Mục lục

1. Hướng dẫn làm kem tươi từ sữa tươi thơm mịn

1.1. Nguyên liệu làm kem tươi từ sữa tươi

Cách làm kem tươi từ sữa tươi vô cùng đơn giản, chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu sau đây là bạn có thể tạo ra thành phẩm thơm mịn, ngọt mát như tiệm làm:

  • 200 ml sữa tươi không đường
  • 100 ml nước lạnh
  • 80 gram đường
  • 15 gram bột gelatin
  • 1 – 2 ống vani hoặc tinh chất vani
sữa tươi
Sữa tươi là một trong những nguyên liệu quan trọng để làm kem tươi. Ảnh Internet.

1.2. Cách làm kem tươi bằng máy đánh trứng

1.2.1. Hòa gelatin và đun sữa
  • Cho gelatin vào bát nước lạnh rồi để yên không khuấy, bột sẽ từ từ hòa vào nước và hút nước. Nước gelatin sẽ giúp kem dễ đông hơn.
  • Đổ sữa tươi vào nồi lớn rồi đặt lên bếp đun với lửa nhỏ. Trong khi đun bạn nhớ khuấy đều tay để sữa không bị cháy ở dưới đáy nồi nhé. Bạn khuấy đến khi mặt sữa sủi bọt li ti thì đun thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp.
đun sữa
Đun sữa với lửa nhỏ cho đến khi mặt sữa nổi bọt li ti. Ảnh Internet.
1.2.2. Trộn sữa và gelatin
  • Sau khi tắt bếp, bạn đổ sữa ra bát inox dẫn nhiệt rồi đặt vào một chậu nước lạnh, tiếp đến bạn cho nước gelatin vào làm đông sữa. Với cách làm kem tươi từ sữa tươi này, bạn lưu ý không để nước lạnh tràn vào sữa nhé.
  • Bạn dùng thìa khuấy nhẹ để sữa tươi và gelatin hòa vào nhau, sau đó bạn cho thêm vani và đường vào hỗn hợp trên. Đặt hỗn hợp vào tủ lạnh, cách 10 phút bạn lấy ra khuấy đều 1 lần. Thực hiện liên tục như vậy trong thời gian 90 phút.
trộn sữa và galetin
Cho gelatin vào nồi sữa rồi trộn đều. Ảnh Internet.
1.2.3. Cách đánh hỗn hợp làm kem tươi bằng tay hoặc máy xay sinh tố
  • Hết 90 phút, bạn lấy hỗn hợp ra ngoài và đổ vào một túi nilon buộc kín, cho túi vào ngâm trong nước đá tầm 30 phút.
  • Ngâm xong, bạn đổ hỗn hợp ra tô rồi dùng máy đánh trứng đánh từ trong ra ngoài. Hoặc, bạn có thể cho hỗn hợp này vào máy xay sinh tố rồi xay cho tới khi kem bông và mịn là được.
kem tươi
Kem tươi được làm từ sữa tươi có vị thơm mịn và thanh ngọt. Ảnh Internet.

2. Hướng dẫn cách làm kem tươi từ lòng trắng trứng và đường

2.1. Nguyên liệu làm kem tươi từ trứng

Ngoài sữa tươi, bạn cũng có thể dùng lòng trắng trứng để làm kem tươi béo ngọt tại nhà. Sau đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 100 gram bơ nhạt
  • 1 lòng trắng trứng
  • Vài hạt muối
  • 35 – 40 gram đường, tùy khẩu vị
lòng trắng trứng
Chuẩn bị lòng trắng trứng để làm kem tươi. Ảnh Internet.

