1. Cách làm món cơm cháy lắc khô gà giòn ngon

Vị giòn rụm, thơm ngon, béo ngậy của cách làm cơm cháy kết hợp với vị cay ngọt, dai dai của khô gà lắc làm thực khách phải “thổn thức” xuýt xoa. Thế nên, không khó hiểu khi cơm cháy lắc khô gà trở thành món ăn vặt ngày càng được nhiều người yêu thích. Thay vì nhấc máy “oder” món ăn hấp dẫn này, sao bạn không thử vào bếp và áp dụng công thức làm cơm cháy lắc khô gà cực kì đơn giản dưới đây, để chiêu đã gia đình. Còn gì thú vị hơn cùng quây quần xem ti-vi và nhâm nhi mọi lúc.

1.1. Nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây để có 1 kg cơm cháy lắc khô gà:

  • Gạo nếp 300 gam
  • Gạo tẻ 300 gam
  • Thịt ức gà 500 gam
  • Hành lá, đường, nước mắm, ruốc khô, bột ớt,…
3 miếng ức gà không xương không da
Nên mua ức gà tươi, mới mổ để làm khô gà ngon và bảo quản được lâu. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm món cơm cháy lắc khô gà giòn ngon đúng vị

1.2.1. Chuẩn bị cơm

  • Trộn đều gạo nếp và gạo tẻ ngâm ngập nước khoảng 2-3 tiếng, vo sạch. Rồi sau đó, bạn cho gạo vào nồi cơm điện, thêm một muỗng hạt nêm. Chú ý căn chỉnh lượng nước vừa đủ để cơm chín dẻo, không nát, không cứng.
vo gạo nếp với gạo tẻ và nấu chín bằng nồi cơm điện
Công đoạn vo gạo nếp với gạo tẻ và nấu chín bằng nồi cơm điện. Ảnh: Internet
  • Khi cơm chín, bạn cho ra khay, đến khi cơm còn âm ấm, dùng chai sạch hoặc cốc nước thủy tinh tròn lăn đều 1 – 2 phút. Lèn cơm dày khoảng 1,5 – 2,5 cm thành hình tròn, rồi nhấn hơi dẹt. Ở bước này, nhớ làm nhẹ tay và đều đặn nhé. Điều này giúp đảm bảo cơm kết dính vào nhau nhưng vẫn còn nguyên hạt, không bị nát.
nặn cơm nấu chín hình tròn và nhấn dẹp
Bước nặn cơm nấu chín hình tròn và nhấn dẹp. Ảnh: Internet

Lưu ý: Không lèn cơm quá mỏng hoặc quá dày sẽ làm mất độ ngon và hình thức của thành phẩm.

  • Khi cơm nguội hẳn bạn tách khay cơm cháy thành từng miếng nhỏ tùy theo sở thích. Sau đó, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh 4-5 tiếng. Mẹo nhỏ này sẽ giúp cơm nhanh se, không bị vỡ nát khi chiên, rút ngắn thời gian và giữ được hình thức đẹp.

1.2.2. Cách làm cơm chiên cháy để lắc với khô gà ăn vặt bằng lò vi sóng

  • Lấy khay cơm trong tủ lạnh bỏ vào lò vi sóng. Bật lò vi sóng sấy ở mức nhiệt 120 độ C trong vòng 40 phút. Sau đó lật mặt cơm sấy thêm 20 phút nữa.
  • Dùng chảo sâu lòng đổ dầu ăn vào chảo, vặn lửa lớn. Khi dầu trong chảo nóng già bạn vặn bớt lửa, bỏ từng miếng cơm đã được sấy vào. Khi cơm vàng đều hai mặt nổi lên là có thể vớt ra để vào giấy thấm bớt dầu.
chiên cơm cháy vàng giòn
Bước chiên cơm cháy vàng giòn và để ráo dầu. Ảnh: Internet

1.2.3. Cách làm khô gà

  • Luộc thịt gà với sả, lá chanh 10-15 phút, vớt ra để nguội. Xé thịt gà thành từng miếng, trộn đều với tỏi hành, xả, lá chanh cắt sợi. Thêm chút ớt tươi, mắm, đường, ngũ vị hương, ướp 20 phút.
  • Bật bếp, cho dầu ăn vào chảo phi thơm hành, tỏi, sả. Đổ gà đã ướp gia vị thêm nửa chén nước luộc gà đảo liên tục đến khi gà thấm gia vị thì tắt bếp. Đổ gà vào khay bọc giấy bạc, bỏ vào lò vi sóng nướng trong 15 phút, ở nhiệt độ 150 độ C. Sau đó, lấy khô gà lá chanh ra để nguội.
sên khô gà với lá chanh
Bước sên khô gà với lá chanh và gia vị. Ảnh: Feedy VN

