Cách làm kim chi hàn quốc – gợi ý 8 cách thưởng thức đa dạng ngày Tết

Cách làm kim chi Hàn Quốc là công thức món ngon truyền thống của người Hàn được ngâm bởi rau củ với muối. Người Hàn Quốc gần như dùng kim chi trong mọi bữa ăn của mình. Cách muối kim chi đúng kiểu Hàn Quốc rất phong phú từ hàng trăm loại rau, củ khác nhau. Tết này, hãy biến tấu 8 cách thưởng thức ẩm thực xứ Hàn vào mâm cơm đầu năm gia đình mình thêm đậm đà hương vị nhé!

Mục lục

1. Hướng dẫn làm kim chi truyền thống Hàn Quốc bằng cải thảo (napa cabbage kimchi)

1.1. Nguyên liệu

Cách làm kim chi Hàn Quốc truyền thống này giúp bạn nhanh chóng chế biến món kim chi từ cải thảo đúng kiểu xứ Hàn. Thành phẩm sẽ có vị giòn, thơm ngon, cay nồng ăn với cơm nóng cực hấp dẫn. Loại thức ăn “siêu lên men” này có mặt ở khắp bữa ăn chính của người Hàn. Các nguyên liệu cần có gồm:

  • 1 bắp cải thảo lớn – nặng khoảng 2,5 – 3 kg
  • 1 chén nước biển thô Hàn Quốc để làm kim chi
  • 5 chén nước lọc
  • 0,5 kg củ cải Hàn Quốc
  • 1/4 trái lê
  • 3 – 4 nhánh hành lá
nguyên liệu làm kim chi hàn quốc bằng bắp cải

Phần nguyên liệu làm kim chi Hàn Quốc truyền thống.

  • Gia vị: 1 muỗng canh bột gạo nếp, 1/2 chén ớt đỏ Hàn Quốc, 1/4 chén tôm muối (saeujeot) đã băm nhỏ, 3 – 4 con tôm sống đã xay nhuyễn, 3 muỗng canh nước mắm (myulchiaekjeot), 3 muỗng canh tỏi băm, 1 thìa cà phê gừng băm, 1 thìa cà phê hạt mè, 1/2 chén nước dùng rau tảo bẹ (hoặc thay bằng 1/2 chén nước lọc cũng được).
  • Dụng cụ: 2 chén sạch/ hoặc chậu lớn, 1 cái rây lọc, 1 găng tay làm bếp, hộp ngâm kích cỡ lớn.

1.2. Cách làm kim chi Hàn Quốc kiểu truyền thống bằng cải thảo (napa cabbage kimchi)

1.2.1. Sơ chế bắp cải thảo
  • Cắt bắp cải thảo làm tư theo chiều dọc trái.
  • Tách các phần cải thảo ra bằng tay.
  • Rửa từng phần bắp cải trong một tô sạch pha sẵn 1/2 chén muối với 5 chén nước. Trong lúc rửa, nhớ vẩy nhẹ để cải sạch bụi bẩn.
  • Sau đó, rửa lại nhiều lần với nước thường để làm sạch hoàn toàn. Bạn lưu ý giữ lại phần nước muối rửa cải ban đầu nhé.
cắt cải thảo ngâm rửa nước muối

Cắt cải thảo ra làm 4, rửa và ngâm nước muối kĩ theo các bước.