2.2. Cách làm kem tươi từ lòng trắng trứng gà và đường

2.2.1. Sơ chế bơ và lòng trắng trứng
  • Bơ mua về đem cắt miếng nhỏ tầm 1 x 1 cm, đặt ở nhiệt độ phòng để bơ hết lạnh. Đun sôi nửa lít nước trong nồi nhỏ, đặt một tô inox lớn lên miệng nồi sau cho đáy tô không chạm nước.
  • Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa rồi cho lòng trắng trứng, đường và muối vào tô. Khuấy đều hỗn hợp cho đường tan hết, khi trứng đạt 70 – 75 độ C thì nhấc tô khỏi nồi.
bơ thái miếng nhỏ
Thái bơ thành những miếng nhỏ rồi để ở nhiệt độ phòng. Ảnh Internet.
2.2.2. Cách đánh hỗn hợp bơ, trứng làm kem tươi bằng tay
  • Dùng máy đánh trứng để đánh tan hỗn hợp trứng từ tốc độ thấp đến tốc độ cao. Bạn đánh đến khi trứng bông cứng, bóng, dẻo, mịn thì dừng lại.
  • Cho tiếp bơ vào hỗn hợp trứng rồi dùng máy đánh trứng ở tốc độ vừa. Sau 1 phút, khi đã cho hết bơ vào, bạn từ từ tăng tốc độ đánh trứng đến mức cao nhất, đánh cho kem đặc, mịn, có màu trắng ngà hoặc trắng tinh. Bạn tiếp tục đánh kem bằng tay thêm khoảng 30 đến 60 giây để giúp kem mềm mịn hơn.
đánh bông trứng và bơ
Dùng tay hoặc máy đánh bông hỗn hợp trứng và bơ. Ảnh Internet.

3. Hướng dẫn cách làm kem tươi từ whipping cream và sữa đặc

3.1. Nguyên liệu làm kem tươi từ whipping cream

Whipping cream cũng là nguyên liệu thường được dùng để làm kem tươi. Trước khi tiến hành cách làm kem tươi từ whipping cream, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Whipping cream: 220 ml
  • Sữa đặc: 1/3 lon
  • Vani: 1 thìa
  • Dừa non bào sợi
  • Lạc: 50 gram
  • Socola trang trí
  • Dừa nạo vắt lấy nước cốt: 200 gram
whipping cream
Whipping cream là nguyên liệu làm kem tươi phổ biến. Ảnh Internet.

3.2. Cách làm kem tươi bằng sữa đặc và whipping cream

3.2.1. Sơ chế các nguyên liệu
  • Vắt lấy nước cốt từ dừa nạo, bạn nên cho thêm chút nước ấm để dễ vắt hơn nhé. Tiếp đến, bạn đánh bông whipping cream bằng máy hoặc bằng tay.
  • Lạc bạn đem rang chín, bóc vỏ rồi giã đôi, lưu ý không giã quá vụn. Sau khi đánh bông whipping cream, bạn cho nước cốt dừa, vani, sữa đặc vào trộn đều.
vắt nước cốt dừa
Đem phần dừa nạo đi vắt lấy nước cốt dừa. Ảnh Internet.
3.2.2. Đổ kem vào khuôn và đông lạnh
  • Chuẩn bị hộp đựng kem, rắc lạc rang và dừa bào sợi vào đáy hộp rồi đổ hỗn hợp kem lên. Đậy nắp lại rồi đặt hộp kem vào ngăn đá tủ lạnh tầm 5 tiếng. Bạn có thể dùng khuôn que kem cũng được.
  • Hết 5 tiếng, bạn lấy hộp kem ra ngoài rồi dùng thìa tròn để múc kem. Cho các thìa kem ra đĩa, thêm socola, lạc rang, mứt trái cây để trang trí rồi thưởng thức nhé.
đặt kem vào tủ lạnh
Đặt hộp kem vào ngăn đá tủ lạnh tầm 5 tiếng. Ảnh Internet.

4. Hướng dẫn cách làm kem tươi vị socola từ sữa đặc

4.1. Nguyên liệu làm kem tươi socola

Kem socola là món ăn yêu thích của nhiều người bởi hương vị ngọt thơm và thanh mát. Nguyên liệu để thực hiện cách làm kem tươi socola bao gồm:

  • Bột cacao nguyên chất: 20 gram
  • Kem whipping: 20 ml
  • Socola: 40 gram
  • Đường, sữa đặc và nước sôi: mỗi loại 100 ml
nguyên liệu làm kem tươi socola
Các nguyên liệu cần có để làm kem tươi socola. Ảnh Internet.

