1. Hướng dẫn làm mắm ruốc tôm tươi ngon đúng vị Huế

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính giúp bạn tự làm món mắm ruốc ngon đúng cách tại nhà không thể thiếu những con ruốc. Nhiều nơi còn gọi đây là tôm biển nhỏ. Để tạo nên món mắm ruốc chất lượng, bạn cần đảm bảo nguyên liệu chế biến phải thật tươi ngon, chất lượng. Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món mắm ruốc bao gồm:

  • Ruốc tươi : 3 kg
  • Muối biển: 1,5 kg
  • Hũ đựng, nia phơi, cối đá
Tép tươi làm mắm ruốc
Tép tươi là nguyên liệu cơ bản làm mắm ruốc. Ảnh: Internet

1.2. Cách tự làm mắm ruốc tép Huế ngon

  • Ruốc sau khi bạn mua về, đem chúng rửa thật sạch với nước và để ráo. Trước khi phơi, bạn cho chúng lên chảo và xào khô cùng muối hạt trong thời gian 3 phút. Trải đều ruốc trên nia, phơi chúng dưới nắng to trong vòng 1-2 giờ đồng hồ. Quan sát tới khi ruốc khô hoàn toàn thì thôi.
  • Cho ruốc đã phơi khô, muối hạt vào cối giã đều. Cứ 3 thìa ruốc, bạn cho 1 thìa muối hạt. Lưu ý giã ruốc cần giã thật nhuyễn mịn thì thành phẩm mới ngon. Thực hiện giã lần lượt tới khi hết nguyên liệu. Bạn có thể dùng máy xay để tiết kiệm thời gian.
Xay mắm ruốc
Thực hiện xay nhuyễn mắm ruốc bằng máy xay. Ảnh: Internet
  • Sau khi giã hết nguyên liệu, bạn hấp cách thủy phần hũ đựng để khử trùng rồi lau khô. Cho phần ruốc đã giã vào hũ đựng. Rắc lên trên 1 lớp muối mỏng, đậy nắp cho chặt không có kẽ hở. Cho phần hũ mắm ruốc này vào tủ bếp hay gầm bếp, ở những nơi thoáng mát không có ánh nắng mặt trời.
  • Sau 6 tháng bạn lấy ra, lọ xuất hiện mùi mắm đặc trưng là có thể sử dụng.
Bát mắm ruốc thành phẩm
Mắm ruốc nếu được bảo quản tốt có thể để trong vòng 6 tháng. Ảnh: Internet

2. Cách làm mắm ruốc xào sả ớt chấm xoài xanh cực ngon

Xoài xanh là món ăn vặt không thể thiếu được nhiều gia đình ưa chuộng. Để món ăn vặt này thêm phần hấp dẫn, bạn có thể ăn kèm chúng với mắm ruốc. Cách làm nước chấm xoài xanh pha chuẩn vị cần các nguyên liệu như sau.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mắm ruốc: 2 thìa
  • Đường: 3 thìa
  • Sả: 2 cây
  • Ớt: 3 quả
  • Tỏi: 3-4 tép

2.2. Cách làm mắm ruốc xào sả ớt chấm xoài cực ngon

  • Với sả, bạn loại bỏ phần lá bên ngoài đồng thời cắt bỏ, băm nhuyễn. Sả và tỏi đem rửa sạch, băm nhuyễn lấy phần nước cốt. Cho phần nước cốt sả vào bát con nước khuấy đều trong 5 phút thì lọc với rây.
  • Ớt bổ đôi, bỏ hạt và băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi chuyển sang màu vàng, bạn cho mắm ruốc vào xào. Sau khoảng 3 phút, bạn cho ớt, nước cốt sả vào đun. Thực hiện nêm nếm gia vị và đun hỗn hợp tới khi sệt lại là được.
xoài xanh chấm nước mắm ruốc ngon kiểu thái lan
Chén mắm ruốc xào sả ớt chấm xoài xanh ngon tuyệt đỉnh. Ảnh: Internet

3. Cách làm mắm ruốc xào tôm khô kiểu Thái ngon

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mắm ruốc: 20 gram
  • Đường thốt nốt: 2 viên
  • Nước mắm: 2 thìa cafe
  • Tôm khô: 70 gram
  • Hành khô: 1 củ
  • Ớt: 3 trái

3.2. Cách làm mắm ruốc xào tôm khô ngon kiểu Thái

  • Bạn ngâm phần tôm khô với nước ấm để tôm mềm ra và dễ chế biến hơn. Cho 1/2 lượng tôm khô này vào cối giã cho mịn hoặc xay với máy xay. Phần hành tím bạn bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Với ớt sừng, bạn bỏ hạt đồng thời thái lát.
  • Bắc nồi lên bếp, bạn cho đường thốt nốt vào đun tới khi đường tan. Sau đó, bạn cho phần tôm khô đã được giã nhuyễn vào. Nếu ăn được hành sống, bạn hãy cho phần hành tím lên trên mắm ruốc đã nấu xong.
Các bước làm mắm ruốc Thái
Các bước thực hiện làm nước chấm mắm ruốc Thái. Ảnh: Internet
  • Cho phần mắm ruốc đã được chuẩn bị trước vào đảo đều tay. Lưu ý đun với lửa nhỏ để không làm cháy đường. Khi hỗn hợp đã sôi đều, bạn cho phần tôm còn lại vào bếp, đun trong 2 phút thì tắt bếp.
  • Cho hỗn hợp thành phẩm ra bát và thưởng thức thôi!

