1. Công thức làm bánh mochi nhân đậu đỏ ngon đơn giản nhất tại nhà

1.1. Nguyên liệu

Cách làm bánh mochi nhân đậu đỏ đơn giản nhất chỉ cần dùng các nguyên liệu sau:

  • Bột gạo nếp: 200 gram
  • Đậu đỏ: 150 gram
  • Ít tinh bột bắp
  • Đường trắng: 100 gram
  • Dầu ăn (tốt nhất là dầu thực vật): 10 gram
  • Nồi cơm điện loại sẵn có ở nhà, máy xay sinh tố, chảo chống dính

1.2. Cách làm bánh mochi nhân đậu đỏ đơn giản nhất tại nhà

1.2.1. Cách làm nhân đậu đỏ bằng nồi cơm điện
  • Cho hạt đậu đỏ vào một thau nước sạch, ngập đậu, ngâm ít nhất 8 giờ. Điều này sẽ giúp hạt đậu nở ra mềm hạt và dễ nấu hơn. Để tiết kiệm thời gian chờ ngâm, bạn có thể ngâm đậu vào đêm trước đó, hôm sau là có thể chế biến ngay.
ngâm đậu đỏ trong nước sạch 8 tiếng
Nên ngâm đậu đỏ qua đêm cho nở mềm. Ảnh: Internet
  • Sau khi ngâm, bạn vớt đậu đỏ ra. Sau đó, cho đậu vào nồi cơm điện, đổ nước sạch ngập xâm xấp mặt đậu, đậy nắp nồi và nhấn nút “Cook”. Với nồi cơm điện, bạn không cần đứng canh món ăn khi nấu nướng, mà chỉ cần để ý khi nào nồi chuyển sang nút “Warm” thì gạt lại xuống nút “Cook”.
nấu đậu đỏ chín mềm bằng nồi cơm điện
Bước nấu đậu đỏ chín mềm bằng nồi cơm điện.
  • Nấu đậu đỏ khoảng 40 phút cho đến khi mềm nhừ, nước trong nồi gần cạn thì có thể rút phích cắm điện được rồi.
  • Đổ toàn bộ phần đậu và nước vừa nấu vào máy sinh tố. Bật máy xay ở tốc độ cao nhất, đánh cho nhuyễn mịn.
xay nhuyễn đậu đỏ nấu chín bằng máy sinh tố
Cho đậu đỏ đã nấu nhừ vào máy sinh tố xay nhuyễn.
  • Bắc chảo chống dính lên bếp, đổ hỗn hợp đậu đỏ vừa xay vào chảo, nấu lửa nhỏ. Sau đó, thêm 80 gram đường vào sên chung với đậu cho tan đều.
  • Đổ dầu ăn vào chảo đậu đỏ, sên đều tay cho nhân khô dẻo lại thì tắt bếp. Đợi nhân nguội, bạn chia nhân thành 6 viên nhỏ bằng nhau, vo tròn lại.
những viên nhân đậu đỏ vo tròn nằm trên thớt màu trắng
Những viên nhân đậu đỏ sau khi vo tròn. Ảnh: Internet
1.2.2. Cách trộn bột nếp làm bánh mochi
  • Từ từ thêm nước sạch vào tô bột nếp, nhào đến khi bột dẻo mịn và dính dẻo, kéo dài ra đàn hồi thì ngưng thêm nước.
  • Đổ bột vào khuôn, đặt vào nồi hấp, hoặc nồi nước nấu sôi để hấp chín. Khoảng 25 phút sau thì bạn lấy khuôn bột nếp ra.
trộn bột gạo nếp làm bánh mochi
Các bước trộn bột gạo nếp, hấp chín làm vỏ bánh mochi.
  • Bắc chảo lên bếp, cho bột nếp vừa hấp với phần đường còn lại vào chảo, trộn đều cho dẻo dai lại thì tắt bếp. Đợi bột bớt nóng thì bạn dàn bột lên mặt phẳng sạch. Kế đến, dùng dao cắt bột thành 6 phần kích cỡ đều nhau, vo tròn.
5 viên bột vỏ bánh mochi vo tròn nằm trên dĩa
Các viên bột vỏ bánh mochi đã vo tròn. Ảnh: Internet
1.2.3. Cách lắp bột vỏ với nhân đậu đỏ làm bánh mochi đơn giản
  • Dùng gậy cán bột ra thành miếng dẹt vừa phải, hoặc dùng ngón tay nhấn ở giữa cũng được.
  • Đặt viên nhân đậu đỏ vào giữa miếng bột và bọc kín lại.
cách lắp bột vỏ gạo nếp với nhân đậu đỏ
Các bước lắp bột vỏ với nhân đậu đỏ.
  • Sau khi thực hiện xong thao tác gói nhân, bạn vo tròn lại phần bột vỏ, rồi phủ ít bột bắp lên trên. Đặt bánh mochi vào ngăn mát tủ lạnh, sử dụng dần.
bánh mochi nhân đậu đỏ
Món bánh mochi nhân đậu đỏ thơm bùi, béo ngon đã sẵn sàng.

