Mắm chưng hột vịt là cách làm món ăn dân dã của người miền Tây, đặc biệt thích hợp ăn vào mùa mưa hoặc khi thời tiết se lạnh. Món ngon mùa mưa này có hương vị mắm đặc trưng, kết hợp với màu vàng óng ả của trứng tạo nên món ăn hấp dẫn. Cùng tìm hiểu những hướng dẫn làm mắm chưng hột vịt phổ biến sau để cùng vào bếp trổ tài cho bữa cơm gia đình thêm mới lạ.

1. Hướng dẫn cách làm mắm cá linh chưng trứng vịt thịt ba chỉ

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300 gram thịt heo ba chỉ
  • 150 gram mắm cá linh
  • 2 cái trứng vịt
  • Hành tím, ớt sừng trâu, hành lá
  • Gia vị cần có như muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn…
nguyên liệu làm mắm cá lóc chưng hột vịt thịt ba chỉ
Nguyên liệu cơ bản làm mắm chưng dễ tìm, đơn giản. Ảnh: Internet.

1.2. Cách làm mắm cá linh chưng hột vịt thịt ba chỉ thơm lừng

1.2.1. Sơ chế mắm cá linh với thịt ba chỉ và các nguyên liệu

  • Mắm cá linh mua về băm nhuyễn. Bạn nên chọn mua loại mắm cá linh phi lê để khi bằm không còn xương nhỏ li ti giúp cho mắm chưng ngon hơn.
  • Thit heo ba chỉ rửa sạch, để ráo rồi băm nhuyễn. Bạn nên lựa chọn loại thịt vừa có nạc vừa có mỡ, như vậy mắm sẽ không bị khô.
  • Hành tím cắt lát. Ớt cắt lát. Hành lá cắt nhỏ.

1.2.2. Cách làm mắm cá linh chưng hột vịt thịt ba chỉ hấp

  • Bạn cho tất cả nguyên liệu gồm mắm cá linh, thịt heo bằm, hành tím, hành lá, 1 quả trứng vịt. Nêm thêm gia vị gồm muối, bột ngọt, tiêu rồi trộn đều hỗn hợp để thấm gia vị.
  • Chuẩn bị nồi hấp rồi cho mắm chưng vào hấp cách thuỷ trong vòng 30 phút.
  • Một quả trứng vịt còn lại bạn tách lấy lòng đỏ rồi đánh đều lên, cho thêm xí tiêu, ớt cắt lát và muối.
  • Khi đã chưng hỗn hợp được 30 phút, bạn mở nắp nồi đổ lòng đỏ lên bề mặt mắm chưng, dùng muỗng tán đều để trứng bao phủ hết mặt mắm. Tiếp tục chưng mắm trong vòng 15 phút là mắm chín.
  • Cuối cùng, bạn nhấc mắm chưng ra khỏi nồi hấp, trang trí thêm vài lát ớt và thưởng thức ngay.
chưng bằng nồi hấp
Chưng mắm cá linh hột vịt bằng lửa nhỏ để mắm không bị quá khô. Ảnh: Internet.

2. Hướng dẫn cách làm mắm chưng thịt ba chỉ trứng hột vịt muối

Để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món mắm chung, chúng ta có thể sử dụng thêm trứng hột vịt muối. Mắm sẽ có vị thơm lừng, kết hợp với vị bùi bùi béo béo của trứng vịt muối sẽ vô cùng thơm ngon và đưa cơm.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300 gram thịt heo ba rọi xay
  • 4 quả trứng vịt
  • 4 lòng đỏ vịt muối
  • 150 gram mắm cá linh (hoặc có thể sử dụng mắm cá lóc, cá sặc)
  • Hành tím, hành lá, ớt
  • Gia vị: Muối, tiêu, bột ngọt…

