1. Ý nghĩa món kẹo hạnh phúc Nougat – tượng trưng của tình yêu

Trước khi học cách làm kẹo hạnh phúc, hãy cùng webnauan.vn tìm hiểu về món kẹo đặc biệt này nhé. “Kẹo hạnh phúc” là một thuật ngữ rộng để chỉ một loại bánh kẹo làm từ đường hoặc mật ong, lòng trắng trứng cùng các loại hạt ngũ cốc.

Từ “Nougat” trong tiếng Pháp bắt nguồn từ “nogat” của tiếng Provencal cổ. Nghĩa là “bánh hạt”. Đây là những món tráng miệng có lịch sử trải dài hàng niên đại. Hương vị kẹo ngọt ngào, dẻo dai, mềm thơm, đặc biệt  là nhiều màu sắc. Không chỉ trẻ em, mà người lớn cũng cực kì thích món kẹo này. Bạn có thể tự tay thực hiện kẹo Nougat tại nhà với các công thức cơ bản sau đây.

cách làm kẹo hạnh phúc nougat
Kẹo Nougat thuộc loại “kẹo hạnh phúc” – nhóm các loại kẹo được làm từ mật ong/ đường kết hợp lòng trắng trứng đánh bông “mix” đủ các loại hạt ngũ cốc mềm thơm. Ảnh: Internet

2. Cách làm kẹo hạnh phúc Nougat ngon đơn giản nhất tại nhà

2.1. Cách làm kẹo tình yêu Nougat truyền thống từ sữa bột nguyên kem

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm kẹo Nougat

  • 230 gram mạch nha
  • 110 gram đường cát
  • 40 gram nước lọc
  • 2 gram muối ăn
  • 1 lòng trắng trứng gà
  • 25 gram sữa bột nguyên kem (loại dành riêng để làm bánh)
  • 300 gram hạt khô các loại
  • 50 gram bơ nhạt đã làm mềm
  • Dụng cụ: Máy trộn cầm tay, phới lồng, khuôn đổ kẹo hình vuông/ chữ nhật, giấy nến, gậy cán bột,…
nguyên liệu làm kẹo Nougat sữa bột nguyên kem và lòng trắng trứng
Chuẩn bị nguyên liệu làm kẹo Nougat sữa bột nguyên kem và lòng trắng trứng. Ảnh: Internet

2.1.2. Nấu mạch nha, đánh bông với lòng trắng trứng làm kẹo Nougat

  • Cho muối cùng 100 gram đường, mạch nha vào nồi sạch, đáy dày. Chế nước lọc vào nồi, bắc lên bếp, đun lửa lớn. Vừa đun, vừa khuấy đều tay cho mạch nha tan ra. Hỗn hợp mạch nha sôi, bạn vặn lửa nhỏ lại. Tiếp tục vừa nấu, vừa khuấy đều tay cho hỗn hợp mạch nha nóng đến 140 độ C là được.

Lưu ý:

  • Nếu dùng nhiệt kế đo mạch nha thì bạn nên lấy kết quả hiển thị trên nhiệt kế trừ đi 5 độ C mới ra nhiệt độ thật của mạch nha. Do đó, nếu muốn đun mạch nha 140 độ C, bạn cần nấu cho nhiệt kế hiển thị 145 độ C. Nhiệt kế cũng hoạt động theo nhiệt độ môi trường. Vào những ngày thời tiết ẩm, nhiệt độ thấp, thì bạn chỉ cần trừ nhiệt độ của nhiệt kế đi 2 – 3 độ C là thu được nhiệt độ thực tế của mạch nha.
  • Ngoài ra, bạn có thể dùng cách thủ công để kiểm tra nhiệt độ mạch nha mà không cần dùng nhiệt kế. Sau khi nấu mạch nha, bạn lấy một ít cho vào chén nước lạnh. Sau đó, dùng 2 ngón tay bóp mạch nha trong nước. Nếu đã đạt nhiệt độ 140 độ C, mạch nha sẽ cứng như silicon. Bạn có thể dễ dàng bẻ gãy được thanh mạch nha này.
nấu mạch nha 140 độ c
Nấu mạch nha nóng đến 140 độ C. Ảnh: Internet
  • Đánh bông lòng trắng trứng cùng 10 gram đường trong 1 tô lớn. Đánh cho hỗn hợp bông cứng, tạo chóp nhọn thẳng đứng là đạt.
đánh bông cứng lòng trắng trứng
Hướng dẫn đánh bông cứng lòng trắng trứng để trộn với bơ, mạch nha. Ảnh: Internet
  • Cho mạch nha nóng ở nhiệt độ 140 độ C vào tô lòng trắng trứng. Dùng máy trộn đều hỗn hợp cho hòa quyện. Sau đó, cho bơ vào, tiếp tục dùng máy đánh đều khoảng 1 – 2 phút.

