1. Công thức làm kem que đậu xanh nước cốt dừa từ bột đậu xanh

1.1. Nguyên liệu

Cách làm kem đậu xanh nước cốt dừa đơn giản nhất tại nhà gồm các thành phần nguyên liệu sau đây:

  • 100 gram đậu xanh loại không vỏ
  • 100 gram đường cát
  • 1 muỗng canh bột ngô
  • 100 ml nước cốt dừa
  • 1 bịch bột đậu xanh
  • 1 muỗng canh bột mì
  • 50 ml nước lọc
  • 200 ml sữa tươi loại không đường
  • Dụng cụ: Nồi, muỗng, khuôn đổ kem que.

1.2. Hướng dẫn cách làm kem que đậu xanh không vỏ với nước cốt dừa, bột đậu xanh

1.2.1. Ngâm đậu xanh và nấu chín mềm
  • Cho đậu xanh vào thau sạch, vo nhiều lần. Sau đó, đổ nước lạnh ngập đậu, ngâm 2 – 3 giờ cho nở hạt mềm.
ngâm đậu xanh không vỏ trong thau nước ít nhất 1 giờ
Ngâm đậu xanh không vỏ ít nhất 2 – 3 giờ trong nước sạch. Ảnh: Internet
  • Sau khi ngâm, vớt hạt đậu ra rổ, đợi ráo bớt nước thì cho vào nồi, dàn đều.
  • Đổ nước sạch vào nồi, xâm xấp mặt đậu, bắc lên bếp nấu lửa nhỏ khoảng 30 – 40 phút cho đậu mềm.
  • Ninh đậu đến khi nước gần cạn và hạt đậu mềm ra thì tắt bếp.
  • Đổ hỗn hợp trong nồi vào máy sinh tố, chỉnh tốc độ cao xay nhuyễn mịn. Sau đó, đổ đậu vừa xay ra tô, dùng mặt sau muỗng tán tiếp cho nát hoàn toàn, rồi để tô đậu xanh qua một bên.
nấu đậu xanh không vỏ chín mềm, xay và tán nhuyễn
Sau khi nấu mềm, đem xay đậu xanh rồi tán nhuyễn.
1.2.2. Cách đổ khuôn làm kem que đậu xanh nước cốt dừa
  • Bắc nồi nhỏ khác lên bếp, đổ đường, sữa tươi, cùng phần đậu xanh đã đánh nhuyễn vào nồi, khuấy đều.
  • Bắc nồi lên bếp, nấu với lửa nhỏ. Đồng thời, dùng muỗng khuấy đều tay để hỗn hợp hòa quyện.
  • Trong một cái chén nhỏ, cho bột ngô, bột mì và nước lọc vào, khuấy cho hòa tan. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp bột pha loãng này vào nồi sữa đậu xanh nấu cùng.
  • Đến khi nồi sữa đậu xanh sôi lên và đặc lại thì tắt bếp.
nấu đậu xanh xay nhuyễn với sữa tươi, nước cốt dừa và đổ khuôn kem que
Bước nấu đậu xanh xay nhuyễn với sữa tươi, nước cốt dừa và đổ khuôn kem que.
  • Khi này, từ từ thêm bột đậu xanh vào và khuấy đều cho bột tan. Đợi hỗn hợp nguội hơn một chút thì bắt đầu kết hợp nước cốt dừa và quấy đều.
  • Sữa dừa đậu xanh nguội hoàn toàn thì đổ vào khuôn kem que, đậy nắp. Đặt khuôn trong ngăn đông tủ lạnh, tầm 6 – 8 tiếng là có thể thưởng thức ngay cho mát lạnh.
kem que đậu xanh nước cốt dừa
Những que kem đậu xanh nước cốt dừa béo thơm, mát lạnh. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm kem sữa đậu xanh nước cốt dừa đơn giản nhất