  • Lấy một cái thau khác, cho nửa chén muối vào rửa sạch từng tầng lá của bắp cải. Cách làm kim chi Hàn Quốc truyền thống thường rắc kĩ muối vào phần thân trắng của bắp cải để rửa sạch nhớt.
  • Đổ phần nước muối đã rửa cải lúc đầu lên bắp cải đã xát muối, để yên một bên. Bạn ngâm cải thảo với nước muối trong khoảng 6 – 8 tiếng nhé. Canh khoảng 2 – 3 tiếng thì đảo cải một lần để ngâm đều các mặt.
1.2.2. Cách trộn nguyên liệu làm gia vị ướp kim chi Hàn Quốc
  • Pha bột gạo nếp với 1/2 chén nước lọc, đun sôi với lửa nhỏ. Đến khi hỗn hợp sệt dẻo lại thì tắt bếp.
chén bột nếp

Dùng bột nếp giúp làm hỗn hợp nước ngâm kim chi sệt hơn, nhanh lên men hơn. Ảnh Internet

  • Trộn tất cả các nguyên liệu làm gia vị lại với nhau, bao gồm cả hỗn hợp bột gạo ở trên và nước dùng rau tảo bẹ (hoặc nước lọc thay thế).
  • Để phần này qua một bên để phần ớt đỏ ngấm hoàn toàn vào hỗn hợp.
1.2.3. Trộn kim chi truyền thống đúng kiểu Hàn Quốc
  • Cắt củ cải và lê thành sợi nhỏ như hình que diêm (hoặc theo hình dạng tùy sở thích).
  • Cắt hành lá thành khúc dài khoảng 3 – 4 cm.
cách làm kim chi hàn quốc truyền thống

Các bước trộn nguyên liệu gia vị, trộn cải thảo kim chi kiểu người Hàn.

  • Cho tất cả nguyên liệu rau, củ vào một cái thau lớn, đổ toàn bộ phần nguyên liệu làm gia vị ở bước 2 vào. Cách làm kim chi Hàn Quốc đúng chuẩn là bạn đeo găng tay làm bếp vào và trực tiếp xóc cho đều.
  • Có thể nêm nếm ít gia vị theo sở thích của gia đình. Cho thêm ít muối, nước mắm loại ngon vào nếu muốn ăn kim chi vị mặn.
  • Sau đó, để yên kim chi trong khoảng 30 phút – 1 tiếng để các hương liệu hòa quyện với nhau.
1.2.4. Cách làm kim chi Hàn Quốc truyền thống hoàn tất
  • Lấy 4 phần bắp cải thảo ra, cắt phần gốc cuống cứng đi, vẫn để lại lớp cuống mỏng để giữ các phần lá dính liền nhau.
  • Lần lượt cho từng phần cải thảo vào tô hỗn hợp gia vị kim chi củ cải.
  • Xát nhẹ nguyên liệu ướp lên từng lá cải thảo cho ngấm đều, nhất là ở những phần lá lớn.
  • Gấp phần lá khép vào dọc theo thân bắp cải thảo khéo léo, bỏ vào hộp ngâm tránh làm dập lá, đậy nắp kín.
ngâm kim chi bắp cải hàn quốc trong hũ thủy tinh

Hoặc bạn cắt nhỏ bắp cải muối kim chi trong hũ thủy tinh thế này cũng được.

  • Cách làm kim chi Hàn Quốc sau khi xếp gọn cải thảo muối kim chi vào hộp, bạn dùng tay ấn xuống lần nữa.
  • Dùng hỗn hợp nước lọc rửa lại thau trộn kim chi, rồi đổ phần nước này vào hộp muối kim chi.
  • Để hộp kim chi Hàn Quốc ở nhiệt độ phòng tầm 1 – 2 ngày sau là ăn được. Để đó, bỏ hộp kim chi vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản dùng lâu.
cách làm kim chi hàn quốc kiểu truyền thống

Cách làm kim chi hàn quốc kiểu truyền thống ngâm 1 – 2 ngày sau là có thể dùng được.