4.2. Cách pha bột làm kem tươi bằng sữa đặc vị socola

  • Đổ bột cacao ra bát rồi dùng thìa khuấy đều cho bột mịn, từ từ đổ nước sôi vào cho bột tan và không vón cục. Lượng nước vừa đủ cho bột sánh mịn là được.
  • Cho kem whipping ra tô lớn, dùng dụng cụ đánh trứng để đánh mạnh cho tới khi kem bông lên, mịn và có màu trắng. Đặt socola lên bếp đun cho tan chảy hết là được.
  • Lần lượt cho socola tan chảy, kem whipping, sữa đặc, bột cacao và đường vào một tô lớn. Đánh thật đều cho tới khi hỗn hợp tan. Đổ kem vào khuôn rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh tầm 4 – 5 tiếng là có thể lấy ra thưởng thức.
kem socola
Kem socola được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt thơm hấp dẫn. Ảnh Internet.

5. Hướng dẫn cách làm kem tươi phô mai thơm béo từ sữa tươi

5.1. Nguyên liệu làm kem tươi phô mai

Kem phô mai thường được dùng để làm các món bánh như cheese cake, bánh bông lan trứng muối,..,Kem có vị mặn mặn, chua chua, thơm thơm rất hấp dẫn. Để thực hiện món kem tươi vị phô mai béo ngon này, bạn chuẩn bị:

  • Sữa tươi: 1 lít
  • Muối: ½ thìa
  • Sữa chua: 1 hộp
sữa chua
Chuẩn bị sữa chua để làm kem tươi phô mai. Ảnh Internet.

5.2. Cách làm kem tươi phô mai

  • Đổ sữa vào nồi lớn, thêm muối vào khuấy tan, đặt nồi sữa lên bếp đun đến khi sữa đạt 40 – 50 độ C thì tắt bếp. Sữa chua thì bạn dùng thìa khuấy đều để không vón cục.
  • Bạn đổ sữa chua vào nồi sữa tươi, khuấy đều rồi đổ hỗn hợp này vào hộp đựng, sau đó đem ủ trong nồi cơm điện. Đặt hộp sữa vào nồi, đổ nước ấm khoảng 50 độ C vào nồi rồi đậy nắp lại ủ khoảng 8 tiếng.
  • Cứ sau 2 – 3 tiếng bạn thay nước một lần nhé, sau khi ủ xong, bạn đổ hỗn hợp vào nồi rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa đến khi sôi, hỗn hợp tách nước.
  • Chuẩn bị rây lọc, dùng khăn sạch trải lên rồi đổ hỗn hợp kem tươi phô mai vào lọc. Phần nước bạn có thể giữ lại để pha đồ uống, phần còn lại trong khăn chính là kem phô mai.
kem tươi phô mai
Kem tươi phô mai có vị chua chua, mặn mặn và béo thơm. Ảnh Internet.

6. Cách làm kem tươi vani bằng tay đơn giản nhất

6.1. Nguyên liệu

Kem tươi vị vani (Vanilla whipped cream frosting) có thể giúp cách làm bánh gato sinh nhật, kỷ niệm,…của bạn thêm đẹp mắt và ngon miệng. Hoàn thiện việc đánh kem bằng tay sẽ giúp bạn kiểm soát độ dày của kem tốt hơn. Để khám phá cảm hứng công thức kem tươi vị vani đơn giản này, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau nhé:

  • 3 chén kem whipping cream
  • 5 thìa cà phê đường cát trắng
  • 1,5 thìa cà phê chiết xuất vani
  • Dụng cụ: máy đánh trứng cầm tay, tô lớn.
máy đánh trứng cầm tay
Bạn nên dùng máy đánh trứng cầm tay để làm kem tươi dễ dàng hơn. Ảnh: Internet

