1. Hướng dẫn làm mứt hạt sen trần khô

Có thể nói mứt hạt sen trần là một trong những loại bánh kẹo không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền, vì thế mà cách làm món mứt này được nhiều người quan tâm. Hạt sen trắng trắng, áo bên ngoài một lớp đường mỏng, ăn vào có vị bùi bùi, ngọt thanh rất thích. Món mứt này nhâm nhi cùng tách trà xanh nóng thì càng tuyệt vời hơn.

1.1. Nguyên liệu

  • 200 gram hạt sen khô
  • 200 gram đường
  • 1/2 muỗng cà phê muối nở

1.2. Hướng dẫn cách làm mứt hạt sen trần

1.2.1. Ngâm hạt sen khô và sơ chế làm mứt

  • Hạt sen khô rửa sạch, đem ngâm với 500 ml nước lọc cùng 1/2 muỗng cà phê muối nở khoảng 4 tiếng. Sau đó vớt hạt sen ra ngoài và tiếp tục ngâm với nước lạnh khoảng 6 tiếng nữa.

Lưu ý: Không ngâm hạt sen với muối nở trong thời gian quá lâu, vì như vậy khi sên sẽ dễ làm hạt sen bị nát.

Ngâm hạt sen khô với nước cho mềm.
Ngâm hạt sen khô với nước cho nở mềm. Ảnh: Internet
  • Dùng tăm lấy tim sen còn sót lại, tránh để mứt hạt sen làm ra bị đắng.
  • Sau khi lấy hết tim sen ra ngoài, bạn rửa lại hạt sen với nước và cho vào nồi luộc chín khoảng 15 phút. Để hạt sen không bị chai, bạn có thể luộc làm 2 lần. Lần đầu luộc khoảng 5 phút thì tắt bếp, đổ phần nước mới vào và luộc thêm 10 đến 12 phút cho hạt sen chín mềm. Vớt hạt sen ra ngoài ngâm với nước đá lạnh khoảng 5 phút.
Luộc hạt sen cho chín mềm.
Luộc hạt sen cho chín mềm. Ảnh: Internet
  • Lựa những hạt sen chín nhừ hoặc bị nát ra ngoài. Vì khi sên với đường, những hạt sen này sẽ làm đường không được khô ráo.

1.2.2. Cách làm mứt hạt sen trần từ hạt sen khô

  • Hạt sen sau khi ráo nước, cho đường vào và ướp khoảng 10 tiếng hoặc để qua đêm.
Ướp hạt sen với đường cho ngấm.
Ướp hạt sen với đường trước khi sên. Ảnh: Internet
  • Đổ phần nước đường lên chảo và đun sôi trước, sau đó mới cho hạt sen vào và bắt đầu sên với lửa nhỏ đến khi đường khô hẳn thì tắt bếp. Mứt hạt sen trần sau khi để nguội hẳn thì cho vào bảo quản trong lọ thủy tinh để dùng dần.
Cho hạt sen lên bếp sên
Cho hạt sen lên bếp sên với đường. Ảnh: Internet
Cách làm mứt sen trần
Mứt hạt sen trần tuy cách làm có phần phức tạp nhưng hương vị lại chẳng thể chê vào đâu được. Ảnh: Internet

2. Cách làm mứt hạt sen trần trà lài

Hạt sen khô kết hợp với trà lài làm mứt có mùi thơm thoang thoảng rất dễ chịu. Vị mứt ngọt ngọt, bùi bùi rất dễ ăn. Công thức làm kiểu mứt này cũng có phần tương tự như ở trên, tuy nhiên, thay vì ngâm hạt sen bằng nước lạnh, bạn sẽ ngâm bằng trà lài cho thơm.

