1. Các cách làm bánh trung thu 100g nướng và hấp

1.1. Cách chọn tỷ lệ làm bánh trung thu nướng 100g

Thông thường, cách làm bánh trung thu 100g nướng chuẩn dùng tỷ lệ vàng là 1:2. Có nghĩa là, dùng 1 phần vỏ thì tương ứng dùng 2 phần nhân bánh. Để làm ra chiếc bánh trung thu nướng có trọng lượng là 110g thì vỏ bánh 33g, nhân bánh 67g. Hoặc, nếu chưa dùng quen tỷ lệ này, bạn có thể áp dụng cách chia theo tỷ lệ 4:6. Nghĩa là, vỏ bánh 40g, nhân bánh 60g.

Công thức này cũng tương tự cách làm bánh trung thu 125g loại nướng và dẻo. Cách chia này cũng không có quá nhiều chênh lệch với tỷ lệ truyền thống, nhưng sẽ giúp bạn bọc nhân dễ dàng hơn.

banh trung thu nuong
Bánh trung thu 100g nướng thành phẩm. Ảnh Internet

Đối với bánh trung thu nhân thập cẩm, phần nhân khá khó bọc lại và dễ chảy dầu khi nướng. Do đó, người ta thường dùng tỉ lệ 1:1, nghĩa là 50g vỏ và 50g nhân. Lưu ý, nếu bánh trung thu có trứng muối thì phải cân rồi tính và tổng trọng lượng của nhân bánh.

1.2. Cách làm bánh trung thu 100g hấp

Với phương pháp làm bánh hấp thì bột bánh có phần mềm hơn so với phương pháp nướng. Do đó, bạn cần lưu ý ở bước in khuôn để bánh không bị tuột nhân ra bên ngoài.

Về tỷ lệ nguyên liệu vỏ – nhân bánh, bạn áp dụng với những lưu ý tương tự với làm bánh nướng 100g. Đối với loại bánh không nhân, thì chỉ cần cân đủ 100g rồi vo viên vừa với khuôn bánh là được.

banh trung thu hap
Bánh trung thu hấp 100g thành phẩm. Ảnh Internet

2. Cách chọn nguyên liệu để làm bánh trung thu 100g đạt chất lượng

Loại bột làm bánh có tính chất quyết định sự thành công của vỏ bánh. Bạn nên tìm mua bột mì còn mới chuyên làm bánh ngọt, không dùng bột mì đa năng. Nếu làm bánh hấp thì phải lựa chọn bột bánh dẻo khô ráo, không vón cục và còn hạn sử dụng.

Khi nấu nước đường làm bánh trung thu các loại, việc quan trọng là phải canh xem đường đủ độ lửa thì bánh mới ngon. Cách thử nước đường rất đơn giản. Bạn lấy 1 ít nước đường cho vào chén nước lạnh, đường tan xuống đáy và lan ra nhanh chóng thì đã phù hợp để nhào bột làm bánh.

Về phần nhân bánh, tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình mà bạn có cách lựa chọn phù hợp. Nhìn chung, nhân bánh cần được sên thật khô ráo và nêm nếm hương vị vừa ăn là được.

nguyen lieu lam banh trung thu
Nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm 100g. Ảnh Internet

3. Nên chọn loại dụng cụ làm bánh trung thu 100g nào?

Các loại khuôn in bánh trung thu thường được thiết kế với nhiều kích cỡ phổ biến. Trong đó, khuôn in bánh loại 100g thường dùng là loại 4 hoặc 6 mặt hình vuông, khuôn lò xo hình dạng tròn 8 mặt có lò xo,…với chất liệu nhựa dễ sử dụng. Để lựa chọn dụng cụ làm bánh phù hợp với nhu cầu, bạn có thể tham khảo bài viết về các loại khuôn làm bánh trung thu với tất tần tật thông tin mà bạn cần.

Cách làm bánh trung thu 100g rất đơn giản, chỉ cần một chút tỉ mỉ, bạn đã có thể làm ra chiếc bánh ưng ý theo khẩu vị của bản thân mình và cả gia đình. Hi vọng những mẹo nhỏ mà Webnauan.vn vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn chế biến thành công món ăn tráng miệng này nhé.

Nguyễn Như tổng hợp