6.2. Cách làm kem tươi vị vani phủ bánh gato, bánh sinh nhật

  • Cho dụng cụ làm kem tươi vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút (hoặc 5 phút ở ngăn đông) để làm lạnh. Điều này sẽ giúp quá trình đánh bông kem mịn và nhanh hơn.
  • Cho whipping cream vào tô, dùng máy đánh trứng cầm tay đánh ở tốc độ trung bình cho đến khi tạo thành lớp kem đặc lại.
cách làm kem tươi ngon đơn giản
Cách làm kem tươi vani đánh bằng tay.
  • Hạ tốc độ xuống trung bình, từ từ thêm đường vào whipping cream.
  • Tiếp tục đánh cho đến khi hình thành đỉnh kem nhọn mềm mịn là được.
  • Thêm vani vào, tiếp tục đánh cho đến khi kem tươi mịn hơn, có đỉnh cứng hơn là hoàn tất. Nghĩa là, khi bạn đưa thẳng máy đánh trứng lên, sẽ thấy lớp kem có đầu đỉnh nhọn.
đánh kem tươi tạo đỉnh nhọn
Bạn đánh kem tươi tạo đỉnh nhọn cứng khi nhấc máy lên là được.

7. Hướng dẫn làm kem tươi trà xanh

7.1. Nguyên liệu

Cách làm kem tươi trà xanh này thường được kết hợp để phủ các loại bánh muffin, bánh cupcake,…cùng hương vị. Lớp kem tươi matcha này rất ngon. Nếu là một “fan matcha”, hãy cùng thực hiện công thức kem tươi này nhé:

  • 1 ly kem whipping cream
  • 2 muỗng canh đường bột
  • 2 thìa cà phê bột trà xanh (Xem cách làm bột trà xanh nguyên chất tại nhà)
  • 1 thìa cà phê chiết xuất vani nguyên chất
nguyên liệu làm kem tươi trà xanh
Chuẩn bị các nguyên liệu làm kem tươi trà xanh. Ảnh: Internet

7.2. Cách làm kem tươi trà xanh

Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi món kem tươi này rất đơn giản – chỉ gồm 2 thao tác thực hiện như sau:

  • Cho whipping cream vào tô, dùng máy đánh trứng đánh cho đến khi tạo đỉnh mềm.
  • Thêm đường, bột trà xanh, vani vào, tiếp tục đánh cho đến khi tạo đỉnh nhọn là xong.
cách làm kem tươi trà xanh
Cách làm kem tươi vị trà xanh matcha thanh mát.

8. Cách đánh kem tươi đơn giản nhất không cần máy đánh trứng

8.1. Nguyên liệu

  • 1 cốc kem whipping cream
  • 1 nhúm đường cát
  • 1/2 thìa cà phê chiết xuất vani
  • Dụng cụ: 1 bình thủy tinh loại vừa, có nắp đậy.
nguyên liệu làm kem tươi bằng bình thủy tinh
Chuẩn bị dụng cụ, nguyên liệu làm kem tươi bằng bình thủy tinh. Ảnh: TheKitchn

8.2. Cách làm kem tươi bằng bình thủy tinh

Cách thực hiện vô cùng đơn giản: Bạn cho tất cả nguyên liệu vào trong bình, đậy nắp thật chặt. Sau đó, bắt đầu lắc bình mạnh. Chưa đầy 60 giây sau, bạn có thể sở hữu lớp kem tươi nhẹ, mịn màng và hương vị thì ngon miễn chê. Tùy cường độ lắc bình, mà thời gian kem tươi hoàn thành sẽ khác nhau. Nếu lắc ở tốc độ trung bình, bạn có thể mất khoảng 3 – 5 phút để đánh bông kem. Hãy thử nghiệm cách làm kem tươi độc đáo mà cực nhanh, được chia sẻ bởi Thekitchn này nhé!

cách làm kem tươi bằng bình thủy tinh
Kem tươi đánh từ whipping cream được tạo ra rất nhanh bởi 1 bình thủy tinh! Ảnh: TheKitchn

9. Kem tươi là gì và chứa bao nhiêu calo?

Kem tươi (whipped cream) là một loại kem được đánh bông mịn, nhẹ làm bằng máy đánh trứng, hoặc máy trộn. Kem tươi thường có độ ngọt, và có thể biến tấu với nhiều hương vị khác nhau – như trà xanh, socola, trái cây,…Đây là nguyên liệu tạo độ ngọt, hương thơm phổ biến dùng để phủ bánh, đồ uống, hoặc các món tráng miệng khác.