1.2.4. Cách làm nước sốt ăn kèm cơm cháy lắc khô gà

  • Cách làm nước sốt chấm cơm cháy ngon: Cho 3 thìa nước mắm, 3 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 3 thìa nước lọc, khuấy đều cho thêm 1 thìa ớt bột. Hành lá thái nhỏ phi thơm, khi hành có màu xanh đậm và mùi thơm thì tắt bếp. Đổ hành phi vào nước sốt trộn đều.
nấu nước mắm sốt chấm ăn cơm cháy lắc khô gà
Bước nấu nước sốt mắm chấm ăn kèm cơm cháy. Ảnh: Internet
  • Xếp các miếng cơm đã chiên ra đĩa, dưới mỡ hành trộn cùng nước sốt. Rắc thêm ruốc khô lên trên cùng của phần cơm, rồi cho vào lò vi sóng sấy chô khô hẳn.
  • Cuối cùng, bỏ cơm cháy vào lọ lắc đều lên. Như vậy bạn đã hoàn thành món cơm cháy lắc khô gà thơm ngon, giòn rụm, hấp dẫn. Vị béo béo, ngậy ngậy, mặn mặn, của cơm cháy hòa quyện với vị cay nồng, dai dai, ngòn ngọt của khô gà tạo nên một dư vị thơm ngon khó cưỡng.
cách làm cơm cháy lắc khô gà
Dĩa cơm cháy lắc khô gà giòn giòn kết hợp vị dai ngon mặn ngọt của khô gà dễ gây “nghiện”. Ảnh: Internet

1.3. Những điều cần lưu ý để làm cơm cháy lắc khô gà giòn ngon đúng vị

Để có món khô gà lắc cơm cháy chuẩn vị nhà hàng, bạn đừng quên bỏ túi một số lưu ý quan trọng sau đây:

  • Tỉ lệ gạo nếp và gạo tẻ nên dùng là 50:50. Điều này sẽ giúp thành phẩm làm ra có hình thức đẹp không bị vỡ vụn, đảm bảo độ giòn xốp như ở tiệm.
  • Khi sấy cơm trong lò phải sấy khô đều hai mặt, tránh tình trạng bị dẻo, khi đó miếng cơm sau khi chiên sẽ không có độ giòn rất khó ăn.
nấu cơm làm cơm cháy
Nên nấu cơm hơi khô, tránh dẻo hoặc nhão, để chiên cháy giòn ngon. Ảnh: Internet
  • Nên chiên cơm trong chảo sâu lòng. Nếu không có chảo sâu lòng, bạn cần đảm bảo miếng cơm được chiên ngập dầu, giữ được độ giòn đều.
  • Trước khi lấy cơm ra, nên vặn lửa to để giảm bớt lượng dầu bám vào miếng cơm. Kế đến, thả cơm chiên vào giấy thấm dầu. Điều này giúp loại bỏ hết dầu thừa giúp cơm khô giòn, bảo quản được lâu.

2. Bí quyết bảo quản cơm cháy lắc khô gà giòn lâu tại nhà

Cơm cháy lắc khô gà là món ăn hấp dẫn bởi chúng dễ dàng bảo quản, vô cùng tiện lợi. Để tăng thời hạn lưu trữ, bạn chỉ cần bỏ cơm cháy trộn khô gà lá chanh vào lọ bịt kín lại. Kế đến, để hũ cơm cháy trong ngăn ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Miếng cơm cháy ướp cùng nước mắm, đường, khi cắn vào miệng thơm giòn, ngọt mặn. Ăn kèm cơm cháy với khô gà lắc cay cay dai dai, tăng độ kích thích vị giác lên gấp nhiều lần.

cách bảo quản cơm cháy lắc khô gà
Bảo quản cơm cháy lắc khô gà trong hộp kín ở nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Ảnh: Lozi

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm cơm cháy lắc khô gà thơm ngon chuẩn vị ngay tại gia. Còn chần chừ gì nữa mà bạn không bắt tay vào bếp và áp dụng bí quyết nấu ăn ngon đơn giản này để cuối tuần chiêu đãi cả gia đình xem ti vi và nhâm nhi cơm cháy lắc khô gà thơm ngon, giòn rụm nào!

Trúc Nguyễn tổng hợp