2.1. Nguyên liệu

  • 100 ml nước cốt dừa lon
  • 1 muỗng canh đường cát
  • 1 thìa cà phê bột mì
  • 1 thìa cà phê bột ngô
  • 100 ml nước lọc
  • 200 ml sữa tươi không đường
  • 150 gram đậu xanh không vỏ (đã ngâm mềm, hấp chín nhừ và xay nhuyễn một nửa)

2.2. Cách làm kem sữa đậu xanh nước cốt dừa không dùng bột đậu xanh

  • Bắc một cái nồi nhỏ lên bếp, đổ sữa tươi với đường vào, khuấy đều tay cho đường tan. Sau đó, cho cả đậu xanh chín còn nguyên hạt với đậu xanh đã xay vào nồi, vừa quấy đều tay, vừa nấu với lửa nhỏ.
  • Trong một chén khác, bạn hòa tan bột mì, bột bắp với nước lọc. Sau đó, đổ hỗn hợp bột bắp này vào nồi đậu xanh, nấu cho sánh đặc lại.
  • Khi nồi sữa đậu xanh sôi nhẹ, bạn kết hợp nước cốt dừa.
  • Nấu hỗn hợp thêm 1 – 2 phút nữa cho hòa quyện thì tắt bếp.
cách làm kem sữa đậu xanh nước cốt dừa không dùng bột đậu xanh
Các bước làm kem sữa đậu xanh nước cốt dừa mà không cần đến bột đậu xanh.
  • Đợi kem đậu xanh sữa dừa nguội thì đổ vào khuôn kem, hoặc hộp, đậy nắp lại, cho vào ngăn đông. Khoảng 6 – 8 tiếng sau là bạn có thể tách kem ra và thưởng thức rồi.

3. Cách làm kem đậu xanh nước cốt dừa vị Oreo mới lạ

3.1. Nguyên liệu

  • Bánh Oreo: 6 cái (Có thể thay bột trà xanh làm từ lá trà tươi để làm kem đậu xanh matcha)
  • Đậu xanh không vỏ (ngâm nước 2 tiếng, nấu chín mềm và xay nhuyễn): 100 gram
  • Nước cốt dừa dạng lon: 400 ml
  • Kem tươi whipping cream: 50 ml
  • Đường bột: 50 gram
  • Dụng cụ: Nồi, muỗng, túi nilon sạch, khuôn đổ kem cây.
nguyên liệu làm kem đậu xanh oreo
Chuẩn bị bịch bánh Oreo và nước cốt dừa để làm kem. Ảnh: Internet

3.2. Các bước làm kem đậu xanh Oreo với nước cốt dừa

  • Bẻ nhỏ bánh Oreo vào một cái tô sạch, rồi dùng cối giã nhỏ cho vỡ vụn ra.
  • Đổ nước cốt dừa, whipping cream vào tô bánh Oreo, trộn đều.
đập bánh oreo cho vỡ vụn và trộn với kem tươi whipping cream
Bước đập bánh oreo cho vỡ vụn và trộn với kem tươi whipping cream.
  • Kế đến, thêm đường bột, đậu xanh xay nhuyễn vào kết hợp cùng tô bánh. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường để kem có độ ngọt như ý muốn nhé.
  • Đổ hỗn hợp trên vào các khuôn kem que, cắm cây và đậy nắp. Bảo quản khuôn kem trong ngăn đông khoảng 6 – 8 tiếng là có thể lấy ra thưởng thức.
kem que đậu xanh vị oreo với nước cốt dừa
Kem que đậu xanh vị oreo với nước cốt dừa mới lạ cho ngày hè sảng khoái. Ảnh: Internet

4. Công thức làm kem xốp đậu xanh với nước cốt dừa kiểu truyền thống

4.1. Nguyên liệu

  • 1 chén đường bột (hoặc đường cát)
  • 6 lòng đỏ trứng gà tươi
  • 2 cốc nước cốt dừa
  • 340 gram đậu xanh không vỏ (ngâm nước qua đêm cho mềm, nấu chín nhừ, xả nước thừa, cho vào máy sinh tố xay nhuyễn)
  • 3 cốc kem tươi heavy cream