2. Hướng dẫn cách làm bánh mochi nhân đậu đỏ nước cốt dừa

2.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu làm nhân đậu đỏ:

  • Đậu đỏ: 300 gram
  • Đường cát: 2 thìa cà phê
  • Bột bắp: 1 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 50 gram
  • Mạch nha (maltose): 40 gram
  • Nước cốt dừa: 1 lon

Nguyên liệu bột vỏ bánh:

  • Bột nếp: 200 gram
  • Nước lọc: 360 ml
  • Đường cát: 2 thìa cà phê
  • Ít bột bắp để phủ bánh (hoặc cơm dừa nạo nhuyễn)
nguyên liệu làm bánh mochi nhân đậu đỏ nước cốt dừa
Các thành phần nguyên liệu chính làm bánh mochi nhân đậu đỏ. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm bánh mochi nhân đậu đỏ với nước cốt dừa

  • Vo sạch đậu đỏ, ngâm nước ít nhất 8 giờ. Sau đó, nấu đậu đỏ với nước cốt dừa ít nhất 40 phút cho mềm. Đổ hỗn hợp vừa xay vào máy sinh tố, đánh nhuyễn, lược lại qua rây để lấy nước cốt đậu đỏ.
nấu đậu đỏ với nước cốt dừa
Bước nấu đậu đỏ với nước cốt dừa. Ảnh: Internet
  • Đổ nước đậu đỏ cốt dừa lên chảo nóng, nấu với dầu ăn, đường lửa nhỏ. Đến khi nước đậu sánh sệt lại thì rây bột bắp vào, châm khoảng nửa chén nước lọc, sên đến khi thành hỗn hợp dẻo mịn, thì thêm maltose vào nấu cùng.
  • Nấu nhân đậu đỏ thêm khoảng 10 – 15 phút nữa cho khô, dẻo dính thì tắt bếp. Đợi nhân nguội, bạn ngắt nhân thành các phần nhỏ vừa ăn. Vo tròn nhân đậu đỏ, bọc màng nilon từng nhân, để dĩa riêng.
5 viên nhân đậu đỏ vo tròn bọc nilon trên dĩa trắng
Dĩa nhân đậu đỏ vo tròn và bọc nilon để ủ. Ảnh: Internet
  • Bạn thực hiện các bước trộn bột làm vỏ bánh mochi tương tự mục 1.2.2 ở trên. Sau đó, gói bột vỏ với nhân đậu đỏ và phủ bột bắp lên trên là có thể thưởng thức được ngay.
dĩa bánh mochi nhân đậu đỏ nước cốt dừa
Món bánh mochi nhân đậu đỏ nước cốt dừa ngọt dịu, thơm bùi. Ảnh: Internet

3. Cách làm bánh mochi trà xanh nhân đậu đỏ

3.1. Nguyên liệu

  • Nguyên liệu làm vỏ bánh mochi trà xanh: 2/3 cốc nước lọc, 1/2 chén bột gạo mochiko, 2 1/2 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh bột trà xanh, ít bột ngô để phủ bánh.
  • Nhân đậu đỏ (bạn có thể mua loại có bán sẵn bên ngoài, hoặc thực hiện theo 2 công thức ở trên là được nhé)

3.2. Các bước trộn bột làm vỏ bánh mochi trà xanh

  • Trộn tất cả nguyên liệu bột vỏ lại với nhau trong một cái tô lớn (làm bằng chất liệu chịu được nhiệt).
  • Cho tô bột vào lò vi sóng quay ở mức cao nhất, cứ mỗi 30 giây thì lấy tô bột ra quấy đều lại. Bạn nấu bột khoảng 4 lần (tổng thời gian 2 phút) là được.
  • Rải bột ngô lên mặt phẳng sạch, rồi cho lớp bột nếp đã nấu dàn lên trên để phủ đều bột bắp.
  • Nhào bột cho dẻo mịn, chia thành các phần nhỏ bằng nhau. Vo tròn các viên bột, để qua một bên.
trộn bột nếp với bột trà xanh làm vỏ bánh mochi
Các bước trộn bột nếp với bột trà xanh làm vỏ bánh mochi.