2. Công thức làm kim chi Hàn Quốc với lá tía tô (kkaennip – kimchi)

2.1. Nguyên liệu

Cách làm kim chi Hàn Quốc với lá tía tô này có hương vị mới lạ, độc đáo. Hơn nữa, đây là cách làm kim chi kiểu Hàn Quốc không cần bột nếp nhưng vẫn lên men tự nhiên chua mặn đậm đà. Sự kết hợp món kim chi truyền thống với lá tía tô còn đem đến lợi ích tích cực cho sức khỏe nữa. Vì theo Đông y, lá tía tô là một bài thuốc hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Các thành phần nguyên liệu bạn cần gồm:

  • 135 gram lá tía tô (khoảng 3 chén)
  • 3 muỗng canh nước mắm ngon
  • 1/4 chén hành tây bỏ vỏ, xắt mỏng
  • 4 tép tỏi băm
  • 2 thân hành lá
  • 1 thìa cà phê mật ong nguyên chất
  • 1 – 2 thìa cà phê hạt tiêu
  • Ít hạt mè rang
  • 2 muỗng canh cà rốt thái sợi nhỏ

2.2. Cách làm kim chi Hàn Quốc với lá tía tô (kkaennip – kimchi)

  • Rửa sạch lá tía tô nhiều lần với nước sạch, để rổ cho ráo nước.
rửa lá tía tô với nước

Rửa sạch lá tía tô, để rổ cho ráo nước.

  • Cho tất cả các nguyên liệu còn lại trộn đều trong một cái tô sạch để làm gia vị ướp kim chi.
  • Cho lá tía tô vào tô gia vị, dùng tay xát đều lên 2 mặt lá.

Lưu ý: Cách làm kim chi Hàn Quốc dù chọn kiểu nào thì khi trộn gia vị, bạn nên đeo găng tay. Nhất là nếu có làn da nhạy cảm, dễ dị ứng thì bạn phải bảo vệ đôi tay của mình khỏi các gia vị như ớt, tỏi,…

cách làm kim chi hàn quốc với lá tía tô

Các bước trộn kim chi lá tía tô Hàn Quốc (kkaennip – kimchi).

  • Để hỗn hợp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị thì có thể dùng được ngay.
  • Trước khi thưởng thức, rắc ít mè lên tăng hương vị. Sau đó, bảo quản trong tủ lạnh để dùng lâu.
kim chi lá tía tô

Kim chi lá tía tô là sự kết hợp món ngon bài thuốc rất tốt cho sức khỏe.

3. Cách làm kim chi đúng kiểu Hàn Quốc bằng bắp cải

3.1. Nguyên liệu

  • 1 đầu bắp cải cỡ vừa (khoảng 1 kg)
  • 1/4 chén muối biến, hoặc muối kosher
  • Nước lọc
  • 1 muỗng canh tỏi băm (chừng 5 – 6 tép tỏi)
  • 1 thìa cà phê gừng tươi đã gọt sạch vỏ
  • 1 thìa cà phê đường cát
  • 2 muỗng canh nước mắm (hoặc 2 muỗng bột muối tôm/ 3 muỗng canh nước lọc thay thế)
  • 1 – 5 muỗng canh bột ớt đỏ Hàn Quốc (gochugaru). Tùy khẩu vị muốn ăn kim chi Hàn Quốc cay bao nhiêu mà bạn tùy chỉnh lượng ớt này nhé.
  • 250 gram củ cải Hàn Quốc (hoặc dùng củ cải daikon) đã bóc vỏ và thái sợi hình que diêm
  • 4 nhánh hàn lá, tỉa, rửa sạch và cắt thành khúc khoảng 1 cm
kim chi bắp cải hàn quốc

Bắp cải dùng làm kim chi kiểu Hàn Quốc cũng rất ngon. Ảnh Internet

Cách làm kim chi Hàn Quốc này cần chuẩn bị kem các dụng cụ:

  • Thớt
  • Dao
  • Các chén lớn sạch
  • Găng tay
  • Dĩa hoặc dụng cụ để nén chặt kim chi xuống
  • Lọc rây
  • Bình thủy tinh cổ rộng 1 lít hoặc hộp nhựa có nắp đậy kín
  • Tô hoặc dĩa đặt dưới bình ngâm kim chi trong quá trình lên men

3.2. Cách làm kim chi Hàn Quốc đơn giản nhất bằng bắp cải

3.2.1. Sơ chế bắp cải
  • Cắt bắp cải theo chiều dọc thành 4 phần, bỏ lõi.
  • Sau đó, cắt xéo thành từng khúc dài khoảng 3 – 4 cm, hoặc hình dạng tùy theo sở thích.
  • Cho bắp cải vào tô lớn, rắc muối lên.
ngâm bắp cải xắt nhỏ với muối

Bắp cải xắt nhỏ, xát muối sạch nhớt.