2.1.3. Cách trộn bột với mạch nha, sữa bột nguyên kem làm kẹo hạnh phúc Nougat

  • Ngay khi hỗn hợp mạch nha – lòng trắng trứng còn nóng, bạn cho sữa bột vào, dùng phới lồng trộn đều. Sau đó thê, các loại hạt khô vào trộn chung là được hỗn hợp kẹo.
cách làm kẹo hạnh phúc nougat bằng sữa bột nguyên kem trộn hạt khô
Bước trộn sữa bột nguyên kem, hạt khô với hỗn hợp làm kẹo Nougat. Ảnh: Internet

Lưu ý: Mạch nha và lòng trắng trứng khi nguội sẽ rất cứng. Do đó, bạn cần trộn các nguyên liệu khi chúng còn nóng nhé.

  • Trút hỗn hợp kẹo Nougat vào khuôn (có lót 1 lớp giấy nến bên dưới). Dàn đều kẹo ra, phủ 1 tấm giấy nến bên trên. Lấy gậy cán bột cán cho kẹo nén chặt vào khuôn định hình.
  • Đợi kẹo nguội thì tách bỏ giấy nến, dùng dao cắt kẹo thành các miếng vuông/ chữ nhật vừa ăn.
kẹo tình yêu hạnh phúc nougat làm bằng sữa bột
Thành phẩm món kẹo đại diện cho tình yêu thương – Nougat – làm từ sữa bột thơm ngon. Ảnh: Internet

2.1.4. Cách bảo quản kẹo hạnh phúc Nougat tự làm để tặng quà lễ tình yêu

Bảo quản kẹo hạnh phúc Nougat trong hũ sạch, đậy nắp kín hoặc túi ziplock để giữ được lâu mà không bị chảy hay nổi mốc nhé. Nên bảo quản kẹo trong ngăn mát tủ lạnh. Điều này sẽ giúp giữ kết cấu kẹo thơm ngon hơn.

cách đóng gói bảo quản kẹo tình yêu nougat
Nên bảo quản kẹo Nougat trong hộp sạch, kín, để trong ngăn mát tủ lạnh tốt nhất. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm kẹo hạnh phúc Nougat vị chanh dừa không ngọt để ăn kiêng

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 130 gram hạt hạnh nhân
  • 90 gram hạt điều
  • 50 gram cơm dừa non (gọt lớp vỏ nâu, rửa nước lạnh nhiều lần cho sạch dầu, thái sợi dài như làm mứt dừa non)
  • Vỏ 1 trái chanh bào nhuyễn
  • 50 gram bơ nhạt
  • 50 gram kem cốt dừa
  • 300 gram kẹo dẻo Marshmallow
  • 220 – 250 gram bột cốt dừa

