Cách làm mắm tép đồng được làm từ nguyên liệu dân dã, dễ tìm mua. Chỉ cần thưởng thức một miếng thôi là nhớ lại cả thời thơ ấu bên ruộng đồng, bên sông nước. Bạn đã bỏ túi cho mình bí kíp để làm món mắm tép đồng ngon đậm vị miền Tây chưa? Nếu vẫn còn băn khoăn về cách làm thì bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn từng bước chi tiết để thực hiện món ngon mỗi ngày này nhé!

1. Nguyên liệu làm mắm tép đồng

  • Tép đồng tươi (Cách làm mắm tép đồng lưu ý nên chọn những con tép còn tươi, sống, nhảy lách tách. Đồng thời, nên ưu tiên chọn tép già để màu của mắm được đẹp và hấp dẫn hơn)
  • 25 gram gạo tẻ
  • 25 gram gạo nếp
  • 1 chén rượu trắng (bạn cẩn thận chọn loại nguyên chất, chưa pha trộn gì vào nhé)
  • 100 gram muối
nguyên liệu làm mắm tép
Chuẩn bị tép đồng, gạo tẻ, gạo nếp, rượu trắng và muối để làm mắm. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm mắm tép đồng chi tiết từng bước

2.1. Bước 1: Sơ chế tép đồng và xay nhuyễn

  • Đầu tiên, bạn chuẩn bị một cái thau thật sạch, cho nước vào hòa tan cùng với một chén rượu trắng.
  • Sau đó, bạn bắc lên bếp đun sôi hỗn hợp.
  • Sau khi sôi, bạn tắt bếp và để nguội hỗn hợp.
  • Tiếp theo, bạn sẽ làm sạch tép. Bạn cho tép vào một chiếc rổ thưa, nhặt sạch bụi bẩn và tạp chất còn dính lại trên tép. Sau đó, bạn xả nước thật mạnh để rửa tép. Cách làm mắm tép đồng cần rửa tép liên tục như thế, cho đến khi nước trong màu thì vớt tép ra, để ráo.
  • Bạn cho phần tép vừa làm sạch xong qua hỗn hợp nước rượu khi nãy. Tiếp tục rửa tép một lần nữa với hỗn hợp này rồi vớt ra, để khô ráo.
  • Sau đó, bạn cho tép vào cối xay nhuyễn.
xay tép
Sau khi sơ chế sạch sẽ, tép được đem xay nhuyễn. Ảnh: Internet

2.2. Bước 2: Rang thính gạo ngâm mắm tép đồng

Cách làm mắm tép chua Huế thường sử dụng thính để lên men nhanh hơn. Ở miền Tây, khi muối mắm tép ít khi sử dụng nguyên liệu này. Tuy nhiên, để hương vị món mắm thêm hài hòa, Webnauan.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm mắm tép đồng với thính gạo tự chế biến tại nhà đúng chuẩn dưới đây.

  • Bạn ngâm gạo trong thau nước sạch khoảng 10 phút.
  • Sau đó, vớt gạo ra và để cho thật ráo.
ngâm gạo
Cách làm mắm tép đồng dùng thính từ gạo ngâm nước và rang sẵn. Ảnh: Internet
  • Bắc chảo lên, khi chảo nóng, bạn cho gạo vào. Đồng thời, nhớ trở gạo đều tay và để lửa nhỏ để thính được đều màu và không bị cháy khét.
  • Bạn rang gạo đến khi có màu vàng cánh gián thì tắt bếp.
  • Cho thính vào cối và giã nhuyễn. Thính sẽ làm tép đồng của bạn nhanh chín hơn và mùi vị của thành phẩm làm ra được đậm đà hơn.
xay gạo làm thính
Tự làm thính gạo để làm mắm nhanh lên men hơn.

2.3. Bước 3: Ngâm nguyên liệu làm mắm vào hũ đựng

  • Bạn chuẩn bị một cái lọ hoặc bình nhựa để ngâm mắm.