  • Dùng tay đã đeo găng bóp muối đều khắp bắp cải cho đến khi nguyên liệu này mềm hơn một chút.
  • Thêm nước lọc vào tô, đè một cái dĩa hoặc dụng cụ nén bên trên để ngâm bắp cải với nước muối.
  • 1 – 2 tiếng sau, vớt bắp cải ra, xả lại bằng nước sạch khoảng 3 lần. Vớt ra một bên cho ráo nước.
3.2.2. Trộn nguyên liệu làm gia vị ướp kim chi

Cách làm kim chi Hàn Quốc này cũng áp dụng các bước trộn nguyên liệu làm gia vị tương tự các công thức trên. Bạn trộn xong gia vị ướp kim chi thì cho củ cải đã thái sợi và hành lá vào, trộn đều. Sau đó, cho các phần này vào bình, nén chặt lần nữa sao cho nước ngâm phủ kín mặt rau, củ.

trộn gia vị ướp kim chi bắp cải hàn quốc

Cách làm kim chi bắp cải Hàn Quốc chi tiết từng bước.

Đậy nắp bình, ngâm từ 1 – 5 ngày ở nhiệt độ thường tùy độ chua bạn mong muốn, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Nhớ lót một cái tô hoặc dĩa bên dưới để tránh nước ngâm lên men tràn ra. Sau đó, bảo quản trong tủ lạnh để dùng ăn kèm các món ngon mỗi ngày hấp dẫn khác.

cách làm kim chi hàn quốc bằng bắp cải

Cách làm kim chi Hàn Quốc bằng bắp cải có vị cay giòn ngon riêng biệt. Ảnh Internet

4. Cách làm kim chi kiểu Hàn Quốc với dưa leo chuẩn nhất (Oi-sobagi)

4.1. Nguyên liệu

  • 2 kg dưa leo
  • 2 muỗng canh muối
  • 1 chén hẹ, thái nhỏ thành khúc khoảng 1 cm
  • 4 tép tỏi băm nhỏ
  • 1 củ cà rốt vừa, thái thành sợi giống que diêm
  • 1 củ hành tây thái lát mỏng
  • 1/2 chén ớt bột Hàn Quốc
  • 3 muỗng canh nước mắm loại ngon
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/4 chén nước lọc
  • 1 muỗng canh hạt mè
nguyên liệu làm kim chi dưa chuột

Nguyên liệu làm kim chi dưa chuột Hàn Quốc.

4.2. Cách làm canh kim chi Hàn Quốc với dưa leo

4.2.1. Sơ chế dưa leo
  • Rửa dưa leo với nước sạch.
  • Dùng dao chẻ trái ra làm 4 dọc theo thân dưa leo từ đầu xuống cuống, chừa lại khoảng 3 cm phần đuôi trái như hình.
cắt dưa leo ngâm muối

Cách cắt dưa leo ngâm muối làm kim chi ngon.