2.2.2. Cách làm kẹo hạnh phúc Nougat chanh dừa không đường, ít ngọt ăn kiêng

  • Rải hạt điều, hạnh nhân lên khay sạch, đem nướng lò mức 170 độ C trong 6 – 7 phút. Hoặc, bạn rang chúng trên lửa nhỏ 6 – 7 phút cho chín thơm nhé. Đem sấy cơm dừa non ở mức 110 độ C trong 50 – 60 phút. Sấy dừa khô nhưng vẫn còn độ dẻo là được.
  • Bắc chảo lên bếp, cho bơ nhạt và kem cốt dừa vào, vừa đun lửa nhỏ, vừa khuấy đều tay. Bơ kem tan chảy, bạn cho kẹo Marshmallow vào. Tiếp tục đảo hỗn hợp trên lửa nhỏ cho kẹo tan ra, hòa quyện.
  • Chia bột cốt dừa thành 2 – 3 phần. Lần lượt cho từng phần bột cốt dừa vào hỗn hợp kẹo dẻo, trộn cho đều. Thực hiện đến khi hết bột cốt dừa.
  • Cho vỏ chanh bào nhuyễn vào trộn chung với hỗn hợp kẹo. Trộn đến khi hỗn hợp đặc sệt lại nặng tay thì cho hạnh nhân, hạt điều nướng cùng cơm dừa vào, đảo đều thêm 2 phút thì tắt bếp.
nấu kẹo dẻo Marshmallow với ngũ cốc cơm dừa, vỏ chanh bào nhuyễn
Công đoạn nấu kẹo dẻo Marshmallow với ngũ cốc cơm dừa, vỏ chanh bào nhuyễn. Ảnh: Savoury Days Kitchen
  • Dàn đều hỗn hợp kẹo ra khuôn hình chữ nhật, nhấn chặt để tạo hình. Bạn có thể xếp vào hạt ngũ cốc lên trên, cùng bánh quy ít đường xé nhuyễn, vỏ chanh bào,…cho đẹp mắt. Phủ 1 tấm giấy nến bên trên, đợi kẹo nguội thì làm lạnh 2 tiếng thì có thể thưởng thức.
cách làm kẹo hạnh phúc nougat chanh dừa không đường, ít ngọt để ăn kiêng
Các bước kẹo hạnh phúc nougat chanh dừa không đường, ít ngọt để ăn kiêng. Ảnh: Savoury Days Kitchen

2.3. Cách làm kẹo Nougat trà xanh tặng tình yêu Valentine từ kẹo dẻo Marshmallow

2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu bột sữa làm kẹo Nougat trà xanh

  • 80 gram bơ nhạt
  • 240 gram kẹo dẻo Marshmallow
  • 160 gram bột sữa
  • 2 muỗng canh bột trà xanh matcha
  • 70 gram nho khô, 70 gram hạt dẻ cười, 80 gram hạt óc chó, 70 gram hạt hạnh nhân thái lát

Lưu ý: Bạn có thể thay bột matcha bằng bột socola, cacao, milo,…nếu muốn làm kẹo socola cho ngày Valentine nhé. Còn nếu muốn kẹo Nougat có màu hồng, bạn có thể dùng bột dâu tây trộn cùng hỗn hợp.

2.3.2. Cách làm kẹo hạnh phúc Nougat trà xanh matcha từ kẹo dẻo Marshmallow

  • Chơ bơ vào chảo lớn, bắc lên bếp, đun cho tan chảy. Bơ tan, cho kẹo dẻo vào, đảo đều, đến khi kẹo chảy và hòa quyện bơ sánh sệt.
  • Cho bột sữa, bột trà xanh vào chảo bơ, đun lửa nhỏ và quấy đều. Nên dùng muỗng cao su trộn hỗn hợp 1 chiều từ dưới lên cho sánh đặc lại. Khi thấy hỗn hợp bột nặng tay thì cho nho khô, hạt dẻ vào, trộn đều.
cách làm kẹo hạnh phúc nougat trà xanh bằng kẹo dẻo marshmallow
Các bước nấu kẹo dẻo Marshmallow làm kẹo Nougat. Ảnh: Internet
  • 30 giây sau, cho hạt óc chó, hạnh nhân vào trộn chung. Nấu thêm 2 – 3 phút nữa cho kẹo đặc lại thì tắt bếp.
  • Chuẩn bị khuôn kẹo hình vuông, lót sẵn giấy nến. Múc hỗn hợp kẹo trà xanh vào khuôn, dàn đều. Phủ tấm giấy nên bến trên, dùng gậy cán cho hỗn hợp kẹo phẳng.
  • Làm lạnh kẹo Nougat trà xanh 2 tiếng thì lấy ra, cắt miếng nhỏ và thưởng thức.
cách làm kẹo nougat trà xanh matcha với ngũ cốc, hạnh nhân, óc chó
Các bước hoàn thiện món kẹo Nougat trà xanh matcha trộn ngũ cốc béo thơm. Ảnh: Internet
cách làm kẹo nougat socola và màu hồng dâu tây
Thay bột matcha bằng bột socola/bột dâu tây để đổi vị Nougat nhiều màu. Ảnh: Internet

