1. Hướng dẫn làm chả cốm chay với đậu hũ và cốm tươi

1.1. Nguyên liệu

Cách làm món chả cốm chay sao cho ngon giống như thật là nhờ kết hợp nguyên liệu độc đáo.

  • 1 miếng đậu hũ trắng
  • 100 gram cốm tươi (không cần ngâm nước)
  • 300 ml dầu thực vật
  • 30 gram tương ớt (Xem cách làm tương ớt ngon, sạch tại nhà, không chứa chất gây ung thư)
  • 1/4 thìa cà phê muối ăn
  • Nửa thìa cà phê bột ngọt

1.2. Hướng dẫn cách làm chả cốm chay từ đậu phụ và cốm tươi

  • Cho đậu hũ vào tô sạch, rồi bóp nhuyễn ra.
dùng cối nhỏ tán nhuyễn đậu hũ trắng trong chén
Bước tán nhuyễn đậu hũ trắng. Ảnh: Internet
  • Thêm gia vị vào trộn cùng đậu hũ theo khẩu vị.
  • Sau đó, thêm cốm tươi vào trộn chung với đậu hũ, dùng tay nắn thành các miếng dẹt tròn vừa ăn, để riêng.
  • Bắc chảo, bật lửa đun nóng với dầu thực vật.
cách làm chả cốm chay với đậu hũ
Các bước chế biến chả cốm chay từ đậu hũ.
  • Cho từng miếng chả cốm đậu hũ vào chiên cho chín vàng đều 2 mặt, vớt ra cho lên dĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Dọn món ngon lên dĩa và chấm kèm tương ớt để thưởng thức hương vị thơm ngon nhất nhé.
dĩa chả cốm chay từ đậu hũ chấm tương ớt
Món chả cốm chay mềm ngon nhờ vị đâu hũ béo ngậy. Ảnh: Internet

2. Cách làm chả cốm chay Hà Nội từ đậu xanh và cốm dẹp

2.1. Nguyên liệu

Công thức chả cốm chay sau đây có vị bùi bùi, thơm ngon nhờ kết hợp thêm đậu xanh. Ngoài ra, để tạo chất kết dính, bạn có thể sử dụng bột năng trộn cùng các nguyên liệu. Để thực hiện món chả cốm chay chuẩn vị Hà Nội, mời bạn theo chân cô chuẩn bị các nguyên liệu như sau nhé:

  • 1 miếng đậu hũ trắng
  • 50 gram cốm dẹp (rửa sạch, để ráo nước)
  • 100 gram hạt đậu xanh đã cà vỏ
  • Ít ngò rí đã rửa sạch
  • 100 gram bột năng
  • Ít gia vị thông dụng: muối ăn, bột nêm chay, tiêu xay
  • Ít dầu ăn thực vật
  • 1 chén cốm dẹp để lăn chả
nguyên liệu làm chả cốm chay từ đậu xanh cốm dẹp
Chuẩn bị cốm dẹp, đậu xanh và các nguyên liệu làm chả cốm chay. Ảnh: Kênh YT Nấu ăn ngon

2.2. Cách làm món chả cốm chay từ cốm dẹp và đậu xanh

2.2.1. Trộn đậu xanh nấu nhuyễn với các nguyên liệu

  • Ngâm đậu xanh trong thau nước sạch từ 1 đến 3 tiếng. Sau đó, đãi đậu xanh dưới vòi nước lạnh cho sạch. Cho đậu xanh vào nồi, chế nước lọc ngập xâm xấp. Không đậy nắp, thêm 2 gram muối ăn vào nồi đậu xanh, nấu khoảng 30 – 45 phút cho nhừ. Kế đến, đem tán nhuyễn cho đậu xanh nhừ ra.
  • Cho đậu hũ trắng vào tô sạch, bóp cho nhuyễn ra. Sau đó, thêm đậu xanh tán nhuyễn vào tô đậu hũ, trộn đều.
  • Cắt nhỏ ngò rí, cho vào tô đậu cùng với cốm dẹp, tiếp tục trộn đều hỗn hợp.
  • Nêm 10 gram bột nêm chay, 5 gram tiêu xay, 15 gram bột năng vào tô đậu, trộn đều cho dính dính với nhau.
trộn đậu xanh nấu nhừ với cốm dẹp, đậu hũ làm chả cốm chay
Bước trộn đậu xanh nấu nhừ với cốm dẹp, đậu hũ làm chả cốm chay. Ảnh: Kênh YT Nấu ăn ngon

Lưu ý: Khi trộn, nhớ dùng tay quết như làm chả cá để hỗn hợp quánh dẻo, không bị khô nhé.

