1. Cách làm bánh trung thu 125g dựa vào tỷ lệ vỏ – nhân bánh

Để làm ra được một chiếc bánh trung thu 125g thơm ngon đúng cách, đảm bảo không bị ngán vì nguyên liệu thiếu cân đối, chúng ta cần phải tuân thủ quy tắc phân chia tỷ lệ bánh.

1.1. Tỷ lệ làm bánh trung thu nướng 125g

Cách làm bánh trung thu 125g tuân thủ theo tỷ lệ nguyên liệu là 1:2, nghĩa là 1 phần vỏ và 2 phần nhân. Với tổng trọng lượng bánh trung thu là 125g, thì phần vỏ bánh chiếm 42g và phần nhân bánh (thường là nhân đậu xanh, hạt sen, đậu đỏ,..) chiếm 83g. Tuy nhiên, một số bạn mới học làm bánh chưa quen với cách chia này. Trường hợp này có thể dùng tỷ lệ 4:6 để phân chia nhân – vỏ. Vậy thì, để làm bánh với trọng lượng là 125g, phần vỏ sẽ là 50g, nhân bánh chiếm 75g.

banh trung thu nuong
Tỷ lệ nhân chiếm gấp 2 lần vỏ bánh. Ảnh Internet

Một lưu ý nho nhỏ, khi làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm thì tỷ lệ thường được dùng là 1:1. Nhân bánh thường khó bao kín hơn, và khi nướng sẽ nở nhiều, nên cần vỏ bánh cứng cáp hơn.

1.2. Cách làm bánh trung thu 125g dẻo

Cách chia tỷ lệ nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo 125g cũng không có nhiều khác biệt quá lớn so với làm bánh trung thu nướng. Tuy nhiên, với bánh trung thu dẻo không có nhân, thì chỉ việc vo viên bánh vừa vặn với khuôn in là được.

Một số trường hợp bánh trung thu có trứng muối, thì phải tính cả trọng lượng trứng vào nhân bánh. Rồi sau đó, mới chia theo tỷ lệ vỏ và nhân bánh trung thu như trên.

khuon banh deo
Món bánh trung thu 125g dẻo vừa in khuôn. Ảnh Internet

2. Cách chọn loại khuôn in bánh trung thu 125g

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại khuôn in làm bánh trung thu đa dạng. Trong số đó, phổ biến nhất là khuôn in bánh hình tròn và hình vuông. Bạn nên lựa chọn loại khuôn nhựa có lò xo dễ sử dụng, và nhiều mẫu mã hoa văn hơn loại khuôn gỗ truyền thống.

Khi in bánh, phải quét một lớp dầu hoặc phủ bột vào khuôn để không bị dính bánh. Vo viên bánh hình tròn để dễ đặt vào khuôn. Dùng tay trái ấn giữ lò xo. Lần 1: tay phải ấn nhẹ 1/2 khuôn để bột tràn đều 4 góc. Lần 2: ấn thật mạnh, ép thẳng tay phải xuống 1/2 phần khuôn còn lại. Lưu ý, nhấc khuôn lên nhẹ nhàng, tránh làm bánh méo mó, hư hỏng bánh.

khuon banh lo xo
Khuôn bánh lò xo 125g với 6 mặt in. Ảnh Internet

Nếu thấy bánh sau khi in khuôn chưa có hình dạng ưng ý, thì nên tách phần nhân và vỏ ra vo viên lại từ đầu. Nếu tiếp tục để vậy in khuôn 1 lần nữa, nhân bánh sẽ tuột ra ngoài, khó khắc phục hơn.

Cách làm bánh trung thu 125g tiêu chuẩn cần dựa trên công thức tỷ lệ nguyên liệu phù hợp. Đồng thời, lựa chọn khuôn in với kích cỡ tương thích. Tuy nhiên, phần nguyên liệu bánh trung thu và dụng cụ chỉ chiếm 70% thành công khi nấu ăn các món nói chung tại nhà. Phần còn lại còn tùy thuộc vào kỹ thuật khéo léo và cách làm bánh có tỉ mỉ hay không. Không những thế, còn cộng thêm nỗ lực của chính bản thân bạn. Chúc bạn làm ra được những mẻ bánh hoàn hảo, đãi người thân, bạn bè nhân dịp Tết Trung thu đang đến gần nhé.

Nguyễn Như tổng hợp