Cách làm lẩu ếch om chuối đậu lạ vị, thơm ngon khó cưỡng khá đơn giản và không tốn mấy thời gian vậy nên bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà theo công thức mà trangnauan.com chia sẻ dưới đây. Lẩu ếch om chuối đậu là món lẩu thơm ngon được nhiều người yêu thích bởi ngoài khẩu vị hấp dẫn, giá trị dinh dưỡng mà nó đem lại rất cao.

cách làm lẩu ếch om chuối đậu
Món lẩu ếch om chuối đậu vừa dễ nấu, lại bổ dưỡng nên được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet

1. Hướng dẫn cách làm lẩu ếch om chuối xanh đậu ngon đơn giản tại nhà

1.1. Cách nấu lẩu ếch om chuối đậu xanh miền Bắc

1.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300 gram thịt ếch (đã làm sẵn)
  • 100 gram thịt lợn ba chỉ
  • 3 quả chuối xanh
  • 3 bìa đậu phụ
  • 1 củ nghệ tươi
  • 150 – 200 ml bỗng rượu
  • Lá lốt, lá tía tô, hành tím, rau muống, rau cải, sả, gừng, ớt, nghệ
  • Bún, váng đậu
  • Nước mắm, hạt tiêu, bột nêm, giấm, muối…

1.1.2. Cách sơ chế thịt ếch không bị hôi và các nguyên liệu làm lẩu om chuối đậu

  • Sau khi mua thịt ếch về, bạn hãy làm sạch và khử mùi tanh của ếch bằng cách dùng giấm rửa sạch, sau đó dùng muối (hoặc rượu gạo) chà xát thịt ếch. Tiếp đến, bạn rửa lại thịt ếch với nước vài lần nữa cho thật sạch, xong chặt thành từng miếng nhỏ.
làm thật sạch ếch
Ếch cần làm sạch để loại bỏ giun sán và bụi bẩn. Ảnh: Internet
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi ướp cùng bột nêm.
  • Loại bỏ lớp vỏ ngoài của sả, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Nghệ và gừng gọt đi lớp vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa với nước xong băm nhuyễn.
  • Ớt rửa sạch, thái nhỏ (có thể bỏ bớt hạt nếu bạn không ăn được cay).
  • Lá lốt, lá tía tô, rau muống sau khi nhặt sạch, rửa với nước, để khô ráo. Thái rau thành những đoạn ngắn khoảng 4 – 5cm.
  • Đậu phụ tráng qua với nước ấm và cắt thành những miếng vừa ăn. Sau đó, bạn dùng chảo chiên đậu thật giòn.
đậu cắt miếng chiên giòn
Đậu phụ cắt thàng từng miếng nhỏ sau đó đem chiên giòn. Ảnh: Internet
  • Bún chần qua với nước sôi. Sau đó, vớt bún ra, để cho ráo nước hoàn toàn.
  • Chuối xanh khi tước vỏ nhớ để lại lớp vỏ xanh bên trong. Khi tước vỏ xong cần bỏ chuối vào nước lạnh ngay để chuối không bị thâm đen. Sau đó, bạn hãy cắt chuối thành các lát chéo với độ dày tầm 1,5 – 2cm.
ngâm chuối vào nước lạnh
Chuối sau khi lột vỏ cần ngâm ngay vào nước lạnh. Ảnh: Internet

1.1.3. Cách ướp thịt ếch làm món om chuối đậu ngon

  • Ướp thịt ếch đã sơ chế trong một bát to rồi thêm các gia vị như nước mắm, hạt tiêu, bột nêm, nghệ, gừng, sả, ớt. Sau đó, trộn đều các thành phần này lên với nhau.
  • Ướp thịt ếch hỗn hợp trong khoảng 30 phút.
ướp ếch cùng gia vị khoảng 30 phút
Tiến hành ướp ếch trong 30 phút. Ảnh: Internet