  • Cho dưa leo vào một cái thau lớn, rắc muối lên chà xát kỹ cả trong lẫn ngoài cho sạch mủ rồi để yên trong 10 phút.
  • Sau đó, trộn đều muối lần nữa, lật các mặt, để thêm 10 phút nữa.
  • Rửa sạch lại dưa leo bằng nước lạnh vài lần cho sạch muối. Vớt dưa leo ra để rổ cho ráo nước.
4.2.2. Cách làm kim chi Hàn Quốc với dưa leo
  • Cho toàn bộ hẹ, cà rốt, ớt bột, nước mắm, đường, mè vào trong một cái tô lớn.
  • Dùng thìa gỗ trộn đều các nguyên liệu này với nhau.
  • Đeo găng tay làm bếp vào.
  • Nhồi hỗn hợp đã trộn ở trên vào chung với dưa leo, xát đều mặt trong và ngoài cho gia vị ngấm đều dưa.
cách làm kim chi hàn quốc với dưa leo

Các bước trộn gia vị làm kim chi dưa leo Hàn Quốc.

  • Cách làm kim chi Hàn Quốc với dưa chuột này trộn gia vị xong có thể dùng được ngay với cơm. Hoặc, nếu muốn dùng lâu thì cất trong hộp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Nếu bạn muốn kim chi dưa leo Hàn Quốc lên men chua hơn, hãy để hộp đựng kim chi đậy nắp ở nhiệt độ phòng vài ngày. Kiểm tra thường xuyên độ chua như ý muốn thì cho vào tủ lạnh bảo quản.
kim chi dưa leo hàn quốc

Cách làm kim chi Hàn Quốc bằng dưa chuột ăn liền với cơm cho nóng.

5. Bí quyết làm món kim chi Hàn Quốc ngon đúng chuẩn

Kimchi là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc, được làm từ các loại rau ngâm lên men. Trong đó, phổ biến nhất là cách làm kim chi Hàn Quốc từ bắp cải (napa cabbage) và củ cải (daikon radish). Món ngon này được dùng như một phần không thể thiếu trong mọi bữa ăn của người Hàn. Thế nên, nhắc đến người dân nơi này, người ta thường nghĩ ngay đến cụm từ “xứ sở kim chi”. Cách làm kim chi Hàn Quốc muốn ngon đúng chuẩn, cần lưu ý:

  • Sơ chế cải thảo với muối đúng cách để rửa sạch và làm mềm cải.
  • Thông thường, sau 1 – 2 ngày là kim chi muối kiểu Hàn Quốc lên men có thể ăn được rồi. Tốt nhất, bạn nên để kim chi khoảng 2 tuần trong tủ lạnh để món ăn phát huy hoàn toàn hương vị đặc trưng ngon nhất của mình.
  • Lưu ý nên dùng găng tay để bảo vệ tay khỏi bị bám dính các nguyên liệu, nhất là ớt.
đeo găng tay trộn kim chi hàn quốc

Nên đeo găng tay trộn kim chi Hàn Quốc tránh dính gia vị, nhất là bột ớt. Ảnh Internet

6. Gợi ý 8 cách thưởng thức kim chi ngày Tết đúng chuẩn người Hàn

6.1. Bánh bao kim chi Hàn Quốc (KIMCHI MANDU)

Kimchi Mandu là một trong những món bánh bao nổi tiếng của người Hàn Quốc. Cách làm kim chi Hàn Quốc chua mặn kết hợp với thịt heo/bò/đậu hũ băm nhỏ nhân bánh bao sẽ đem đến cho bạn hương vị mới lạ không ngán ngấy.

bánh bao kim chi - KIMCHI MANDU

Món bánh bao kim chi – KIMCHI MANDU lạ miệng. Ảnh Internet

6.2. Cơm chiên trộn kimchi Hàn Quốc (KIMCHI BOKKEUMBAP)

Cơm trộn kim chi chắc không còn xa lạ với người Việt. Cách làm kim chi đúng chuẩn Hàn Quốc ăn với cơm xào thịt xông khói, cùng nước sốt kimchi cay cay mặn mặn đảm bảo sẽ khiến bạn khó quên ngay từ lần đầu thưởng thức.

cơm trộn kim chi hàn quốc với trứng

Món cơm trộn kim chi hàn quốc với trứng – KIMCHI BOKKEUMBAP.

