Cách làm kim chi cải thảo của Việt Nam vừa đơn giản, lại hợp khẩu vị nên được rất nhiều chị em “săn lùng”. Cũng giống như món dưa muối ở Việt Nam, kim chi được làm từ rau củ lên men với vị chua ngọt hòa quyện hương cay nồng sẽ khiến bạn không thể chối từ. Món kim chi này thực hiện thế nào? Ăn thực phẩm lên men có tốt cho sức khỏe hay không? Mời bạn cùng đến với bài viết sau để tìm lời giải đáp cho mình nhé.

1. Ăn kim chi cải thảo của Việt Nam có tốt không?

Cách làm kim chi cải thảo của Việt Nam vốn được biến tấu từ cách làm kim chi truyền thống của Hàn Quốc rất nổi tiếng. Món ngon này còn được coi là một “huyền thoại văn hóa” tuyệt vời của người Hàn. Ngày nay, có rất nhiều loại kim chi được biến tấu theo nhiều khẩu vị khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là kim chi cải thảo. Không chỉ giúp bữa ăn thêm ngon miệng, món ngâm ngon này còn đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể nữa đấy.

1.1. Kích thích tiêu hóa, cung cấp chất xơ

Không chỉ kích thích tiêu hóa giúp chúng ta ăn ngon miệng, kim chi còn là một món ăn giàu chất xơ, ít calo. Trong cải thảo có chứa flavonoid, axit sinapic và chất chống oxy hóa phenolic. Tất cả dưỡng chất này sẽ giúp cơ thể phòng ngừa bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày.

Loading...
dĩa kim chi cải thảo việt nam
Cách làm kim chi cải thảo của Việt Nam có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Ảnh Internet

1.2. Là một món ăn “sinh học” tuyệt vời

Cách làm kim chi Việt Nam cũng được hình thành do quá trình lên men thức ăn. Vì vậy, đây là nguồn chế phẩm sinh học tuyệt vời, tốt cho cơ thể. Ngoài ra, kim chi cải thảo còn giúp cơ thể tăng sức đề kháng và chống lại các bệnh nhiễm trùng do chứa lượng vitamin và khoáng chất dồi dào. Đồng thời, các vitamin và khoáng chất sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp máu lưu thông trong cơ thể tốt hơn.

1.3. Kim chi cải thảo giúp giảm cân

Được làm chủ yếu từ rau củ giàu chất xơ, cách làm kim chi cải thảo của Việt Nam sẽ hỗ trợ bạn giảm cân hiệu quả. Đồng thời lượng vitamin C có trong món ăn cũng sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa, trao đổi chất, làm cơ thể có cảm giác no lâu. Ngoài ra, kim chi cải thảo còn chứa lactobacillus – một loại vi khuẩn tốt, giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn có hại, phân giải thức ăn và hấp thụ dinh dưỡng.

2. Cách làm kim chi cải thảo của Việt Nam đơn giản, hợp khẩu vị

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Tương tự cách làm kim chi hàn quốc bằng cải thảo, để muối kim chi kiểu Việt Nam, bạn chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Bắp cải thảo: 1 kg
  • Củ cà rốt: 250 gram
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Ớt sừng: 3 quả
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Gia vị nêm nếm: Ớt bột, đường, muối, mì chính, hạt tiêu xay, nước mắm ngon.
nguyên liệu làm kim chi cải thảo của việt nam
Nguyên liệu thực hiện món kim chi cải thảo của Việt Nam. Ảnh Internet

2.2. Hướng dẫn cách làm kim chi cải thảo của Việt Nam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Khi mua cải thảo, bạn lưu ý nên chọn những búp non, còn tươi, không bị dập nát.
  • Sau khi mua về, bạn đem rửa sạch phần cải thảo rồi đem ngâm trong nước muối khoảng 15 phút. Tiếp đó, bạn tách lá rồi đem phơi ngoài nắng khoảng 1 tiếng, bước này giúp muối kim chi có độ giòn khi ăn.
  • Sau khi phơi xong, bạn đem cải thảo trộn với muối tinh rồi vắt thật kỹ nước.
cải thảo ngâm muối
Cải thảo sau khi phơi sẽ được bóp với chút muối tinh cho giòn. Ảnh Internet
  • Đối với cà rốt, bạn lựa những củ còn tươi, rửa sạch rồi cạo vỏ. Tiếp đó bạn nạo cà rốt thành những sợi nhỏ vừa ăn. Nạo xong, bạn đem cà rốt bóp với chút muối tinh. Sau đó, vắt bỏ hết nước, cách làm kim chi cải thảo của Việt Nam dùng mẹo này giúp sẽ giúp cà rốt được giòn hơn.
Bước 2: Pha chế gia vị muối kim chi cải thảo

Đầu tiên, bạn đem gừng, tỏi gọt vỏ rồi cho vào cối giã nhuyễn, thêm vào đó 3 muỗng đường và 1 muỗng mì chính. Sau đó, bạn cho thêm 3 muỗng ớt bột, 4 muỗng nước mắm, nước cốt chanh và chút hạt tiêu xay. Nước cốt chanh sẽ làm tăng thời gian lên men. Do đó, nếu bạn muốn kim chi lâu bị chua, thì không nên cho chanh vào nhé.

gia vị trộn kim chi cải thảo
Gia vị dùng để trộn kim chi bằng cải thảo. Ảnh Internet
Bước 3: Trộn kim chi cải thảo kiểu Việt Nam
  • Bạn đem phần cải thảo và cà rốt đã chuẩn bị trước đó cho vào một chiếc thau sạch.
  • Sau đó, cho phần gia vị đã chuẩn bị ở bước 2 vào trộn thật đều, sao cho từng lá cải thảo đều được ngấm gia vị.
  • Khi đã trộn xong, bạn đem phần kim chi đựng vào một chiếc hộp kín. Cách làm kim chi cải thảo của Việt Nam này để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần là có thể sử dụng rồi đấy.
trộn kim chi
Trộn thật đều gia vị với cải thảo và cà rốt. Ảnh Internet

Vừa rồi, Webnauan.vn đã hướng dẫn các bạn về cách làm kim chi cải thảo của Việt Nam. Kim chi có vị thanh chua, cay và thơm của gừng, tỏi, ớt vị giòn của cà rốt. Ngoài các nguyên liệu cơ bản này, bạn có thể biến tấu thêm nhiều công thức muối kim chi khác cũng ngon giòn không kém. Trong đó, có thể kể đến hướng dẫn làm kim chi su hào Việt Nam chay, mặn phục vụ nhiều nhu cầu ẩm thực khác nhau. Các món ngon ngày Tết này chắc chắn sẽ khiến bạn xuýt xoa đấy nhé. Hãy thực hiện ngay thôi nào!

Hoài Thương tổng hợp