2.1. Nguyên liệu

  • 300 gram hạt sen khô
  • 450 gram đường trắng
  • 70 gram trà mạn

2.2. Hướng dẫn cách làm mứt hạt sen trần khô với trà lài

  • Hạt sen khô mua về, bạn rửa sơ qua nước lạnh cho sạch bụi bẩn, sau đó cho vào thau nước ngâm khoảng 4 tiếng cho mềm.
  • Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi và cho hạt sen vào luộc khoảng 10 phút cho chín. Vớt ra rửa lại với nước, để ráo và cho 200 gram đường vào ướp. Để khoảng 4 tiếng cho đường tan và thấm vào hạt sen.
Luộc chín và ướp hạt sen với đường.
Luộc chín và ướp hạt sen với đường. Ảnh: Internet
  • Hãm 70 gram trà với 300 ml nước sôi, sau đó đổ vào hạt sen và tiếp tục ngâm khoảng 2 giờ rồi vớt ra. Bước này sẽ giúp hạt sen khi sên mứt xong có mùi vị thơm hơn.
Ngâm hạt sen với trà lài
Ngâm hạt sen với trà lài. Ảnh: Internet
  • Bắc chảo lên bếp, cho 250 gram đường và 100 ml nước lọc vào, đun với lửa nhỏ đến khi đường sôi và tan hết thì trút hạt sen vào. Lưu ý, trước khi hỗn hợp nước đường sôi, không được dùng đũa khuấy, bạn chỉ nên nắm phần tay cầm của chảo và nghiêng nhẹ.
Nấu hỗn hợp nước đường cho tan hẳn.
Nấu hỗn hợp nước đường cho tan hẳn. Ảnh: Internet
  • Khi cho hạt sen vào, dùng đũa đảo đều và sên với lửa nhỏ. Khoảng 30 phút thì đường bắt đầu sệt, kẹo lại và bám vào hạt sen. Bạn tiếp tục sên với lửa thật nhỏ đến khi đường kết tinh, khô hẳn thì tắt bếp.

Lưu ý: Sau khi tắt bếp, bạn tiếp tục dùng đũa đảo thêm khoảng 3 đến 5 phút cho đường khô hẳn thì mới trút ra ngoài.

Sên mứt hạt sen trần
Sên hạt sen cho đến khi đường khô hẳn. Ảnh: Internet
  • Mứt hạt sen trần làm theo công thức này có vị bùi bùi, ngọt ngọt và thơm lừng mùi trà, ăn hoài chẳng thấy ngán. Mứt hạt sen dùng để làm quà biếu ngày Tết cũng rất hay và ý nghĩa.
Mứt hạt sen trần trà lài
Mứt hạt sen trần thơm thoang thoảng mùi trà lài, làm quà biếu ngày Tết cũng rất thú vị. Ảnh: Internet

3. Cách làm mứt hạt sen trần đường phèn

Mứt hạt sen không chỉ bùi thơm, ngon miệng mà khi kết hợp với đường phèn còn rất tốt cho sức khỏe. Công thức món tráng miệng này cũng không quá khác so với những cách sên mứt ở trên. Tuy nhiên, ở phần này, trangnauan.com sẽ bật mí cho bạn cách “chữa cháy” nếu hạt sen khi sên xong nhưng không bở và có phần ướt.

3.1. Nguyên liệu

  • 350 gram hạt sen khô
  • 450 gram đường phèn
  • 1 ống vani
  • 1 gram muối
  • 1/2 muỗng cà phê Baking soda