2.2. Cách làm mắm chưng hột vịt trứng muối với thịt ba chỉ

  • Mắm cá mua về bạn cho hết vào nồi, cho thêm 150 ml nước vào. Bắc nòi lên bếp, bật lửa nhỏ, nấu sôi hỗn hợp trong vòng 15 phút đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
  • Lọc mắm cá qua ray để lấy nước, dùng muỗng đánh tan phần xác mắm trên ray không bỏ phí.
  • Cho thịt heo, 3 trứng vịt, mắm cá đã lọc, hành tím băm nhuyễn, ớt cắt lát, hành lá cắt khúc nhỏ, 1 muỗng đường, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng bột ngọt, 1/3 muỗng muối rồi trộn đều hỗn hợp lại.
các bước sơ chế nguyên liệu làm mắm
Sơ chế các nguyên liệu và trộn đều hỗn hợp trước khi chưng mắm. Ảnh: Internet.
  • Bạn có thể sử dụng chén nhỏ để hấp mắm sẽ giúp mắm nhanh chín hơn, khi ăn chỉ dùng 1 – 2 chén, còn lại có thể bảo quản trong tủ lạnh sử dụng dần.
  • Quét một lớp dầu mỏng bên trong chén rồi cho hỗn hợp mắm vào từng chén nhỏ. Sau đó cho trứng vịt muối lên trên.
  • Bạn cho tất cả các chén mắm vào nồi, hấp cách thuỷ với lửa nhỏ trong vòng 30 phút. Sau đó, đánh đều lòng đỏ trứng còn lại rồi quết đều lên bề mặt các chén mắm. Hấp trong vòng 5 – 10 phút nữa thì tắt bếp.
  • Mẹo nhỏ khi làm mắm chưng: Để biết mắm chưng chín hay chưa, bạn dùng tăm xăm xuống đáy để kiểm tra. Nếu mắm không dính tăm là mắm đã chín.
cách làm mắm chưng hột vịt muối
Tráng lòng đỏ trứng vịt lên bề mặt mắm giúp mắm thơm ngon và đẹp mắt hơn. Ảnh: Internet.

3. Hướng dẫn cách làm mắm ruốc chưng hột vịt hương vị đậm đà

Mắm ruốc có mùi vị rất thơm, màu sắc hấp dẫn nên khi kết hợp chung với thịt, trứng vịt sẽ tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon, đậm đà hương vị quê nhà.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gram mắm ruốc (Tham khảo cách tự làm mắm ruốc ngon ở nhà)
  • 8 quả trứng vịt (có thể thay thế bằng trứng gà)
  • 300 gram thịt ba rọi xay
  • Hành lá, hành tím, ớt
  • Bột nêm, tiêu, đường, dầu ăn…
  • Hành lá, hành tím, ớt rửa sạch, băm nhỏ.

3.2. Cách làm mắm ruốc chưng trứng hột vịt đậm đà

  • Đập trứng vào tô rồi đánh đều để lòng đỏ và lòng trắng hoà lại với nhau. Cho mắm ruốc, thịt heo xay, hành lá, hành tím, ớt băm, hạt nêm, đường, tiêu và phần trứng trên vào một tô sứ lớn. Trộn đều hỗn hợp lại với nhau.
  • Lấy tô mắm cho vào trong nồi, hấp cách thuỷ trong vòng 30 phút.
  • Sau 30 phút, đánh đều hai lòng đỏ trứng còn lại rồi quét lên trên bề mặt mắm sẽ giúp món ăn thêm đẹp mắt và thơm ngon hơn. Tiếp tục hấp cách thuỷ trong vòng 5 phút thì tắt bếp.
  • Món mắm ruốc chưng thịt ăn kèm với dưa leo, rau sống và cơm nóng thì ngon tuyệt vời, đảm bảo cả nhà bạn sẽ thích mê món ăn ngon dân dã này.
cách làm mắm chưng hột vịt với ruốc
Mắm ruốc chưng thịt ăn kèm với dưa leo và cơm nóng rất hấp dẫn. Ảnh: Internet.

Với ba cách làm mắm chưng hột vịt đơn giản trên đây, hy vọng bạn đã có thể bổ sung vào thực đơn tối nay ăn gì cho gia đình. Mắm chưng hột vịt là món ăn bình dị, có vị mềm ngon, đậm đà, màu sắc đẹp mắt. Ngoài mắm cá lóc, bạn có thể làm mắm tép chưng thịt cũng rất thơm. Chỉ cần dùng mắm chưng ăn kèm dưa leo, rau sống và cơm nóng cũng đã bổ dưỡng và rất thơm ngon. Vào bếp ngay thôi nào, chúc bạn thành công với món ăn này nhé!

Hồng Ngọc