1. Hướng dẫn làm cá kèo chay kho tiêu từ rong biển

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm cá kèo chay chế biến thành các món ăn ngon hàng ngày, bạn có thể áp dụng cách thực hiện như sau.

  • Cây hao nhãm trắng: 0,5 kg
  • Gia vị: bột nêm, đường, muối trắng, dầu hào, nước tương
  • Hành tây, ớt, tỏi băm nhuyễn
  • Lá rong biển cuốn cá kèo
  • Dầu oliu
  • Nước dừa: 1 quả
Bát cá kèo
Cá kèo nên lựa chọn những con béo, tròn và còn tươi. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm cá kèo chay kho tiêu từ rong biển

  • Bạn thực hiện trộn đều các gia vị gồm bột nêm, muối, đường cùng ham nhão trắng. Cắt phần lá rong biển thành 4 phần bằng nhau.
  • Dùng 1 thìa hỗn hợp vừa trộn lên lá rong biển vừa cắt. Dàn đều hỗn hợp vừa trộn lên phần lá rong biển vừa cắt. Thêm 1 con cá kèo lên rồi cuốn lá thành hình tròn và không bịt kín 2 đầu.
Cuốn cá kèo rong biển
Thực hiện cuốn cá kèo rong biển tới khi hết nguyên liệu. Ảnh: Internet
  • Cho phần cá kèo chay vừa cuốn này vào nồi hấp, thực hiện hấp cách thủy tới khi chín. Khi thấy phần thân cá được cuốn đã cứng hơn là cá đã chín.
  • Thực hiện phi thơm hành, tỏi, ớt cho vàng lên thì cho chúng vào nồi kho. Thêm dầu hào, tương và nước dừa. Thực hiện đun sôi nồi nước trong thời gian 1 phút, lưu ý để với lửa nhỏ.
  • Cho phần cá kèo kho tiêu vừa hấp sang nồi kho. Thực hiện đun với lửa nhỏ trong thời gian từ 15 – 30 phút tới khi phần nước sốt đặc lại.
Nồi kho cá kèo chay
Thực hiện kho cá kèo chay. Ảnh: Internet
  • Khi đã chế biến xong món cá kèo chay, bạn cho chúng vào 1 đĩa nhỏ. Gắp phần cá kèo này ra đĩa, cho thêm hạt tiêu giúp tạo hương thơm. Món chay ngon này rất phù hợp để ăn cùng các món cơm nóng hoặc canh chua đậm vị quê nhà.
Đĩa cá kèo chay thành phẩm
Cá kèo chay ăn kèm cơm nóng hay canh chua đều phù hợp. Ảnh: Internet

2. Cách làm món cá kèo nướng sa tế

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá kèo (chọn mua loại tươi, ngon, tốt nhất là mới đánh bắt): 400 gram
  • Dầu sa tế tôm, muối tiêu chanh
  • Rau ăn kèm: rau ngò, rau dăm tươi, xà lách
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu…

2.2. Cách làm món cá kèo nướng sa tế

2.2.1. Cách làm cá kèo sạch nhớt và ướp sa tế

  • Cá kèo bạn thực hiện làm sạch với nước muối loãng cho cá bớt đi mùi tanh. Bạn có thể sử dụng muối làm sạch mình cá giúp lấy đi phần nhớt và chất bẩn ở thân cá. Thực hiện rửa sạch lại cá nhiều lần với nước rồi để ráo.
Sơ chế cá kèo
Thực hiện sơ chế cá kèo loại bỏ bụi bẩn và sạch chất nhờn nhớt. Ảnh: Internet
  • Rau ăn kèm bạn thực hiện rửa sạch và để ráo nước.
  • Thực hiện cho cá vào tô lớn, thêm phần tương dầu sa tế cùng đường, tiêu, muối. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn. Ướp cá trong thời gian 20 – 30 phút để chúng thấm đều gia vị.  Sử dụng que xiên, xiên que từ phần miệng cá xuống đuôi cá.

2.2.2. Cách nướng cá kèo ướp sa tế

  • Cho cá đã ướp vào vỉ nướng và chuẩn bị đem nướng. Trong quá trình nướng, bạn cho phần gia vị ướp cá phết lên trên mình cá.
  • Thực hiện nướng cá trong thời gian 10 phút. Lưu ý trong quá trình nướng, cần liên tục trở tay cho cá chín đều 2 mặt là đã có thể thưởng thức.
Ướp cá kèo sa tế
Thực hiện ướp cá kèo và sa tế. Ảnh: Mai Râng TV
  • Cho phần cá thành phẩm ra đĩa. Hãy trang trí thêm vài cọng rau thơm, xà lách, thêm hạt tiêu để thành phẩm thêm phần đẹp mắt. Cho phần rau ăn kèm bày bên cạnh đĩa cá nướng sa tế.
Đĩa cá kèo nướng sa tế
Đĩa cá kèo nướng sa tế thành phẩm. Ảnh: Internet

3. Cách làm cá kèo kho tiêu

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá kèo: 300 gram
  • Rau răm: 50 gram
  • Nước dừa khô: 1 bát nhỏ
  • Hành tím, ớt, nước mắm, muối, tiêu, đường