1.1.4. Cách nấu nước lẩu thịt ếch om chuối đậu

  • Dùng chảo để xào thịt. Xào thịt cho ra bớt mỡ và xào đến khi thịt săn lại, hai mặt chuyển sang màu vàng.
  • Phi hành tím trên chảo dầu cho thật thơm rồi đổ thịt ếch vào đảo đều. Xào thịt ếch cho đến khi thịt chuyển sang màu vàng nhạt thì cho chuối xanh vào đảo thêm khoảng 3 phút. Tiếp đến, bạn cho một chút nước đun sôi rồi nếm gia vị sao cho vừa miệng.
cho chuối vào xào cùng thịt ếch
Cho chuối vào xào cùng ếch thêm khoảng 3 phút. Ảnh: Internet
  • Cho đậu phụ đã chiên và bỗng rượu vào nồi hầm trong khoảng thời gian là 10 phút. Sau đó, đổ đậu phụ hầm với bỗng rượu và thịt đã xào vào nồi lẩu và căn chỉnh lửa vừa.
  • Giờ chỉ cần bày biện thêm rau, bún và váng đậu là bạn đã có một bữa lẩu ngon miệng rồi đó.
  • Món lẩu ếch om chuối đậu đạt chuẩn sẽ có màu vàng tươi hấp dẫn, mùi thơm nức của các gia vị và có vị thanh lạ, bùi, ngậy, cay re vừa miệng.
cách làm lẩu ếch om chuối đậu
Dọn lẩu ếch om chuối đậu lên và trang trí theo sở thích để thưởng thức ngon miệng.

1.2. Cách làm món lẩu ếch om chuối đậu với mẻ kiểu miền Nam

Lẩu ếch om chuối đậu là món ăn nổi tiếng của người miền Bắc, miền Trung. Theo thời gian, món ăn này cũng dần được biết đến ở miền Nam và nhanh chóng được nhiều người yêu thích. Khác với món lẩu ếch om giấm bỗng của người Bắc, ở miền Nam, người ta om thịt ếch với chuối xanh bằng mẻ. Để tự chế biến món ăn lạ miệng này tại nhà, mời bạn đến với công thức đơn giản ngay sau đây nhé.

1.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nửa kí thịt ếch đồng đã sơ chế tương tự công thức thứ nhất ở trên
  • 4 trái chuối xanh (sơ chế tương tự công thức trên)
  • Nửa chén cơm mẻ
  • 3 thìa cà phê hành phi, 3 thìa cà phê tỏi phi
  • 2 miếng đậu phụ trắng cắt khối vuông nhỏ, chiên vàng (Tham khảo cách làm đậu phụ tại nhà để chế biến món lẩu ngon)
  • 2 củ nghệ tươi gọt vỏ, băm nhỏ (có thể thay thế bằng bột nghệ)
  • 300 gram thịt ba chỉ đã sơ chế sạch, thái miếng nhỏ
  • Nửa muỗng canh hành tím thái lát
  • Gia vị: 1 thìa cà phê muối ăn, nửa thìa cà phê bột ngọt, 1,5 muỗng canh nước mắm, 2 thìa cà phê bột nêm, tiêu đen xay
  • Rau ăn kèm: rau tía tô rửa sạch và xắt nhuyễn
  • Vài trái ớt tươi tùy theo sở thích
  • 1 lít nước lọc
  • Nồi đất
nguyên liệu nấu lẩu ếch om chuối đậu với mẻ miền nam
Các thành phần nguyên liệu chính để nấu lẩu ếch om chuối đậu với mẻ kiểu miền Nam. Ảnh: Kênh YT Ẩm thực và chia sẻ