4.2. Hướng dẫn cách làm kem đậu xanh nước cốt dừa truyền thống xốp thơm

  • Đánh đều đường với lòng đỏ trứng trong một cái tô cho đến khi tạo thành hỗn hợp có màu vàng nhạt.
đánh lòng đỏ trứng với đường bột
Đánh đường với lòng đỏ trứng cho tan đều, tạo hỗn hợp vàng nhạt.
  • Cho nước cốt dừa vào nồi nhỏ, bắc lên bếp, đun sôi, để qua một bên.
  • Bắc một nồi khác lên bếp, cho hỗn hợp trứng sữa vào, nấu lửa vừa. Vừa đun, vừa quấy hỗn hợp nhanh và đều tay để trứng sữa đặc lại (tầm 5 phút) thì tắt bếp.
  • Lược lại hỗn hợp sữa trứng bằng rây, đựng trong một cái tô sạch.
  • Thêm đậu xanh xay nhuyễn vào nồi trứng sữa, trộn đều. Sau đó, mới thêm heavy cream vào kết hợp chung với hỗn hợp trứng sữa đậu xanh.
  • Cuối cùng, đổ nước cốt dừa vào hỗn hợp kem đậu xanh, khuấy cho sánh mịn thì đổ vào hộp, đậy nắp kín.
tô kem đậu xanh nước cốt dừa xốp
Thành phẩm kem đậu xanh cốt dừa xốp mịn kiểu truyền thống. Ảnh: Internet
  • Cho hộp kem sữa đậu xanh vào ngăn đông tủ lạnh. Bạn canh cứ 2 tiếng thì lấy hộp kem ra, dùng muỗng xới kem lên cho đều. Cách này sẽ giúp kem sau khi đông lạnh có độ xốp, mịn rất ngon. Thực hiện bước này khoảng 3 lần là có thể thưởng thức kem.

5. Cách làm kem đậu xanh sữa chua nước cốt dừa

5.1. Nguyên liệu

  • 20 gram đậu xanh không vỏ (ngâm nước 1 tiếng, hấp chín, xay nhuyễn)
  • 1 hũ sữa chua không đường
  • 180 ml sữa tươi không đường
  • 100 ml nước cốt dừa lon
  • 50 gram bột đậu xanh
  • 30 gram sữa đặc Ông Thọ
  • Dụng cụ: khuôn làm kem que và máy xay sinh tố, nồi,…

5.2. Hướng dẫn làm kem sữa chua đậu xanh nước cốt dừa

  • Hòa tan sữa đặc, sữa tươi với sữa chua, bột đậu xanh, cốt dừa trong một cái tô.
  • Thêm đậu xanh xay nhuyễn vào tô sữa bột đậu xanh nước cốt dừa, khuấy đều. Bạn nhớ quấy đều tay cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau nhé.
cách làm kem sữa chua đậu xanh nước cốt dừa
Cách kết hợp nguyên liệu làm kem sữa chua đậu xanh nước cốt dừa.
  • Đổ hỗn hợp kem sữa chua đậu xanh vào khuôn kem cây, cho vào ngăn đông tủ lạnh. Khoảng 2 – 3 tiếng, kem đông cứng lại là bạn có thể thưởng thức vị chua ngọt, béo bùi cực hấp dẫn này được rồi.
kem que đậu xanh sữa chua với cốt dừa
Món kem que đậu xanh sữa chua nước cốt dừa vừa chua, vừa ngọt cực lạ miệng. Ảnh: Internet

Đậu xanh là nguyên liệu nấu ăn phổ biến trong các công thức món tráng miệng của người Việt. Vì vậy, có thể nói, các món chè đậu xanh, kem đậu xanh,…đã theo bước chân của biết bao thế hệ người Việt từ thuở còn thơ bé, đến lúc trưởng thành. Đậu xanh còn là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Thế nên, hè này, hãy tận dụng ngay những cách làm kem đậu xanh nước cốt dừa béo ngầy ngậy, thơm bùi bùi, để nhắc nhớ về một tuổi thơ yêu dấu nhé!

Thùy Trâm dịch và tổng hợp