3.2. Cách làm món cá kèo kho tiêu thơm ngon

  • Cá kèo sau khi mua về, bạn thực hiện làm sạch với muối. Thực hiện chà sát cho cá hết nhớt. Sau đó, bạn thực hiện rửa lại lần 2 cùng nước ấm pha giấm đồng thời để ráo nước/
  • Gia vị ướp nguyên liệu gồm: 3 tép hành tím băm nhuyễn, 2 thìa đường, 2 quả ớt hiểm, 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa tiêu xay cùng 1 thìa nước mắm.
  • Trộn các nguyên liệu trên và xốc cho nguyên liệu thấm gia vị. Ướp nguyên  liệu trên trong thời gian 30 phút thì ngưng.
Sơ chế cá kèo kho tiêu
Thực hiện sơ chế, ướp cá kèo cùng nguyên liệu trong thời gian 30 phút. Ảnh: Internet
  • Sử dụng nồi đất, đun với lửa lớn, bạn cho 1 thìa dầu ăn, 1 thìa đường trắng vào nồi. Lưu ý không khuấy hỗn hợp trên, để đường tự tan và chuyển sang màu vàng tươi, bạn cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Thực hiện cho cá vào nồi đun cùng.
  • Đun cá với lửa lớn trong thời gian 3 phút để cá săn lại. Bạn cho thêm 1 chén nước dừa vào đun sôi cùng. Tới khi hỗn hợp sôi đều, bạn vặn lửa đun nhỏ lại, thêm rau răm lên mặt cá.
  • Kho cá trong thời gian 30 phút để cá săn lại, phần nước sốt sền sệt, bạn bắc xuống. Món cá kèo kho tiêu này nên ăn nóng, ăn kèm với rau sống rất thơm ngon.
Kho nồi cá kèo
Thực hiện kho cá kèo tới khi nước kho cạn và sánh lại. Ảnh: Internet

4. Cách nấu lẩu cá kèo lá giang

4.1.Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá kèo sống : ½ kg
  • Lá giang : 300 gram
  • Rau đắng : ½ kg
  • Cà chua : 4 trái, dứa: 1 quả
  • Tỏi băm : 1 củ
  • Hành tím : 3 củ
  • Bún : 1 kg
  • Gia vị : Chanh , ớt , dầu ăn , nước mắm
  • Rau ăn kèm: rau muống, rau nhút , giá đỗ , bắp chuối bào, lá ngổ, ngò gai, lá giang

4.2. Cách làm lẩu cá kèo nấu với lá giang chua ngọt

4.2.1. Sơ chế cá kèo, lá giang và nguyên liệu nấu lẩu

  • Cá kèo bạn thực hiện rửa sạch nhớt, bỏ vào tô đậy nắp lại. Phần lá giang bạn nhặt sạch lá hỏng, bỏ phần dây, rửa sạch rồi vò nát và để ráo nước.
  • Rau, rau muống, giá đem rửa sạch. Hoa chuối đem bào mỏng. Rau đắng nhặt lá non, làm sạch, để ráo nước.
  • Cà chua rửa sạch, bỏ hạt đồng thời thái múi cau. Hành tím bỏ vỏ, băm nhuyễn và phi thơm. Tỏi bóc vỏ, phi thơm và để riêng, dứa thái nhỏ vừa ăn.
Sơ chế lẩu cá kèo lá giang
Thực hiện sơ chế các nguyên liệu làm lẩu cá kèo lá giang. Ảnh: Internet

4.2.2. Cách nấu lẩu cá kèo lá giang

  • Cho nước vào xoong nấu sôi, thêm lá giang vào đun cùng. Thực hiện nêm nếm lại gia vị sao cho nước lẩu cá kèo vừa ăn. Thêm bột ngọt, đường, nước mắm. Khi nước sôi, bạn bắc xuống bếp, nếm thử nước dùng có vị ngọt là được.
  • Thêm vào nồi nước lèo tỏi, hành phi, ngò gai, lá ngổ kèm vài lát ớt. Khi nước lẩu sôi, bạn cho cá kèo vào đun cùng. Nhúng cá kèo trong vài giây và gắp cá ra thưởng thức.
  • Khi ăn, bạn hãy ăn kèm rau, bún và nước chấm mắm ớt sẽ rất thơm ngon.
Nồi lẩu cá kèo lá giang
Nồi lẩu cá kèo lá giang thành phẩm. Ảnh: Internet

5. Cách làm món cá kèo hấp rau răm

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá kèo tươi: 400 gram
  • Rau răm: 50 gram
  • Ớt tươi: 2 trái
  • Hành tím: 2 củ
  • Muối trắng, giấm hoặc chanh tươi
  • Gia vị: Dầu ăn, nước màu dừa, hạt tiêu, đường, nước mắm
Nguyên liệu làm cá kèo hấp rau răm
Các nguyên liệu cần thiết làm món cá kèo hấp rau răm. Ảnh: Internet