  • Ngắt từng phần chả chay thành miếng tròn vừa ăn, rồi ấn hơi dẹt lại. Cho từng miếng chả cốm chay vào tô cốm khô để lăn đều lấy màu, để qua dĩa. Thực hiện lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.
cách quết chả cốm chay đậu xanh viên tròn tẩm cốm dẹp khô
Các bước quết chả cốm chay đậu xanh và vo viên tròn dẹp. Ảnh: Kênh YT Nấu ăn ngon

2.2.2. Cách chiên chả cốm dẹp chay làm từ đậu xanh

  • Bắc một chảo vừa lên bếp, đổ dầu thực vật ngập khoảng 1 cm, đun nóng. Gắp từng viên chả cốm chay vào chảo, chiên với lửa vừa. Trong lúc rán, nhớ canh trở đều 2 mặt để chả chín từ nhân ra vỏ.
chiên chả cốm chay đậu xanh
Bước chiên chả cốm chay đậu xanh cho đến khi chuyển màu vàng giòn. Ảnh: Kênh YT Nấu ăn ngon
  • Chả cốm chay chiên chuyển màu xanh ngả vàng giòn thì vớt ra, để lên khay có lỗ hoặc giấy nến để thấm dầu.
  • Cuối cùng, dọn chả cốm chay đậu xanh ra dĩa và thưởng thức cùng nước chấm tương ớt.
mẹt chả cốm chay làm từ đậu xanh chấm tương ớt
Trang trí dĩa chả cốm chay đẹp mắt, chấm kèm tương ớt là ngon nhất. Ảnh: Kênh YT Nấu ăn ngon

3. Hướng dẫn làm món chả cốm chay từ tàu hủ ky và bột chiên giòn

3.1. Nguyên liệu

  • Đậu xanh tách vỏ, ngâm nước 2 giờ, xả sạch: 1 lạng
  • Cốm tươi: 1 lạng
  • Đậu hũ trắng: 2 miếng (đem tán nhuyễn trong tô sạch)
  • Tàu hủ ky: 3 lát
  • 3 thìa cà phê bột chiên giòn
  • Ít ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ
  • Gia vị: hạt nêm chay, tiêu đen xay

3.2. Cách làm chả cốm chay từ tàu hủ ky và bột chiên giòn

  • Bạn cũng nấu nhừ đậu xanh, rồi đem tán thật nhuyễn.
  • Trộn đậu xanh với đậu hũ, tàu hủ ky thái nhỏ, ngò rí, bột chiên giòn cho đều với nhau. Nêm ít hạt nêm chay và tiêu đen xay theo khẩu vị.
trộn tàu hủ ky cắt nhỏ với đậu hũ, cốm tươi chế biến chả cốm
Hỗn hợp làm chả cốm chay đã trộn từ tàu hủ ky và bột chiên giòn. Ảnh: Apple Kitchen (Cookpad)
  • Tiếp đến mới cho cốm tươi vào quết cùng hỗn hợp trên. Nặn từng khúc chả cốm thành hình tròn dẹp. Bắc chảo dầu oliu đun nóng lửa vừa, cho từng miếng chả cốm chay vào chảo, chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra, thấm hút dầu.
cách làm chả cốm chay chiên giòn từ tàu hủ ky
Bước chiên giòn chả cốm làm từ tàu hủ ky. Ảnh: Apple Kitchen (Cookpad)
  • Dọn chả cốm lên dĩa và thưởng thức. Để món ăn hấp dẫn hơn, bạn có thể pha sốt mayonnaise với tương ớt theo khẩu vị chấm kèm chả cốm chay nhé.
chả cốm chay tàu hủ ky chiên giòn chấm sốt mayonnaise pha tương ớt
Kết hợp chả cốm chay tàu hủ ky chiên giòn chấm sốt mayonnaise pha tương ớt để tăng hương vị. Ảnh: Apple Kitchen (Cookpad)

4. Cách làm chả cốm chay từ nấm và bột bắp

4.1. Nguyên liệu

  • Nấm đông cô khô: 30 gram (ngâm nước ấm 15 phút cho mềm)
  • Cốm dẹp hoặc cốm khô: 100 gram
  • Bột bắp: 1 muỗng canh
  • Đậu hũ trắng tán nhuyễn: 3 miếng
  • Gia vị: bột nêm chay, muối ăn
  • 1 – 2 nhánh hành boa-rô rửa sạch, băm nhỏ