3.3. Cách làm bánh mochi trà xanh matcha nhân đậu đỏ

  • Chia nhân đậu đỏ thành các viên tròn nhỏ với số lượng tương ứng với viên bột vỏ.
  • Nhấn dẹt từng miếng bột vỏ, cho nhân đậu đỏ vào và se kín lại.
  • Phủ bột bắp lên bánh mochi trà xanh đã bọc nhân, thưởng thức ngay hoặc bảo quản lạnh nhé.
cách làm bánh mochi trà xanh nhân đậu đỏ
Công thức làm bánh mochi trà xanh đơn giản mà thanh mát và không gây béo.

4. Cách làm bánh mochi bí ngô nhân đậu đỏ mè đen độc đáo

4.1. Nguyên liệu

  • 200 gram bí ngô đã gọt vỏ, cắt nhỏ, hấp chín và xay nhuyễn
  • 175 gram bột gạo nếp
  • 24 gram bột năng
  • 1 thìa cà phê dầu thực vật
  • Nguyên liệu nhân: 150 gram nhân đậu đỏ bán sẵn, 35 gram mè đen xay nhuyễn (có thể dùng bột mè đen), 2 thìa cà phê nhân mè đen rang (có bán ở các cửa hàng làm bánh).
  • 1 khối củ dền cắt thành các miếng nhỏ cỡ 0,5 cm
xay nhuyễn bí ngô hấp chín bằng máy sinh tố
Xay nhuyễn bí ngô hấp chín bằng máy sinh tố để làm bánh.

4.2. Hướng dẫn cách làm bánh mochi bí ngô nhân mè đen đậu đỏ

4.2.1. Trộn bột làm vỏ bánh mochi bí ngô
  • Trộn bí ngô xay với bột gạo nếp, bột năng cho đều. Rồi sau đó, thêm dầu thực vật vào trộn chung để khối bột hòa quyện.
  • Để kiểm tra bột đạt chuẩn chưa, bạn xé một miếng bột nhỏ rồi vo tròn lại. Tiếp đến, kéo một bên bột ra, nếu bột khô và đứt khỏi viên bột thì cần thêm ít nước, trộn kỹ lại. Đến khi nào bột mịn dẻo, kéo bột ra co giãn là đúng chuẩn.
  • Chia bột thành các phần bằng nhau, vo tròn.
trộn bột gạo nếp với bí đỏ xay nhuyễn làm vỏ bánh mochi
Các bước trộn bột gạo nếp với bí đỏ xay nhuyễn làm vỏ bánh mochi.
4.2.2. Cách làm bánh mochi tạo hình bí ngô nhân đậu đỏ mè đen
  • Trộn bột mè đen với nhân mè đen, nhân đậu đỏ với nhau thành một khối thống nhất. Sau đó, chia thành các phần nhỏ vừa ăn, vo tròn.
  • Thực hiện thao tác gói nhân tương tự các công thức đã hướng dẫn ở trên.
cách làm bánh mochi bí ngô nhân đậu đỏ
Các bước lắp bột vỏ bánh mochi bí ngô với nhân đậu đỏ mè đen.
  • Lấy đầu dao tạo các đường rạch xung quanh viên bánh giống như trái bí.
  • Lấy mũi dao một lỗ chỗ giao giữa các đường rạch, đặt 1 miếng củ dền vào làm cuống.
cách tạo hình bánh mochi trái bí ngô
Bạn cũng có thể dùng tăm tạo hình trái bí ngô cho bánh mochi.
4.2.3. Hấp bánh mochi bí ngô nhân đậu đỏ mè đen

Bắc nồi hấp, cho các viên bánh vào hấp khoảng 20 – 25 phút cho chín thì lấy ra. Giờ thì bạn có thể thưởng thức món bánh có tạo hình vô cùng độc đáo này rồi.

dĩa bánh mochi bí ngô nhân mè đen đậu đỏ
Dĩa bánh mochi bí ngô nhân đậu đỏ mè đen chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Trên đây là hướng dẫn những cách làm bánh mochi nhân đậu đỏ có kết cấu độc đáo với phần vỏ mềm dai, nhân thơm bùi béo ngậy và đầy bổ dưỡng. Sau khi chế biến, bánh ăn ngon nhất trong 24 giờ ở nhiệt độ phòng. Để giữ được lâu, bạn cần cho bánh mochi vào hộp kín, sạch và đặt vào ngăn mát tủ lạnh để ăn được từ 4 – 5 ngày nhé. Nếu lưu trữ trong tủ đông, thời hạn dùng bánh có thể lên đến 2 tuần nữa đấy! Chúc bạn áp dụng thành công món bánh này để cùng gia đình thưởng thức ẩm thực Nhật Bản ngay tại nhà nhé!

Bích Tuyền dịch và tổng hợp