Cách làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn dẻo mịn

Cách làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn đang là một từ khóa được các chị em quan tâm đặc biệt, nhất là khi mùa trung thu lại đến gần. Bên cạnh cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm, thì bánh nướng nhân khoai môn cũng rất được ưa chuộng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách chế biến món bánh thơm ngon, hấp dẫn này mà không phải mất quá nhiều thời gian, công sức.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

1.1. Nước đường

  • 1 kg đường
  • 600 ml nước sôi
  • 50 ml nước lọc
  • 2 lát chanh
  • 200 gr đường
chuẩn bị nước đường

Nước đường thơm ngon không thể thiếu 1 ít chanh. Ảnh: Internet

1.2. Vỏ bánh

  • 200 gr nước đường
  • 320gr bột mì
  • 1/4 thìa nhỏ baking soda
  • 50gr dầu ăn

1.3. Nhân bánh

  • 1 củ khoai môn sáp đã qua sơ chế
  • 1 thìa bột nếp
  • 150gr đường
  • 50ml dầu ăn
khoai môn làm nhân bánh

Khoai môn phải được rửa sạch, thái nhỏ để làm nhân bánh. Ảnh: Internet

1.4. Nước màu quét bánh

  • 1 thìa nhỏ nước lọc
  • lòng đỏ trứng gà
  • 1 thìa cafe dầu mè
  • Vài giọt nước màu kho cá

2. Cách làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn đơn giản nhất

2.1. Nấu nước đường

Công đoạn nấu nước đường làm bánh trung thu cũng hết sức quan trọng. Bánh có lên màu đẹp hay không là nhờ vào kỹ thuật nấu nước đường đấy nhé.

  • Đầu tiên, bạn cho 200 gr đường vào nồi, cho thêm 50 ml nước lọc vào, rồi đun lửa vừa trên bếp đến khi sôi. Nước đường chuyển sang màu caramel thì cho thêm 600ml nước sôi vào.
  • Tiếp tục cho nốt 1 kg đường và chanh vào đun sôi, giảm lửa nhỏ. Đun thêm khoảng 30 phút đến khi nước đường hơi sánh lại thì tắt bếp, để nguội.
nấu nước đường

Nước đường phải đạt độ sánh mịn, lên màu đẹp. Ảnh: Internet

2.2. Làm nhân bánh

  • Nấu khoai môn với nước đến khi khoai chín mềm rồi cho vào máy xay sinh tố, cho thêm đường và dầu ăn vào rồi xay nhuyễn hỗn hợp.
  • Cho hỗn hợp khoai ra chảo, xào với lửa nhỏ. Lưu ý là bạn cần phải đảo thật đều tay nhé. Sau đó, cho bột nếp vào, tiếp tục khuấy đều.
  • Chờ bột khoai môn nguội, chia thành các phần đều nhau rồi vo tròn để tạo nhân cho món bánh trung thu nướng.
vo tròn nhân bánh

Vo tròn tạo nhân cho bánh trung thu nướng nhân khoai môn. Ảnh: Internet

2.3. Làm vỏ bánh

  • Trước hết, bạn cho nước đường, dầu ăn vào 1 bát lớn, khuấy đều.
  • Tiếp tục trộn đều bột mì, baking soda rồi cho vào hỗn hợp nước đường, dầu ăn ở trong bát. Bạn lại đảo đều các nguyên liệu lên cho đến khi bột dẻo mịn.
  • Dùng màng bọc thực phẩm để bột lại, để bột nghỉ khoảng 30 phút.

2.4. Đóng bánh vào khuôn

  • Đầu tiên, bạn chia tỉ lệ để nặn vỏ bánh và nhân bánh (tỉ lệ thông thường là 1:2).
  • Cán mỏng miếng bột làm vỏ bánh trung thu nướng rồi đặt viên nhân khoai môn vào giữa. Tiếp tục dùng 2 lòng bàn tay vê tròn lại sao cho vỏ bánh bọc kín nhân bánh.
nặn bánh trung thu

Khâu nặn bánh cũng rất quan trọng trong cách làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn. Ảnh: Internet

  • Bạn dùng cọ quét 1 lớp mỏng dầu ăn lên khuôn bánh trung thu để chống dính. Sau đó, đặt bánh vào khuôn. Bạn nhớ là phải ấn chặt tay, xoay đều các góc để tạo hình thật đẹp cho bánh. Sau đó gỡ bánh ra một cách nhẹ nhàng.

2.5. Nướng bánh

Trong cách làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn, công đoạn nướng bánh tưởng chừng rất đơn giản. Nhưng thực tế, bạn cần những bí quyết sau để nướng bánh lên màu bắt mắt.

  • Cho hỗn hợp nước quét bánh vào 1 chiếc bát lớn, khấy đều lên.
  • Bật lò nướng ở mức khoảng 180 độ C trước 15 phút rồi cho bánh vào khay, nướng trong vòng 7 – 10 phút thì lấy bánh ra.
  • Dùng bình nước xịt 1 ít nước lên bánh theo kiểu phun sương để tạo độ ẩm cho bánh, giúp bánh chống nứt. Sau đó, bạn quét 1 lớp mỏng hỗn hợp trứng (nước màu) lên trên mặt bánh.
  • Tiếp tục cho bánh vào lò nướng thêm 7 – 10 phút. Rồi lại lấy bánh ra xịt qua với nước, quét 1 lớp nước màu lên trên.
  • Cho bánh vào lò nướng thêm lần nữa, thời gian cũng là 7 – 10 phút. Khi thấy bánh đã chuyển sang màu vàng ruộm thì xem như bạn đã thực hiện thành công.
nướng bánh trung thu

Cách làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn đúng chuẩn là phải nướng 3 lần, mỗi lần từ 7 – 10 phút. Ảnh: Internet

Lưu ý là, với cách làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn này, nếu muốn bánh ngon, lên màu đẹp, bạn phải thực hiện nướng bánh 3 lần như trên. Ngoài ra, bánh sau khi nguội, bạn nên cho vào hộp kín hoặc túi nylon buộc kín từ 1 – 2 ngày rồi hãy đem ra sử dụng. Công thức cách làm bánh trên đây sẽ cho thành phẩm ngon miễn chê luôn đấy.

cách làm bánh trung thu nướng đơn giản

Cách làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn vô cùng đơn giản. Ảnh: Internet

Cách làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn thật quá đơn giản, phải không nào? Với đôi bàn tay khéo léo, thêm vào đó là sự tận tâm, tình yêu thương đong đầy, đảm bảo những chiếc bánh làm ra sẽ là món quà tuyệt vời nhất dành tặng gia đình và người thân. Chúc các bạn thành công ngay lần đầu thực hiện món ngon dễ làm này nhé!

Tiên Phạm tổng hợp