1.2.2. Cách nấu lẩu ếch om chuối đậu với mẻ làm theo kiểu miền Nam

  • Trộn thịt ếch với muối, hành tỏi phi, nước mắm, nửa phần bột nêm, thêm ít tiêu xay, 1/3 nghệ xay, ướp 15 phút.
  • Đun nóng chảo với nửa muỗng canh dầu ăn. Cho 1/2 hành tím thái lát vào phi thơm. Sau đó, đổ phần thịt ếch đồng ướp gia vị vào chảo, xào đều khoảng 3 – 5 phút cho thịt săn lại thì tắt bếp, chuyển thịt ếch qua một bên.
ướp thịt ếch với nghệ tươi, gia vị và xào săn
Bước ướp ếch đồng với nghệ, gia vị và xào cho săn thịt. Ảnh: Kênh YT Ẩm thực và chia sẻ
  • Cho nồi đất lên bếp, đun nóng với lửa lớn. Sau đó, cho khoảng 1 hơn 1 muỗng canh mỡ làm nóng. Đổ phần hành tím còn lại vào phi thơm. Đổ chuối xanh vào nồi, đảo đều với ít muối ăn, cùng phần nghệ tươi xay còn lại. Xào đến khi chuối xanh hơi chín và chuyển màu vàng thì đổ nước lọc vào, đậy nắp, hạ lửa nhỏ để om.
  • Chuối xanh chín mềm, đổ phần thịt ếch đã xào vào nồi chuối.
  • Nước lẩu sôi, để thêm 2 – 3 phút thì cho đậu phụ rán vào, khuấy nhẹ.
cách làm lẩu ếch om chuối đậu với mẻ miền nam
Các bước nấu lẩu ếch om chuối đậu với nước mẻ kiểu miền Nam. Ảnh: Kênh YT Ẩm thực và chia sẻ
  • Thêm nước cơm mẻ vào nồi, tiếp tục đảo đều. Nước lẩu sôi trở lại thì nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa vị.
  • Cho tía tô xắt nhỏ vào nồi lẩu, ăn kèm với bún là ngon nhất.
nấu lẩu ếch om chuối đậu với nước cơm mẻ, lá tía tô
Thêm lá tía tô xắt nhỏ vào nồi lẩu ếch om chuối đậu cơm mẻ là có thể thưởng thức ngay. Ảnh: Kênh YT Ẩm thực và chia sẻ

2. Một số lưu ý khi thực hiện món lẩu ếch om chuối đậu

2.1. Cách chọn nguyên liệu nấu lẩu ếch om chuối đậu ngon

  • Bạn nên chọn chuối xanh vừa để ăn được vùi và không bị đắng, đừng chọn chuối chín bởi khi nấu chuối chín sẽ bị nhão và chảy ra.
  • Vào khoảng tháng 9 trở đi là thời điểm ếch béo nhất, bởi vì đây là thời gian chúng tích mỡ để nghỉ đông. Do đó, thịt ếch trong lúc này cũng sẽ ngon và dễ nhận biết nhất. Bạn hãy chọn những con ếch đồng to và có da màu vàng, đầu thon, đùi to và săn.
chọn những con ếch to và da màu vàng
Thịt ếch ngon nhất vào thời điểm từ tháng 9 trở đi. Ảnh: Internet

2.2. Ăn thịt ếch có tốt không?

  • Trong thịt ếch chứa tới 75% nước, 20% protit, 1,1% lipit, 0,022% Ca, 0,159% P,…và một số chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, các loại vitamin B1, B12, D, E, PP,…
  • Người ta thường dùng thịt ếch làm thuốc thanh nhiệt nên trên thị trường, thịt ếch thường được bán với giá khoảng 30,000 đồng/kg.
  • Thịt ếch có vị ngọt và tính hàn, vì thế mà có công dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp tăng cân đối với trẻ em suy dinh dưỡng, giúp an thai, lợi tiểu.

Với những ích lợi kể trên chắc hẳn bạn sẽ chẳng có lý do nào mà từ chối món ăn ngon hàng ngày hấp dẫn và bổ dưỡng này phải không nào! Chỉ cần thực hiện theo các bước của cách làm lẩu ếch om chuối đậu lạ vị, thơm ngon khó cưỡng của trangnauan.com chia sẻ ngày hôm nay, tin chắc rằng ai cũng phải trầm trồ suýt xoa. Mùa đông đến rồi đó, nấu ngay nồi lẩu ếch om chuối đậu chiêu đãi cả nhà thôi nào!

Hatha tổng hợp