Một muỗng kem tươi đánh bông có hơn 50 calo. Trong đó, có đến 5,5 gram chất béo, 3,4 gram là chất béo bão hòa – đây thực sự là mối nguy hiểm đối với sức khỏe tim mạch của bạn. Hơn hết, nếu có ý định lên thực đơn giảm cân thì bạn nên hạn chế các món bánh, đồ uống có dùng kem tươi nhé.

kem tươi bao nhiêu calo
1 muỗng kem tươi chứa khoảng 50 calo.

10. Những điều cần lưu ý để thực hiện kỹ thuật đánh kem tươi đúng chuẩn

10.1. Mất bao lâu để đánh kem tươi hình thành đỉnh cứng?

Nếu bạn dùng máy đánh trứng cầm tay, có thể mất khoảng 5 phút để đường hòa tan và kem tươi whipping cream đạt được đỉnh cứng khi làm đúng cách. Khi đánh kem, nếu đường chưa tan (còn vị hơi chát), bạn nên đánh thêm một lúc nữa nhé.

cách đánh kem tươi tạo đỉnh cứng
Cách đánh kem tươi bằng tay mất khoảng 5 phút để tạo đỉnh cứng.

Với cách làm kem tươi từ lòng trắng trứng, có thể thời gian tạo đỉnh cứng lâu hơn một chút. Lưu ý là, nên đánh lòng trắng trứng được bảo quản ở nhiệt độ phòng nhé. Vì nếu dùng trứng mới lấy ra từ tủ lạnh, giai đoạn đánh bọt kem sẽ lâu và khó hơn đấy.

10.2. Kem tươi để được bao lâu?

Nếu được bảo quản đúng cách trong ngăn mát tủ lạnh, kem tươi sẽ giữ được vài ngày. Sau khi chế biến, bạn nên cho kem tươi vào hộp kín, có đậy nắp, rồi mới đặt trong tủ lạnh nhé. Nếu để ở ngăn đông, thời gian bảo quản có thể lên đến 2 – 3 tháng – với điều kiện nguyên liệu làm từ whipping cream.

bảo quản kem tươi trong hũ thủy tinh, có nắp
Cách bảo quản kem tươi tự làm là giữ trong hũ thủy tinh, có nắp đậy, cho vào tủ lạnh. Ảnh: Internet

10.3. Kem tươi khác whipping cream thế nào?

Về cơ bản, kem tươi và whipping cream khá giống nhau. Sự khác biệt duy nhất giữa 2 nguyên liệu phủ bánh gato này là lượng chất béo từ sữa. Theo đó, whipping cream ít chất béo sữa hơn (khoảng 30%). Khi dùng whipping cream đánh bông lên sẽ tạo nên kem tươi đặc hơn, có hình dạng giữ được kết cấu lâu hơn. Kem tươi có hàm lượng chất béo sữa chiếm khoảng 36%.

Trên đây là các cách làm kem tươi đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Chỉ sau vài thao tác, bạn đã có ngay thành phẩm kem tươi béo ngậy, thơm ngọt không kém kem tươi mua ngoài tiệm. Bạn có thể bảo quản kem tươi trong ngăn mát tủ lạnh, khi nào dùng thì lấy ra. Ngoài việc dùng để trang trí bánh gato, bạn có thể dùng kem tươi để làm đồ uống, hoặc, tự làm kem trái cây, để chiêu đãi cả nhà nhé.

Nguyễn Diên tổng hợp