3.2. Hướng dẫn cách làm mứt hạt sen trần đường phèn

3.2.1. Hướng dẫn sơ chế hạt sen khô

  • Hạt sen khô mua về rửa sơ với nước cho sạch bụi bẩn, sau đó cho vào thau ngâm với nước nóng khoảng 80 độ C. Khoảng 3 tiếng, hạt sen nở to thì vớt ra ngoài. Nếu dùng nước lạnh để ngâm thì thời gian tăng gấp đôi, hoặc bạn có thể ngâm qua đêm.
Ngâm hạt sen với nước ấm cho nở đều.
Ngâm hạt sen với nước ấm cho nở đều. Ảnh: Internet
  • Rửa hạt sen lại với nước và nhặt kĩ những hạt hư hoặc xấu. Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi thì cho hạt sen vào luộc chín cùng với 1 gram muối tinh và 1/2 muỗng cà phê muối nở (Baking soda). Cách này giúp mứt hạt sen làm ra sẽ xốp và bở hơn. Luộc khoảng 10 đến 15 phút thì tắt bếp, vớt hạt sen ra ngoài và xả với nước lạnh cho nhanh nguội.
Luộc chín hạt sen
Luộc hạt sen khoảng 15 phút cho chín. Ảnh: Internet

3.2.2. Hướng dẫn cách sên hạt sen khô làm mứt

  • Cho hạt sen vào thau lớn, đổ vào 450 gram đường và ướp đến khi đường tan hết thì cho vào chảo chống dính, bắt đầu sên.
Ướp hạt sen với đường
Ướp hạt sen với đường trong nhiều giờ cho đến khi đường tan hết. Ảnh: Internet
  • Vặn lửa nhỏ và thỉnh thoảng đảo đều để đường không bị cháy. Bạn có thể chọn mua cây đảo có đầu xúc bẹt bằng silicon để hạn chế hạt sen bị vỡ nát.
  • Khi đường khô, cho vani vào và khuấy đều. Tiếp tục đun lửa cho đường khô hẳn thì tắt bếp.
Sên mứt tren trần đến khi khô đường
Cho hỗn hợp hạt sen lên bếp và bắt đầu sên mứt. Ảnh: Internet

3.2.3. Mẹo giúp hạt sen khô ráo và bở hơn sau khi sên

  • Một lưu ý nhỏ là khi vừa sên xong, ăn thử một hạt mứt sen xem đủ bở chưa. Nếu chưa, bạn có thể kịp thời cứu chữa bằng cách đậy vung thật kín và cho lửa thật nhỏ. Nhớ canh để đường không bị cháy.
  • Tuy nhiên, mứt hạt sen lúc này lại không được khô và có chút ẩm. Để khắc phục, lấy đường cát giã nhuyễn rắc lên và đảo đều, để nơi thoáng mát cho sen nguội hẳn thì có thể bảo quản lâu dài trong hũ thủy tinh.
Hạt sen trần sên mứt với đường phèn
Mứt hạt sen trần đường phèn có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Internet

4. Ăn mứt hạt sen có tăng cân không?

Mứt hạt sen là một trong những loại bánh kẹo ngày Tết rất được yêu thích. Loại mứt này có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: đường bột, protein, axit hữu cơ, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, trong hạt sen còn chứa nhiều nhiều chất có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường lợi gan, thải độc, thanh nhiệt cơ thể.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100 gram hạt sen có đến 350 calo, 60 gram carborrhydrate, 17 gram protein và khi chế biến thành mứt thì các thành phần này sẽ tăng lên. Do đó mứt hạt sen không có lợi với người tiểu đường, người có lượng đường máu cao, béo phì hoặc người đang muốn ăn kiêng.

Mứt hạt sen trần
Mứt hạt sen trần không có lợi cho người tiểu đường hoặc giảm cân. Ảnh: Internet

Cách làm mứt hạt sen trần tuy có nhiều công đoạn nhưng lại không quá khó, bạn có thể thực hiện món ngon chống ngán ngày Tết này ngay tại nhà bằng những công thức mà trangnauan.com đã chia sẻ trên đây. Mứt hạt sen khô bùi bùi, không quá ngọt nên rất dễ ăn, đồng thời món này cũng rất giàu dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn có thể làm mứt hạt sen bằng hạt sen tươi để giảm bớt công đoạn sơ chế. Vì thế, Tết sắp về mà chưa biết chọn quà nào để biếu tặng thì món mứt bổ dưỡng, tốt cho giấc ngủ ngon này sẽ là lựa chọn không tồi.

Mỹ Lệ tổng hợp