2.4. Cách làm kẹo hạnh phúc Nougat “mix” ngũ cốc, cam sấy

2.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 250 gram mật ong nguyên chất
  • 300 gram đường cát trắng
  • 50 gram Glucose Syrup
  • 125 ml nước lọc
  • 50 gram lòng trắng trứng + 10 gram đường cát trắng, 5 gram muối
  • Ngũ cốc: 90 gram hạt hạnh nhân có vỏ, 90 gram kiwi khô, 90 gram nho khô đen, có thể thêm một số hạt ngũ cốc khô tùy chọn
  • 100 gram đường bột
  • Vài lát cam sấy

2.4.2. Cách làm kẹo tình yêu Nougat “mix” hạt ngũ cốc, cam sấy

  • Cho mật ong vào nồi, đun nóng đến 120 độ C cho sôi bùng thì tắt bếp.
  • Bắc nồi khác lên bếp. Cho đường cát, Glucose Syrup và nước lọc vào nồi, đun sôi đến 155 độ C.
  • Trong tô lớn, đánh bông cứng lòng trắng trứng. Sau đó, thêm đường, muối vào đánh chung với lòng trắng đến khi tạo đỉnh nhọn thì đổ mật ong nóng vào trộn cùng.
  • Thêm hỗn hợp đường Glucose nóng vào đánh chung với lòng trắng trứng bằng muỗng dẹt, hoặc phới lồng. Nếu có máy trộn cầm tay thì làm nhanh hơn.
trộn mật ong với đường, lòng trắng trứng làm kẹo hạnh phúc Nougat
Các bước trộn mật ong với đường, lòng trắng trứng làm kẹo hạnh phúc Nougat. Ảnh: Internet
  • Cuối cùng, cho ngũ cốc khô cùng đường bột vào hỗn hợp trên, trộn chung cho hòa quyện là được.
  • Lấy khuôn kẹo ra, rắc ít đường bột vào đáy khuôn chống dính.
  • Dàn hỗn hợp kẹo vừa trộn vào khuôn, xếp vài lát cam sấy lên trên kẹo, phủ tấm giấy nến bên trên cùng. Dùng gậy cán bột, hoặc vật nặng cán cho kẹo nén chặt vào khuôn.
  • Cho khuôn kẹo vào ngăn mát tủ lạnh 1 đêm thì lấy ra, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
cách làm kẹo tình yêu nougat mix ngũ cốc
Thành phẩm kẹo tình yêu Nougat “mix” ngũ cốc thơm ngon không ngán. Ảnh: Internet

3. Lưu ý để làm kẹo hạnh phúc Nougat mềm, cứng thơm ngon đúng cách

Khi dùng mạch nha để làm kẹo Nougat, bạn cần lưu ý:

  • Tỷ lệ đường – mạch nha: Nếu muốn làm kẹo Nougat mềm thì bạn dùng ít đường và tăng mạch nha. Ngược lại, nếu muốn thưởng thức kẹo Nougat cứng thì dùng lượng đường nhiều lên nhé.
  • Nhiệt độ nấu mạch nha làm kẹo Nougat: Mạch nha nấu nóng 140 độ C sẽ tạo ra thành phẩm kẹo mềm thơm. Còn nếu bạn muốn kẹo Nougat cứng hơn thì giảm bớt nhiệt độ mạch nha nhé.

Không chỉ là món kẹo dịp Giáng Sinh, kẹo Nougat ngày nay còn được thưởng thức nhiều vào các dịp lễ, ngày hội họp của gia đình như Tết, sinh nhật,…Cách làm kẹo hạnh phúc Nougat đơn giản nhất là nấu từ kẹo dẻo Marshmallow. Tuy nhiên, một số người thích ăn kẹo cứng nên kết hợp thêm mạch nha, hoặc bổ sung vị sữa bột thơm béo,…Ngoài ra, nếu muốn ăn kẹo không đường, ít ngọt, thì bạn có thể tham khảo công thức làm kẹo Nougat chanh dừa ở trên nhé. Chúc bạn thực hiện kẹo Nougat thành công để dành tặng tình yêu cho người thương trọn vẹn!

Bích Tuyền