Lưu ý: Bạn phải lau cho dụng cụ đựng thật khô ráo. Nếu dụng cụ còn ướt sẽ dễ làm mắm của bạn bị hư. Cách làm mắm tép đồng nên được ngâm lên men trong đồ chứa là lọ thủy tinh. Vì như vậy, bạn sẽ dễ quan sát màu của tép và độ sánh đặc của nước hơn.

  • Bạn bắt đầu cho nguyên liệu vào lọ theo công thức: 1 lớp tép, đến một lớp muối, cuối cùng là một lớp thính. Cứ thế đến khi lọ đầy và hết nguyên liệu.
các bước làm mắm tép
Các bước ngâm mắm tép đồng trong lọ thủy tinh. Ảnh: Internet

2.4. Bước 4: Ủ mắm tép đồng

  • Bạn đậy thật chặt nắp lọ (lưu ý là phải thật chặt), sau đó đem phơi ngoài nắng, trời mưa thì bạn đặt lọ cạnh bếp sưởi.
  • Bạn ngâm khoảng 2 tuần, quan sát thấy tép có màu đỏ tươi thì mở nắp ra. Nếu dậy lên mùi hương đặc trưng thì xem như bạn đã thành công với cách làm mắm tép đồng này rồi đấy.

Lưu ý: Trong thời gian ngâm mắm, bạn không mở nắp ra để kiểm tra. Làm như vậy sẽ khiến mắm tép dễ bị hư hỏng, hoặc ẩm mốc.

mắm tép đồng
Đem lọ mắm tép ra phơi ngoài nắng ấm khoảng 2 tuần.

2.5. Bước 5: Thưởng thức và bảo quản mắm tép đồng dùng lâu

  • Khi ăn, bạn dùng muỗng sạch để múc ra đĩa. Sau đó, bạn nhớ phải đậy nắp lại thật kín, tránh không khí và các loại côn trùng lọt vào.
  • Cách làm mắm tép đồng nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Đặc biệt, bạn có thể sử dụng món này trong vài tháng mà không sợ bị hư.
  • Mắm tép đồng ăn ngon nhất là với cơm trắng, rau sống hay đậu phụ đều ngon. Bạn cũng có thể biến tấu làm mắm tép chưng thịt, ăn lại càng hấp dẫn và đậm đà. Hoặc, trong ngày Tết, người ta thường muối củ kiệu chua ngọt ăn với mắm tép, hoặc dưa món cho cân bằng. Mắm tép còn được dùng để làm kim chi truyền thống của Hàn Quốc đúng vị.
trộn mắm tép chua với nguyên liệu muối kim chi
Mắm tép là nguyên liệu muối kim chi Hàn Quốc truyền thống. Ảnh Internet

3. Giá trị dinh dưỡng của tép đồng

Tép đồng là một loài tôm nước ngọt được tìm thấy chủ yếu ở các vùng sông, suối, hồ,…Đây là loài hải sản được bày bán quanh năm, và là nguyên liệu chế biến thức ăn phổ biến của người Việt Nam. Trong đó, phổ biến nhất là cách làm mắm tép đồng chuẩn vị miền Tây này. Cách làm mắm tép chua miền Tây có thể sử dụng tôm sông, hoặc tép riu để muối lên men.

tép đồng
Tép đồng là một loài tôm nước ngọt được tìm thấy chủ yếu ở các vùng sông, suối,…Ảnh Internet

Về giá trị dinh dưỡng, theo thống kê, trong 100 gram tép đồng chỉ tương đương 90 calo. Trong đó, chủ yếu là các thành phần đạm, canxi, kali, sắt, nước, cholesterol,…Thế nên, đây vừa là nguồn thực phẩm dồi dào dinh dưỡng, vừa là nguyên liệu hoàn hảo để chế biến món ăn ít gây tăng cân.

Cách làm mắm tép đồng vàng thơm không hề phức tạp. Sẽ không có gì làm khó bạn, nếu bạn nắm cặn kẽ công thức chế biến và chịu đầu tư một ít thời gian. Còn chần chờ gì nữa mà bạn không nhanh chóng bổ sung vào thực đơn nhà mình món mắm tép đồng đi nào! Chúc bạn làm mắm tép đồng chuẩn vị để đãi gia đình nhé!

Hoài Thương tổng hợp