5.2. Cách làm món cá kèo hấp rau răm

  • Cá kèo sau khi mua, bạn thực hiện rửa qua với nước, cho cá vào thau. Thêm 1 thìa muối, 1 thìa giấm hoặc nước cốt chanh. Đem bóp với cá tới khi sạch nhớt, bạn rửa lại với nước.
  • Phần  rau răm bạn bỏ hốc già, rửa sạch và để ráo nước. Lấy 1/3 rau răm thái nhỏ, 2/3 lượng rau còn lại thái lớn hơn. Ớt bỏ cuống, bỏ hạt và thái mỏng. Hành tím bỏ vỏ, đập dập và băm nhỏ.
Đĩa cá kèo rau răm
Sơ chế sạch nguyên liệu cá kèo và rau răm trước khi hấp. Ảnh: Internet
  • Cho cá vào nồi, ướp cá cùng hạt nêm, ớt, hành tím băm cùng rau răm thái nhỏ. Trộn đều các nguyên liệu trên, ướp nguyên liệu trong thời gian 30 phút rồi mới đem nấu. Nếu có nhiều thời gian, bạn nên cho cá vào tủ lạnh ướp từ 2-3 giờ.
Ướp cá kèo
Thực hiện ướp cá kèo với gia vị. Ảnh: Internet
  • Bạn nên sử dụng nồi đất để kho cá giúp món cá khi được thơm ngon hơn. Cho 1/2 phần rau răm còn lại vào đáy nồi, xế cá vào nồi lần lượt. Đổ nước ướp gia vị vào nồi, thêm 1 thìa nước mắm ngon, đun sôi.
  • Khi nồi cá sôi, bạn cho thêm 1 thìa nước sôi, đun nhỏ lửa. Thực hiện nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn. Mở nắp nồi và kho lửa nhỏ cho đến khi cạn nước, cá kèo kho rau răm săn lại là được.
Kho cá kèo rau răm
Thực hiện kho cá kèo rau răm. Ảnh: Cooky TV
  • Kho tới khi nước cạn hết, cho 1 thìa dầu ăn vào, 1 thìa nước mắm cùng rau dăm còn lại. Thêm hạt tiêu xay lên bếp và bắc ra. Cho dầu ăn vào bước này giúp cá có độ thơm, ngậy rất hấp dẫn.

6. Cách làm cá kèo nướng muối ớt ngon

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá kèo: 500 gram
  • Muối hạt: 50 gram
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Ớt hiểm: 3 trái
  • Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn
  • Rau ăn kèm: rau răm, rau đắng…

6.2. Hướng dẫn làm món cá kèo ướp muối ớt nướng

6.2.1. Bí quyết ướp cá kèo nướng muối ớt

  • Cá kèo đem làm sạch, rửa với nước muối để loại bỏ chất bẩn và mùi tanh. Rau răm và các loại rau ăn kèm bạn rửa sạch, để ráo nước.
Sơ chế cá kèo nướng muối ớt
Thực hiện sơ chế cá kèo trước khi nướng muối ớt. Ảnh: Internet
  • Ớt sừng, ớt hiểm đem làm sạch, bỏ hạt giã với muối cùng gia vị. Về gia vị, bạn cho 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa muối hạt, 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường.
  • Cá kèo đem ướp cùng ớt, muối trong thời gian 20 phút cho thấm đều gia vị. Sau khi đã ngấm gia vị, bạn thực hiện xiên cá kèo lên que.
Xiên cá kèo sau khi ướp
Thực hiện xiên cá kèo đem nướng sau khi ướp. Ảnh: Cần Thơ Quê Tôi

6.2.2. Nướng cá kèo ướp muối ớt giòn ngon

  • Thực hiện đun lò than đá hoa tới khi lửa hồng, cho cá kèo lên vỉ nước. Kế đến, trở đều các mặt để cá chín đều và không bị cháy.
  • Nướng cá trong thời gian từ 7 – 10 phút tới khi cá chín. Khi quá trình nướng, bạn sử dụng cọ quét thêm lớp dầu giúp cá không bị khô.
Nướng cá kèo
Thực hiện nướng cá kèo trên bếp. Ảnh: Cần Thơ Quê Tôi
  • Cho phần cá kèo nướng muối ớt ra đĩa, bày cho đẹp mắt. Rắc lên mình cá ớt tỉa, tiêu bột sao cho đẹp mắt. Phần rau và nước chấm ăn kèm bày ra xung quanh.
Đĩa cá kèo nướng muối ớt
Cá kèo nướng muối ớt ăn kèm nước chấm chua ngọt. Ảnh: Internet

Cá kèo là loại cá dễ sơ chế và tẩm ướp gia vị. Cách làm cá kèo không hề khó khăn, với nguyên liệu đơn giản này, bạn hoàn toàn có thể chế biến cho gia đình những món ngon độc đáo. Kích cỡ nhỏ, nhưng cá kèo chứa nhiều chất dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe. Nếu yêu thích món cá này, hãy bắt tay thực hiện ngay với một trong những công thức gợi ý trên đây, bạn nhé!

Phạm Dịu