1. Nguyên liệu làm bánh gato cuộn

Cách làm bánh gato cuộn đơn giản nhất cần những nguyên liệu dễ tìm mua như sau.

  • 4 quả trứng gà
  • 50g bột mì
  • 25g bột bắp
  • 50ml sữa tươi
  • 80g đường bột
  • 30ml dầu thực vật
  • Bơ lạt
  • Bột nổi và muối, mỗi thứ 1/4 muỗng cà phê
  • 1 muỗng cà phê vanilla dạng lỏng
  • Whipping cream, mứt thơm

2. Hướng dẫn cách làm bánh gato cuộn đơn giản tại nhà

Cách làm bánh gato cuộn, hay bánh bông lan cuộn, thường được áp dụng trong các ngày lễ, như Giáng sinh, sinh nhật,…

2.1. Chuẩn bị làm bánh

  • Trước tiên, bạn bật sẵn lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C. Lót một miếng giấy nướng bánh hoặc giấy A4 xuống dưới đáy khuôn.
  • Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng gà riêng ra, để vào những cái âu khác nhau.
  • Thêm 40g đường và vanilla vào âu lòng đỏ và đánh tan.
  • Cho một ít nước vào nồi và nấu sôi lên. Bỏ bơ, sữa và dầu ăn vào một tô thủy tinh.
  • Khi nước sôi, đặt tô này vào nồi sao cho đáy tô không chạm vào nước trong nồi. Dùng cây đánh trứng khuấy đều cho tới khi bơ tan hết, hỗn hợp bơ sữa quyện vào nhau.
tô bơ sữa
Bỏ chung bơ, sữa, dầu ăn vào một tô, đun nóng cách thủy. Ảnh Internet

2.2. Đánh bông lòng trắng trứng

  • Trộn bột mì, bột ngô và bột bắp vào nhau. Bạn trộn nguyên liệu này thật đều, tạo nên hỗn hợp bột mịn để tiến hành cách làm bánh gato cuộn dễ dàng hơn. Rây bột vào tô bơ sữa còn ấm. Cho hỗn hợp lòng đỏ trứng đã đánh sẵn lúc trước vào trộn đều đến khi được hỗn hợp bột mềm mịn.
  • Đánh bông lòng trắng trứng bằng máy đánh trứng. Trước hết, bạn chỉ đánh ở tốc độ thấp. Khi thấy trứng xuất hiện các bọt khí lớn thì cho một ít muối vào và điều chỉnh cho tốc độ máy nhanh hơn.
  • Khi bọt khí trở nên nhỏ hơn, thì cho thêm đường vào. Tiếp tục đánh trứng cho đến khi lòng trắng bông lên, hơi cứng lại là được. Để biết rằng lòng trắng đánh đã đạt hay chưa, bạn dùng phới lồng quẹt một ít lòng trắng lên. Nếu thấy chúng có cấu trúc chắc chắn, trắng bóng mịn, không bị nhão xệ thì tức là đã đạt.
lòng trắng trứng đánh bông
Lòng trắng trứng đánh bông, cứng, có màu trắng muốt và kết cấu tốt. Ảnh Internet

2.3. Trộn bột bánh gato

  • Chia phần lòng trắng vừa đánh xong thành 3 phần. Lấy 1 phần để trộn chung với âu bột đã được trộn với lòng đỏ. Dùng phớ quấy đều 2 hỗn hợp này với nhau. Tiếp tục cho thêm lần lượt 2 phần lòng trắng còn lại và trộn đều.

Ở bước làm bánh này, khi trộn 2 phần vào với nhau, bạn lưu ý cách làm bánh gato cuộn kiểu này phải trộn đúng cách. Mục đích là để không làm vỡ các bọt khí, sẽ khiến bánh mất đi độ nở. Cách trộn đúng là trộn nhẹ, dứt khoát, chỉ theo một chiều duy nhất. Thao tác trộn là đảo, xúc trứng từ dưới lên, tránh việc đảo bới xuôi ngược lung tung.

  • Dàn bột bánh ra khuôn, nhẹ nhàng và đều tay. Vỗ nhẹ khuôn xuống bàn để làm vỡ hết những bọt khí lớn.
Trộn bột bánh gato
Trộn bột bánh gato và dàn đều bột ra khay nướng bánh. Ảnh Interet

2.4. Nướng, cuộn và trang trí bánh

  • Đem bánh vào nướng ở ngăn giữa lò nướng, bật 2 lửa. Nướng bánh trong vòng 20-30 phút. Khi bánh chín, dùng tay ấn nhẹ mặt bánh. Nếu thấy bánh phồng lên lại như cũ là đạt. Nếu không có lò nướng chuyên dụng, bạn có thể chọn cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện chỉ với thao tác nhấn nút “cook” đơn giản. Tùy điều kiện sẵn có, hãy chọn dụng cụ làm bánh tốt nhất để giữ vị bánh luôn thơm ngon.
  • Chờ cho bánh nguội bớt thì mới phết Whipping cream, mứt thơm lên mặt bánh.
  • Đặt bánh lên tờ giấy nến nướng bánh. Nhẹ nhàng khéo léo cuộn bánh lại. Bỏ bánh vào tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng, khi thưởng thức sẽ ngon hơn.
nướng bánh và cuộn bánh
Chỉ cần nướng bánh, cuộn bánh và trang trí là đã hoàn thành món bánh gato thơm ngon. Ảnh Internet

3. Kinh nghiệm xử lý vấn đề với cách làm bánh gato cuộn lần đầu

Với những ai mới lần đầu làm bánh chưa thạo, bánh có thể không đạt được như ý muốn. Những vấn đề mà bạn có thể gặp phải là bánh sau khi nướng xong thì bị xẹp hay lõm ở 1 phần nào đấy. Bánh không đủ độ nở, ruột bánh dính đặc, bọt khí trong bánh to, bánh kém mịn màng. Để khắc phục những sự cố trên, bạn nên lưu ý những điểm sau:

  • Cách làm bánh gato cuộn này phải sử dụng trứng tươi khi làm bánh. Thực ra, hầu hết công thức bánh đều cần dùng nguyên liệu tươi, sạch. Lượng trứng phải đủ theo công thức thì bánh mới có thể nở tốt được.
  • Lòng trắng khi đánh phải đạt đủ độ bông, cứng. Khi trộn lòng trắng và lòng đỏ, không nên trộn quá kĩ mà làm vỡ đi các bọt khí của bánh.
  • Tùy khẩu vị, bạn có thể cân chỉnh lại nguyên liệu phù hợp. Chẳng hạn, nếu muốn làm bánh gato socola thì có thể thêm bột cacao vào nguyên liệu làm vỏ bánh.
  • Nướng bánh trong nhiệt độ ổn định và chính xác. Nhiệt độ quá cao sẽ khiến bánh chín không đều, dễ bị cháy mặt. Tốt hơn hết là nướng bánh ở nhiệt độ thấp, cho bánh chín từ từ.
Bánh gato dâu tây
Bánh gato cuộn được trang trí với dâu tây ngon tuyệt. Ảnh Internet

Với cách làm bánh gato cuộn này, chiều cuối tuần của bạn tuy có một chút vất vả, bận rộn nhưng sẽ đáng nhớ vô cùng. Chị em nào hảo ngọt thì chỉ cần thưởng thức một miếng bánh thôi là sẽ giúp cải thiện tâm trạng lên rất nhiều. Chúc chị em sẽ thật thành công với công thức nấu ăn này để có thể khoe “tay nghề” làm bánh của mình đến bạn bè, người thân nữa nhé.

K.lang tổng hợp