1. Công thức làm bánh trung thu thập cẩm gà quay không trứng muối

Khâu nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm gà quay rất quan trọng, bạn hãy chuẩn bị kỹ theo cách sau nhé!

1.1. Nguyên liệu

1.1.1. Nguyên liệu làm vỏ bánh
  • Nước đường bánh nướng: 300g
  • Dầu ăn: 50ml
  • Baking soda: ¼ thìa
  • Nước tro tàu: 1 thìa
  • Bột mì: 350g
1.1.2. Nguyên liệu làm nhân bánh
  • Thịt gà xé nhỏ: 150g
  • Hạt điều rang chín: 150g
  • Mè trắng rang: 150g
  • Hạt dưa rang chính: 150g
  • Mứt sen: 150g
  • Mứt bí: 150g
  • Lạp xưởng hấp chín: 150g
  • Mỡ đường: 100g
  • Lá chanh cắt chỉ
  • Ngũ vị hương: ¼ bịch ngũ vị hương
Nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm gà quay
Nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm gà quay hấp dẫn. Ảnh Internet
1.1.3. Hỗn hợp trộn nhân
  • Dầu mè: 150g
  • Rượu mai quế lộ: 30ml
  • Xì dầu: 15g
  • Bột bánh dẻo : 150g
  • Siro ngô : 75g
  • Nước lọc : 75g
1.1.4. Hỗn hợp phết mặt bánh

Bạn trộn chung tất cả nguyên liệu này vào một cái bát.

  • Lòng đỏ trứng:1 lòng đỏ
  • Nước lọc: 1 thìa
  • Nước đường bánh nướng: 1 thìa
  • Dầu mè: 1 thìa

Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy các nguyên liệu này tại các siêu thị và quầy hàng nha.

1.2. Cách làm bánh trung thu thập cẩm gà quay chỉ với 5 bước

Cách làm bánh trung thu thập cẩm gà quay được thực hiện cụ thể bằng 5 bước dưới đây.

1.2.1. Làm nhân bánh
  • Chuẩn bị một chiếc tô lớn. Để cho phần nhân được mềm hơn các bạn cho mứt sen, mứt bí, hạt điều, hạt dưa bạn cho vào máy xay, xay nhuyễn. Sau đó, cho hỗn hợp vừa xay nhuyễn cùng tất cả các nguyên liệu làm nhân bánh còn lại vào trong tô lớn và trộn đều.
  • Bạn cho hỗn hợp nguyên liệu trộn nhân bao gồm dầu mè, rượu mai quế lộ, xì dầu, siro ngô, nước lọc vào 1 chiếc tô khác, trộn đều. Tiếp theo, bạn từ từ trộn bột dẻo làm bánh trung thu vào phần nhân khô, sau đó cho hỗn hợp trộn nhân vào trộn đều.
Làm nhân bánh trung thu thập cẩm gà quay
Nhân bánh trung thu thập cẩm gà quay vo tròn. Ảnh Internet
1.2.2. Làm vỏ bánh 
  • Bạn lấy 1/2 lượng bột mỳ đa dụng cho vào một cái bát lớn, rồi đổ nước đường, dầu ăn, nước tro tàu và baking soda vào trộn đều. Bạn trộn bột đến khi nào bột trở nên dẻo quánh, thì từ từ cho tiếp số bột mì còn lại vào trộn đều và nhồi cho bột trở thành khối dẻo mịn.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc lên trên tô bột, cho bột không bị khô. Bạn ủ bột trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
1.2.3. Vo tròn nhân bánh  
  • Phần nhân bạn hãy chia thành các phần bằng nhau và vo thành viên tròn. Vỏ bánh bạn cũng chia thành các phần bằng nhau và vo tròn.
  • Bạn cân đối lượng nhân bánh và vỏ bánh theo tỉ lệ 2: 1. Bạn cán dẹt phần bột làm vỏ rồi cho viên nhân vào giữa, bọc kín và vo tròn.
gói nhân bánh
Dùng vỏ bánh bọc kín lại nhân bánh. Ảnh Internet
1.2.4. Đúc bánh
  • Bạn lấy một chút bột khô thoa vào khuôn bánh để chống dính. Sau đó cho bánh vào.
  • Dùng mu bàn tay ấn chặt bánh vào khuôn, dùng đầu ngón tay ấn kín mép bánh. Sau đó tháo khuôn và đặt bánh lên khay đã lót sẵn giấy nến.
1.2.5. Nướng bánh
  • Trước khi nướng bánh bạn bật lò nướng ở 220 độ C trước 10 phút.
  • Sau đó cho khay bánh vào nướng. Bạn nướng trong 5 phút thì lấy ra xịt nước cho bánh nguội.
  • Khi mặt bánh khô, bạn dùng cọ sạch phết một lớp mỏng hỗn hợp trứng lên mặt bánh. Rồi bạn bắt đầu cho bánh vào nướng tiếp 5-7 phút.
  • Sau đó bạn lại lấy ra xịt nước và quét 1 lớp hỗn hợp trứng lên cho bánh nghỉ khoảng 20 phút, rồi tiếp tục cho bánh vào nướng cho đến khi vàng mặt là được.
Bánh trung thu thập cẩm gà quay
Bánh trung thu thập cẩm gà quay hấp dẫn. Ảnh Internet

2. Cách làm bánh trung thu thập cẩm gà quay trứng muối

Về nguyên liệu và các bước thực hiện, công thức bánh trung thu nhân thập cẩm gà quay tương tự cách làm đã hướng dẫn ở trên. Điểm khác biệt là ở phần nhân bánh trung thu thập cẩm gà quay này có thêm trứng muối. Nguyên liệu bạn cần để bổ sung làm nhân là 12 quả trứng muối.

Bạn ngâm trứng muối trong rượu Mai Quế Lộ để giúp khử mùi tanh. Rồi bạn dùng dầu mè quét một lớp mỏng quanh trứng muối, bỏ lên giấy bạc nướng sơ 5 phút trong lò với nhiệt độ tầm 150 độ C. Sau khi làm nhân thập cẩm, bạn bọc phần nhân này bên ngoài trứng muối khi còn nóng. Bởi vì, nhân nóng dính tốt và nhanh hơn khi nguội. Sau đó, thực hiện các thao tác viên nhân vo tròn, bọc bột làm vỏ bánh trung thu, in khuôn và nướng như bình thường là xong.

cách làm bánh trung thu thập cẩm gà quay các bước
Các bước làm bánh trung thu thập cẩm gà quay trứng muối.

Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm bánh trung thu thập cẩm gà quay chỉ với các bước cực đơn giản. Nhờ đó, món bánh truyền thống ngày Tết thiếu nhi năm nay sẽ đậm đà hương vị gia đình hơn khi bạn tự tay làm bánh với tất cả tình yêu thương dành cho những người thân yêu. Thật ý nghĩa, phải không nào! Chúc bạn thành công với món ngon dễ làm này nhé!

Ngọc Trằm tổng hợp