6.3. Món kim chi Hàn Quốc hầm cay (KIMCHI JJIGAE)

Nói đến các món ngon từ kim chi thì không thể không nhắc đến Kimchi Jjigae. Món hầm cay cực ngon này được làm từ thịt heo nướng, đậu phụ kết hợp với kimchi. Vị beo béo của thịt heo tan chảy vào súp kimchi cay mặn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại nổi vì quá ngon!

kimchi hàn quốc hầm cay KIMCHI JJIGAE

Cách muối kim chi Hàn Quốc hầm cay (KIMCHI JJIGAE) thơm phưng phức. Ảnh Internet

6.4. Bánh pancake kimchi (KIMCHI BUCHIMGAE)

Bánh crepe kimchi Savory kết hợp với công thức nước chấm đặc biệt là sự kết hợp chuẩn vị Hàn Quốc rất hấp dẫn.

bánh pancake kimchi KIMCHI BUCHIMGAE

Bữa ăn sáng thịnh soạn với bánh pancake kimchi chuẩn người Hàn (KIMCHI BUCHIMGAE). Ảnh Internet

6.5. Hamburger kẹp trứng ốp la và kimchi

Đây là món ngon thích hợp cho những bữa sáng bận rộn của gia đình.

hamburger kimchi

Ngày Tết khá bận rộn, dùng điểm tâm nhanh với hamburger kimchi cũng là ý tưởng hay. Ảnh Internet

6.6. Đậu phụ kimchi (DUBU KIMCHI)

Cách làm kim chi hàn quốc kết hợp đậu phụ là món ngon đãi tiệc khai vị phổ biến tại đất nước này. Ngoài ra, trong những ngày Tết, làm món này ăn kèm bữa chính cũng rất ngon.

đâu hũ ăn với kim chi hàn quốc DUBU KIMCHI

Đậu hũ kimchi (DUBU KIMCHI) – sự kết hợp hương vị hoàn hảo. Ảnh Internet

6.7. Mì kimchi Udon

Mì kimchi udon là công thức nấu ăn chỉ tốn 15 phút nhưng có thể khiến bạn bị “nghiện” đấy! Kết hợp kimchi ăn với thịt xông khói, sốt cay đậm đà, món ngon xứ Hàn này quả là một hương vị xuất sắc.

mì kimchi udon với trứng

“Tín đồ” ẩm thực Việt chắc không còn xa lạ với món mì kimchi udon chuẩn vị xứ Hàn này. Ảnh Internet

6.8. Mì lạnh kimchi (SPICY COLD KIMCHI NOODLES)

Cách làm kim chi Hàn Quốc ăn với mì lạnh dường như đã là đặc sản gắn liền với con người xứ sở “là cái nôi của âm nhạc châu Á” này. Tiết trời Tết Việt Nam đầu năm khá mát lành, ăn một tô mì lạnh kimchi sốt cay ngọt thơm ngạt ngào thế này thì ai cưỡng lại nổi cơ chứ!

mì lạnh kim chi SPICY COLD KIMCHI NOODLES

Mì lạnh kim chi Hàn Quốc (SPICY COLD KIMCHI NOODLES) – món ngon từng “gây sốt” giới trẻ Việt. Ảnh Internet

Ngoài 8 cách thưởng thức phổ biến trên đây, cách làm kim chi Hàn Quốc còn được kết hợp ăn với mì Spaghetti, trộn salad kiểu Bibim Guksu, pizza,…Tất cả tạo nên những hương vị vô cùng mới lạ, hấp dẫn, giúp mâm cơm ngày Tết thêm phần đa dạng hơn. Nếu là “fan ruột” của món ngon “thần thánh” này, hãy học cách muối kim chi chuẩn như người Hàn với 4 công thức cơ bản nhất trên đây nhé. Hãy vào bếp nấu ăn ngon để khởi đầu cho một năm mới với những điều thật thú vị!

Trúc Nguyễn tổng hợp