4.2. Công thức làm chả cốm chay từ nấm và bột bắp

  • Vớt nấm ngâm mềm ra, xả lại nước lạnh cho sạch. Đợi nấm ráo nước thì đem cắt bỏ chân, thái hoặc băm nhỏ.
thái nhỏ nấm đông cô
Nên thái nhỏ nấm đông cô để dễ trộn với nguyên liệu làm chả. Ảnh: Sam Hewitt
  • Trộn nấm đông cô với bột bắp, đậu hũ tán nhuyễn, hành boa-rô cho đều. Nêm nếm khoảng 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê muối ăn cho hỗn hợp vừa miệng. Bạn cũng có thể thêm tiêu xay tùy theo sở thích.
  • Cuối cùng, cho cốm vào trộn và quết chung với hỗn hợp chả cho sánh quện với nhau. Ngắt từng phần nhỏ chả cốm, vo tròn, nhấn hơi dẹp xuống.
trộn nấm đông cô với nguyên liệu chả cốm và chiên giòn
Bước trộn nấm đông cô với nguyên liệu chả cốm và chiên giòn. Ảnh: Hồng Hạnh (Cookpad)
  • Kế đến, thực hiện công đoạn chiên vàng giòn, thấm dầu và trang trí dĩa thành phẩm đẹp mắt như các công thức đã hướng dẫn ở trên là hoàn tất.
dĩa chả cốm chay làm từ nấm đông cô
Món chả cốm chay làm từ nấm đông cô giòn giòn không gây ngán. Ảnh: Hồng Hạnh (Cookpad)

5. Hướng dẫn cách làm chả cốm chay từ bột hạnh nhân

5.1. Nguyên liệu

Với công thức làm chả cốm chay này thì các bước thực hiện đơn giản nhất. Bạn chỉ mất khoảng 25 phút là hoàn thành các món ăn chay ngon cho bữa cơm gia đình thêm tròn vị. Các thành phần nguyên liệu gồm:

  • Đậu hũ trắng loại ngon tán nhuyễn: 3 miếng
  • Cốm non/ cốm khô: 100 gram
  • Bột hạnh nhân nguyên chất: 15 gram
  • Bột nêm chay (có thể thêm muối ăn, tiêu xay)

5.2. Các bước làm chả cốm chay từ bột hạnh nhân

5.2.1. Trộn bột hạnh nhân với nguyên liệu làm chả cốm chay

  • Trộn đậu hũ đã tán nhuyễn với bột hạnh nhân cho đều.
  • Sau đó, nêm nếm gia vị với hạt nêm chay vừa miệng.
trộn đậu hũ tán nhuyễn với bột hạnh nhân
Phần đậu hũ tán nhuyễn đã trộn với bột hạnh nhân. Ảnh: Hoang Anh Nguyen (Cookpad)
  • Kế đến, cho cốm vào nhào chung cho sánh quện lại dính nhau, chia thành các khối tròn vừa ăn, ấn dẹt.

5.2.2. Cách làm chả cốm chay bột hạnh nhân chiên giòn

  • Bắc chảo nóng, chế khoảng 3 – 4 muỗng canh dầu thực vật đun nóng lên.
  • Cho phần chả cốm chay vào chảo chiên vàng giòn, rồi vớt ra giá để ráo dầu.
  • Dọn chả cốm chay lên dĩa, trang trí món ăn đẹp mắt rồi ăn kèm với cơm nóng hoặc bún đậu chay nhé.
chả cốm chay làm từ bột hạnh nhân và đậu hũ
Phần chả cốm chay làm từ bột hạnh nhân và đậu hũ thanh đạm. Ảnh: Hoang Anh Nguyen (Cookpad)

Không chỉ dành cho những người ăn chay, 5 cách làm chả cốm chay đơn giản trên đây còn thích hợp với những ai đang muốn theo đuổi chế độ ăn kiêng, hạn chế đạm động vật. Các nguyên liệu làm chả cốm chay đều rất dễ tìm, quen thuộc trong gian bếp mọi nhà – như đậu hũ trắng, đậu xanh,…Có một lưu ý nho nhỏ nếu bạn “lỡ” chiên chả cốm nhiều mà ăn không hết, thì nên bảo quản kín trong hộp/ túi sạch nhé. Khi dùng, chỉ cần lấy chả ra, hấp cho nóng mềm lại là có thể thưởng thức. Chúc bạn thực hiện thành công cách nấu các món chay thông dụng này để cả nhà có thêm nhiều gợi ý nấu món chiên tại nhà nhé!

Trúc Nguyễn tổng hợp