4. Cách làm mắm ruốc xào tỏi ớt chấm bánh tráng siêu ngon

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mắm ruốc
  • Tỏi
  • Sả
  • Ớt
  • Đường

Lưu ý: Mắm ruốc bạn có thể mua trong các siêu thị, quán tạp hóa. Để có món mắm ruốc chấm bánh tráng ngon, bạn hãy chế biến chúng với các nguyên liệu đã chuẩn bị trên.

4.2. Cách làm mắm ruốc xào tỏi ớt ngon ăn với bánh tráng

  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch với nước, đập dập đồng thời băm cho nhuyễn mịn để nước mắm được ngon hơn. Phần sả bỏ lớp lá già, bỏ phần rễ cứng, cắt thành các khoanh nhỏ và băm nhuyễn. Phần ớt bạn rửa sạch, loại bỏ hạt cho bớt cay, dùng dao băm nhuyễn.
  • Bắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn vào nồi. Chờ tới khi dầu nóng, bạn cho tỏi, sả và ớt vào phi thơm. Đảo đều tay với lửa giúp sả tỏi ớt không bị cháy. Đun tới khi thấy mùi thơm, sả tỏi ớt đã săn lại, bạn cho thêm 2 thìa mắm ruốc rồi trộn đều. Tùy số lượng người ăn, bạn tăng hay giảm lượng mắm ruốc này cho phù hợp. Lưu ý khi đun mắm ruốc cần đun với lửa nhỏ giúp nước mắm không bị cạn.
  • Quan sát nước mắm trong nồi nóng và bề mặt hơi sôi, bạn tắt bếp. Cho thêm 1 thìa nhỏ đường trắng, dùng đĩa quậy cho tới khi tan hết đường thì nhấc khỏi bếp. Sử dụng đĩa khuấy đều để đường tan hết, nhấc nồi khỏi bếp.
Đun nước chấm Thái
Thực hiện đun và khuấy đều nước chấm thái. Ảnh: Internet
  • Khi khuấy lưu ý khuấy đường cho đều tay, tránh việc đường không tan hết, ăn sẽ không ngon. Sau khi hoàn thành, bạn cho phần nước mắm ra bát, thưởng thức với bánh tráng. Bạn có thể sử dụng nước chấm này chấm với các loại hoa quả như xoài chua, cóc, ổi.

5. Yêu cầu thành phẩm món mắm ruốc ngon đạt chuẩn

5.1. Yêu cầu khi làm và bảo quản mắm ruốc

Cách làm mắm ruốc tương đối đơn giản nhưng để lâu dễ bị hỏng. Mắm ruốc ngon cần đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn về màu sắc cũng như hương vị:

  • Về màu sắc: khi con ruốc chuyển màu từ đỏ sang tím bầm tức là chúng đã chín, có thể thưởng thức.
  • Về mùi vị: Mắm ruốc thành phẩm có vị thơm nồng,  không tanh. Chúng thường được sử dụng như một gia vị thơm ngon trong chế biến món ăn. Với những lọ mắm ruốc có mùi tanh như mắm tôm hay còn màu đỏ, bạn cần ủ thêm vì khi đó, mắm ruốc còn sống.
  • Bảo quản: Khi bảo quản, bạn cho hũ đựng mắm vào nhà, bảo quản ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời. Lưu ý sau mỗi lần sử dụng, bạn đậy nắp kín. Hũ mắm bạn có thể để được 1 năm nếu được bảo quản tốt.
Mắm ruốc chấm xoài
Mắm ruốc cần được ủ trong 6 tháng. Ảnh: Internet

5.2. Mắm ruốc ăn kèm với món gì ngon nhất?

Mắm ruốc tép mang vị thơm, mặn, cay nồng chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi. Mắm ruốc ăn đúng cách nhất là chấm với những món như rau luộc, thịt luộc hoặc các loại trái cây chua. Khi chấm, bạn nên ăn cả con ruốc giúp món ăn thêm ngọt, thơm và đậm đà hơn. Hoặc, bạn có thể ướp làm thịt kho mắm ruốc sả ớt, gà kho mắm ruốc,…để ăn với cơm nóng.

Hy vọng 4 cách làm mắm ruốc ngon đơn giản trên đã giúp bạn có thể món nước chấm thơm ngon, tròn vị cho gia đình. Đừng quên thực hiện và chia sẻ thành quả ngay với webnauan.vn bạn nhé. Chúc bạn thực hiện thành công và có những món ăn mới độc đáo cho gia đình!

Phạm Dịu