1. Hướng dẫn cách làm muối ớt xiêm xanh bằng cối giã tay

1.1. Nguyên liệu

Cách làm muối ớt xanh không cần máy xay này dùng cối giã tay để nghiền nhuyễn các nguyên liệu. Đây cũng là cách làm nước chấm thủ công truyền thống khi các sản phẩm máy xay sinh tố, máy ép hiện đại chưa xuất hiện. Để thực hiện công thức muối ớt xanh đơn giản nhất, bạn chuẩn bị:

  • Ớt xiêm xanh: 100 gram (cắt bỏ hạt cho bớt cay)
  • Muối ăn: 100 gram
  • Đường trắng: 200 gram
  • Chanh tươi: 5 trái
  • Lá chanh (chọn lá non): khoảng 5 – 10 lá
dùng dao cắt bỏ hạt ớt xanh
Dùng dao cắt bỏ hạt ớt trước khi giã làm nước chấm. Ảnh: Internet

1.2. Cách chọn ớt xanh làm nước sốt muối chấm ngon

Khi chọn ớt xanh làm nước chấm, bạn nên chọn ớt xiêm. Vì đây là loại ớt có mùi thơm nồng, cay ngon. Khi chọn ớt xiêm, nên mua những trái còn tươi, màu xanh đẹp mắt, không bị héo hay dập nát. Cách làm muối ớt xanh không cần máy xay kiểu truyền thống giã bằng tay, nên sẽ phát huy được hết vị ngon của loại ớt này.

ớt hiểm xanh
Chọn ớt xiêm xanh màu tươi, không dập nát. Ảnh: Internet

1.3. Cách làm muối ớt xanh bằng cối giã tay mà không cần máy xay

1.3.1. Cách lấy nước cốt chanh làm nước chấm không bị đắng
  • Cắt đôi trái chanh theo chiều ngang trái, bỏ hết hạt. Nếu có loại chanh không hột thì càng tốt.
  • Tách từng múi chanh ra, bỏ phần vỏ.
  • Sau đó, bóp các múi chanh, chắt nước cốt vào chén là xong. Đây là những bí quyết cách làm muối ớt xanh không cần máy xay mà không bị đắng.
cách tách múi canh và vắt nước cốt
Cách vắt nước cốt chanh mà không bị đắng làm nước chấm cực ngon.
1.3.2. Cách làm muối ớt xiêm xanh không cần máy xay sinh tố
  • Trước hết, cho muối, đường, ớt, lá chanh vào cối, giã cho thật nhuyễn. Đây đều là các nguyên liệu khô nên khi bạn giã tay sẽ không bị bắn ra ngoài.
cách làm muối ớt xanh không cần máy xay
Cho tất cả nguyên liệu khô vào cối giã cho thật nhuyễn.
  • Sau khi giã nhuyễn các nguyên liệu, bạn mới cho nước chanh vào và dùng muỗng khuấy cho hòa tan là xong.
cách pha muối ớt xanh với chanh
Hỗn hợp muối ớt xanh giã tay thủ công vẫn mịn và lên màu đẹp mắt. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm muối ớt xanh sữa đặc không cần máy xay

2.1. Nguyên liệu

Cách làm muối ớt xanh sữa đặc có độ ngọt dịu của sữa, nên bạn cần giảm bớt lượng đường sử dụng làm nước chấm. Tùy khẩu vị mà bạn cân đong các nguyên liệu cho vừa sở thích của mình và gia đình nhé. Các thành phần nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

  • Ớt xiêm xanh: 100 gram
  • 60 gram sữa đặc
  • 2 quả chanh tươi (bỏ hạt, cắt vỏ, tách múi và vắt nước cốt tương tự công thức thứ nhất ở trên)
  • 50 gram đường kính trắng
  • 10 lá chanh non (rửa sạch, phơi cho ráo nước hoàn toàn và xắt nhuyễn cho dễ giã)

2.2. Cách làm muối ớt xanh với sữa đặc không cần máy xay

  • Tương tự cách làm nước chấm sốt ớt xanh ở trên, bạn cho đường, lá chanh, ớt vào cối giã nhuyễn trước.
giã muối ớt xanh bằng tay
Giã nhuyễn nguyên liệu làm muối ớt xanh bằng cối. Ảnh: Internet
  • Sau đó, mới pha hỗn hợp vừa giã với nước cốt chanh, sữa đặc.
  • Với cách làm muối ớt xanh không cần máy xay này, bạn có thể tùy chỉnh các tỷ lệ nguyên liệu để điều chỉnh độ chua, mặn, cay tùy theo khẩu vị. Ngoài ra, bạn có thể dùng tắc thay nước chanh để nước chấm có vị ngon hơn.
chén muối ớt xanh hình ngôi sao
Chén muối ớt xanh sánh đặc, nguyên liệu hòa quyện mà không cần dùng đến dụng cụ xay. Ảnh: Internet
hũ muối ớt xanh
Sốt muối ớt xanh dùng không hết có thể cho vào hũ đậy nắp kín bảo quản. Ảnh: Internet

3. Muối ớt xanh ăn với gì ngon nhất?

Muối ớt xanh là công thức nước chấm được sử dụng phổ biến khi ăn kèm các món ngon từ hải sản, đồ nướng, gà luộc, tôm hấp,…Ngoài ra, bạn có thể dụng sốt muối ớt xanh để trộn salad rau giảm cân rất hiệu quả và ngon miệng. Tuy nhiên, nếu muốn trộn với rau, bạn nên giảm bớt lượng ớt cho đỡ cay nhé.

nước sốt muối ớt xanh chấm hải sản và trộn salad
Nước sốt muối ớt xanh để chấm hải sản hoặc trộn salad rau.

Với 2 cách làm muối ớt xanh không cần máy xay trên đây, bạn lại có thêm một gợi ý làm nước chấm sánh mịn tại nhà khi không có dụng cụ xay nhuyễn gia vị hiện đại. Các phương pháp làm nước chấm thủ công vẫn có cái hay riêng của mình. So với phương pháp xay bằng máy, nguyên liệu được giã tay sẽ tiết ra hương vị thơm ngon nhất của mình. Hơn nữa, cách này còn giúp bạn không mất thời gian chà rửa dụng cụ như máy xay phức tạp. Chúc bạn thưởng thức những bữa ăn ngon bên gia đình với công thức nước chấm thượng hạng trên đây nhé.

Trúc Nguyễn tổng hợp