị và hấp dẫn. Cách làm nem chua tại nhà vẫn mang hương vị hấp dẫn bởi mùi vị đặc trưng. Bạn có thể ăn nem chua thính cùng với lá sung, chấm với tương ớt để thưởng thức trọn vẹn vị của món ăn. Cách làm nem chua Thanh Hóa đúng chuẩn thường ăn kèm với nước mắm pha giấm. Tuy nhiên, tùy khẩu vị mỗi gia đình, bạn hãy chọn nước chấm ăn kèm nem chua phù hợp nhé.

Cách làm nem chua thính không quá khó để làm. Quan trọng là bước chọn nguyên liệu của bạn phải thật cẩn thận. Theo đó, thịt phải còn mới và gạo làm thính phải là gạo thơm để thành phẩm làm ra được trọn vị. Tết này, bên cạnh bánh chưng, bánh giầy thì món nem chua thính cũng là một món ăn hấp dẫn đấy. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm nem chua chiên xù để món ăn này giòn ngon hơn nếu thích. Còn chờ gì nữa mà không ghi chú lại công thức trên, và bắt tay vào làm để đãi gia đình mình nào!

Hoài Thương tổng hợp