Cách làm mứt cà chua bi vô cùng đơn giản chỉ cần một chút khéo léo. Món mứt cà chua có màu đỏ đẹp mắt, thơm ngon đúng chuẩn đón Tết. Màu đỏ của cà chua đem lại sự may mắn, rực rỡ cùng các loại mứt tết khác sẽ góp phần làm cho mâm bánh kẹo Tết thêm phần sắc màu và hấp dẫn hơn.

1. Hướng dẫn làm mứt cà chua dẻo khô

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và làm theo hướng dẫn sau đây đảm bảo bạn sẽ thành công ngay lần thử đầu tiên.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cà chua bi: 1 kg
  • Đường cát trắng: 400 gram
  • Nước vôi trong
  • Muối

1.2. Cách làm mứt cà chua bi dẻo khô đơn giản ngày Tết

  • Bạn chọn những quả cà chua bi chín đỏ, không dập nát, tươi ngon để làm mứt. Cà chua mua về rửa sạch, ngâm qua nước muối. Dùng nĩa nhọn xăm đều lên mặt cà chua.
cách làm mứt cà chua sơ chế
Các bước sơ chế cà chua bi trước khi làm mứt cà chua. Ảnh: Internet.
  • Để làm mứt cà chua ngon nhất bạn cần hoà vôi với 2 lít nước, sau đó khuấy đều. Để một thời gian cho vôi lắng, bạn gạn phần nước vôi trong phía trên để chuẩn bị làm mứt cà chua.
  • Cho cà chua bi đã rửa sạch ngâm với nước vôi trong 10 tiếng hoặc để qua đêm.
  • Sau đó, vớt cà chua ra xả lại với nước sạch nhiều lần rồi cho ra rổ để ráo nước.
  • Cách làm mứt cà chua ngon là bạn cần ướp đường trước khi sên. Tuỳ theo khẩu vị thích ăn ngọt nhiều hay ít mà bạn gia giảm lượng đường ướp cho phù hợp. Khi thấy đường tan hoàn toàn thì chuyển qua bước sên mứt
  • Cho cà chua ngâm đường vào một cái nồi lớn, khi thấy mứt sôi thì hạ lửa nhỏ để liu riu.
  • Bạn nhớ lắc nhẹ nồi một vài lần để nước đường ngấm đều nhé. Khi nước đường cạn, quả cà chua dẻo, có màu óng ả thì tắt bếp.
sên trên chảo lớn
Sên mứt cà chua trên lửa nhỏ đến khi nước đường cạn. Ảnh: Internet.
  • Để cho mứt cà chua khô, đơn giản nhất là bạn cho vào lò nướng sấy khô ở 100 độ C trong vòng 5 – 10 phút.
  • Nếu không có lò sấy, bạn có thể đem mứt đi phơi nắng. Lưu ý phơi ở nơi thoáng mát, tránh bụi bẩn, và côn trùng bám vào mất vệ sinh.
  • Cà chua sau khi sấy xong bạn cho vào lọ bảo quản và cất dùng dần.

2. Cách làm mứt cà chua bi không cần vôi

Nếu bạn lo ngại nước vôi làm ảnh hưởng đến sức khoẻ thì hãy bắt tay vào bếp với cách làm mứt cà chua bi không cần vôi sau đây nhé.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cà chua bi: 1 kg
  • Đường: 400 gram
  • Nước cốt chanh

2.2. Hướng dẫn cách làm mứt cà chua bị không cần nước vôi trong

  • Cà chua bi rửa sạch bằng nước muối, vớt ra để ráo nước. Dùng nĩa xiên đều quanh quả cà chua cho nhanh ngấm đường. Bạn nhớ xiên nhẹ tay để cà chua không bị nát.
  • Trong công thức không dùng nước vôi này thì đây là bước quan trọng nhất. Bạn ướp cà chua theo tỷ lệ 1 kg cà chua: 400 gram đường. Ướp trong vòng 8 – 10 tiếng đồng hồ.
ướp với đường
Ướp cà chua với đường là bước quan trọng trong cách làm mứt cà chua. Ảnh: Internet.
  • Cho cà chua đã ngâm đường vào chảo lớn, đầu tiên cho lửa lớn để nước đường  tan và nhanh cạn. Khi thấy đường cạn dưới mặt lớp cà thì giảm nhỏ lửa. Vắt nước cốt chanh vào rồi tiếp tục đun đến khi cạn nước. Lưu ý không dùng đũa đảo sẽ làm nát cà chua mà chỉ lắc nhẹ chảo mà thôi.
  • Muốn mứt cà chua bảo quản được lâu, bạn phải cho cà chua ra khay và đem đi hong nắng đến khi cà chua khô se mặt là đạt yêu cầu.
cách làm mứt cà chua
Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn có ngay một món mứt bổ dưỡng để chiêu đãi người thân và bạn bè. Ảnh: Internet.

3. Cách làm mứt táo cà chua ăn bánh mì

Ngoài cách làm mứt cà chua nguyên trái, bạn cũng có thể kết hợp cà chua cùng với táo để cho ra đời món mứt thơm ngon ăn cùng với bánh mì. Đây sẽ là một bữa ăn sáng giàu dinh dưỡng phù hợp cho những người bận rộn.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500 gram cà chua chín
  • 250 gram táo
  • 100 ml nước
  • 200 gram đường
  • 1 muỗng cà phê bột quế
  • 1 muỗng cà phê cốt chanh

3.2. Cách làm mứt táo cà chua chấm ăn bánh mì

  • Cà chua rửa sạch, chần qua nước sôi để lớp vỏ tách ra khỏi lớp thịt. Lột bỏ lớp vỏ, bỏ hạt rồi cắt cà chua thành hạt lựu.
  • Táo gọt vỏ, cắt nhuyễn, cho vào 1 muỗng bột quế rồi trộn đều với cà chua. Đem hỗn hợp đi xay nhuyễn.
  • Cách làm mứt táo cà chua ăn sáng vô cùng đơn giản. Sau bước sơ chế, bạn cho đường và nước vào nồi nhỏ, đun sôi. Khi thấy đường sủi bọt trắng thì cho nước cốt chanh vào. Tiếp theo, cho hỗn hợp cà chua – táo vào đun sôi trong vòng 30 – 40 phút đến khi hỗn hợp đặc sánh lại.
  • Tắt bếp, đợi mứt nguội rồi cho vào lọ thuỷ tinh sạch. Bạn nhớ tiệt trùng lọ thuỷ tinh bằng nước sôi, lau khô rồi mới bỏ mứt vào để sử dụng. Bảo quản mứt trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng được lâu.
  • Cà chua là thực phẩm chứa nhiều vitamin C giúp nâng cao sức khoẻ, tăng cường sức đề kháng. Táo là trái cây giàu chất xơ giúp cải thiện sức khoẻ tiêu hoá và hỗ trợ giảm cân. Sự kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ cho ta một món ăn vừa bổ dưỡng, vừa thơm ngon, tiện lợi.
cách làm mứt cà chua với táo
Các bước thực hiện món mứt táo cà chua nhanh chóng. Ảnh: Internet.

Món mứt cà chua có vị ngọt đậm đà thêm một chút vị chua chua vô cùng hấp dẫn, lạ miệng. Một đĩa mứt cà chua sẽ là món ăn lạ vị cho cả gia đình trong ngày tết ấm cúng, vui vẻ. Chúc các bạn thành công với cách làm mứt cà chua đã hướng dẫn ở trên.

Hồng Ngọc